/ ชลบุรี / รีวิว สวนสัตว์เปิดเขาเขียว หนึ่งในสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

รีวิว สวนสัตว์เปิดเขาเขียว หนึ่งในสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 5 มีนาคม 2567

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นสวนสัตว์เปิดขนาดใหญ่บนพื้นที่ 5 พันไร่ มีสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ในสภาพธรรมชาติที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของมันประมาณ 300 ชนิด ปัจจุบันน่าจะมีถึง 8,000 ตัว การจัดสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับครอบครัว

ปัจจุบันนี้ สวนสัตว์เขาเขียวจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือโซนที่เป็นสวนสัตว์เปิด สามารถขับรถเข้าไปชมได้เลย จะอยู่ทางด้านบนเขา กับอีกส่วนจะต้องใช้บริการรถรับส่งของสวนสัตว์หรือเช่ารถกอล์ฟขับเที่ยวเท่านั้น ไม่สามรถขับรถเข้าไปได้ให้จอดรถที่อาคารจอดรถ ซื้อตั๋วแล้วเดินเข้าไปด้านในเพื่อรอขึ้นรถของสวนสัตว์หรือเดินตรงเข้าไปด้านในเพื่อเช่ารถกอล์ฟก็ได้ ราคา 2 ชั่วโมง 500 บาท

ด้วยสถานที่กว้างขวาง แม้โซนหลักๆที่อยู่รวมกันจะสามารถเดินถึงกันได้ด้วยระยะทางเดินที่ไม่ไกลนัก แต่จะมีบางโซนที่อยู่แยกออกไป การเข้าไปชมให้ทั่วถึงจริงๆ จึงต้องไปโดยรถ ไม่ว่าจะเป็นรถรางของเขาเขียว รถกอล์ฟที่มีให้เช่า หรือนำรถเข้าไปที่ต้องเสียค่าผ่านประตูสำหรับรถยนต์ ถ้าจะชมให้ครบจริงๆต้องใช้เวลาตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยครับ

เกาะลีเมอร์ เป็นเกาะเล็กๆกลางบึงน้ำที่ต้องอาศัยแพของเจ้าหน้าที่เท่านั้นถึงจะเข้าไปได้ เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของสวนสัตว์เขาเขียวเลยก็ว่าได้ เมื่อข้ามเกาะไปแล้ว เราจะได้ให้อาหารกับฝูงลีเมอร์แสนน่ารัก ที่บางตัวจะปีนขึ้นมาเกาะบนไหล่ของเราเลย โดยโซนนี้จะเปิดในวันเสาร์อาทิตย์หรือบางวันธรรมดาเท่านั้น และถ้าคนเยอะควรรีบเข้าไปจองคิวรอบกันไว้ก่อน

สวนละมั่ง  สัตว์น่ารัก เชื่อง และไม่เป็นอันตราย เป็นจุดที่ครอบครัวโดยเฉพาะที่มีเด็กๆ จะพากันไปรวมกันให้อาหารแบบใกล้ชิด ละมั่งที่นี่ปล่อยให้อยู่กันแบบอิสระ มันคุ้นคน ไม่ตื่นตกใจ และเข้าใกล้ได้

แอฟริกัน ซาวันน่า เห็นแต่ไกลคือเจ้ายีราฟคอยาว ที่นี่ดีตรงที่ให้สัตว์ได้อยู่ในที่กว้างๆ แม้มีคอกกั้นก็กว้างขวาง ไม่เหมือนถูกกักขัง โซนนี้ นอกจากยีราฟแล้วก็ยังมีพวก ม้าลาย นกกระจอกเทศที่นับวันยิ่งหาดูยาก ฮิปโปสีขาว ฯลฯ สัตว์บางอย่างก็แปลกตาไม่รู้จักชื่อ ต้องอาศัยอ่านตามป้ายที่ติดเอาไว้ทั้งไทยและอังกฤษ

ออสเตรเลียโซน สัตว์ของประเทศออสเตรเลีย แน่นอนว่า โซนนี้มีสัตว์เด่นๆ อย่าง จิงโจ้ วอลลาบี รวมถึงสัตว์ตระกูลเดียวกันกับจริงโจ้ รวมถึงหมีโคอาล่า สัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง และโซนนี้ยังมีนกอีมู นกกระตั้ว รวมถึงนกคาสโซวารี ที่แทบจะไม่ได้เห็นที่อื่นในประเทศไทย

ชมการแสดงจากสัตว์ ที่สวนสัตว์เขาเขียวมีการแสดงสัตว์หลากหลาย ตั้งแต่แบบโชว์สุดอลังการ อย่างการแสดงช้างว่ายน้ำ

