/ ชลบุรี / อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา

ที่เที่ยวแนะนำ
อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 18 สิงหาคม 2565

อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้ เป็นสวนสวยๆ ที่มีสวนหินเป็นองค์ประกอบหลัก และมีโซนของฟาร์มและสวนสัตว์ บนพื้นที่ขนาดใหญ่ กว้างขวางกว่า 175 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

ป้ายหน้าอุทยานขนาดใหญ่ มี 3 ภาษา ไทย จีน อังกฤษ จัดเป็นสวนหินและมีไม้ประดับ ซุ้มทางเข้าของที่นี่ก็เป็นซุ้มที่ก่อสร้างใช้วัสดุหิน สมกับเป็นอุทยานหินล้านปี บรรยากาศโดยของที่นี่ งดงาม สวยทุกมุม จัดภูมิทัศน์งดงามแบบมืออาชีพ มีต้นไม้ใหญ่น้อย ปลูกเรียงเป็นระเบียบ คละด้วยหินรูปร่างแปลกตา สวยงาม แบ่งเป็นโซนๆ อยู่เหมือนกัน

ความกว้างขวางของอุทยาน ต้องใช้เวลาในการเดิน แต่ถ้าอยากชมอุทยานแบบภาพรวม ที่นี่มีรถรางไว้บริการนักท่องเที่ยว ชมได้ทั่ว ไม่ต้องเดินตากแดดร้อน ไม่เหนื่อยเกินไป แต่อาจไม่ได้ชมแบบละเลียดอารมณ์ ชมใกล้ชิด หรือถ่ายภาพได้ตามใจเพราะไปร่วมกับคนอื่น อยากชิลๆ กับจุดที่ชอบเป็นพิเศษ เตรียมตัวไปให้พร้อม หมวก ร่ม แว่นตา กันแดดมาให้พร้อม รองเท้าสำหรับเดิน ก็จะได้อีกอารมณ์หนึ่ง

โซนหินล้านปี โซนนี้หาดูยาก หินเป็นรูปร่างแตกต่างกัน มีทั้งเป็นก้อน และเป็นหินทรงสูง เหมือนไม้กลายเป็นหิน จึงมีลวดลายในตัว มีการจัดวางอิสระบ้าง ประดับแวดล้อมใกล้สวนไม้ประดับบ้าง ทำแท่นวางหินบ้าง บริเวณวงเวียนเป็นวงเวียนไม้ประดับ ตรงกลางเป็นเนิน ตกแต่งไม้ประดับให้เป็นรูปทรง พร้อมประติมากรรมหินประดับขนาดใหญ่ๆ หลายสี หลายก้อน จัดวางอย่างสวยงาม ซุ้มสแตนเลสขนาดใหญ่ เป็นทรงลูกโลกวางบนแท่นหิน ลักษณะเป็นซี่ๆ ส่วนภายในคือต้นชวนชมขนาดยักษ์ น่าจะมีอายุไม่น้อย

เมื่อเดินดูทั่วๆ จะเห็นการจัดแต่งสวนหินรวมกับสวนพฤษชาติ สีเขียวของใบตัดกับหินสวยๆ เป็นภูมิทัศน์น่ามอง และหาดูยาก รูปลักษณ์ของประติมากรรมหินแต่ละก้อนที่มีการตกแต่งเพิ่มก็สวยแปลกตา หลายก้อนขนาดใหญ่มาก สูงเทียบเท่าตัวคน รูปร่างที่เห็นเทียบเคียงกับสิ่งของหลายอย่าง ฟอสซิล  เจดีย์ 3 องค์ อนุสาวรีย์หิน ลวดลายบางก้อนเหมือนหินอ่อนที่มีลายในตัว ประติมากรรมบางชุดเลียนแบบสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เช่น หินเทินรูปเห็ด หรือหินที่คล้ายน้ำแข็งแกะสลัก มีบางก้อนเหมือนรูปสัตว์ เหมือนต้นไม้ที่ผุพัง

ภายในสวนมีบ่อน้ำ และน้ำพุ ช่วยเพิ่มบรรยากาศเย็นๆ ยามชมทิวทัศน์ หากได้ไปเดินช่วงเช้าหรือเย็น ที่แดดไม่แรง ที่นี่คืออุทยานสวรรค์ทีเดียว พ้นจากสวนหิน อุทยานสวย ไปสู่โซนจระเข้ ป้ายบอกทางตรงไป 4 อย่างคือ บ่อโชว์จระเข้ บึงตกจระเข้ สระปลาบึกยักษ์ และอุทยานนก ที่นี่ไม่ได้มีแค่จระเข้

ม้านั่งใกล้ๆ อุทยานนก เป็นจุดถ่ายภาพที่เด่นอีกจุดหนึ่ง เป็นชิงช้าไม้  เสาไม้ทั้งต้น คานก็เป็นไม้ที่โค้งตัวแบบเอาไม้ทั้งต้นมาทำ  ตัวชิงช้าก็เป็นการขุดจากท่อนไม้ใหญ่ๆ ให้เป็นที่นั่ง

สนามเด็กเล่น ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาด้วย เด็กๆ นอกจากชมสัตว์แล้ว ยังได้เล่นที่สนาม มีเครื่องเล่นประเภทกระดานลื่น สไลเดอร์ แต่เหมาะกับเด็กเล็กมากกว่า ในรอบๆ จะเห็นศาลาทรงไทยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

บ่อจระเข้ ฟาร์มจระเข้แห่งนี้ นอกจากบ่อเลี้ยง ยังมีฟาร์มเพาะพันธุ์ จะได้เห็นทั้งไข่ ทั้งจระเข้ต่างวัย ตัวน่ารักๆ หรือตัวขนาดพออุ้มถ่ายรูปได้

