/ Top Hits / 33 ที่เที่ยวอยุธยา สวย หลากสไตล์ น่าไป คาเฟ่ วัด และอื่นๆ 1 วันชิลๆ ไว้อัพลงสตอรี่
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

33 ที่เที่ยวอยุธยา สวย หลากสไตล์ น่าไป คาเฟ่ วัด และอื่นๆ 1 วันชิลๆ ไว้อัพลงสตอรี่ 2567

top-places-ayuthaya

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 มีนาคม 2567

” ไปเที่ยวอยุธยากันเถอะ “

อยุธยา จังหวัดสุดฮิตใกล้ๆกรุงเทพ เดินทางแค่ชั่วโมงนิดๆก็ถึงแล้ว แหล่งท่องเที่ยวก็มีเยอะแยะหลากหลายแนว ซึ่งบอกได้เลยว่าอยุธยาไม่ได้มีดีแค่วัดและย่านเมืองเก่าเท่านั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆให้เลือกอีกเพียบ บางคนเคยมาแต่วัดดังๆหรือไปเที่ยวเฉพาะโบราณสถาน ครั้งนี้เราจัดหนักจัดเต็มแหล่งท่องเที่ยวที่ใหม่ล่ามาแรงแซงทุกโค้ง มีวัดแซมๆมาบ้างเล็กน้อยสำหรับคนยังเก็บไม่หมด มีทั้งแบบที่เหมาะกับครอบครัว แบบเชิงให้ความรู้พร้อมความสนุก หรือจะแบบนั่งเฉยๆ มองเรือแล่นผ่านไปมาบนผิวน้ำก็มี เที่ยวง่ายๆวันเดียวก็ได้ เช้าไปเย็นกลับก็ดี ลง ig ก็แจ่ม

ตามเรามาเลยกับ 33 ที่เที่ยวอยุธยา อัพเดตใหม่ล่าสุด

 

 

1. ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค Sriayuthaya Lion Park มีสัตว์น่ารักหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ยีราฟ สิงโต ไลเกอร์ จระเข้ ช้าง ม้าลาย อูฐ เต่า ลิง เป็นต้น และยังมี Bird Dome เป็นโซนจัดแสดงนกแก้วสีสันน่ารัก ให้ได้ไปชมกันแบบใกล้ชิด จุดเด่นคือ มีไลเกอร์(สิงโต+เสือ) และ ไลไลเกอร์ (ไลเกอร์+สิงโต) ซึ่งถือเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย สวนสัตว์แห่งนี้เน้นเรื่องความสะอาดมาก ๆ เพราะฉะนั้นทุกโซนมั่นใจได้เรื่องความสะอาดโดยเฉพาะห้องน้ำ

รีวิวเที่ยว ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

 

 

 

2. Moso Yodia Cafe and Bar

สวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่ร้าน Moso Yodia อยุธยา

สวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่ร้าน Moso Yodia อยุธยา

Photo from https://www.facebook.com/Mosoyodia/

Moso Yodia คาเฟ่เปิดใหม่สไตล์สวนญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยสวนหิน พื้นที่สวนหินนั้นตกแต่งแบบ zen และป่าไผ่สไตล์ญี่ปุ่น เหมือนกับคุณไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว มุมถ่ายรูปเยอะมากเหมาะสำหรับคนชอบถ่ายรูป ร้านตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้สีอ่อนทั้งหมด ได้อารมณ์มินิมอลไปในตัว ด้านนอกของร้านมีทั้งสวนหิน ป่าไผ่  ซุ้มกระดิ่งลม สะพานไม้สไตล์ญี่ปุ่น และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนเข้าร้านจะมีจุดซื้อคูปอง 80 บาท ต่อ 1 ท่าน โดยสามารถนำคูปองไปแลกเครื่องดื่มได้ ส่วนเด็กเข้าฟรี

รีวิวร้านคาเฟ่ Moso Yodia อยุธยา

 

 

 

3. โบสถ์เซนต์ยอเซฟ

Photo by Pholtograph from commons.wikimedia.org/wiki/File:วัดเซนต์โยเซฟ.jpg [CCSA 4.0]

วัดเซนต์ยอเซฟ Saint Joseph เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกแห่งแรกในประเทศไทย ตัวโบสถ์มีความสวยสง่าประดับกระจกสี เหนือช่องหน้าต่างมีพระแท่นหินอ่อนลวดลายงดงาม เป็นโบสถ์สไตล์ฝรั่งเศส หากคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปในสถานที่สวย ๆ เหมือนอยู่ต่างประเทศรับรองต้องถูกใจที่นี่อย่างแน่นอน จุดเด่นของโบสถ์เซนต์ยอเซฟนั้นคือ เป็นโบสถ์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย จุดเด่นอีกอย่างก็คือ ถ้ำแม่พระ สร้างเป็นรูปปูนปั้นพระแม่มารียืนอยู่หน้าถ้ำแสดงถึงเหตุการณ์พระแม่ประจักษ์ที่ลูร์ด ในฝรั่งเศส

ข้อมูลเที่ยวโบสถ์เซนต์ยอเซฟ

 

 

 

4. พรีม​ คาเฟ่ Preme​ Cafe​ &​ Playground

มุมถ่ายรูปสวยๆด้านนอก ร้าน Preme Cafe อยุธยา

บรรยากาศด้านในร้าน Preme Cafe อยุธยา

เครื่องเล่นเด็กที่ร้าน Preme Cafe อยุธยา

Preme​ Cafe​ &​ Playground เป็นคาเฟ่ริมทุ่งนา มีทั้งโซนที่นั่ง indoor และ outdoor มีสนามเด็กเล่น สไลเดอร์ ปีนป่าย ม้าหมุน ม้าโยก ม้ากระดก และสนามหญ้ากว้าง ๆ ให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่น ตัวร้านออกแบบสไตล์นอร์ดิก ภายในร้านโล่ง โปร่ง สบาย ทางด้านหน้าร้านเป็นกระจกทำให้รับแสงแดดจากภายนอกได้เป็นอย่างดี เรื่องมุมถ่ายรูปไม่ต้องห่วงเพราะมีเยอะมาก ๆ มีทั้งสามารถพายเรือเล่นหรือจะถ่ายรูปโดยมีวิวทุ่งนาเขียวขจีก็ยังได้ 

