/ Top Hits / รวม 17 ที่เที่ยวสไตล์ฟาร์ม เรียนรู้วิถีเกษตร ใกล้กรุงเทพ พาลูกเที่ยว
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

รวม 17 ที่เที่ยวสไตล์ฟาร์ม เรียนรู้วิถีเกษตร ใกล้กรุงเทพ พาลูกเที่ยว 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 29 มกราคม 2566

อยู่เมืองกรุงอันแสนวุ่นวายนานๆ ทั้งพิษ PM2.5  ที่มาทักทายกันอยู่เนืองๆ ทั้งความวุ่นวายของการเดินทางที่หนาแน่นแทบตลอดทั้งวัน เจอแบบนี้ทุกๆวันบางทีก็อยากไปหาที่เที่ยวแนวธรรมชาติเพื่อเสาะหาความสโลว์ไลฟ์ให้กับชีวิตบ้าง ยิ่งบ้านไหนมีเด็กๆนี่บอกเลยว่าถ้าได้พาเด็กๆมาสัมผัสที่เที่ยวแบบฟาร์มๆนี่รับรองว่าทั้งสนุก มีกิจกรรมร่วมกัน แถมยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตธรรมชาติแบบเนียนๆอีกด้วยล่ะค่ะ

ครั้งนี้เราจัดที่เที่ยวแบบฟาร์ม 17 ใกล้กรุงเทพ ที่รับประกันความฟิน ความอินไปกับธรรมชาติของเหล่าฟาร์มทั้งหลาย ที่มาแล้วต้องติดใจมีครั้งต่อๆไปอย่างแน่นอน เหมาะกับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เรียกว่าสนุกได้ทุกเพศทุกวัยเลย

 

1. เขาใหญ่ ฟาร์ม วิลเลจ(Khao Yai Farm Village)

เขาใหญ่ ฟาร์ม วิลเลจ(Khao Yai Farm Village) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีฟาร์มสำหรับการเรียนรู้ ทั้งสัตว์เลี้ยงและการเพาะพันธุ์พืชฟาร์ม ซึ่งก็จะมีกิจกรรมการให้อาหารสัตว์ เช่น แกะ หมู กระต่าย และเต่า แบบถึงเนื้อถึงตัว ไม่มีอะไรมากั้น รวมถึงการวาดภาพ ระบายสี การจัดส่วนในขวดโหลแก้วหรือ Terrarium ทำพิซซ่า และอื่นๆ เรียกได้ว่ามีกิจกรรมหลากหลายที่สนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในที่เดียวกันเลย

 

 

 

2. ฟาร์มหมอปอ

ฟาร์มหมอปอ เป็นฟาร์มม้าที่รวมม้าสายพันธุ์ที่เราไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นสวรรค์สำหรับคนชอบขี่ม้า และยังขยายกิจกรรมเพื่อให้เหมาะสมกับเด็กๆ ในการเรียนรู้ กับวิถีชีวิตแบบฟาร์มด้วยสัตว์อีกหลายชนิดเช่น ไก่ กระต่าย แกะ แพะ หมู และอื่นๆ

 

 

 

3. วังน้ำเขียวฟาร์ม Mister Mushroom

วังน้ำเขียวฟาร์ม หรือ Mister Mushroom นั้นตั้งอยู่ภายในเขตวังน้ำเขียว ที่เรียกได้ว่าเป็นแถบที่มีอากาศดีตลอดทั้งปีกันเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่เป็นมากกว่าแค่ฟาร์มธรรมดา แต่ยังมีทั้งส่วนของคาเฟ่เก๋ๆชิคๆที่มีเมนูต่างๆมีส่วนผสมกับเห็ดออแกนิคของทางฟาร์ม ถ้าเป็นสายกาแฟต้องโดนเลยนี่คือกาแฟเห็ดถังเช่าสีทอง เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่ได้ทั้งความหอมและคุณประโยชน์เพียบ ยังไม่พอนะคะเพราะเค้ายังมีเมนูเห็ดหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น เฟรนฟรายเห็ดออรินจิ นักเก็ตเห็ดออรินจิ หมูยอเห็ดหอม ลูกชิ้นเห็ดหอม และยังมีเมนูเห็ดอีกมากมายไว้ให้ได้ลองกัน

 

 

 