การชมช้างว่ายน้ำ เป็นอีกการแสดงที่น่ารัก และน่าจะไม่เคยปรากฏในสวนสัตว์ที่อื่นในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศมีอยู่หลายแห่ง จึงเป็นโอกาสดีๆ ของนักท่องเที่ยวไทยที่ได้โอกาสโดยวันธรรมดาจะมีการแสดง 2 รอบ แต่ในวันหยุดจะมี 4-5 รอบตลอดทั้งวัน

การแสดงแบบมิกซ์รวม มีสัตว์หลายชนิดมาแสดงความสามารถให้ผู้ชมได้ดูประกอบกับดนตรีพร้อมคำบรรยายของผู้แสดง ตั้งแต่แพะเปิดป้าย welcome นากเก็บขยะ นกแสนรู้ที่บินไปเกาะมือผู้ชมบนแสตนด์ที่นั่ง พร้อมคาบเงินที่ผู้ชมหนีบไว้ที่นิ้ว มีความน่ารักแสนรู้ และหักมุมตอนสุดท้าย นอกนั้นก็ยังมีสัตว์อื่นๆ จบท้ายด้วยการถ่ายภาพกับสัตว์ ทั้งนกสีสันสวยงามต่างๆ

ในโซนมหัศจรรย์สัตว์โลก สัตว์จากหลายทวีป ค่าง แรคคูน แมวน้ำ โดยเฉพาะลีเมอร์หางแหวน สัตว์ที่มีลักษณะรวมของสัตว์หลายชนิดเข้าด้วยกัน ทั้งลิง กระรอก สุนัขจิ้งจอก

หุบเสือป่า ในโซนนี้จะพบเสือประเภทต่างๆ นอกจากนั้น ทางผ่านในการเดินชมเป็นโซนๆ ยังพบบ่อเต่า หรือเต่ายักษ์ที่มีที่อยู่แบบสงบ ไม่ต้องการคนรบกวน

และอีกหนึ่งไฮไลต์น่ารัก คือ พาเหรดเพนกวิน ปกติเราจะเห็นเพนกวินตัวกลมๆ เดิน 2 ขาสั้นๆ ดุ๊กดิ๊กๆ เป็นสัตว์เมืองหนาว แต่ที่นี่มีที่อยู่ที่ปรับอุณหภูมิให้เหมาะ นักท่องเที่ยวสามารถชมเพนกวินว่ายน้ำได้ผ่านกระจก เพนกวินกลุ่มนี้มาจากอเมริกาใต้เป็นพันธุ์ฮัมโบล์ดซึ่งมีขนาดเล็ก และเมื่อถึงเวลาก็จะปล่อยเพนกวินเดินพาเหรดออกมาโชว์ตัว โดยผ่านเส้นทางที่ถูกต้อนออกมา ตรงนี้ผู้ชมจะไปยืนออกัน ถ่ายภาพ บางคนอดไม่ได้แอบยื่นมือไปสัมผัสเบาๆ สุดท้ายเพนกวินทั้งหมดจะไปยืนบนเวที มีน้ำให้ลงไปว่าย ออกมาโชว์ตัวไม่นานก็เดินพาเหรดกลับ นับเป็นกำไรของนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นความน่ารักแบบตัวเป็นๆ ในเมืองไทย

กรงนกใหญ่ ที่นี่มีนกนานาพันธุ์ให้เห็นในกรงขนาดยาว ทำให้นกเหมือนได้อยู่กับธรรมชาติ รวมถึงสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิด และพิเศษในช่วงที่มีเทศกาล ที่นี่จะมีการแสดงของสัตว์ในช่วงกลางคืน

** ข้อควรระวังคือ เวลาถือขนมหรือน้ำอยู่ต้องระวังลิงกระโจมมาแย่งหรือขโมยไปจากมือเรา โดยเฉพาะเด็กๆ

 

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

Review image of สวนสัตว์เขาเขียว

 

 

สวนสัตว์เขาเขียว ที่อยู่: 235 ม.7 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110 โทร: 0-3831-8444


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 135 ซม.) 30 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 100 บาท
ทหาร/ตำรวจ/นักเรียนในเครื่องแบบ 70 บาท
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าฟรี
ขับรถเข้าคันละ 80 แต่สบายขับชมได้ไม่ต้องเดินหรือเช่ารถ

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00 - 18.00 น. 

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ออกทางเส้นบางนา-ตราด และถนนมอเตอร์เวย์มุ่งไปสู่ชลบุรี เข้าทางคู่ขนานหมายเลข 7 ถนนหน้าบ้าน
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปได้ทั้งรถทัวร์ รถตู้ที่มุ่งสู่พัทยา แล้วไปเช่ารถแบบเหมาไปต่อสวนสัตว์ ไม่มีรถทัวร์ที่ถึงโดยตรง

แผนที่รีวิว สวนสัตว์เปิดเขาเขียว หนึ่งในสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 13.216466, 101.056484
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่