 

 

 

5. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

Photo by Thanyakij from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Wat_NiwesDharmaPrawati_Ubosoth.jpg

เป็นวัดที่ผสมผสานศิลปะแบบประเพณีนิยม และศิลปะแบบตะวันตกเข้าด้วยกัน ซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายสามัญชน ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเด่นคือสถาปัตยกรรมแบบโกธิคเลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์ มีพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 ประดับด้วยกระจกสีที่สั่งเข้ามาจากประเทศอิตาลี มีความสวยงามเป็นอย่างมาก การเดินทางไปวัดนิเวศธรรมประวัติมีทางเดียวคือ นั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา อีกทั้งยังมีสวนหินชนิดต่าง ๆ ที่รวบรวมมาทั่วประเทศไทย ตั้งแต่หินชนวน หินกรวดจนถึงหินทราย

ข้อมูลเที่ยววัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

 

 

 

6. หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

Photo by Mr.Peerapong Prasutr from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Ayutthaya_Japanese_village_1.jpg

ภายในหมู่บ้านญี่ปุ่นมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยมิได้มีอาคารหรือบ้านญี่ปุ่นให้เห็น แต่โดยหลักจะเป็นสวนแบบญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศที่แฝงไปด้วยปรัชญา รูปแบบสวนเน้นความเป็นสวนญี่ปุ่นแท้ที่ดูสง่างาม สงบ เยือกเย็น มีองค์ประกอบที่สำคัญได้แก่ ศาลาญี่ปุ่นที่สามารถนั่งชมทัศนียภาพโดยรอบได้ จุดเด่นคือมีการจัดแสดงรูปปั้นของออกญาเสนาภิมุข ท้าวทองกีบม้า (มารี ดอญา กีมาร์ เดอ ปีนา) อีกด้วย

ข้อมูลเที่ยวหมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

 

 

7. ตลาดนัดถนนคนเดินบ้านใหม่ (BanMai Market Walking Street)

ตลาดนัดญี่ปุ่น อบต บ้านใหม่มหาราช เป็นตลาดนัดแห่งใหม่ ตั้งอยู่ข้างวัดธรรมรส บริเวณสำนักงาน อบต. บ้านใหม่ ที่นี่ยังจัดเป็นตลาดนัดสไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกของอยุธยาอีกด้วย โดยมีแนวคิดที่ต้องการให้ชาวบ้านในพื้นที่รวมไปถึงนักท่องเที่ยวมาเดินตลาดนัดแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น และนอกจากจะได้ชมบรรยากาศสวยๆ แปลกตาเหมือนอยู่ญี่ปุ่นแล้ว ภายในตลาดยังมีสินค้าจำหน่ายหลากหลายประเภท มีร้านมาเปิดจำหน่ายสินค้ากว่า 50 ร้าน ในช่วงยามค่ำคืนยังมีการตกแต่งแสง สี เสียง โดยเฉพาะโคมไฟต่างๆ ไว้อย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ทำให้มีผู้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเดินทางเช็กอิน ถ่ายรูป และจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก

 

 

 

8. ลา ลูแบร์ La Loubere cafe & restaurant Ayutthaya

Photo from https://www.facebook.com/lalouberecafe

ลา ลูแบร์ La Loubere cafe & restaurant Ayutthay ร้านกาแฟที่ตั้งชื่อตามนักเดินทางชาวฝรั่งเศสที่เคยเดืนทางเข้ามาที่อยุธยา แน่นอนว่าเป็นร้านสไตล์ฝรั่งเศส แต่ตกแต่งแบบโมเดิร์น มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก ในตอนเย็นๆ จะเห็นวิวแม่น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสวยมาก ใครอยากมีรูปลงไอจีแบบชิคๆ ต้องไม่พลาดที่นี่

จุดไฮไลท์ห้ามพลาด : ทางเดินแคบ เป็นบันไดเสาหินสีขาว ถ่ายรูปอาร์ตมากๆ

เวลาให้บริการ : 09.30-19.30 น.

Facebook : https://www.facebook.com/lalouberecafe

 

 

 

9. ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

Image from https://www.facebook.com/bankongpor/

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า “บ้านของพ่อ” นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะพาคุณไปสัมผัสกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 กันอย่างเต็มอิ่มเลยล่ะค่ะ เพราะที่นี่เค้ามีการเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้โดยมีการจัดทำพื้นที่ต่างๆให้สอดคล้องกับแนวคิดเรื่องความพอเพียงเรื่องหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ให้เราได้ดูได้ชมกัน รวมไปถึงมีกิจกรรมสนุกๆให้เด็กๆได้ลองทำกับอย่าง ฐานกิจกรรมไก่ไข่ ฐานกิจกรรมแพะและแกะ ฐานกิจกรรมต้นไม้และพืชผักสวนครัว ฐานกิจกรรมปลาน้ำจืดไทย ฐานกิจกรรมประกอบอาหาร ฐานกิจกรรมปักดำนา และฐานกิจกรรมภูมิปัญญาไทย โดยพื้นที่มีการจัดมุมเก๋ๆไว้ให้ถ่ายรูปรัวๆพร้อมได้เพลิดเพลินไปกับความรื่มรื่นเสมือนได้มาเยือนบ้านของพ่อจริงๆ

