/ Top Hits / 17 แหล่งท่องเที่ยวสระบุรีแบบอินๆ ที่ได้ฟินไปกับทุกแนว
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

17 แหล่งท่องเที่ยวสระบุรีแบบอินๆ ที่ได้ฟินไปกับทุกแนว 2567


หลายๆคนเวลาเดินทางไปทางอีสานอาจจะเคยผ่านสระบุรีบ่อยๆ แล้วไม่ค่อยได้แวะกันมากนัก แต่จริงๆเมืองที่มองผ่านกันไปมีอะไรดีให้ท่องเที่ยวมากมายหลายอย่างเลยนะคะ  ทั้งแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้งามๆ วัดวาราอาราม ตลาดท้องถิ่นแจ่มๆ แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวอีกต่างหาก  เรียกได้ว่ามีให้เที่ยวกันหลายสไตล์ไม่มีเบื่อเชียวค่ะ ที่สำคัญไม่ได้ไกลกรุงเทพมากแบบขับรถไม่นานก็ถึง จะมีอะไรดีๆรอให้เราไปเที่ยวกันบ้างต้องลองมาดูกันค่า

 

1. ทุ่งดอกเก๊กฮวย บิ๊กโจ๊ยคันทรี รีสอร์ท

Photo from facebook.com/bigjoeyresort

เราอาจะเคยได้ยินว่ามีทุ่งดอกเก๊กฮวยที่แถบเชียงใหม่ใช่มั้ยคะ นี่ไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่แค่สระบุรีเค้าก็มีทุ่งดอกเก๊กฮวยงามๆไว้ให้เราสัมผัสกันได้นะเออ ซึ่งจุดที่เราจะได้ชมจะอยู่บนเนินเขาน้อยๆพอให้เราได้เพลินไปกับทุ่งดอกเก๊กฮวยกันแบบกรุบกริบๆ แถมที่นี่เค้ายังจะมีกิจกรรมสนุกๆให้เราได้ใช้เวลากัน ไม่ว่าจะเป็น ขับ ATV ยิงธนู และแปลงผักออแกนิก หากอากาซดีๆอยากจิบกาแฟนี่เค้าก็มีคาเฟ่เล็กๆให้เราได้นั่งเพลิดเพลิดด้วยล่ะค่ะ ถ้าอาจชิลนานๆที่นี่เค้าก็มีที่พักให้เลือกทั้งแบบปกติหรือกระโจมดินเดียแดงก็มีนะคะโดยถ้าเราตั้งเป้าแล้วว่าจะมาชมดอกเก๊กฮวยช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดก็เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

พิกัด : บิ๊กโจ๊ย คันทรี่ รีสอร์ท ใกล้ๆกับโรงไฟฟ้าและโรงพยาบาลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:30 – 20:00 น.

 

 

2. ทุ่งดอกคอสมอส

ทุ่งดอกคอสมอสของที่นี่เรียกได้ว่าสวยตั้งแต่ดอกไม้ไปจนถึงบรรยากาศรอบๆเชียวล่ะค่ะ เพราะทุ่งดอกคอสมอสนั้นตั้งอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ท่ามกลางเทือกเขา บรรยากาศนี่แบบว่าทั้งเงียบสงบ เย็นสบาย แถมยังฟินอย่าบอกใคร แค่คิดภาพตามว่ามีทุ่งดอกไม้สุดลูกหูลูกตานี่ก็ยังกับหลุดเข้ามาอยู่อีกโลกนึง แถมเค้ายังจะมีคาเฟ่กาแฟชิกๆ และสินค้าเกษตรท้องถิ่นที่ชาวบ้านนำมาขายอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญที่นี่เค้าจะเปิดเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้นนะเออ อีกทั้งเปิดเป็นช่วงๆดังนั้นวางแผนเที่ยวดีๆไม่อย่างนั้นพลาดแล้วน่าเสียดายแย่เลยค่ะ

พิกัด : ทุ่งสิริสมัย สถานปฏิบัติธรรมเตโชวิปัสสนาสถาน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันในระหว่างวันที่ 16-30 ธันวาคม 2018 และวันที่ 4-6 มกราคม 2019 ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น