4. ฟาร์มเห็ด Khaoyai Panorama Farm

ฟาร์มเห็ด Khaoyai Panorama Farm เป็นฟาร์มเห็ดเพื่อสุขภาพ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เชิงเกษตร ที่ได้ทั้งการพักผ่อนในบรรยากาศดีๆ และเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการเพาะเห็ดหลายชนิด  ตลอดจนได้ซื้อของฝากปลอดสารพิษติดไม้ติดมือกลับบ้าน

 

 

 

5. ไร่จิมทอมสัน(Jim Thompson Farm)

ไร่จิมทอมสัน(Jim Thompson Farm) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดระบบระเบียบการเรียนรู้เป็นกลุ่ม บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ที่จะพาคุณไปพบกับความรู้ เคียงคู่ความสวยงาม งานช็อปปิ้งสินค้า และดื่มด่ำบรรยากาศที่ลงตัวในที่เดียวกัน เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองๆ หนึ่งที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีความชนบท วัฒนธรรมดีงาม ความเป็นอยู่อบอุ่นแบบไทยๆ และที่สำคัญคือที่นี่เปิดให้เข้าชมแค่ปีละ 1 ครั้ง ช่วงเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม และในแต่ละปีจะมีธีมการจัดงานที่แตกต่างกันไปจนเป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้หลายคนแวะไปเที่ยวทุกปี

 

 

 

6. มาลัย ฟาร์ม

Photo from facebook.com/malaifarmdamnoensaduak/

มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับสัตว์ต่างๆ ที่มีถึง 13 ชนิด นับเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมที่เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของครอบครัวโดยเฉพาะที่มีเด็กๆ การกล่าวถึงมาลัยฟาร์ม ต้องมีคำต่อท้ายว่า ณ ที่ไหน เนื่องจากมีอีกที่เป็น ณ สาขาชะอำ

 

 

 

7. โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ

โครงการช่างหัวมัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจมาก เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 บางครั้งจึงเรียกที่นี่อย่างรู้กันว่า “บ้านไร่ของในหลวง” (รัชกาลที่ 9)

 

 

 

8. ฟาร์มโชคชัย

ฟาร์มโชคชัย(Farm Chokchai) จากฟาร์มเลี้ยงโคที่พัฒนาเป็นฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแถบเอเชีย แหล่งรวมทั้งความรู้ กิจกรรมที่น่าสนใจ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นอกจากทัวร์ภายในฟาร์มแล้ว ก็มีร้านค้าและร้านอาหาร ให้บริการ

 

 

 

9. ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

Image from https://www.facebook.com/bankongpor/

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อนั้นตั้งอยู่ภายในแถบเมืองบริเวณภูเขาทองของจังหวัดอยุธยา เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องทฤษฎีเกษตรใหม่และความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มรทั้งแปลงเพาะปลูกสาธิตในการปลูกพืชชนิดต่างๆ การเลี้ยงสัตว์ที่ให้เด็กๆได้มีกิจกรรมสนุกๆ รวมทั้งยังมีคาเฟ่เล็กๆให้ได้จิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศชิลๆด้วยนะคะ

เวลาเปิดทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/bankongpor/

 

 

 

10. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

Photo from https://www.wisdomking.or.th/

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯตั้งอยู่ภายในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี นับว่าเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ดีๆที่ฉีกกฎว่าไม่จำเป็นต้องอยู่ในตึกก็ดีงามได้ไม่แพ้กัน ทั้งนี้ที่นี่เค้าก็มีทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งให้เลือกเดินชมกันนะคะ โดยภายในตึกนั้นจะนำเสนอเกี่ยวกับด้านการเกษตรและวิถีเกษตรไทย ที่สำคัญคือพระอัจฉริยภาพของรัชกาลที่ 9 ในด้านการเกษตรสำหรับการใช้ในเศรษฐกิจพอเพียง ส่วนกลางแจ้งจะเป็นแปลงสาธิตการเพาะปลูกที่เหมือนเป็นห้องเรียนรู้ในชีวิตจริงที่เราสามารถลงมือลองทำได้เอง บอกเลยว่าด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ถึง 300 ไร่ เค้ามีการแบ่งจัดสรรโซนต่างๆได้อย่างน่าดูน่าชม ทั้งการเพาะปลูกแปลงผักต่างที่น่าสนใจไปถึงนวัตกรรมการใช้ธรรมชาติมาสร้างสรรค์ได้อีกมากมายเชียวค่ะ

เวลาเปิดทำการ วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 20:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://th-th.facebook.com/WisdomKingFan/

 

 

 

11. บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ Cafe & Farm ปทุมธานี

รูปภาพจาก https://www.facebook.com//บ้าน๑๐๐๐ไม้cafefarm-624351667704047/

รูปภาพจาก https://www.facebook.com//บ้าน๑๐๐๐ไม้cafefarm-624351667704047/

รูปภาพจาก https://www.facebook.com//บ้าน๑๐๐๐ไม้cafefarm-624351667704047/

บ้าน ๑,๐๐๐ไม้ริมคลองบางเตยแหล่งท่องเที่ยวยอดฮอตของอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ฟาร์มและคาเฟ่ที่มีมากกว่าแค่ความเพลิดเพลิน หากยังแฝงได้ด้วยความรู้การเกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอยพ่อหลวงร.9 แต่เดินเข้ามาก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของเหล่าแมกไม้นานาพันธุ์ที่รายล้อม พร้อมโซนกิจกรรมสำหรับเด็กๆที่มีให้ทำกันอย่างไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะเป็น ดำนาปลูกข้าว ปลูกผัก ทำไข่เค็ม เก็บไข่ และอื่นอีกมากมาย แบบที่ให้เด็กได้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติที่คนเมืองอาจลืมเลือนไปแล้ว แถมคาเฟ่เค้าก็เก๋ๆชิคๆน่านั่งไม่ใช่เล่นๆเลยล่ะค่ะ

เวลาเปิดทำการ เปิดเฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น.

 

 

 

12. ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้)

รูปภาพจาก https://www.facebook.com/naherechai/

รูปภาพจาก https://www.facebook.com/naherechai/

ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทยนั้นตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี นับว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้วิถีของเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาอย่างแท้จริง บนเรือนที่จัดสร้างอย่างงดงามมีการแสดงให้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของข้าวไทย สาทิสลักษณ์ราชวงศ์จักรี ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 9 ไปขนถึงบุคคลสำคัญต่างๆที่เกี่ยวข้องการการพัฒนาของวงการข้าวของไทย ด้านรอบๆมยังจะมีแปลงสาธิตเป็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม การจัดจำลองยุ้งเก็บข้าวอย่างในอดีต หอเตือนภัยชาวนาที่ถือเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่เด็ดมากๆ รวมทั้งยังจะมีร้านสไตล์โชว์ห่วยแบบคลาสสิคๆและร้านของที่ระลุกให้ได้ช้อปปิ้งกัน

เวลาเปิดทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://th-th.facebook.com/naherechai/

 

 

 

13. ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม Patom Organic Farm

รูปภาพจาก https://patom.com/

รูปภาพจาก https://patom.com/

รูปภาพจาก https://patom.com/

รูปภาพจาก https://patom.com/

ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม นั้นถือเป็นโซนเปิดใหม่ล่าสุดของสามพรานริเวอร์ไซต์แห่งจังหวัดนครปฐม โดยเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านทำเกษตรอินทรีย์ที่มีทั้งสมุนไพร ข้าว และกล้วย ซึ่งทุกๆอย่างนั้นล้วนเป็นแบบออร์แกนิกทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่ได้มีแค่ให้ดูเพียงอย่างเดียวนะเออ ในแต่ละโซนที่เราเข้าไปยังจะมีกิจกรรมให้ทำสนุกๆและยังได้เรียนรู้การแปรรูปอย่างเพลินๆ ทั้งการทำชาสมุนไพร ย้อนผ้าสีสมุนไพร ขั้นตอนการทำนาแบบโบราณ การทำสบู่ข้าว การทำฮอร์โมนหน่อกล้วย การทำขนมจากกล้วย บอกได้คำเดียวว่าเด็กทำได้ผู้ใหญ่ทำดีสนุกได้ทั้งครอบครัวค่ะงานนี้

เวลาเปิดทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.patom.com/

 

 

 

14. TT Organic Farm x Craftland

Photo from https://www.facebook.com/TT-Organic-Farm-288593718328956/

Photo from https://www.facebook.com/TT-Organic-Farm-288593718328956/

ฟาร์มผักออแกนิคของจังหวัดราชบุรี ที่ไม่ได้มีแค่ผักสดๆปลอดสารเคมีต่างๆเท่านั้นนะคะ แม้กระทั่งสัตว์อย่างหมู เป็ดหรือไก่ก็เลี้ยงแบบออแกนิคล้วนๆกันไปเลย ซึ่งเค้าจะมีโซนให้ความรู้เรื่องการเกษตรแบบอินทรีย์หรือก็คือออแกนิคนั่นแหล่ะค่ะ ถ้าสนใจเข้าคอร์สสั้นๆให้ลองปลูกผักลงมือเองแบบวันเดียวก็มี หรือจะยาวๆแบบเอาไปทำธุรกิจที่นี่เค้าก็เปิดอบรมกันนะคะ แล้วถ้าอยากอินกันบรรยากาศเพิ่มอีกนิดก็สามารถมาลองชิมอาหารและผักสดๆจากฟาร์มได้ที่บริเวณร้านอาหารที่ตกแต่งได้เก๋ๆสไตล์ฟาร์ม บอกเลยว่ามุมน่านั่งถ่ายรูปเพลินอย่างเยอะ

