/ ชลบุรี / สวนเสือศรีราชา
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

สวนเสือศรีราชา


สวนเสือศรีราชา (SRIRACHA TIGER ZOO) เป็นสวนสัตว์ที่มีจุดเริ่มต้นจากการเพาะพันธุ์เสื้อครั้งแรกเมื่อปี 2532 จากเสือ 4 คู่ ขยายพันธุ์จนเปิดเป็นสวนเสือบนพื้นที่ 250 ไร่ ในปี 2540 ซึ่งปัจจุบันมีเสือถึง 400 ตัว เน้นพันธุ์รอยัลเบงกอล

ป้ายทางเข้า ทำเป็นชั้นหิน มีรูปปั้นเสือ นั่งคำรามอยู่ จัดแต่งด้วยไม้ประดับสวยงาม ด้านในยังจัดแต่งสวนสลับกับต้นไม้ใหญ่ มีลานโต๊ะ ม้านั่งที่ทำจากไม้แบบทั้งต้นตัดเป็นแผ่น ร่มกันแดดขนาดใหญ่ คนละส่วนกับร้านอาหาร

จุดถ่ายภาพ เก้าอี้ไม้ รูปปั้นเสือน่ารักๆ สำหรับเด็กๆ จระเข้ music garden สร้างเป็นสวนสำหรับถ่ายภาพที่ระลึก ประติมากรรมหมูกับลูกเสือ ซุ้มไม้เลื้อย  ร้านขายของที่ระลึก เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว สวนสวยๆ ไว้ถ่ายภาพ ดูการแสดงโชว์สัตว์ต่างๆ เรียนรู้เรื่องสัตว์ที่อยู่ในสวน ทั้งเสือ ช้าง จระเข้ แพะ ยีราฟ

ชมนางพญาแมงป่อง จะมีผู้หญิงให้แมงป่องยักษ์เกาะเต็มตัว น่ากลัว หวาดเสียว จากการซักถาม ช่วงฝึกก็มีโดนแมงป่องต่อยเอาบ้างเหมือนกัน

แวะไปอุ้มลูกเสือถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ไปชมเสือเลี้ยงหมูซึ่งน่ารักมาก เป็นการเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ เสือคิดว่าเป็นลูกเลยไม่กินหมูทั้งที่เป็นสัตว์ที่มีปกติเป็นอาหารของมัน

ที่คอกแพะ สามารถซื้อนมแพะ ผัก ถั่วฝักยาว แล้วป้อนกับมือตัวเองได้ คอกไม่กว้างนัก แพะพวกนี้จะรู้งาน เวลาเห็นนักท่องเที่ยวมีอาหารไปใกล้คอก จะคอยชะเง้อชะแง้ แทบจะปีนเกาะเหนือรั้วคอกเพื่อรับอาหาร ถ้าเป็นแพะตัวเล็กหน่อย ชะเง้อไม่ถึง ก็สามารถยื่นอาหารลอดช่องลูกกรงเข้าไปก็ได้

ชมและให้อาหารจระเข้ในบ่อ จะเป็นเนื้อสัตว์สดๆ เป็นชิ้น ผูกห้อยกับเชือก ส่วนคนให้ก็จับไม้ที่มีเชือกอาหารผูกไว้ เวลาให้อาหารก็หย่อนลงไปในบ่อ ต้องจับไม้มั่นๆ อย่าตกใจเวลาจระเข้งับอาหาร

เดินชมสิ่งต่างๆ นั้นไม่จำกัดเวลา หรือจะแวะกินอาหาร เครื่องดื่ม ก็มีบริการ ชอบแบบชิลๆ ก็มีโต๊ะ ม้านั่ง แบบกั้นร่ม กลางแจ้งหน่อย แต่ได้บรรยากาศกินไปชมวิวไป