ข้อมูลเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

 

 

 

10. Svnlowbar

Photo from https://www.facebook.com/Svnlowbar-100275718685039

Svnlowbar specialty coffee คาเฟ่เปิดใหม่สไตล์ สโลว์บาร์ คาเฟ่ ดิบๆ ที่เน้นสโลว์บาร์ และมีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลาย ตามที่ลูกค้าชอบ บาริสต้าใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ พร้อมแนะนำวิธีการดื่มให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติของกาแฟเน้นๆ หากใครไม่ทานกาแฟ เครื่องดื่ม Non coffee ก็มีให้เลือก บรรยากาศตกแต่งสไตล์ปูนเปลือย มุมพระจันทร์ดวงโตภายในที่เป็น Signature ใครมาก็ต้องถ่ายรูป

ข้อมูลเที่ยว Svnlowbar

 

 

 

11. พระนอน วัดโลกยสุธาราม

Photo by KOSIN SUKHUM from commons.wikimedia.org/wiki/File:วัดโลกยสุธาราม_อยุธยา.jpg [CC by-sa 4.0]

วัดโลกยสุธาราม: วัดที่ไม่มีใครทราบประวัติแน่ชัดแต่ได้รับการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น บนพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ที่ประดิษฐานพระนอนปางพักผ่อนพระอิริยาบถที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมือง ร่วมกิจกรรมงานบุญประจำปีห่มผ้าพระนอนในเทศกาลสงกรานต์ และปิดทองพระนอนองค์จำลอง พร้อมชมพระปรางค์โบราณทรงฝักข้าวโพด

ข้อมูลเที่ยวพระนอน วัดโลกยสุธาราม

 

 

 

12. ล่องเรือเที่ยวรอบเกาะเมือง

Photo by Daniel R. Witte from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Pom_Phet_fortress,_Ayutthaya_02.JPG

อยากเปลี่ยนแนวการเที่ยวให้เปรี้ยวกว่าเดิมมั้ยคะ บางทีขับรถไหว้พระอาจธรรมดาไป แถมบางวันคนเยอะๆอย่างวันอาทิตย์พาให้ใจห่อเหี่ยวไปกับรถติดเซ็งเข้าไปอีก แนะนำให้ลองล่องเรือเที่ยวดูค่ะ เพราะอยุธยานั้นถือเป็นเมืองที่แม่น้ำล้อมเกาะเมืองเมื่อสมัยก่อนไปไหนมาไหนเค้าก็นั่งเรือไปทั้งนั้น ลองเที่ยวโดยเรือบ้างก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ อีกทั้งยังได้สัมผัสวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำอีกต่างหาก ซึ่งที่นี่เค้าก็มีบริการล่องเรือนำเที่ยวกันนะคะ ส่วนมากจะไปขึ้นที่ท่าบริเวณหน้าพระราชวังจันทรเกษมที่แถวๆหัวรอ จุดนี้เราสามารถไหว้พระ 9 วัดได้ด้วยนะเออ บอกไว้ก่อนเค้าคิดราคาแบบเช่าเหมาลำเท่านั้นนะคะ ยิ่งคนมามากยิ่งมีตัวหารเยอะ โดยเค้าจะแบ่งการบริการออกเป็น 3 แบบ นั่นคือ รอบเกาะอย่างเดียว ราคา 800 บาท นั่งเรือแวะขึ้นวัด 3 วัด ราคา 1,100 บาท และนั่งเรือไหว้พระ9วัด ราคา 1,700 บาท ถือได้ว่าเป็นอีกรูปแบบการท่องเที่ยวที่เปิดมุมมองใหม่ๆและยังเก๋ไม่ซ้ำใครดีค่ะ

พิกัด : ท่าเรือบริเวณหน้าพระราชวังจันทรเกษม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ค่าบริการ : ราคา 800 บาท, 1,100 บาท และ 1,700 บาท (สามารถติดต่อเพื่อจองล่วงหน้าได้ที่ 086-7519906 / 086-7511373 )
เวลาทำการ : ตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.
ปิดทำการ : เปิดทุกวัน

 

 

13. Krasai.cafe

Photo from https://www.facebook.com/Krasai.cafe/

Photo from https://www.facebook.com/Krasai.cafe/

คาเฟ่อยุธยาที่สวยเด่นเป็นสง่า กับชื่อ “กระซ้ายคาเฟ่” ที่มีที่มาจากที่ตั้งของคาเฟ่ที่อยู่ติดกับวัดกระซ้ายนั่นเอง ตัวร้านดูโดดเด่นในสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องแต่เพิ่มความเก๋และเอกลักษณ์ให้น่าสนใจด้วยการกรุผนังอิฐแดงให้ได้กลิ่นอายคล้ายเจดีย์ ซึ่งก็ดูเข้ากันดีกับโลเคชั่นความเป็นเมืองเก่าของอยุธยา นอกจากนี้ยังบรรยากาศดีงามล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี มีมุมสวย ๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปเยอะมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

14. Tewa Cafe Ayutthaya

Photo from https://www.facebook.com/profile.php?id=100066344247287

Photo from https://www.facebook.com/profile.php?id=100066344247287

คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศดี โดดเด่นด้วยสไตล์ Thai Contemporary ที่แตกแขนงจากร้านอาหารแพเทวราชที่มีชื่อเสียงเก่าแก่คู่อยุธยามานานกว่า 40 ปี ทำเลของร้านอาหารแพเทวราช และ Tewa Cafe ตั้งอยู่ตรงหัวมุมซึ่งเป็นจุดบรรจบระหว่างแม่น้ำป่าสักกับคลองข้าวเม่า ทำให้สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำและวิถีชีวิตริมน้ำได้อย่างดี มีมุมถ่ายรูปหลายจุด ร้านมี 2 ชั้นได้รับการตกแต่งมาอย่างดีเหมาะกับคนชอบถ่ายรูปมาก ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

15. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทรเกษม

พระราชวังที่ติดกับริมแม่น้ำป่าสัก คนที่ชอบบรรยากาศเก่าๆโบราณน่าจะโดนใจอย่างจังกับที่นี่เลยนะคะ เอาจริงๆแค่บรรยากาศนี่ก็กินขาดแล้ว เนื่องจากเป็นพระราชวังที่เคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์และพระมหาอุปราชที่สำคัญถึง 8 พระองค์ด้วยกัน สถาปัตยกรรมอาจไม่ได้หรูหราอลังการหากก็เต็มไปด้วยความคลาสสิคและมนตร์ขลังของความเก่าแก่ ที่แค่เดินเข้ามาปุ๊บก็สัมผัสได้เลยอย่างแรง หลายๆส่วนเค้าเปิดให้เข้าชมภายในได้นะคะ แต่บางจุดก็ปิดเอาไว้สามารถดูได้ด้านนอกเท่านั้น จุดนึงที่น่าไปกันอย่างหอพิสัยศัลลักษณ์ ที่เป็นหอ 4 ชั้น โดยเราสามารถขึ้นไปเพื่อดูวิวทิวทัศน์แม้น้ำและเมืองอยุธยาได้อีกด้วย

พิกัด : ข้างโรงเรียนอยุธยานุสรณ์ ใกล้ตลาดหัวรอ ตำบล หัวรอ อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทรเกษม

 

 

 

16. Mr.Farmer Ayutthaya

Photo from https://www.facebook.com/Mr.Farmer.Ayutthaya

Mr.Farmer Ayutthaya คาเฟ่เล็ก ๆ บรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้าน ตกแต่งสไตล์วินเทจ บรรยากาศเหมือนนั่งร้านกาแฟในประเทศเกาหลี ผสมผสานของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติที่หาได้ภายในท้องถิ่น เมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายประเภททั้ง ชา กาแฟ อิตาเลี่ยนโซดา และสมูทตี้ อีกทั้งยังมีเบเกอรี่อย่างครัวซองต์อร่อยให้เลือกหลายรสชาติ จุดเด่นคือ มุมน่ารัก ๆ สำหรับถ่ายรูป

ข้อมูลเที่ยว Mr.Farmer Ayutthaya

 

 

 

17. ตลาดกรุงศรี

Photo from facebook.com/ตลาดกรุงศรี-118709192148110/

ตลาดไนท์มาร์เก็ตสไตล์ย้อนยุคชื่อดังของอยุธยาที่มาอยุธยาแล้วไม่มา เหมือนมาไม่ถึงเลยนะคะ สายกินนี่ต้องโดนเพราะของกินเพียบ มีเรียงรายตลอดสองฝั่งทาง มีทั้งแนวไทยๆอย่างพวกขนมเปียกปูนกะทิสดร้านนี้จะอยู่ต้นๆตลาด ทำสดใหม่หวานไม่มาก ที่สำคัญเค้ามีแบบทรงเครื่องที่เลือกเครื่องต่างๆใส่ได้เองตามชอบถั่วตัดที่เป็นแผ่นบางๆเคลือบน้ำตาลที่ทำใหม่ๆทำให้ดูเห็นๆ ลอดช่องเส้นทุเรียน เส้นเหลืองๆหอมกลิ่นทุกเรียน ราดด้วยกะทิที่ผสมเนื้อทุเรียนเน้นๆ พูดมาแต่ของหวานคาวก็มีนะเออ อย่างกุ้งเผาอยุธยาที่นี่เค้าจะมีแบบให้เลือกเป็นตัวๆเริ่มต้นแค่ 100 บาทเท่านั้นเองค่ะ ก๋วยเตี๋ยวไข่อยุธยาหนึ่งในร้านดังก็มาเปิดสาขาที่นี่ด้วย อีกร้านเด็ดอย่างกะเพราะถาดที่คิวแน่นตลอดๆ เพราะร้านนี้เค้าให้เยอะจริง รสชาติดีงาม ที่สำคัญราคาดีต่อใจมากๆ และยังมีอาหารอีกเพียบเลยนะคะ อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือบรรยากาศของตลาดนี่เองค่ะ โดยบรรยากาศเค้ามีการจัดมาดีงามแบบสุดๆมีกระประดับไฟที่ประดิษฐ์ด้วยสุ่มไก่ตลอดทาง ยิ่งตรงที่ติดกับริมน้ำเวลาสะท้อนย้อนแสงโคมเป็นภาพที่สวยเว่อร์ๆ แถมเค้ายังจะมีการแสดงให้ชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยนะคะ  และยังมีบริการพายเรือชมบรรยากาศริมน้ำยามค่ำคืนโดยนักพายที่แต่งตัวย้อนยุคอีกด้วย มาอยุธยาทั้งทีอยากถ่ายรูปแต่งตัวย้อนยุคก็จัดให้ ซึ่งจุดถ่ายรูปจะอยู่บริเวณด้านหน้าเลยค่ะหาไม่ยาก ที่สำคัญนอกจากการจัดแต่งประดับประดาให้งดงามแล้วนั้น เค้ายังจะเสริมสร้างความย้อนยุคขึ้นไปอีกระดับด้วยการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าที่จัดมาเต็มกันทุกคน ใครอยากหาที่เดินชิลๆบรรยากาศชิคๆ ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อยต้องมาโดนค่ะ

ข้อมูลเที่ยวตลาดกรุงศรี

 

 

 

