/ ชลบุรี / ตลาดจีน บ้านชากแง้ว พัทยา แหล่งช้อป ชิม เที่ยวที่ใครมาชลบุรีเป็นต้องแวะ !
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ตลาดจีน บ้านชากแง้ว พัทยา แหล่งช้อป ชิม เที่ยวที่ใครมาชลบุรีเป็นต้องแวะ !

ชุมชนจีนบ้านซากแง้ว

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 18 สิงหาคม 2565

ถ้าจะพูดถึงพัทยา หลายคนต้องนึกถึงน้ำทะเลใสๆ กับอาหารทะเลสดแสนอร่อยอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าพัทยายังมีตลาดโบราณที่ให้คุณเดินเล่น พร้อมช้อปชิมของอร่อยกันแบบเพลินๆ อีกด้วย กับ “ตลาดจีนชากแง้ว” ที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยตลาดแห่งนี้มาพร้อมกับบรรยากาศและกลิ่นอายสไตล์จีนโบราณที่ยังคงวัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้อย่างครบครัน ทั้งผู้คนและอาคารต่างๆ ที่ให้คุณได้แชะภาพเซลฟี่ทุกช็อตกลับไปแบบเต็มอิ่มกันเลยทีเดียว

ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดโบราณกลิ่นอายจีน สีสันแห่งเมืองพัทยาที่น่าหลงใหล

เมื่อมาถึงตลาดจีนแห่งนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ชวนให้นึกถึงกลิ่นอายของตลาดโบราณสมัยก่อน โดยที่แห่งนี้ก็เหมือนกับตลาดทั่วไปคือ มีร้านอาหาร ร้านขนมและร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ มากมาย ท่ามกลางผู้คนหลากหลายที่เข้ามาเดินเล่นช้อปชิมกันแบบเพลินๆ แถมตัวบ้านหรืออาคารโดยรอบก็ให้ความรู้สึกคลาสสิค จนอยากจะถ่ายภาพเก็บไว้ ถือเป็นอีกหนึ่งมุมที่หาชมได้ยากในพัทยา ซึ่งทุกเย็นวันเสาร์ตลาดจีนชากแง้วแห่งนี้จะกลายเป็นถนนคนเดินสายวัฒนธรรม และคับคั่งไปด้วยเหล่าร้านอาหารไทย, อาหารจีน, อาหารพื้นบ้าน ตลอดจนร้านค้ามากมายที่นำมาขายโดยชาวบ้านในราคาที่ไม่แพง

ในส่วนไฮไลท์เด็ดที่เรียกสีสันให้ตลาดแห่งนี้มีความสดใสสะดุดตาก็คือ บรรยากาศภายในตลาดนั้น จะมีการตกแต่งและประดับประดาด้วยโคมไฟสีแดงสวยเด่น ให้อารมณ์คล้ายกับเยาวราชที่หลายคนชอบไปเดิน แถมตามตรอกซอกซอยยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่คุณสามารถไปแชะภาพไว้อวดเพื่อนๆ ในโซเชียลได้อย่างเต็มอิ่มจุใจอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าแก่ที่หากได้แวะมาพัทยาก็ควรค่าแก่การมาเยือนและเที่ยวชมอย่างยิ่ง

สะดุดตากับแสงโคมไฟประดับแต่ง สาดแสงเรืองรองสะท้อนทั่วตลาด

เมื่อเดินเล่นและหาของกินจนอิ่มท้องแล้ว คุณสามารถไปเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิม และจุดเริ่มต้นของตลาดจีนชากแง้วในบ้านบางหลังที่มีผู้ใหญ่ใจดี เปิดให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้เข้าไปชมและศึกษาความเป็นมาของสถานที่ อีกทั้งยังได้เห็นภาพวิถีชุมชนไทยจีนโบราณ หรือใครที่เที่ยวจนไม่อยากกลับ ตลาดจีนชากแง้วก็มีบริการโฮมสเตย์ให้คุณได้นอนพักผ่อนหย่อนใจกันแบบชิลๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ รอบๆ ตลาดยังมีศาลเจ้าแม่ทับทิมให้คุณได้กราบไหว้บูชาเพื่อขอพรให้เป็นสิริมงคล ตลอดจนโรงหนังเก่าแก่ที่ชื่อ ‘ชากแง้วราม่า’ และโรงฝิ่นโบราณ ซึ่งให้บรรยากาศราวกับได้ย้อนกลับไปยังสมัยก่อนอย่างไรอย่างนั้น เรียกได้ว่าตลาดจีนแห่งนี้เป็นสถานที่เก่าแก่ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนในกรุงเทพแน่นอน ส่วนใครที่มาเป็นครอบครัวหรือหากมีผู้สูงอายุมาด้วย หากคุณเดินนานๆ อาจจะเมื่อย แนะนำให้ลองใช้บริการรถเจ๊กหรือรถลาก เพื่อพาคุณชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดอย่างอบอุ่น

ไฮไลท์สำคัญของที่นี่ยังไม่หมดลงแต่เพียงแค่นั้นนะคะ เพราะในช่วงเวลาค่ำคืน คุณจะได้พบกับแสงสีจากโคมไฟสีแดงที่สาดแสงสีทองเรืองรองสะท้อนออกมาโดยรอบตลาด โดยโคมเหล่านั้นได้ติดประดับตกแต่งภายในตลาดจีนชากแง้วไปตลอดจนทั่วบริเวณ คุณสามารถถ่ายรูปสวยๆ หรือใครที่ชอบถ่ายฟิล์มก็เหมาะอย่างมาก แต่ช่วงเวลานี้จะมีนักท่องเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ หากแต่ก็ถือเป็นสีสันที่ใครๆ ก็อยากมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง และนี่ก็คือ สุดยอดความงามในยามค่ำคืนที่ไม่ว่าใครมาเห็นเป็นต้องหลงใหลในเสน่ห์ดังกล่าวกันเลยทีเดียว

ตลาดนี้เปิดเฉพาะช่วงบ่ายถึงเย็นวันเสาร์ วันเดียวเท่านั้น ส่วนวันอื่นๆจะไม่มีขายของแบบตลาดคนเดิน แต่ตลาดชากแง้วก็ยังจะมีร้านค้าที่เปิดขายของบ้างและผู้คนจะเป็นไปตามวิถีชุมชนปกติ สามารถมาชมเมืองเงียบๆ แห่งนี้ได้

ที่ตั้ง : ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอละมุง จังหวัดชลบุรี

สำหรับใครที่ชอบมาเที่ยวพัทยา แต่ยังไม่มีโอกาสได้มาที่ตลาดจีนชากแง้ว ต้องหาโอกาสเหมาะๆ มาเดินเล่นรับบรรยากาศกลิ่นอายจีนโบราณดั้งเดิม เพื่อช่วยให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ที่หาได้ยากในพัทยา แถมยังจะได้ตื่นตากับแสงสีของโคมไฟสวยๆ ในยามค่ำคืนที่น่าหลงใหลอีกด้วย

 

ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว

Photo from https://www.facebook.com/chakngeaw

 

ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว

Photo from https://www.facebook.com/chakngeaw

 

ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว

Photo from https://www.facebook.com/chakngeaw

 

ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว

Photo from https://www.facebook.com/chakngeaw

 

Photo from https://www.facebook.com/chakngeaw/

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 15.00 – 21.00 น.  

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังตลาดจีนชากแง้วไม่ยาก เพียงคุณขับรถมาทางถนนสุขุมวิท มุ่งหน้ามาที่พัทยาใต้ ขับเลยไปที่สัตหีบ เมื่อเห็นโรงแรมแอมบาสเดอร์ ให้ขับไปอีก 2 กิโลเมตร จะเจอสี่แยกไฟแดง จากนั้นให้ขับตรงไปเรื่อยๆ อีก 7 กิโลเมตร จะพบกับตลาดจีนชากแง้ว

แผนที่ตลาดจีน บ้านชากแง้ว พัทยา แหล่งช้อป ชิม เที่ยวที่ใครมาชลบุรีเป็นต้องแวะ ! และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.831519935981525, 100.96615373754351
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

Comments are closed.