 

 

3. ทุ่งทานตะวันและปอเทือง

สระบุรีนับว่ามีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องไร่ดอกทานตะวันไม่น้อย ทำให้มีหลายไร่ทั่วทั่งจังหวัดให้ได้เลือกชมกันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบอำเภอวังม่วง ที่เค้านิยมปลูกทานตะวันกันอย่างมาก จะเห็นได้ว่ารวมๆแล้วนี่ปลูกกันเป็นร้อยเชียวล่ะค่ะ อย่างปีนี้บางไร่เค้าก็ไม่ได้มีให้ชมแค่ดอกทานตะวันนะคะ เนื่องจากยังจะมีบางส่วนปลูกค้นปอเทืองให้ความเหลืองอร่ามเข้าไปอีก โดยแต่ละไร่เค้าจะมีจำนวนพื้นที่ปลูกและเวลาการบานไม่เท่ากัน แถมบางแห่งเค้ายังมีสินค้าเกี่ยวกับเมล็ดทานตะวันทั้งน้ำมันดอกทานตะวัน เมล็ดดอกทานตะวันแปรรูปไว้ให้เราได้ช็อปปิ้งกันเบาๆด้วยนะคะ เรียกว่าถ้าอยากมาชมทุ่งดอกทานตะวันและปอเทืองมาเที่ยวแถบวังม่วงนี่อย่างจุใจ เที่ยวไร่นี้แวะไร่โน้นได้ทั้งวัน เอาให้ถ่ายรูปให้เมมเครื่องเต็มกันไปข้างนึง

พิกัด : ไร่เจ๊ยืน  บานช่วงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 – มกราคม 2019, ไร่น้าเพ็ญศรี บานช่วงเดือนธันวาคม 2018 – มกราคม 2019 , ไร่นายวิชา บานช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2019 ภายในเทศบาลตำบลแสลงพัน อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ไร่นานาตะวัน บานช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2018 ภายในอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เวลา 6:00 – 17:00 น.

 

 

4. ทุ่งดอกเบญจมาศ

ทุ่งดอกเบญมาศแห่งนี้ไม่ได้มาเล่นๆนะคะ เพราะเค้าจัดเต็มกันกว่า 30 สายพันธุ์แบบหลากสีละลานตากันไปเลย บรรยากาศก็ดี๊ดีท่ามกลางเทือกเขาแบบว่าอากาศดีวนไปทั้งปีเชียวค่ะ สีสันคัลเลอร์ฟูลจัดเตากันมาทุกสี ถ่ายรูปออกมาสวยมากเว่อร์ เดินไปแล้วเหนื่อยก็ยังมีคาเฟ่ให้เต็มน้ำตาลเข้าเส้นเลือดอีกต่างหาก ถ้าอยากหอบดอกเบญมาศสดๆกลับบ้านเค้าก็มีขายกันนะคะ อีกทั้งจากการที่เค้ามีโซนที่ปลูกแก้วมังกรด้วย เลยจะมีแก้วมังกรสดๆจากต้นขายภายในสวนให้ได้เลือกซื้อกัน แต่ถ้าให้แนะนำมาเช้าๆหรือเย็นนี่อากาศจะดีถ่ายรูปสวยสุดค่า

พิกัด : สวนบิ๊กเต้ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:30 – 17:30 น.

 

 

5. ตลาดหัวปลี

ตลาดชุมชน OTOP ที่บรรยากาศร่มร่นมากๆ เนื่องจากเค้าตั้งอยู่ท่ามกลางสวนกล้วยและสวนไผ่ ทำให้ได้ฟิลเหมือนมาช็อปปิ้งกลางสวนอะไรประมาณนั้นเลยค่ะ ตัวตลาดเค้าไม่ได้ใหญ่มากแต่สินค้าเนี่ยมีครบครันไม่แพ้ตลาดใหญ่ๆเลยนะคะ ร้านค้าแต่ละร้านเค้าจะทำจากพวกวัสดุธรธรรมชาติจากไผ่มุงด้วยใบจากเข้ากับบรรยากาศสวนมากๆ ชอบตรงที่เค้าจะไม่ใช่โฟมใส่อาหารมีความอนุรักษ์ได้อี๊ก แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าเค้าให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ อาหารคาวหวานมาอย่างครบ แถมยังจะมีสินค้าเกษตรตัดมาใหม่ๆสดๆอย่างเมล่อน หรือจะเป็นอินทผาลัมทั้งแบบสดและแปรรูปก็มาเต็มค่ะ งานนี้ของฝากเค้าก็เยอะนะคะ เรียกได้ว่าเป็นจุดแวะซื้อของฝากยอดอิตเลยก็ว่าได้ เชื่อเลยว่าถ้ามามีช็อปเพลินจนของเต็มมือกลับบ้านแน่นอนค่ะ