18. Himawari Cafe

Photo from https://www.facebook.com/profile.php?id=100083170128620

Photo from https://www.facebook.com/profile.php?id=100083170128620

คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นมาถึงอยุธยาแล้ว Himawari Cafe คาเฟ่สีขาว เรียบๆ และแอบตกแต่งด้วยดอกทานตะวัน ตามชื่อร้าน เครื่องดื่มอร่อย และเค้กน่าทานมาก มุมถ่ายรูปแบบมินิมอลก็เยอะสุดๆ มาถึงแล้วต้องลอง เมนูซิกเนเจอร์อย่าง Sweet Corn Cheesecake (115.-) และ Lemon Tart (105.-) แต่งเดรสคุมโทนญี่ปุ่นแล้วมาถ่ายรูปสวยๆได้เลย ญี่ปุ่นแบบไม่ต้องไปถึงโตเกียว

จุดไฮไลท์ห้ามพลาด : ด้านหน้าร้านที่เหมือนบ้านญี่ปุ่นในอนิเมะ

เวลาให้บริการ : 10.00-20.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100083170128620

 

 

 

19. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ Unseen Thailand เป็นปูชนียสถาน วัดพระอารามหลวงที่ประทับสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสี โดดเด่นด้วยพระปรางประธานบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมพระปรางค์ขนาดกลางเรียงราย และไฮไลท์ของวัดที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้ คือ เศียรพระพุทธรูปที่ถูกโอบล้อมด้วยรากโพ

ข้อมูลเที่ยววัดมหาธาตุ

 

 

 

20. ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม

Photo by GoOutThailand.com

ตลาดของชุมชนที่ให้ฟิลแบบคนท้องถิ่นแท้ๆราคาชาวบ้าน แม้ตลาดจะไม่ได้ใหญ่ยักษ์อลังการแต่สินค้าที่ขายแต่ละร้านเค้าไม่ค่อยซ้ำมาก ที่สำคัญของกินโดยเฉพาะสายขนมต้องตาวาว เพราะที่นี่เค้ามีร้านขนมไทยเด็ดๆเยอะ อย่างที่ต้องรีบมาไว้ว่องก็เป็นขนมถ้วยตะไลร้านลุงส่ง (แต่แอบเห็นคุณป้าขายซะมากกว่า)สังเกตไม่ยากค่ะเพราะคิวยาวเสมอๆ จุดเด่นคือเค้าจะหยดสดๆ นึ่งให้เห็นจะๆ เค้าจะมีโต๊ะเก้าอี้เล็กๆไว้ให้นั่งกินนะคะ ราคาก็ไม่แพงค่ะ 3 ถ้วย 10 บาท รสชาติมันๆหวานนิดๆกลมกล่อม เห็นได้จากจำนวนคนที่มาเข้าคิวนั่งกินหรือปริมาณที่สั่งกันกลับบ้านสั่งกันทีนึกว่าเอาไปขาย นับว่าเป็นตลาดเล็กๆที่อัดเน้นไปด้วยคุณภาพ บรรยากาศง่ายๆ เดินสบายๆ ที่สำคัญราคาชาวบ้านๆ บอกเลยตลาดนี้กำเงินมาร้อยเดียวยังอิ่มได้เลยค่ะ

ข้อมูลเที่ยว ตลาดโก้งโค้ง

 

 

 

21. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑ์บรรยากาศคลาสสิกๆที่เต็มไปด้วยสิ่งของมีค่าควรเมือง ตัวพิพิธภัณฑ์จะมีทั้งหมด 3 อาคารนะคะ โดยอาคารหลักนั้นจะมี  2  ชั้น จริงๆพื้นที่ไม่ได้ใหญ่มาก หากสิ่งของแต่ละอย่างที่หาดูไม่ยากจริงๆค่ะ มีทั้งพระพุทธรูปที่อายุนับพันปีจากหลายยุคหลายสมัย บานประตูแกะสลักที่ประเมินค่าไม่ได้ แถมยังจะมีสิ่งทองเครื่องทองที่เคยถูกขุดพบสมัยเปิดกรุอยุธยาที่ได้คืนมาจากการขโมยด้วยนะคะ พวกเครื่องทองต่างๆที่ทำให้รู้เลยว่าช่วงที่อยุธยารุ่งเรืองนี่เจริญทางวัตกุขนาดไหน ขนาดถ้วยโถต่างๆยังทำกันด้วยทองแท้ๆคิดดูอ่ะค่ะอลังการมากมาย รวมทั้งยังมีอาคารและส่วนอื่นๆที่จัดแสดงไม่ใช่แค่สมัยกรุงศรีอยุธยาเท่านั้น บางสิ่งบางอย่างที่นำมาจัดแสดงนี่มีตั้งแต่สมัยทวารวดี คนที่หลงใหลในของโบราณและอยากศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของอยุธยามาแล้วมีเดินเพลินไปทั้งวัน

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

 

 

 

22. พระราชวังบางปะอิน

Photo by JJ Harrison from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Bang_Pa-In_Royal_Palace_-_Bang_Pa-In.jpg

พระราชวังที่เป็นที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ หากมีการเปิดให้ประชาชนคนทั่วไปได้เข้ามากันค่ะ ก่อนอื่นๆถ้าคิดจะมาต้องแต่งตัวสุภาพนะคะ ไม่ใส่ขาสั้น แขนกุด เอวลอย แต่ถ้าลืมสนิทก็ไม่ต้องกลัวไปด้านหน้าเค้ามีร้านเช่าชุดให้เลือกเพียบ หรือสามารถยืมผ้าถุงของที่นี่ด้วยนะคะ อันนี้เค้าให้ยืมฟรีแต่มีค่ามัดจำ 200 ได้คืนตอนคืนชุดนั่นแหล่ะค่ะ การเดินชมถ้าเดินไหวสุภาพแน่นเปี๊ยะๆเดินเท้าชมนิกชมนกไม้ริมทางนี่เพลินๆมากๆ เพราะเค้ามีการจัดแต่งสวนอย่างงดงามร่มรื่น แต่ถ้าเดินไม่ไหวเค้าก็มีรถกอล์ฟให้เช่านะคะในราคาชั่วโมงแรก 400 บาท ชั่วโมงต่อๆ ไป 100 บาท เพียงแต่อย่าลืมพกใบขับขี่มาแสดงด้วยนะคะไม่งั้นอดแน่ๆ ด้านในมีทั้งส่วนที่เปิดให้ชมและบางแห่งก็ไม่ได้เปิดให้ชมนะคะ อย่างที่พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร เนื่องจากยังคงเป็นที่ประทับของราชวงศ์อันนี้เข้าไม่ได้ค่ะ แต่อย่างห่วงไปเค้ามีอะไรให้เราเดินดูเยอะ

