/ Top Hits / รวม 17 ที่เที่ยวห้ามพลาดในระยอง
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

รวม 17 ที่เที่ยวห้ามพลาดในระยอง 2567


ระยอง พูดถึงจังหวัดนี้ปุ๊บหลายๆคนจะต้องนึกถึงที่เที่ยวแนวทะเลหรือเกาะใช่มั้ยคะ แต่จริงๆแล้วระยองเค้ามีดีมากกว่านั้นนะคะ นอกจากชายหาดสวยๆ เกาะทรายละเอียดน้ำใสแจ๋ว เค้ายังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกเพียบให้ได้ไปเที่ยวไปชมไปสัมผัสกันแบบที่ฟินกันไปหลายตลบ แบบว่ามาเที่ยวระยองกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อเชียวล่ะค่ะ

 

1. หาดแหลมแม่พิมพ์

ชายหาดชื่อดังที่เป็นเสมือนแลนด์มาร์กของเมืองระยอง ด้วยความที่ตัวชายหาดเองทอดยาวกว่า 4 กิโลเมตรเนื้อทรายละเอียด พร้อมธรรมชาติรอบๆรายล้อม ทำให้เหมาะกับการมาพักผ่อนช่วงวันหยุดมากๆ เดินทางมาก็ง่าย แถมยังจะมีกิจกรรมทางน้ำทำให้เล่นอย่างไม่มีเหงา ใครชอบความคึกคักๆมาทางนี้เลยค่ะ

พิกัด : ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 

 

2. เกาะมันใน

หากคนที่กลัวเมาเรือแต่ใจอยากไปสัมผัสหาดสวยทะเลใสใจแทบขาดลองมาที่เกามันในดูค่ะ เพราะในบรรดาหมู่เกาะมันทั้งหมายทั้งมวลเกาะนี้ใกล้ฝั่งมากที่สุดแล้ว แม้จะใกล้แต่ความงดงามจับใจทั้งหาดทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส อีกทั้งสามารถดำน้ำชมปะการังได้อีกต่างหาก แต่ๆไม่มีที่พักนะคะสามารถมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับเท่านั้นนะเออ เนื่องจากตัวเกาะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ในรัชกาลที่ 9

พิกัด : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

 

 

3. เกาะมันกลาง

เกาะที่อยู่ตรงกลางพอดิบพอดีในหมู่เกาะมันทั้งหลาย อยากดูทะเลแหวกที่นี่เค้าก็ก็มีนะเออ ซึ่งเจ้าทะเลแหวกจะเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์หนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นช่วงๆ โดยจะเห็นเป็นเนินทรายโหล่ขึ้นมาจากเกาะมันกลางไปจนเกาะมันใน คิดดูว่าการได้เดินย่ำเท้าแทนการการนั่งเรือมีทะเลแหวกให้ประหนึ่งใช้ของวิเศษมันจะฟินแค่ไหน ยิ่งหากติดใจอยากชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า หรือจะนอนดูดาวท่ามกลางบรรยากาศเกาะๆก็สามารถเข้าพักที่พักบนเกาะนี้ได้ชิลๆเลยค่ะ

พิกัด : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

 

 

4. เกาะมันนอก

เกาะมันนอกนับเป็นเกาะที่เดินทางจากฝั่งไกลที่สุดในบรรดาทั้งสามเกาะแห่งหมู่เกาะมัน ดังนั้นถ้าแพลนอยากมาแล้วกลัวเมาเรือจัดยามาก่อนรัวๆกันเหนียวเลยค่ะ เพราะเดือนทางมาจากฝั่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที แต่ถ้ามาถึงแล้วจะรู้เลยว่าทุกเวลาในการเดินทางมันคุ้มค่ามากๆ เพราะแม้จะเป็นเกาะขนาดเล็กๆหากธรรมชาติเค้าอัดแน่นมาเสียยิ่งกระไร อยากดำน้ำก็ไม่ต้องไปต่อเรือไปดำให้ยุ่งยาก เนื่องจากเดินลงหาดแล้วดำดูได้เลยคิดดูว่ามันชิลขนาดไหน