พิกัด : ศูนย์โอทอปพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.

 

 

6. ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล หรือ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล เป็นตลาดน้ำวิถีไท- ยวน ที่มีความแนวอนุรักษ์สิ่งโบราณดั้งเดิมไว้ได้ดีมากๆ บรรยากาศติดริมน้ำยิ่งทำให้น่าเดินอย่างแรง เดินแล้วเพลินสบายสุดๆอีกทั้งยังได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวบ้านท้องถิ่นได้ในเวลาเดียวกัน  ของกินอร่อยๆนี่เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นขนมกง ที่เค้าได้มาขายเฉพาะที่ทอดแล้วนะคะ เรายังจะได้ชมวิธีการทำแต่ละขั้นตอนตั้งแต่การกวน การปั้น จนกลายมาเป็นขนมกงร้อนๆรสชาติกลมกล่อมให้เราได้ชิมกัน ผัดหมี่ไท- ยวน อันนี้ของขึ้นชื่อประจำตลาดนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่หากินได้ที่นี่เท่านั้น หน้าตาแลดูธรรมดาๆแต่รสชาตินี่ครบสามรสอย่างนัว ขนมไข่ปลาทียีมาจากลูกตาลแท้ๆแป้งน้อยๆไม่หวานมากเสิร์ฟมาเป็นกระทงน่ารักๆ อ้อยสดๆที่เดี๋ยวหากินยากมากๆติดใจตรงที่เค้าเอามาเสียบๆเป็นช่อเก๋มากมาย เสื้อผ้าสิ่งทอที่ชาวบ้านเค้าทอกันเอง และอื่นๆอีกเยอะ แถมราคาเบาๆไม่แพง ถือแบงก์ร้อยนี่มีอิ่มจุกอ่ะค่ะ แถมถ้ามาช่วงเที่ยงตรงยังจะมีการแสดงฟ้อนล้านนางามๆให้ได้ชมกันอีกด้วย

พิกัด : ติดกับหอวัฒนธรรมพื้นบ้าน ไท- ยวน ติดถนนสระบุรี-ปากบาง ชุมชนบ้านตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:00 น. การแสดงฟ้อนล้านนามีแค่รอบเดียว เวลา 12:00 น.

 

 

7. ตลาดโบราณ 100 ปี นครเสาไห้

ตลาดของคนท้องถิ่นแท้ๆแบบไม่ปรุงแต่ง ถ้าคาดหวังร้านเยอะๆแบบที่เห็นตลาดดังๆนี่อาจจะไม่ใช่แนวเท่าไหร่นะคะ ที่นี่เค้าจะเป็นอารมณ์ตลาดชุมชมของชาวเสาไห้จริงๆ ร้านค้าต่างๆอาจจะไม่เยอะมากมีประปราย  ตึกอาคารของที่นี่จะเป็นแบบไม้ๆ บรรยากาศเดินนี่ชิลสุดๆคนไม่เยอะ แต่ถึงของไม่มากหากทีเด็กบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ อย่างร้านเกี๊ยวกรอบ 100 ปี หรือร้าน ส.พาณิชย์ ที่สืบทอดกันมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้ว เกี๊ยวกรอบนับเป็นซิกเนเจอร์ที่พีคมาก ของเค้าจะเป็นแผ่นบางๆทำวันต่อวันทอดใหม่ตลอดๆ เมนูที่ต้องโดนเลยคือราดหน้าเกี๊ยวกรอบ ที่รสสัมผัสของเกี๊ยวกรอบๆราดด้วยน้ำราดหน้าหมูหมักกลอมกล่อม อร่อยแบบไม่มีใครเหมือน ชามเดียวไม่เคยพอ บอกเลยว่าต้องมาเร็วๆนะคะบางวันหมดก่อนเวลาปิดนานเลยก็มี นอกจากนี้ยังมีร้านค้าแบบคนท้องถิ่นแท้ๆให้ได้เลือกแวะกันอีกด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : ปากทางเป็นสถานีตำรวจภูธรเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:00 น.

 

 

8. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกแห่งนี้ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่มีความสมบูรณ์และสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยนะคะ ที่สำคัญมีให้เลือกไปเดินชมกันถึง 7 ชั้น ซึ่งก็สวยแตกต่างกันไป บิ่งถ้าเดินขึ้นไปพิชิตทั้งหมดได้นี่อย่างเยี่ยมเลยล่ะค่ะ เอาจริงๆชั้นที่น่าจะสวยสุดน่าไปก็จะอยู่ที่ชั้น 4 ที่เดินไม่ได้ไกลมาก พอมาเจอน้ำสกใสๆธรรมชาติสวยๆนี่มีหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะค่ะ บางชั้นเล่นได้หรือบางจุดที่อันตรายเค้าจะมีป้ายเตือนไว้ชัดเจนนะคะ โดยช่วงที่น้ำตกงดงามมากที่สุดคือ เดือนพฤศจิกายน – เมษายน ใครอยากอินกับธรรมชาติและสายน้ำแบบปังๆนี่ต้องมาโดนให้ได้

พิกัด : อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ถนนสายมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

 

 

 

9. ไร่องุ่นแวงเดอร์เรย์

ไร่องุ่นที่เป็นต้นกำเนิดของไวน์ไทยคุณภาพสากลอย่างแบรนด์ Vin De Ray  ไร่องุ่นที่กว้างใหญ่ท่ามกลางด้านหลังเป็นเทือกเขาคือมันดีมากๆ ช่วงที่ใกล้เก็บเกี่ยวที่เราจะเห็นพวงองุ่นแน่นๆหลากสายพันธุ์ที่ทั้งสวยและยังพาน้ำลายสอ อีกทั้งยังสามารถไปชมการสาธิตบ่มไวน์ ชิมไวน์ รวมทั้งยังมีสินค้าแปรรูปจากองุ่นทั้งแยม พาย น้ำองุ่นสด ให้เราได้เลือกซื้อเลือกชิมกันด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : เลี้ยวซ้ายตรงป้ายทางไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เลย กม. 8 ก่อนถึงอุโมงค์ต้นไม้ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

 

 

10. ไร่องุ่นปภัสรา

ไร่องุ่นที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ เรียกได้ว่าได้เห็นองุ่นกันเต็มอิ่มไปเลยค่ะงานนี้ โดยเค้าจะมีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือกชมกัน ไม่ยังพอนะคะเค้ายังมีโซนอื่นๆที่น่าสนใจให้เราได้เลือกเดินไปชมกัน ไม่ว่าจะเป็น  ฟาร์มม้าที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย จุดนี้เด็กๆได้ตื่นตาตื่นใจกับเจ้าม้าหลากหลายสายพันธุ์มาโชว์ตัวกันมากมาย แถมยังมีบริการให้ขี่ม้าชมรอบๆด้วยนะคะ หรือจะเป็นฟาร์มนกกระจอกเทศก็มี เราสามารถไปถ่ายรูปกับองุ่นได้ระยะประชิดเฉพาะในแปลงที่เค้ากำหนดไว้ในนะคะ อีกทั้งยังจะมีร้านของสินค้าแปรรูปจากองุ่นให้ได้เลือกซื้อหากันทั้ง น้ำองุ่นสด แยมองุ่น พายองุ่น เยลลี่ และองุ่นอบแห้ง มาแล้วมีเพลินได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนมวกเหล็ก-วังม่วง กม.19 ใกล้กับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอ วังม่วง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น. เฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 22:00 น.

 

 

11. วัดพระพุทธบาท

วัดชื่อดังแห่งเมืองสระบุรีที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองก็ว่าได้นะคะ แบบว่าถ้ามาเที่ยวสระบุรีแล้วไม่มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่วัดนี้เหมือนมาไม่ถึงสระบุรีอย่างไรอย่างนั้น ที่สำคัญเค้าเชื่อกันว่าหากมานมัสการรอยพระพุทธบาทนี้ครบถึง 7 ครั้งจะได้ขึ้นสวรรค์และยังทำให้ชีวิตสุขสมหวังทุกประการในชาตินี้ ซึ่งพระพุทธบาทนี้ถูกค้นพบในสมัยสมัยพระเจ้าทรงธรรมราวๆปี พ.ศ. 2167 ว่ากันว่าคุณลักษณะนั้นครบตาม 108 ประการ จึงได้มีการสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้ และกลายมาเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน

สถาปัตยกรรมการสร้างของวัดทุกส่วนล้วนเต็มไปด้วยความประณีตวิจิตบรรจงนะคะ แค่เห็นบันไดทางขึ้นพระมณฑปที่ทำเป็นรูปพญานาค เศียร หล่อด้วยทองสำริดนี่ก็งามจับตาแล้ว พอขึ้นไปด้านบนยังมีระฆังเรียงรายมากมาย ยังไม่พอเพราะยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท ภายในเป็นสถานที่สำหรับจัดเก็บศิลปวัตถุอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทรงสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เครื่องลายครามสังคโลก เครื่องทองสำริดโบราณ ศาสตราวุธ โบราณ รอยพระพุทธบาทจำลอง ยอดมณฑปพระพุทธบาทเก่าพัดยศของพระสมัยต่างๆ และท่อ ประปาสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หากอยากเข้าชมนี่จะต้องมาช่วงงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาทเท่านั้นนะคะ ไม่อย่างนั้นนี่คงจะได้ชมเฉพาะด้านนอกอย่างเดียวแน่ๆค่ะ

พิกัด : ถนนพหลโยธิน กม. 136 (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3020) อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

 

 

12. วัดสูง

วัดแห่งนี้นับเป็นวัดชื่อดังของเสาไห้ที่ไม่ว่าใครแถบนี้ก็รู้จัก อีกทั้งยังมีศาลเจ้าแม่นางตะเคียนทองที่เป็นที่มาของชื่ออำเภอเสาไห้ด้วยนะคะ มีตำนานเล่าขานกันมานานโดยเรื่องราวมีอยู่ว่าช่วงตั้งแต่สมัยสร้างกรุงเทพเป็นเมืองหลวง ได้มีการเกณฑ์เสาจากหัวเมืองต่างๆที่มีความงดงามตรงตามลักษณะมาทำเป็นเสาเอก เมืองสระบุรีจึงได้ส่งเสาไม้ที่มีคุณลักษณะดีโดยล่องไปตามแม่น้ำป่าสัก แต่ด้วยความที่ไปถึงล่าช้าทำให้ไม่ได้รับเลือก ด้วยความเสียใจเสาต้นนี้ได้ไหลทวนน้ำมาจมอยู่ตำบลนี้เป็นเวลากว่า 100 ปี จนมาปี พ.ศ. 2501 ได้มีการงมเสาต้นนี้ขึ้นมา และได้มีการสร้างศาลขึ้นมาที่วัดแห่งนี้ แล้วได้นำเสาแม่นางตะเคียนให้มาประดิษฐานที่ศาลนี้ พอตกกลางคืนชาวบ้านมักจะได้ยินเหมือนเสียงหญิงสาวร้องไห้ ต่อมาเรียกกันไปมาจนกลายมาเป็นชื่อเสาไห้ในที่สุด การมาเที่ยวยังวัดสูงเพื่อมาดูต้นกำเนิดของชื่ออำเภอนี่ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งน่าสนใจและมีความลึกลับซ่อนไว้ไม่น้อย

พิกัด : ห่างจากที่ว่าการอำเภอเสาไห้ประมาณ 500 เมตร อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

 

 

13. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

นับเป็นวัดที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนจะสมบูรณ์ จึงทำให้คนส่วนมากมักนิยมมาวิปัสสนากัมมัฏฐานหาความสงบกันอยู่ตลอดๆ แต่ถ้าใครรักความเป็นธรรมชาติชื่นชอบในประวัติศาสตร์มองข้ามวัดนี้ไม่ได้เชียวล่ะค่ะ เพราะวัดนี้ยังจะมีถ้ำพระโพธิสัตว์ที่ภายในมีรอยแกะสลักโบราณอายุกว่าพันปีที่กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานให้เราได้ชมด้วยนะคะ แถมระหว่างเส้นทางไปดูก็ยังมีธรรมชาติสองฝั่งทาง รวมทั้งยังมีน้ำตกเล็กๆภายในวัดให้ได้ชมอีกด้วยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าได้ทั้งความอิ่มเอมใจและมีการผจญภัยเล็กๆน้อยมาเป็นครอบครัวรับรองว่าเพลินกันยาวๆ

พิกัด : กลับรถบนสะพานโรงปูนนครหลวงนกอินทรี ถนนสายมิตรภาพ อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 -18:00 น.

 

 

14. วัดป่าสว่างบุญ

วัดติดเชิงเขาบรรยากาศดี ไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยจะเป็นพระมหาเจดีย์ 500 ยอด ที่มองแล้วอลังการงานสร้างสีทองเหลืองอร่ามงามตาอย่างมาก ซึ่งพระมหาเจดีย์แห่งนี้นั้นมีชื่อเต็มๆว่า พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ  โดยจะมีเจดีย์องค์ประธานที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด เจดีย์องค์กลางจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้น รายล้อมด้วยองค์เจดีย์รายองค์เล็กตั้งลดหลั่นกันลงมาอยู่ทั้งหมด 500 องค์  ทั้งหมดเป็นสีเหลืองทองมองแล้วสะดุดตามากๆ ไม่ใช่ความสวยเท่านั้นนะคะที่เต๊ะตาแต่ยังทรงคุณค่า เนื่องจากมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากหลากหลายประเทศ มาว่าจะเป็น ประเทศเนปาล อินเดีย ศรีลังกา และสาธารนุชน มาร่วมบรรจุในพระมหาเจดีย์ครบทั้ง 500 ยอด อีกทั้งพระเจดีย์องค์ประธานองค์ใหญ่ตรงกลางยังมีการบรรจุทั้งพระบรมสารีริกธาตุ และวัตถุมงคล ของมีค่ามาสักการบูชาจำนวนมากบรรจุอีกด้วย

พิกัด : ไปทางน้ำตกโกรกอีดก บนถนนเส้นสระบุรี-นครนายก อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 -18:00 น.

 

 

15. ตลาดโรงคั่ว & พิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ

ตลาดเชิงวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมโบราณลาวเวียง ใครอยากได้ความชิคที่นี่จัดให้ค่ะ แค่เดินเข้ามาปุ๊บนี่ก็รับรู้ได้ถึงกลิ่นอายพื้นบ้านทันที สิ่งที่ชอบอย่างนึงก็คือเค้ามีการให้พนักงานและแม่ค้า พ่อค้าแต่งชุดแบบคนพื้นเมือง ตัวตลาดไม่ได้ใหญ่มากนะคะแต่บรรยากาศสไตล์วินเทจรวมๆแล้วมีเสน่ห์มากมาย อีกทั้งอาหารและขนมท้องถิ่นให้ชิมเต็มไปหมด สำหรับคนที่สนใจในวัฒนธรรมท้องถิ่นเค้าก็ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมและการสาธิตการทำอาหารของลาวเวียงให้ได้ชมด้วยนะคะ ที่สำคัญมุมเก๋ๆให้ถ่ายรูปนี่ก็เยอะไม่ใช่น้อย แถมยังมีในส่วนของพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ ที่เป็นจุดกำเนิดของกาแฟสัญชาติไทยแท้ๆอย่างบ้านใร่กาแฟอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ได้ทั้งช็อป ชิม ชมกันได้เต็มที่เชียวล่ะค่ะ