เวลาเปิดทำการ วันจันทร์ เวลา 8:00 – 11:00 น. วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 8:00 – 11:00 น. และ 13:00 – 17:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/TT-Organic-Farm-288593718328956/

 

 

 

15. ฟาร์มเมล่อน CORO Field

Photo from https://www.facebook.com/corofieldTH/

Photo from https://www.facebook.com/corofieldTH/

Photo from https://www.facebook.com/corofieldTH/

ฟาร์มเมล่อนสไตล์ญี่ปุ่นแห่งสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของที่นี่ที่ไม่มานี่พลาดไปหลายสิ่งเชียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมเรือนกระจกที่แม้จะได้ชมแค่ด้านนอกก็ฟินแล้ว หรือจะเป็นโซน CORO ME  ที่เปิดให้คนที่สนใจงานสร้างสรรค์ๆได้ลองครีเอทและตกแต่งต้นไม้ได้ตามใจชอบ แถมยังมีโซนที่เปิดให้ได้ใกล้ชิดกับต้นไม้ต่างๆตามฤดูกาลพร้อมเก็บไปเป็นของฝาก และที่ขาดไม่ได้อย่างการลองชิมเมนูเมล่อนหอมหวานไม่เหมือนใครที่มีทั้ง ขนมปังเมล่อนลาวา ไอศกรีม และอีกหลายเมนูคาวหวานที่เอาเมล่อนมารังสรรค์ให้ทั้งครีเอทและอร่อยอย่าบอกใคร

เวลาเปิดทำการ วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8:30 – 17:30 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:30 – 18:30 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/corofieldTH/

 

 

 

16. ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

Photo from https://www.facebook.com/Farmkonom/

Photo from https://www.facebook.com/Farmkonom/

ฟาร์มนมวัวแดงที่หลายคนคุ้นเคยตั้งอยู่ภายในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยที่นี่เค้าไม่ได้ผลิตนมวัวอย่างเดียวแล้วนะคะ หากยังมีการเปิดให้ท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้กันคนที่สนใจได้เข้ามาเรียนรู้กรรมวิธีการผลิตนมวัวแต่ละขั้นตอน หลักมีกิจกรรมให้ทำกันเพียบ นั่นก็คือ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสำหรับการเรียนรู้ศาสตร์พระราชา มีการสาธิตการทำปุ๋ยนมสด นั่งรถรางชมฟาร์ม รีดนมแม่โค ป้อนนมลูกโค พร้อมชมประวัติความเป็นมาของฟาร์มแห่งนี้ ปิดท้ายด้วยการแสดงสุดว้าวอย่างการแสดงคาวบอย และที่ขาดไม่ได้อย่างการช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์สดๆใหม่ที่ราคาดี๊ดีนั่นเองค่ะ

เวลาเปิดทำการ บริการชมฟาร์ม รอบเช้า 9:00, 10:00 และ 11:00 น. รอบบ่าย 13:00, 14:00 และ 15:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/Farmkonom

 

 

 

ฟาร์มตาเล็ก นครนายก

Photo from https://www.facebook.com/farmdelek/

Photo from https://www.facebook.com/farmdelek/

Photo from https://www.facebook.com/farmdelek/

ฟาร์มเล็กๆสไตล์บ้านนาอินดี้ตั้งอยู่ภายในอำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก เรียกได้ว่าเป็นฟาร์มที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเด็กๆเกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบบ้านๆที่ยกทัพจัดเต็มกิจกรรมมาแบบเต็มพิกัด เพื่อให้น้องหนูๆได้สัมผัสถึงธรรมชาติ เกษตร สิ่งแวดล้อม รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้ง ที่หาไม่ได้จากในเมือง ถือได้ว่าเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่อาจจะต่อยอดไปถึงอาชีพและความชอบในอนาคตเลยก็ได้นะคะ

เวลาเปิดทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/farmdelek/