พิกัด : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

 

 

5. เกาะกุฎี

เกาะสุดฮิปที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหวดสวนสนมากนัก ใช้เวลานั่งเรือจากฝั่งมาเกาะแห่งนี้ก็ประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าถ้าอยากเที่ยวเกาะที่คนไม่เยอะมาก เน้นบรรยากาศสงบเงียบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติไม่น้อยหน้าใคร เกาะนี้ตรงใจอย่างแรงค่ะคุณขา ยิ่งคนที่อยากเห็นปะการังเน้นๆ ที่นี่ไม่ต้องดำลึกให้เหนื่อยแค่น้ำตื้นก็เห็นแล้วล่ะค่ะ อยากอินกับความป่าก็สามารถเดินเล่นชมวิวรอบเกาะตามเส้นทางธรรมชาติได้นะคะ ใกล้ๆพระอาทิตย์ตกก็มาดื่มด่ำความวิวโรแมนติกได้ที่ผานิลมังกรได้อีกด้วย

พิกัด : อำเภอบ้านเพ จังหวัดระยอง

 

 

6. เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ดนับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อเสียงโด่งดังมากๆระดับประเทศเลยก็ว่าได้ แบบว่าถ้าอยากมาเที่ยวเกาะที่สวยไม่แพ้ทางใต้ในระยะทางที่ใกล้กว่าเห็นๆมาที่นี่ไม่มีคำว่าผิดหวัง โดยตัวเกาะอยู่แถบๆตอนบนของอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งตัวเมืองระยองประมาณ 6.5 กิโลเมตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นระยะทางที่ไม่ได้ไกลมากจนเกินไป แม้จะฮอตแค่ไหนแต่ธรรมชาตินั้นไซร้ยังคงงดงามไม่เสื่อมคลาย เพียงแต่ที่พัก ร้านอาหาร ก็จะมีให้เห็นเนืองๆ ถ้ามาว่ามาเสม็ดควรจะไปเด็ดที่หาดไหน แนะนำให้พุ่งไปที่หาดทรายแก้วด่วนๆ เพราะหาดแห่งนี้นับว่าป๊อปมาที่สุดของเกาะแล้วนะคะ ซึ่งความป๊อปนี่ก็ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยใดๆ มาจากความงดงามของที่นี่ล้วนๆ เนื้อทราบขาวๆละมุนละไม ทอดยาวไปกว่า 800 เมตร

พิกัด : ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

 

 

7. น้ำตกชะเมา

น้ำตกชะเมา นับว่าเป็นจุดปักหมุดยอดฮิตของคนที่มาระยองแต่อยากมาลองน้ำตกดูซักที ซึ่งก็ดีวามควรค่าแก่การมาเยือนไม่ใช่น้อยๆ เรื่องธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์หายห่วงไปได้เลย เพราะน้ำตกแห่งนี้นั้นตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง  อยากมาสัมผัสน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลารำไรๆที่นี่เค้าก็จัดว่าเด่น ด้วยมีเป็นธารน้ำใสยาวประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถเดินไปตามชั้นต่างๆไดมากถึง 8 ชั้นนั่นก็คือ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ น้ำตกหกสาย และผาสูง โดยเฉพาะในชั้นวังมัจฉามีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุม ไม่แพ้น้ำตกพลิ้วแห่งเมืองจันทบุรีเลยขอบอก

ที่ตั้ง : ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

 

 

8. อ่างเก็บน้ำประแสร์

อ่างเก็บน้ำที่ไม่ใช่แค่มีประโยชน์ แต่สามารถมาขับรถกินลมชมวิวหรือปั่นจักรยานตามทางยาวๆหชกันได้ด้วยนะคะ ยิ่งช่วงตั้งแต่ปลายปีไปยันกลางเดือนมกราคมของทุกปี พื้นที่แถวๆอ่างเก็บน้ำก็จะมีทุ่งทานตะวันสีทองอร่ามให้ได้ยลกันอีกต่างหาก

พิกัด : ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ ระยอง

 

 

