/ ชลบุรี / ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เป็นสถาบันของทางการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าไปท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ได้ทั้งความรู้และสัมผัสความน่ารักของเต่าทะเลที่ใกล้จะสูญพันธุ์จนต้องอนุรักษ์เอาไว้

ป้ายทางเข้า มีประติมากรรม เต่าทหารยืนตะเบ๊ะ ต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ อีกหนึ่งต้องไม่ลืมถ่ายภาพคือ อาคารรูปเต่า เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เป็นอาคารแสดงข้อมูลเกี่ยวกับเต่า นั่นเอง

          ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ ไม่ต้องกังวลว่าจะไปเดินดูเฉยๆ ทางศูนย์มีทั้งวิทยากร ทั้งวีดีทัศน์ที่จะให้ทุกคนใช้เวลาที่นี่อย่างคุ้มค่า ห้องนิทรรศการก็จัดเต็มเท่าที่จะเป็นความรู้ดีๆ ที่คนทั่วไปให้ความสนใจ มีรูปปั้นเต่า โซนเต่าสต๊าฟหลายขนาด รูปภาพ และเรื่องราวให้ความรู้สำหรับเป็นพื้นฐานให้หาความรู้เพิ่มเติมในภายหน้าได้อีก ส่วนความน่ารักของลูกเต่าทะเลตัวน้อยๆ นั้น จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่ลืมที่นี่ และต่อไปเมื่อเจอเต่าจะรัก เมตตา ช่วยกันดูแลเพื่อไม่ให้เต่าทะเลสูญพันธุ์

บ่อเต่าทะเล มีเต่าทะเลรุ่นอาวุโสตัวโตอยู่ในบ่อ ด้วยน้ำทะเลที่ใสจนเขียวฟ้า ทำให้เห็นเต่าตัวเต็มๆ ถ่ายภาพได้ใกล้ๆ เพราะเต่าจะว่ายน้ำมาใกล้คุณเอง
โรงอนุบาล โซนเต่าน่ารักๆ เป็นบ่อเต่าหลายๆ บ่อในโรงเลี้ยงที่เปิดโล่งมีหลังคาปกคลุมเท่านั้น ภายในโรงอนุบาลนี้จะมีตั้งแต่เต่าแรกเกิดจนโตมีอายุ 1 ปี โซนนี้ถูกใจนักท่องเที่ยวตั้งแต่หนูน้อยที่ผู้ปกครองอุ้มขึ้นไปยืนขอบบ่อ มีป้ายห้ามจับเต่าติดอยู่ ต้องระวังเพราะเต่ายังอยู่ในช่วงอนุบาล ต้องดูแลอย่างดี ในแต่ละบ่อนั้น จะเห็นลูกเต่าตัวดำๆ ว่ายน้ำอยู่เยอะพอสมควร ดูไกลๆ คล้ายแมลงน้ำเหมือนกัน ที่เริ่มโตหน่อย หากซูมกล้องไปดูใกล้ๆ เห็นลวดลายของเต่าที่แต่ละตัวต่างกัน
ที่นี่มีโรงพยาบาลเต่าด้วย เพื่อจะช่วยรักษาเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บจากความไม่ระมัดระวังของมนุษย์ หรือเต่าที่เจ็บป่วยตามธรรมชาติและเจ้าหน้าที่ไปพบเข้านำมารักษา

ชายหาด ที่นี่อยู่ในพื้นที่ของกองทัพเรือ จึงมีวิวชายทะเล สะพานและท่าจอดเรือ วิวสวยใช้ได้ แต่ไม่ได้เหมาะกับการเล่นน้ำ ถ้าอยากเล่นน้ำแวะไปตามหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะดีกว่า

แวะไปเที่ยวที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล นอกจากได้ความรู้แล้วยังเติมหัวใจอนุรักษ์เอาไว้ประจำตัว

ที่ตั้ง

สนามไดร์ฟกอล์ฟสอ.รฝ. ตำบล สัตหีบ อำเภอ สัตหีบ ชลบุรี 20180


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.30 – 16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางบางนา-ตราด หรือมอเตอร์เวย์ มุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี ขับต่อไปทางตรงที่ไปพัทยา จากพัทยาไปทางสัตหีบ – สนามบินอู่ตะเภา และเลี้ยวขวาก่อนที่จะถึงสนามบิน ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 3126 ขับต่อไปแล้วเลี้ยวขวา เมื่อถึงหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ ต้องแลกบัตรก่อนเข้าไปด้านในอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็ถึงที่หมาย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปรถสาธารณะได้ทั้งรถตู้ รถทัวร์ รถโดยสารทั่วไปที่มุ่งสู่สัตหีบ แล้วควรต่อรถในลักษณะรถเช่าเหมา เพราะเมื่อเข้าสู่หน่วยงานราชการแล้วยังต้องไปต่ออีก 2 กิโลเมตรจึงจะถึง

แผนที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.636809, 100.926248
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่