ข้อมูลเที่ยวพระราชวังบางปะอิน

 

 

 

[

23. Little forest and a big river

Photo from https://www.facebook.com/littleforestandabigriver

Photo from https://www.facebook.com/littleforestandabigriver

Photo from https://www.facebook.com/littleforestandabigriver

Little forest and a big river คาเฟ่ลับริมแม่น้ำเจ้าพระยา คาเฟ่สุดชิวของคนชิวๆ บรรยากาศเหมือนมา Camping แถมมีกิจกรรมสนุกๆให้ทำด้วย เช่น ปีนบ้านต้นไม้ เล่นดนตรีสันทนาการ วาดภาพ เหมาะสำหรับครอบครัวที่สุดเลย ใครที่อยากพาเด็กๆมาเที่ยวแบบไม่เบื่อ ที่นี่ตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่แบบสุดๆ

เวลาให้บริการ : 10.00-18.00 น.

Facebook : https://www.facebook.com/littleforestandabigriver

 

 

 

24. The 19 Novem Cafe+Bar

Photo from https://www.facebook.com/PNX19NOVEM

Photo from https://www.facebook.com/PNX19NOVEM

The 19 Novem Cafe+Bar คาเฟ่สไตล์ฮาวายเล็กๆ ริมน้ำ สำหรับคนรักความสงบในวันหยุด ร้านเล็กกระทัด ที่นั่งไม่เยอะแต่ขนมกับเครื่องดื่มไม่แพ้ใคร ชาไทยและชาเขียวอร่อยมาก ทานกับบลูเบอร์รี่ชีสเค้กเข้ากันดีสุดๆ หนีความวุ่นวายมาลองชิวๆกันอยู่ได้นะ

จุดไฮไลท์ห้ามพลาด : มุมนั่งชิวริมน้ำแบบเงียบสงบ ถ้ากำลังหาที่ทำงานหรืออ่านหนังสือเงียบๆ แนะนำเลย

เวลาให้บริการ : 08.00-18.00 น.

Facebook : https://www.facebook.com/PNX19NOVEM

 

 

25. ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดอโยธยาเป็นตลาดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 บนพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ร้านค้าประมาณ 250 ร้าน เรือขายสินค้า 50 ลำ ตลาดนัดชุมชนวิถีไทยและร้านค้าบริเวณเรือนไทยร่วม 200 ร้าน ภายในตลาดได้นำชื่ออำเภอต่างๆ ของจังหวัดมาตั้งชื่อโซนและขายสินค้า OTOP ของแต่ละอำเภอ ทั้งหมด 16 อำเภอ 16 โซน

ข้อมูลเที่ยวตลาดน้ำอโยธยา

 

 

 

26. วัดพนัญเชิง

วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยา ที่ประดิษฐานพระไตรรัตนนายก พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด พร้อมด้วยตำนานโศกนาฎกรรมความรักระหว่างพระเจ้าสายน้ำผึ้งและพระนางสร้อยดอกหมาก เที่ยวชมตำหนักพระแม่สร้อยดอกหมากที่ขึ้นชื่อในด้านความศักดิสิทธิ์

ข้อมูลเที่ยววัดพนัญเชิง

 

 

 

27. The Summer Coffee Company – Old Town –

Photo from https://www.facebook.com/summer.coffee.co.oldtown

Photo from https://www.facebook.com/summer.coffee.co.oldtown

The Summer Coffee Company – Old Town – คาเฟ่มินิมอลลับของอยุธยา ที่จัดแสงสวยที่สุด สาย instragramable ต้องไม่พลาด แถมกาแฟที่นี่อร่อยแบบนัมเบอร์วัน มีเมล็ดกาแฟให้เลือกมากมาย คอกาแฟต้องชอบมากแน่นอน ครัวซองค์โฮมเมดอร่อยมากด้วยนะ ต้องอย่าลืมถ่ายรูปด้านนอกร้าน ผ่านกำแพงอิฐนะ สีสวยคุมโทนมาก

จุดไฮไลท์ห้ามพลาด : มุมด้านนอกร้าน บริเวณ outdoor ที่แสงสวยมาก และตรงทางเข้าที่เป็นกำแพงสีขาวเรียบ ตัดกับต้นไม้สีเขียว สวยแบบน้อยแต่มาก ถ่ายรูปกี่ท่าก็มินิมอลสุดๆ

เวลาให้บริการ : 08.00-18.00 น.