9. บุฟเฟ่ต์ผลไม้@สวนละไม

สวนละไม ถือว่าเป็นสวนผลไม้ขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 500 ไร่ ที่บรรยากาศมีความเหมือนอยู่บนสวนกลางเขาเบาๆ เนื่องจากพื้นที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขานั่นเองล่ะค่ะ สายทุเรียนต้องมาโดนให้ได้เพราะเค้าเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้นำทัพโดยทุกเรียนสายพันธุ์ต่างๆ ตามมาด้วยมังคุด ลองกอง แตงโม และอื่นๆอีกเพียบ โดยเริ่มจากจะนั่งรถชมสวนก่อน มีแวะให้ไปถ่ายรูปและเก็บผลไม้พอกรุบๆ ก่อนจะพามาจุดบุฟเฟ่ต์ที่แท้ทรู ซึ่งก็ไม่ได้มีเฉพาะแค่ผลไม้สดๆนะตัวเทอ อาหารเมนูต่างๆหรือขนมหวานก็จัดมาเต็มที่ไม่มีหวงกันเลยทีเดียว โดยการเปิดสวนบุฟเฟ่ต์จะเปิดเป็นช่วงๆนะคะเริ่มจากประมาณปลายเดือนเมษายน – กรกฎาคมของทุกปี

พิกัด : ตำบล ป่ายุบใน อำเภอ วังจันทร์ ระยอง

 

 

10. ทุ่งโปรงทอง

ทุ่งโปรงทอง เรียกได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางของคนที่อยากมาสัมผัสความเขียวขจีและธรรมชาติของป่าชายเลนอันแน่นขนัดไปทุกอณูต้องมาโดน โดยบริเวณทุ่งนี้จะมีสะพานไม้ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ที่สองฝั่งทางเต็มไปด้วยต้นโปรงใบสีเขียนเน้นๆพาให้ได้เห็นแล้วสดชื่น ซึ่งต้นไม้ชนิดขึ้นแบบชนิดที่แทบไม่มีที่ว่างให้เห็น เวลากระทบกับแสดงแดดภาพจะยิ่งเหมือนทุ่งกลายเป็นสีทองนั่นก็เป็นที่มาของชื่อทุ่งแห่งนี้นั่นแหล่ะค่ะ นับว่าเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของป่าชายเลนที่น่าสนใจมาก แถมแบบกระซิบว่าถ่ายรูปออกมาอย่างเป๊ะอ่ะค่ะ

ที่ตั้ง : ป่าชายเลนริมทะเลประแส  ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 

 

11. เขาแหลมหญ้า

เขาแหลมหญ้านั้นตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่คนนิยมมาตั้งแคมป์มากๆ รวมทั้งยังมีหาดทรายสีขาวและเส้นทางเดินป่าให้ได้เพลิดเพลินกันทั้งวัน โดยเขาแหลมหญ้านี่สายแคมป์ตัวจริงน่าจักคุ้นหูกัน เพราะถ้ามาที่นี่ต้องมาปักแถวนี้ให้ได้ ด้วยความที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติหายสิ่ง จุดสังเกตก็ตรงหอคอยไม้เล็กสีขาวถ้าเห็นปุ๊บก็มาถูกทางแล้วล่ะค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้มาตั้งแคมป์เอาแค่มาดูวิวถ่ายรูปก็คุ้มทีเดียวเชียว

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ถนนหาดแม่รำพึง-เพ ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

12. สะพานรักษ์แสม

สะพานรักษ์แสม นั้นตั้งอยู่ภายในเขตแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทำให้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นว่าโอบล้อมด้วยป่าโกงกางเขียวขจี โดยตัวสะพานจะเป็นสไตล์แบบสะพานแขวน มีความคลาสสิกหน่อยๆมองวิวระหว่างเดินข้ามสะพายนี่ชิลแบบมีร้อยให้ร้อย แถมยังสามารถเดินศึกษาธรรมชาติ ปั่นจักรยาน หรือจะเลือกนั่งเรือชมธรรมชาติก็ได้นะคะ แบบว่าเหมือนจะไม่มีอะไรแต่มีอะไรเฉยเลย