แต่ถ้าจะชมการแสดง โชว์ต่างๆ ต้องกำหนดและเรียงลำดับการชมก่อนหลังให้ดี หากมีเวลาจำกัด ควรดูโปรแกรมและวางแผนไปตั้งแต่บ้านว่าจะชมอะไรก่อนหลัง มีโชว์จระเข้ โชว์เสือ โชว์ช้าง โชว์ลูกหมู ในบรรดาโชว์ทั้ง 4 ชนิด โชว์จระเข้มีรอบชมมากที่สุดคือ 7 รอบ นอกนั้นก็ 3-4 รอบ

โชว์จระเข้ เริ่มรอบแรกตอน 9.30 น. โชว์จระเข้ ให้หวาดเสียวเล่น ๆ เช่น เอาแขนใส่ปากจระเข้ เอาไม้แหย่ปาก ล้อเล่นกับมัน เหมือนแกล้งๆ ให้มันโมโห เช่น เอาไม้จิ้มบริเวณปากล่างที่มีช่วงหย่อนยืดได้ เอามือล้วงเข้าปากลึกๆ และการสไลด์ตัวบนพื้นเข้าไปใกล้จระเข้ การเอาปากจูบตรงปากจระเข้ ลาก-ดึงจระเข้ เหมือนกำลังจับจระเข้ด้วยมือเปล่า

โชว์เสือ มี 3 รอบ เริ่มรอบแรกเวลา 11.00 น. โชว์เสือตัวโตๆ แต่น่ารัก และฝึกมาอย่างดี มีการไต่สะพานไม้ ให้คนดูได้ลุ้นว่าจะตกลงมามั้ย  โชว์การป่ายปีน  โชว์การกระโดดลอดบ่วงไฟ  เสือจะคุ้นเคยกับคนฝึก กอดจูบกันได้เลย

โชว์ช้าง เริ่มรอบแรกที่เวลา 11.40 น. มีช้างเต้นระบำ โชว้นั่งเก้าอี้แล้วใช้งวงเล่นฮูลาฮูบ ช้างเหยียบคนที่นอน ไม่ต้องกลัวเพราะช้างถูกฝึกมาอย่างดี มีหวาดเสียวนิดหน่อยว่าจะพลาด โดยเฉพาะมีดจิ้มลูกโป่ง เพราะมีการนำลูกโป่งไว้กับตัวคนที่ยืนพิงผนังที่จัดเอาไว้ ลูกโป่งจะอยู่ตามจุดต่างๆ เช่น ใช้ขาหนีบไว้ ใช้แขนหนีบไว้ งานนี้จึงมีหวาดเสียว

โชว์ลูกหมู จะมีหมูหลายตัว มาวิ่งแข่งกัน เด็กๆ จะรู้สึกสนุกกับการเชียร์ตัวที่รู้สึกว่าชอบ น่ารัก มีการให้หมู บวก ลบ คูณ หาร ตัวเลข ซึ่งสามารถทำได้ถูกต้องแต่ไม่มีการเฉลยว่า ทำไมทำได้ถูกต้อง หรือให้หมูคาบห่วงใส่แท่นไม้กลมเล็กๆ

สวนเสือแห่งนี้ได้พัฒนาจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ เหมาะกับครอบครัว โดยเฉพาะที่มีเด็กๆ อยากให้เรียนรู้ผ่านการชมสัตว์และการแสดง การไปชมเป็นหมู่คณะต้องติดต่อล่วงหน้า

ที่ตั้ง

341 หมู่ 3 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ถนนหมายเลข 7 ขับไปตามเส้นทางเรื่อยๆ จนไปเบี่ยงที่ทางออกถนนเส้น 3701 ใช้เส้นทางคู่ขนานถนนหมายเลข 7 ถนนหน้าบ้าน ขับต่อไปแล้วตัดเข้าถนนเส้น 3241 ขับไปตามป้ายบอกทางถึงจุดหมายสวนเสือได้เลย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ นั่งรถตู้ไปลงแถวโรบินสัน ศรีราชา แล้วต่อรถสองแถวสายศรีราชา-หนองค้อ ถึงหน้าสวนเสือ ถ้าไปรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ก็ได้เช่นกัน

แผนที่สวนเสือศรีราชา และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 13.151590, 101.011798
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่