Facebook : https://www.facebook.com/summer.coffee.co.oldtown

 

 

 

28. ตลาดหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในพุทธอุทยานมหาราช วัดวิชิธรรมาราม หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “อุทยานหลวงปู่ทวด” ที่มีจุดเด่นเห็นมาแต่ไกลเป็นหลวงปู่ทวดองค์ ใหญ่  นับว่าเป็นตลาดที่บรรยากาศน่าเดินมากที่สุดแห่งหนึ่งของอยุธยาเลยนะคะ พื้นที่ทั้งกว้างใหญ่แบ่งออกเป็นหลายโซน อย่างคนของช็อปปิ้ง กินขนามและอาหารท้องถิ่นที่นี่เค้าของมีอาหารทั้งคาวหวานเรียงรายแบบทำสดๆใหม่เรียกน้ำลายเป็นอย่างยิ่ง ทั้งขนมกง ขนมเปียกปูนกะทิสด หมี่กรอบ น้ำพริกตำสดต่างๆ และที่อยากให้ลองซื้อกลับไปมากๆก็เป็นพวกปลาแห้งงนี่ล่ะค่ะคือดีมาก ถ้าช็อปปิ้งจนเมื่อยเค้าก็มีร้านกาแฟบรรยากาศริมน้ำตกแต่งเก๋ๆให้นั่งพักรับรมกันด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นๆน่าแวะไปไม่แพ้กันทั้งการไหว้หลวงปู่ทวดเพื่อเสริมสิริมงคล หรือจะเป็นหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติที่มีทั้งหุ่นขี้ผึ้ง ภาพสามมิติให้มาถ่ายรูปสนุกๆกัน รวมทั้งยังมีส่วนโรงละครอีกด้วย

พิกัด : กิโลเมตรที่ 44 บนถนนสายเอเซีย ทางหลวงหมายเลข 32 อุทยานหลวงปู่ทวด ตำบล บ้านใหม่ อำเภอ มหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ค่าเข้าชม : ฟรี (เฉพาะส่วนหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ มีค่าเข้าชม 60 บาท )
เวลาทำการ : ตลาดเปิดตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น. และหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.
ปิดทำการ : วันจันทร์

ข้อมูลเที่ยวตลาดหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

 

 

 

29. บ้านสวนรอยจรัล

Photo from https://www.facebook.com/Roicharungardenhome/

ร้านตกแต่งด้วยสีขาวสะอาดตา บรรยากาศดี มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนม  บรรยากาศเป็นสวน ร่มรื่น สวยงาม ส่วนวิธีการสั่งอาหารมีจุดสั่งอาหารเครื่องดื่ม สั่งอาหารแล้วนำเบอร์ไปวางที่โต๊ะ จะมีพนักงานนำอาหารและเครื่องดื่มมาเสิร์ฟ โต๊ะนั่งมีทั้งด้านในและด้านนอก มีมุมถ่ายรูปทั่วร้าน มีแปลงผัก ทำเป็นเกษตรผสมผสาน สนามเด็กเล่น ร้านนี้จัดตกแต่งแนวมินิมอล เรียบ สะอาดตา

ข้อมูลเที่ยวบ้านสวนรอยจรัล

 

 

 

30. วัดสะแก

วัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่สำคัญยังเป็นวัดแห่งหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ผู้ที่ชาวอยุธยาต่างเลื่อมใสต่อท่านอย่างมิเสื่อมคลาย แม้ว่าท่านจะละสังขารไปนานแล้ว ตัววัดเองจึงมีการสร้างหุ่นขี้ผึ้งรูปท่าน อีกทั้งยังมีการคงไว้ซึ่งเครื่องอัฐบริขารต่าง ๆ ให้คงอยู่ในสภาพเดิม ที่บริเวณกุฎิของท่าน เพื่อให้เหล่าผู้ศรัทธาและบรรดาลูกศิษย์ลูกหาได้มากราบไหว้บูชา  ใครที่เป็นเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ทันก็สามารถเข้าไปชมเรื่องราวของท่านได้ที่พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญด้วยนะคะ หากมองหามุมเย็นๆต้องตรงมาบริเวณศาลาริมน้ำที่เค้าจะมีอาหารปลาให้ซื้อเพื่อให้อาหารเหล่าปลาจำนวนมาก ที่บอกเลยว่าปลาแน่นมากโรยไปทีขึ้นกันมาแทบไม่เห็นน้ำอ่ะค่ะ หากอยากมาวัดที่คนไม่แน่นเท่าวัดหลักๆแนะนำให้มาที่วัดสะแก ทั้งได้ไหว้พระ ทำบุญ รวมทั้งยังมีอะไรให้เดินมกันอีกหลายอย่างไม่มีเบื่อแน่นอน

พิกัด : ตำบล ธนู อำเภอ อุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

 

31. พิพิธภัณฑ์เรือไทย

พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรือไทยหายากมากมาย  หลายๆอย่างนี่เราเพิ่งเคยได้เห็นหรือได้ยินชื่อครั้งแรกก็เมือมายังที่นี่นี่แหล่ะค่ะ นั่นก็น่าจะเพราะเมื่อก่อนนี้การสัญจรเรือถือว่าเป็นวิธีการเดินทางหลักที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะเมืองที่น้ำล้อมเกาะอย่างอยุธยา ไปจนถึงทุกๆที่ในประเทศไทย ทำให้เรือมีหลายชนิดมากๆทั้งเพื่อการโดยสาร แข่งขัน ขนส่งสินค้า โดยจะมีส่วนจัดแสดงทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกันส่วนแรกเป็น อาคารเรือโบราณเน้นการจัดแสดงเรือโบราณต่างๆที่บางลำมีอายุนับร้อยปีเชียวนะคะ ต่อมาเป็นอาคารทรงไทยทำจากำไม้สักทอง จัดแสดงเรือจำลองประเภทต่างๆ จากฝีมือของอาจารย์ไพฑูรย์ อย่างเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และอีกหลายๆลำที่ล้วนงดงามชวนตะลึง ส่วนสุดท้ายจะเป็น บริเวณภายนอกอาคาร เน้นการจัดแสดงเรือขนาดใหญ่ กลางแจ้ง

พิกัด : ด้านหลังขององค์การโทรศัพท์ สามแยกจะอยู่ตรงข้ามวัดมหาธาตุ ถนนหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์เรือไทย

