/ ชลบุรี / พระพุทธรูปเขาชีจันทร์ Khao Chi Chan
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

พระพุทธรูปเขาชีจันทร์ Khao Chi Chan


เขาชีจันทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ที่มีพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นสีทองบนภูเขาหินปูนเป็นเอกลักษณ์ ดึงดูดให้ผู้คนไปเยี่ยมชมด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในความมหัศจรรย์ ตั้งแต่ความคิดริเริ่มที่จะทำ ความยากที่จะทำให้สำเร็จ และสำเร็จอย่างสวยงามด้วย

รูปทรงของภูเขามีความเหมาะสมกับการสลักรูปพระพุทธรูป เพราะมีหน้าค่อนข้างเรียบ อีกทั้งอยู่ไม่ได้ไกลจากตัวถนน มีเพียงลูกเดียว จึงโดดเด่นมาก และเป็นทำเลที่เหมาะสม ความสูงของภูเขาลูกนี้อยู่ที่ 180 เมตร ลายแกะสลักพระพุทธรูปแทบจะเต็มความสูงจึงมองเห็นแต่ไกล ด้านหน้าเขาแทบไม่มีต้นไม้ขึ้นให้เกะกะสายตา ยิ่งเชิดชูให้รูปแกะสลักเป็นจุดดึงดูดสายตาเพียงอย่างเดียว
พระพุทธรูปแกะสลักองค์นี้ ชื่อเป็นทางการว่า พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา เป็นชื่อพระราชทานจากล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระนามของพระพุทธรูป แปลตามความหมายของศัพท์ได้ว่า พระพุทธเจ้าผู้ทรงเป็นศาสดาที่มีแสงสว่างเป็นยอดประดุจแสงแห่งมหาวชิระ สร้างเมื่อปี 2539  ความสูงของรูปสลักนี้ 109 เมตร ขนาดหน้าตัก 70 เมตร นั่งประทับบนฐานบัว 21 เมตร สิริรวมความสูงอยู่ที่ 130 เมตร

ลายเส้นที่สลักเป็นสีทอง ไม่กร่อนสลายง่ายเพราะมีการสลักเนื้อหินเป็นร่องกว้าง 30-40 ซม. ลึก 10 ซม. สีทองที่เห็นนั้นเป็นการฝังกระเบื้องโมเสกสีทองจนเต็ม การแกะสลักนี้เป็นการแกะสลักด้วยแสงเลเซอร์

ที่นี่จะมีบริเวณที่เป็นศาลา แสดงภาพประวัติ การก่อสร้าง มีศาลาที่มีกล้องส่องทางไกลเพื่อให้ส่องเห็นลายสลักและความงดงามชัดขึ้น การกราบไหว้จะเป็นระยะไกล มีเขตกั้น ด้านหน้าภูเขาปูนจะตกแต่งเป็นสวนสวยๆ มีไม้ดอก ไม้ประดับ ที่มีการปลูกหมุนเวียนไป เป็นที่เดินชมและถ่ายภาพ มีผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติไปเยี่ยมชมเนืองๆ

ที่ตั้ง

ซอย เขาชีจรรย์ หมู่ 7 ตำบล นาจอมเทียน อำเภอ สัตหีบ ชลบุรี 20250


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพิเศษ ถนนหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ มุ่งหน้าสู่พัทยา เบี่ยงออกจากถนนหมายเลข 7 นี้แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 36 เส้นบายพาสพัทยา-ระยอง ขับต่อไปถึงช่วงตัดกลับ ถนนหมายเลข 331 ขับมุ่งหน้าไปทางสัตหีบ ถึงตำบลนาจอมเทียน จะเห็นถนน ชบ. 1003 อยู่ขวามือ จากจุดนี้ขับต่อไปอีก 4 กิโลเมตร ก็ถึง เขาชีจรรย์จะอยู่ซ้ายมือ จอดรถบริเวณตรงข้ามแล้วข้ามถนนขึ้นบันไดเดินตรงไป            
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถตู้และรถทัวร์ ที่มุ่งไปทางสัตหีบ พัทยา ไปต่อรถในพื้นที่

แผนที่พระพุทธรูปเขาชีจันทร์ Khao Chi Chan และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.766039, 100.956936
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่