คอกยีราฟ ลานแสดงช้าง เป็นส่วนของสวนสัตว์ หรือใครอยากได้ของที่ระลึกติดมือกลับบ้าน บริเวณระหว่างเดินชมก็มีร้านขายที่ระลึก

เห็นประติมากรรมจระเข้ที่รูปร่างเหมือนคนยืนชูหมวก ก็รู้ว่าถึงโซนจระเข้โชว์แล้ว มีโชว์วันละ 8 รอบ รอบแรกเริ่ม 9.00 น. รอบสุดท้าย 17.00 น. แต่ละรอบห่างกันประมาณ 1 ชั่วโง ถึง 1.30 ชั่วโมง การแสดงโชว์ก็เป็นประเภทจับจระเข้ ลาก ท้าทายความหวาดเสียวของผู้ชมด้วยการเอาอวัยวะ มือ แขน หัว เข้าไปในปากจระเข้ อุ้มโชว์ นอกจากชมการแสดงแล้ว สามารถถ่ายภาพกับจระเข้ได้ในราคา 200 บาท หลายคนนั่งข้างๆ แต่ส่วนใหญ่จะขึ้นไปนั่งบนตัวจระเข้เลย

เสือโคร่ง ลายพาดกลอน ที่นี่จัดบรรยากาศเหมือนเสือเป็นอิสระ มีสระน้ำ หิน และหญ้า ถ่ายภาพกับเสือได้เช่นกัน คนละ 200

พระเอกของที่นี่ เสือโคร่งขาว ตัวจะพื้นสีขาวลายพาดกลอน ไม่เหมือนทั่วไปที่เป็นพื้นน้ำตาลพาดกลอน เสือโคร่งขาวเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์แล้ว การที่มันมีสีที่แตกต่างนั้นเกิดจากความผิดปกติของยีน

ใกล้ๆ กรงเสือโคร่งขาวจะเป็นบึงตกจระเข้ ซึ่งก็คือการให้อาหารจระเข้ด้วยเนื้อสดๆ ห้อยกับเชือกที่ติดกับไม้ให้จระเข้งับกินนั่นเอง นอกจากนั้นในส่วนสวนสัตว์ก็มี ม้า ม้าลาย หมี นกกระจอกเทศ ช้าง อูฐ  กวาง

กรงนกจะมีนกแปลก สีสวยๆ โซนนกจะเป็นอีกโซนที่เห็นการตกแต่ง ท่ามกลางกรงนกขนาดไม่ได้ใหญ่มาก จะอยู่กับการแต่งสวน ท่ามกลางสีเขียว ภายในตรงมีต้นไม้ที่เป็นต้นให้นกเกาะ ไม่ใช่ต้นไม้เขียวธรรมชาติ แต่เป็นเหมือนประติมากรรมต้นไม้มากกว่า มีนกที่ไม่ค่อยได้เห็นทั่วไปอย่างนกกระเรียน นกอีมู นกคาสโซวารี่และนกกระจอกเทศ

ปลาบึก ปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กำเนิดและมีมากที่ลุ่มแม่น้ำโขง แต่มีอยู่ที่นี่ แต่ละตัวมีขนาดใหญ่มหึมา นัยว่าใหญ่สุดนั้นหนักถึง 500 กิโลกรัม ตัวอื่นๆ ก็เป็น 100 กิโลกรัมเหมือนกัน นอกจากปลาบึกก็มีปลาช่อน ปลาเทโพ ปลาสวยงาม

บริการถ่ายภาพตามจุดต่างๆ มีการถ่ายภาพกับสัตว์ได้หลายชนิด เช่น อุ้มลูกเสือเพื่อป้อนนม ถ่ายรูปกับเสือขาว เสือโคร่ง หมี  ลูกจระเข้

สำหรับช้างที่มีอยู่หลายเชือก สามารถร่วมใช้บริการได้ทั้งนั่งช้างชมอุทยาน ถ่ายภาพกับช้าง ไฮไลต์สุดก็คือให้ช้างใช้งวดรัดตัวแล้วยกขึ้น ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

พื้นที่กว้างขวางและตกแต่งอย่างมืออาชีพทำให้อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวในวันหยุด เพราะมีหลายอย่าง สำหรับต่างความชอบ

 

ที่ตั้ง: 22/1 หมู่ 1 ตำบล หนองปลาไหล อำเภอ บางละมุง ชลบุรี 20150

 

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา

Photo from facebook.com/thaistonepark

 

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา

Photo from facebook.com/thaistonepark

 

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา

Photo from facebook.com/thaistonepark

 

 

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา

Photo thaistonepark.org


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก สูง 90-120 ซม. คนละ 100 บาท ต่ำกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 200 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 8.00-18.00 ปิดขายบัตรเวลา 17.00 น

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนบางนา-ตราด เข้าสู่มอเตอร์เวย์ มุ่งตรงไปพัทยา จากสามแยกไฟแดง ขับเลยไป เข้าช่องคู่ขนานแถวสะพานหนองปรือ ถึงแยกหนองปรือให้เลี้ยวซ้าย ขับต่อไปอีก จะเห็นอุทยานหินล้านปีอยู่ทางซ้ายมือ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สำหรับการเดินทางด้วยรถตู้หรือรถทัวร์ กรุงเทพฯ พัทยา บางละมุง แล้วค่อยต่อรถเช่าเหมาไป

แผนที่อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้ พัทยา และสถานที่อื่นๆใน ชลบุรี

GPS: 12.957987, 100.941577
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่