/ ชลบุรี / วัดญาณสังวราราม
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดญาณสังวราราม

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ที่สมเด็จพระญาณสังวรสังฆปรินายก พระสังฆราชองค์ก่อนได้เป็นองค์ประธานในการสร้างวัดนี้ขึ้นมาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ และเป็นวัดในสังกัดธรรมยุตินิกาย

วัดแห่งนี้เป็นวัดประจำพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  เป็นวัดที่โดดเด่นทั้งด้านสมถะและวิปัสสนา และเนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้าง สถาปัตยกรรมที่งดงาม ทรงคุณค่าทางพระพุทธศาสนา นอกจากจะเป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนที่ใฝ่รู้ ใฝ่ปฏิบัติธรรมแล้ว ยังเป็นที่สนใจของเหล่านักท่องเที่ยวอีกด้วย

เจดีย์พุทธคยาจำลอง นับเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวโฟกัส อยากมาเห็นกลับตาตัวเอง แม้จะไม่ได้เดินทางไปถึงสถานที่จริงที่เป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ได้มาเห็นองค์จำลองที่วัดแห่งนี้ก็รู้สึกดี ถ้ามีรถไปเองก็สามารถขับไปถึงองค์เจดีย์ได้เลย

พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ชาวพุทธไม่ควรพลาด กับการได้ไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนั้นยังได้ชื่นชมกับความงามของภายนอกเจดีย์ โดยเฉพาะชั้นล่างที่สร้างละม้ายเสามียอดทรงดอกบัวตูม สีขาวทั้งองค์เจดีย์ชั้นบน และชั้นล่าง เป็นสถาปัตยกรรมที่ไม่ได้เน้นความอ่อนช้อย แต่เป็นความงดงามด้านดีไซน์ การออกแบบ ส่วนองค์เจดีย์ยังคงรักษาลักษณะของเจดีย์ทั่วไป เจดีย์แห่งนี้ก่อสร้างโดยมีสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่าที่คนไทยรู้จัก) ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ สร้างตั้งแต่ปี 2530 นอกจากจะเก็บสิ่งที่มีคุณค่าแล้ว ภายในโถงชั้นล่างยังสามารถใช้เป็นที่ประกอบการกุศลได้อีก แม้ชั้นสองเองก็เป็นสถานที่บำเพ็ญภาวนา ชั้น 3 จึงเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นับว่าเป็นการสร้างสถานที่เคารพบูชาแต่ใช้ประโยชน์ได้ด้วย

พระมหามณฑปพระพุทธบาท ภปร.สก. มหามณฑปแห่งนี้มีพระนามย่อของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีในพระองค์ ต่อท้ายชื่อ องค์มณฑปมีความงดงามอย่างยิ่ง ตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว ที่นี่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทคู่ ต้องขึ้นบันไดไปถึง 200 ขั้นเพื่อนมัสการกราบไหว้         
            อริยาคาร พิพิธภัณฑ์อริยสงฆ์ อีกหนึ่งอาคารที่ไม่ควรพลาด ภายในที่ที่จัดแสดงรูปปั้นของพระอริยสงฆ์ในอิริยาบถที่ชาวพุทธคุ้นเคยสมัยเมื่อครั้งท่านมีชีวิตอยู่ อาทิ หลวงพ่อแดง ฯลฯ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นรูปเหมือน ทราบจริยาวัตร และฟังบรรยายโอวาทของท่าน

ศาลานานาชาติ หรือ ศาลามังกรเล่นน้ำ เป็นไอเดียดีๆ ในการรวบรวมศาลาที่สร้างตามรูปแบบของชาติต่างๆ ทรงไทย ไทยล้านนา จีน ซึ่งมีความต่างแต่ละหลัง ศาลาอินเดีย ญี่ปุ่น ยุโรป ทำให้ได้เห็นและเปรียบความงาม ศิลปะการก่อสร้างของศาลาที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละที่

นอกจากอาคารดังกล่าวแล้ว ภายในแวดล้อมธรรมชาติที่ยังคงเขียวชอุ่ม ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ยังมีอาคารต่างๆ ที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ

การชมสถานที่ต่างๆ ภายในวัดญาณฯ แห่งนี้ มีบริการรถรางพาชม และต้องเดินชมในบางที่ ทางวัดสงวนสิทธิ์ในการถ่ายภาพภายใน แต่เพียงภาพภายนอกและภูมิทัศน์แวดล้อมก็เพียงพอต่อความประทับใจแล้ว

ที่ตั้ง

999 หมู่ 11 เมืองพัทยา อำเภอ บางละมุง ชลบุรี 20260


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพิเศษ ทางหลวงหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ ขับไปเรื่อยๆ แล้วไปเบี่ยงซ้ายเข้าถนนหมายเลข 36 ที่พัทยา กลับรถ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพรประภานิมิต ขับต่อไปยังถนนเทศบาล 1 ซอย 43 แล้วสังเกตตามป้ายนำทางไปสู่วัด
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ใช้บริการรถตู้สายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ต้องต่อรถในท้องถิ่น โดยรถตู้สายชลบุรี-ระยอง หรือต่อรถสองแถวนาเกลือ-สัตหีบ ทั้งสองทางสามารถไปลงที่แยกวัดญาณฯ แล้วเดินเข้าซอยไปได้เลย หรือถ้าลงบริเวณแยกไฟแดงหนองจับเต่า หรือแยกไร่องุ่น ก็ขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้างต่อไปได้

แผนที่วัดญาณสังวราราม และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.790068, 100.959953
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่