พิกัด : ใกล้กับสถานีรถไฟหนองแซงประมาณ 1.9 กิโลเมตร อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : ตลาดโรงคั่วปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 15:00 น. พิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

 

 

16. ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค

ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค หรือที่มีชื่อเต็มๆว่า องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เราอาจจะคุ้นๆกันในนมตาโคแดงที่เราดื่มกันมาตั้งแต่เด็กๆใช่มั้ยคะ หลังๆมานี้เค้าได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เราได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตโคบาลกันด้วยล่ะค่ะ หลักๆแล้วเค้าจะมีกิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 สไตล์สามารถเลือกได้ตามที่ชอบ นั่นก็คือ กิจกรรม นั่งรถไฟ ดื่มนม ชมฟาร์ม ตามรอยเท้าพ่อ กิจกรรม นั่งรถราง ชมฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค และกิจกรรม เรียนรู้ศาสตร์พระราชา กสิกรรมธรรมชาติ 9 ฐาน

โดยกิจกรรมยอดฮิตอย่างกิจกรรมนั่งรถพ่วงชมฟาร์มไทย-เดนมาร์ค เค้าจะมีทั้งการเปิดให้เข้าชมโรงงานเพื่อดูกรรมวิธีการผลิตที่กว่าจะเป็นนมแต่ละกล่องให้เราได้ดื่มกัน รวมทั้งได้ชมการรีดนมวัวว่าเค้าทำกันยังไง ซึ่งจุดนี้จะมีการให้เราได้ทดลองรีดนมวัวด้วยตัวเองสำหรับคนที่สนใจ สาธิตการทำปุ๋ยนมที่นำเอานำที่เหลือมาใช้ประโยชน์จนหยดสุดท้าย พร้อมสามารถป้อนนมเจ้าวัวน้อยทั้งหลายที่เห็นแล้วน่ารักแบบไม่อยากให้โตมาเลย นอกจากนี้ยังทีการโชว์การคล้องบ่วงบาศของโคบาลแบบเรียลๆ แถมยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากมายให้เราได้เพลิดเพลินกัน ไม่ว่าจะเป็น ขับ ATV ชมรอบฟาร์ม การป้อนอาหารอูฐ สายช็อปปิ้งยังจะมีสินค้าทั้งนมสดและนมสดแปรรูปให้ได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ ความสนุก และช็อปปิ้งเบาๆในที่เดียว

พิกัด : ติดถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้า  อำเภอ มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : กิจกรรมนั่งรถพ่วงชมฟาร์มไทย-เดนมาร์ค มี 6 รอบต่อวัน ได้แก่ รอบเช้า 9:00 น., 10:00 น., 11:00 น. รอบบ่าย 13:00 น., 14:00 น., และ 15:00 น. กิจกรรม เรียนรู้ศาสตร์พระราชา กสิกรรมธรรมชาติ 9 ฐาน รอบเช้า 9:00 น. – 12:00 น. รอบบ่าย 13:00 น. – 16:00 น.

 

 

17. มวกเหล็กเอทีวี

สายผจญภัยชอบความท้าทายนิดๆอินกับธรรมชาติเน้นๆมาทางนี้ด่วนๆ จะรุ่นไหนเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มาได้หมดนะคะ อย่างเด็กๆหรือคนที่ไม่เคยขับมาก่อนเค้าก็จะมีสนามซ้อมขนาดใหญ่ให้ได้ลองกันก่อนพอกรุบกริบ ถ้าโอเคแล้วก็สามารถไปลุยป่าเขาลำเนาไพรกันได้เลย งานนี้ลุยมันทั้งเส้นทางป่า ผ่านลำธาร ไปจนไร่สวยๆเชียวล่ะค่ะ ถ้ายังไม่จุใจเค้าก็ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ได้ทำกันนะคะ มีทั้งปีนหน้าผาจำลอง เพ้นท์บอล ยิงธนู โรยตัว และโดดหอ บอกเลยว่าคนรักการผจญภัยและกิจกรรมมันส์มาทางนี้ไม่มีผิดหวังค่ะ

พิกัด : ถนนมวกเหล็ก – วังม่วง กม.12  อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.