 

 

 

32. ชุมชนบ้านเกาะเกิด

เรียกได้ว่าชุมชนเกาะเกิดนั้นเป็นหนึ่งในชุมชุนที่มีเสน่ห์และยังคงอนุรักษ์กลิ่นอายวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวอยุธยาไว้อย่างดีเชียวค่ะ โดยที่นี่เค้ามีการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้วิสาหกิจชุมชนทั้งมีการเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้คนที่อยากสัมผัสแบบเรียลๆได้ซึมซับเข้าเต็มๆ หรือถ้าแค่อยากมาเที่ยวช่วงกลางวันก็ไม่มีปัญหาค่ะ เนื่องจากเค้าจะมีกิจกรรมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยารอบเกาะเกิด ระหว่างล่องไปก็จะมีไกด์ท้องถิ่นคอยบอกกล่าวเรื่องราวของเกาะเกิด รวมทั้งไปเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำ ที่บางบ้านยังมีการจับปลาหน้าบ้านหรือล่องเรือจับปลาจับกุ้งกันให้เห็นกันอยู่เนืองๆ ถ้าไม่อยากล่องเรือแพ้ทางน้ำมานั่งรถลางก็ได้ค่ะ แถมบางวันที่บ้านยายชม้อยยังมีการสาธิตการทำขนมไทยอย่างขนมและน้ำนมจากข้าวยาคูให้ชมอีกด้วยนะคะ เมื่อมาที่นี่ทั้งทีก็อย่าลืมไปนมัสการหลวงพ่อดำวัดพระยาญาติที่ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแถบนี้มาเนิ่นนาน อาหารการกินแถวๆนี้เค้าก็มีเมนูท้องถิ่นที่หากินได้ยากอย่างเห็บตับเต่าที่จะมีแค่บางฤดูเท่านั้นนะคะ หากยังไม่พอยังสามารถแวะไปศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิดที่ว่ากันว่าศูนย์การเรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่สำคัญสินค้าแนวเกษตรนี่มีให้เลือกซื้อกันเพียบ ใครเหนื่อยกับวิถีชีวิตเร่งรีบแบบคนเมือง เปลี่ยนมาสโลว์ไลฟ์ไปกับเกาะเกิดซักนิดมั้ยคะ รับรองว่าคุณจะฟินจนอยากจะค้างซักคืนเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ค่าเข้าชม : มีเฉพาะในกิจกรรมล่องเรือหรือนั่งรถราง
เวลาทำการ : ขึ้นอยู่กับบางจุดปกติแล้วจะเปิด 9:00 – 17:00 น.
สามารถสอบถามได้ที่ เกาะเกิดโฮมสเตย์ 081-851-6632 ,ขนมข้าวยาคู บ้านยายชม้อย 089-851-6632 และศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด  087-588-9001
ปิดทำการ : เปิดทุกวัน

 

 

 

33. ตลาดหน้าองค์การโทรศัพท์

ตลาดยอดนิยมของคนอยุธยายามเย็นไปจนค่ำที่ถามใครต่อใครว่าวันธรรมดาเดินตลาดไหนคนอยุธยาต้องให้มาที่นี่แน่ๆค่ะ จริงๆภายในอำเภอเมืองนี่มีตลาดเยอะนะคะ แต่ถ้าพูดถึงไนท์มาร์เก็ตที่ต้องมาโดนต้องที่นี่เลย ของกินคาวหวานเรียงรายตลอดสองฝั่งทางเป็นร้อยร้านค้า ส่วนมากของกินจะราคาถูกค่ะเพราะเค้าเน้นขายคนท้องถิ่นเป็นหลัก แต่เท่าที่เห็นไกด์พาคนต่างชาติมาเยอะไม่ใช่น้อยๆ ร้านเด็ดๆก็จะมีก๋วยเตี๋ยวไก่ด้านหน้าๆ ที่เค้าจะมีเมนูเด็ดครัวคุณต๋อยนั่นคือ ก๋วยเตี๋ยวยำ หอยทอดสิงห์บุรีนี้ก็ทีเด็ดนะคะ ท้าชนหอยทอดทุกเจ้าที่ว่าอร่อยเลย เพราะของเค้าแค่ลีลาลงกระทะทอดของพ่อค้านี่ก็แจ่มแล้ว ตัวหอยทอดน่าจะถูกใจคนชอบอะไรกรอบๆ เนื่องจากกรอบจริงจัง ราดซอสสูตรลับของเค้าทีล่ะโอ้ยห่อเดียวไม่เคยพอ  น้ำแยกกากทีนี่เค้าก็ดีงามนะคะ ที่สำคัญปริมาณแน่น ขวดละแค่ 25 บาทเท่านั้น และยังมีอาหารคาวหวานอีกมากมายหลายอย่างให้เดินกินไปชิมไป แบบรู้ตัวอีกทีนี่อิ่มจุกจนแทบกลิ้งก็เป็นได้ค่ะงานนี้

พิกัด : บริเวณด้านหน้าองค์การโทรศัพท์อยุธยา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาทำการ : ตั้งแต่เวลา 16:30 – 21:00 น.
วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

 

 

 

 

 

============================================

 

 

>> แนะนำ ที่พักอยุธยา อัพเดตล่าสุด << 

best-hotels-ayuthaya

Photo from https://www.flickr.com/photos/150102727@N06/49817893228/

 

 

>> รวม ที่เที่ยวอยุธยา อัพเดตล่าสุด <<

top-places-ayuthaya

Photo from https://www.worldhistory.org/image/12129/ayutthaya-historical-park/

 

 

>> รวม คาเฟ่ อยุธยา อัพเดตล่าสุด <<

top-cafe-ayuthaya

Photo from https://www.facebook.com/NAYACafeAyutthaya