/ ชลบุรี / วัดพระใหญ่พัทยา
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดพระใหญ่พัทยา

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สำนักปฏิบัติธรรมเขาพระใหญ่ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดพระใหญ่พัทยา เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาพระตำหนัก เป็นจุดชมวิวและกราบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ของเมืองพัทยาที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ

พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า หลวงพ่อใหญ่ นั้น นับเป็นสิ่งที่เด่นที่สุดจนเป็นสัญลักษณ์ของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้งองค์สีทองอร่าม สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520  เก่าแก่กว่า 40 ปีมาแล้ว เป็นพระพุทธรูปที่มีหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 9 วา 9 นิ้ว เมื่อจะไปนมัสการจะต้องขึ้นบันไดไปด้านบน บันไดทางขึ้นนั้นเป็นบันไดนาค 7 เศียร  ลำตัวในลักษณะกำลังเคลื่อนที่พาดยาวไปถึงด้านบนสุด ขั้นบันไดที่นี่ทำดีมาก แต่ละขั้นไม่สูงแต่มีความกว้าง เดินเหมือนทอดน่องขึ้นไปได้เรื่อยๆ

ต่อหน้าองค์หลวงพ่อใหญ่ คือ แท่นบูชา เป็นจุดรวมสำหรับการบูชาเพื่อไม่ให้ระเกะระกะ

รายรอบหลวงพ่อใหญ่ คือพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่เป็นพระประจำวันเกิดเป็นหลัก พระนอน พระธุดงค์ อีกทั้งแนวระฆัง

ประติมากรรม ช้าง ม้า กวาง ใกล้ศาลาสถาปัตยกรรมจีนขนาดเล็ก

วิวสวย เป็นแนวผสมผสานระหว่างเมืองกับธรรมชาติ มองไกลลิบออกไปเป็นภูเขารวมกับสีฟ้าของท้องทะเล มีมุมให้ถ่ายภาพงดงามหลายมุม ทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวไปรวมตัวกันอยู่มาก

นอกจากนั้น ใกล้ๆ เมื่อขับรถลงจากเขา ยังมีจุดชมวิว สทร.5 อยู่ไม่ไกล ลงจากเขามาแล้วมีทางเลี้ยวเหมือนกลับรถขึ้นไปอีกทาง เป็นมุมที่สวยมาก เหมือนอ่าวโค้งครึ่งวงกลม มีร้านนั่งดื่มเครื่องดื่มไป ชมวิวไป เป็นวิวอ่าวพัทยา 7.00-22.00 น.

แวะไปกราบหลวงพ่อใหญ่ ถ่ายภาพสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึก

ที่ตั้ง

เมืองพัทยา อำเภอ บางละมุง ชลบุรี 20150


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 7.00-19.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางบางนา-ตราด หรือมอเตอร์เวย์ มุ่งสู่เมืองพัทยา ไปเลี้ยวขวาเข้าเข้าสู่เทพประสิทธิ์ ขับต่อไปจนถึงสามแยก ให้เลี้ยวขวา ต่อไปเมื่อเจออีกสามแยก คราวนี้ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อขึ้นเขา เป็นทางเดียวกับที่ไปสถานี สทร.5 ขับไปตามเส้นทาง สังเกตตามป้าย เพราะต้องมีทางอีกหลายเลี้ยว เมื่อถึงสามแยกเขาทัพพระยา ให้เลี้ยวขวาเพื่อขึ้นเขาไปถึงที่หมาย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ใช้บริการรถตู้ รถทัวร์ หรือรถโดยสาร มุ่งหน้าสู่พัทยา แล้วต้องต่อรถลักษณะเหมาไป เพราะต้องขึ้นเขา

แผนที่วัดพระใหญ่พัทยา และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.914670, 100.868502
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่