ที่ตั้ง : ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 

 

13. ตลาดน้ำเกาะกลอย

ตลาดขนาดเล็กๆสไตล์วินเทจที่ได้กลิ่นอายความย้อนยุค โดยฉีกจากที่อื่นๆตรงตั้งอยู่ภายในปั้มปตท.ใกล้ๆเซ็นทรัลระยอง ดังนั้นเดินทางง่ายที่จอดรถหายห่วง ซึ่งตัวตลาดจะมีความริมน้ำเบาๆพอให้ได้ชิลกันสบายๆ ร้านค้าก็มีค่อนข้างหลากหลายค่ะ ทั้งอาหาร ขนม ผลไม้ สินค้าที่ระลึก สายโซเชียลนี่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะมีรูปลงรึเปล่า เพราะเค้าจะมีบ้านโบราณที่มุมถ่ายภาพเยอะแยะมากมาย หรือจะมานั่งซื้อของกินมาทานพร้อมให้อาหารปลาก็ยังไหวค่ะ

พิกัด : 65/3 หมู่3 ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง  จังหวัดระยอง

 

 

14. ตลาดสดบ้านเพ

ตลาดสดขนาดใหญ่ที่รับรองว่ามาแล้วต้องได้อะไรติดมือไปไม่มากก็น้อย นั่นก็เพราะสินค้าเค้ามีน้อยซะเมื่อไหร่ ของกิน ขนม ของฝากเพียบ ยิ่งอาหารทะเลสดๆเพิ่งขึ้นมาจากเรือราคาคือดีมากจริงๆ แถมยังสามารถแพ็คน้ำแข็งใส่กล่องโฟมกลับบ้านสบายๆ

พิกัด : ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง ระยอง

 

 

15. วัดป่าประดู่

วัดป่าประดู่ หรือที่มีอีกชื่อชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า “วัดป่าเลไลยก์” วัดแห่งนี้ว่ากันว่าถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ความเก่าแก่นี่ยืนหนึ่งของเมืองระยองเชียวค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่ได้รับการเคารพของคนแถบนี้เป็นอย่างมาก ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ อันเป็นพระนอนขนาดใหญ่ ยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร หากมาระยองแล้วควรที่จะมาสักการะดูซักครั้งเพื่อเพิ่มความเป็ฯสิริมงคลให้กับชีวิตทีเดียวล่ะค่ะ

พิกัด : ตําบลท่าประดู่ อําเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

16. ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ

ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ นั้นตั้งอยู่บนพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติในเทศบาลนครระยอง แบบว่าไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลเที่ยวในเมืองก็เจอความป่าแน่นได้ โดยที่นี่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สำหรับคนที่อยากมาชมมาดูความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกาง ซึ่งจะมีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินชมนั่นนี่โน่นไปตลอดทาง รวมทั้งยังสามารถชมวิวทิวทัศน์มุมสูงได้ที่หอชมวิวเฉลิมพระเกียรติได้ด้วยนะคะ

พิกัด : ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

17. สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา

สวนสมุนไพรที่มีต้นสมุนไพรต่างๆให้ได้ชมกันมากกว่า 260 ชนิด โดยมีการแบ่งออกเป็น 20 กลุ่มตามสรรพคุณในการรักษาโรค ซึ่งมีการจัดให้ดูน่าสนใจมีความร่มรื่นไม่หยอก อีกทั้งยังสามารถเข้าไปชมนิทรรศการต่างๆภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ ๕๐ พรรษา การจัดแสดงเค้าจะมีการแบ่งออกเป็นห้องๆมีทั้ง ห้องการเดินทางของลูกยาง ห้องเจ้าฟ้านักอนุรักษ์ ห้องพลังงานที่ยั่งยืนของไทย  บ้านหมอยา กินตามธาตุ    และโลกของพืชสมุนไพร เรียกได้ว่าได้รับทั้งความสนุก เพลิดเพลิน รวมทั้งความรู้ไปแบบไม่มีเบื่อ

พิกัด : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง