/ Top Hits / 12 ที่เที่ยว น่าไปขี่จักรยาน บรรยากาศดี ใกล้กรุงเทพ
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

12 ที่เที่ยว น่าไปขี่จักรยาน บรรยากาศดี ใกล้กรุงเทพ 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 29 มกราคม 2566

ถ้าการเที่ยวอย่างเดียวมันธรรมดาไป ลองเที่ยวไปปั่นไปดูมั้ยคะรับรองจะติดใจ ครั้งนี้เราเลยจัดหนักจัดเต็มเส้นทางปั่นจักรยานที่ไปได้ทั้งสายเริ่มต้นไปจนสายจริงจัง บอกได้คำเดียวว่าแต่ละที่มีทีเด็ดที่ทำให้สายปั่นต้องติดใจไปตามๆกัน

 

 

1. Sky Lane สุวรรณภูมิ @ จังหวัดสมุทรปราการ

Photo from https://www.posttoday.com/

สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “Sky Lane” ตั้งอยู่บริเวณทางแถบทางเหนือของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เรียกได้ว่าเป็นจุดปั่นจักรยานทีครบเครื่องทั้งลู่ปั่นที่รองรับนักปั่นหลายระดับ ถมยังจะมีสะพานจักรยานลอยฟ้าให้ได้ฟิลเจ๋งๆด้วยนะคะ จะปั่นเร็วหรือช้ามีสีแบ่งให้ชัดเจนไม่ต้องกลัวว่าจะชนกัน บรรยากาศก็ดี๊ดีมีความธรรมชาติเบาๆ ที่สำคัญสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ รวมทั้งที่จอดรถที่รองรับมากกว่า 1,500 คัน

 

 

2. คุ้มบางกระเจ้า และ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง @ จังหวัดสมุทรปราการ

Photo from www.facebook.com/pg/ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตั้งอยู่ภายในอำเภอบางกระเจ้า นับว่าเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่ปั่นไปอิ่มไป เพราะทั้งได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้านท้องถิ่นที่บางส่วนเป็นชาวมอญ แถมยังไปได้แวะตลาดบางน้ำผึ้งอันเลื่องชื่อของกินเพียบ โดยเฉพาะเมนูน้ำตะลิงปลิงที่ถือได้ว่าเป็นของดีตลาดนี้ รวมทั้งยังมีตะลิงปลิงแปรรูปอีกหลายอย่างน่าลิ้มลองบอกเลยว่ามาปั่นสายนี้ลืมความผอมไปได้เลยจ้า หากแต่จะได้อิ่มและฟินไปแทน

 

 

3. เกาะเกร็ด @ จังหวัดนนทบุรี

Photo from http://singhacyclingclub.com/

มาปั่นเส้นนี้นั้นความครบเครื่องไม่เป็นรองใคร เส้นทางมีความคลาสสิคมากๆ สามารถปั่นไปแล้วแวะเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้หลายวัด หลายๆวัดนี่ความเก่าแก่นับร้อยๆปีเลยเชียวค่ะ ยิ่งมาช่วงวันหยุดนี่ยังจะได้ผ่านตลาดของน่ากินนี่เยอะมากๆ แต่ถ้าอยากชิลๆแนะนำให้มาวันธรรมดาจะดีกว่าค่ะคนไม่เยอะดี

 

 

 

4. รอบเกาะเมือง @ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Photo from pixabay.com/th/photos/วัด-อยุธยา-อยุธยาเก่า-1654011/

อย่างที่รู้ๆกันค่ะว่าอยุธยาเมืองเก่าวัดวาอารามและโบราณสถานมีให้เห็นอยู่รอบแถบเกาะเมือง ปั่นไปได้แวะวัดโบราณๆไปถ่ายรูปสวยๆไป อยากมาเยือนเมืองเก่าอย่างเต็มรูปแบบต้องมาปั่นจักรยานรอบเกาะเมืองนี่แหล่ะค่ะมันสุดๆแล้ว แล้วถ้าปั่นแล้วเหนื่อยไม่ต้องกลัวค่ะ มีร้านอาหารทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด หรือคาเฟ่บรรยากาศชิคๆให้ได้แวะกันตลอดทาง เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางปั่นของเมืองเก่าที่มีดีกว่าแก่วัดแบบที่ต้องมาลองถึงจะรู้ค่ะงานนี้

 

 

 

5. เขื่อนขุนด่านปราการชล @ จังหวัดนครนายก

Photo from http://www.khundan.com/

เส้นนี้ถูกยกให้เป็นสวรรค์ของนักปั่นตัวจริงเลยนะคะ โดยเฉพาะคนที่อยากปั่นรับลมธรรมชาติชิลๆพร้อมได้สัมผัสไปกับธรรมชาติมากมาย ได้ฟังเสียงน้ำใสไหลให้ได้ยินเป็นระยะๆ มีอุโมงค์ไม้ไผ่ที่แอบได้กลิ่นอายเกียวโตเบาๆ เส้นทางสวยมากๆธรรมชาติมาเต็มเกือบตลอดทั้งสาย ยิ่งมาเช้าๆนี่ยิ่งฟินระดับสิบสิบสิบไปเลยค่า

 

 

6. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ @ จังหวัดนครราชสีมา

สำหรับสายรักธรรมชาติอยากสัมผัสความเป็นธรรมชาติแบบเน้นๆไปตลอดเส้นทางมาทางนี้รับรองว่าไม่มีคำว่าผิดหวังค่ะ ถ้าสำหรับคนที่อยากปั่นแบบชิลๆเน้นกินลมชมวิวนี่ต้องไปปั่นเส้นที่ทำการอุทยาน ฯ–น้ำตกเหวสุวัต-ที่ทำการอุทยาน ฯ อันนี้ระยะทางรวมประมาณ 22 กิโลเมตร รองรับการปั่นได้ทุกระดับ ถือว่าเป็นเส้นปั่นที่เบสิคที่สุดแล้วของที่นี่และน่าจะปั่นสนุกสำหรับมือใหม่ มีความท้าทายแบบเนินเบาๆหากก็พอกรุบกริบๆนะคะไม่ได้มาก แต่บอกเลยว่าวิวที่ได้รับตลอดทางสวยแบบมีล้านให้ล้าน แอบบอกนิดนึงว่าอย่าไปให้อาหารลิงนะคะ เดี๋ยวน้องๆจะติดอาหารคนแล้วแย่เอา

 

 

 

7. เส้นทางเขาใหญ่วังน้ำเขียว อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง 1 @จังหวัดนครราชสีมา

สำหรับคนชอบทางเรียบ ปั่นง่ายๆ ชิลๆ แต่วิวสวย เรียบอ่างเก็บน้ำ แยกต่างหากระหว่าง ถนนกับเลนจักรยานต้องมาที่นี่เลย เพราะเขาทำเป็นทางพิเศษแยกออกจากถนนหลักไปบนพื้นที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง 1 มีที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านค้าพร้อมจุดกางเต๊นท์เสร็จสรรพ

 

 

8. อัมพวา @ จังหวัดสมุทรสงคราม

Photo by Supanut Arunoprayote from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Amphawa_Floating_Market_(I).jpg CCSA2.0

ไม่ได้มีดีแค่ตลาดอัมพวานะคะ ช่วงเช้าๆสายๆก็สามารถปั่นจักรยานตามเส้นทางไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน พร้อมแวะสถานที่ท่องเที่ยวหลากสไตล์ทั้งสวนมะพร้าว วัดเก่าแก่ ไปจนถึงตลาดน้ำบางน้อยที่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันใช่มั้ยคะ แต่จริงๆถือว่าเป็นตลาดเล็กแบบชาวบ้านๆที่มีเสน่ห์มากแห่งหนึ่ง แม้ของไม่เยอะมากหากก็ได้อีกฟิลของตลาดที่ได้เดินไปชิม แถมของราคาดีต่อใจสุดๆ ที่จอดก็ง่ายๆตรงวัด หรือจะไปตลาดดังอย่างอัมพวาที่ถ้าช่วงสายๆร้านค้ายังไม่มากเดินสนุกไปอีกแบบ เรียกได้ว่าปั่นไปชิลไปกับวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลอง นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ชวนให้ได้สัมผัสดูซักครั้ง สโลว์ไลฟ์ ดีเหมือนกันค่ะ

 

 

 

9. สัตหีบ @ จังหวัดชลบุรี

Photo from https://bike.scb/

ภูเขาก็แล้ว เมืองเก่าก็มา น้ำตกก็มี แล้วจะขาดสายทะเลไปได้อย่างไรกันเนอะ เส้นนี้รับรองว่าได้สูดโอโซนทะเลจนชุ่มปอดเก็บสแปร์ไว้ยาวๆโลด โดยจะเป็นเส้นทางสัตหีบทะลุฐานทัพเรือที่ได้เรียบชายทะเลกันตลอดทั้งสายให้ร่างกายที่ขาดทะเลได้เติมเต็มสิ่งที่ขาดอย่างหนักหน่วง ด้วยความที่อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือพื้นที่เส้นนี้ก็จะแลดูสมบูรณ์สะอาดมากเป็นพิเศษ ซึ่งได้ผ่านทั้งชายหาดต่างๆ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล อ่าวดงตาล แล้วยังจะได้แวะเที่ยวชมเรือหลวงจักรีนฤเบศรอีกด้วยนะคะ ปิดท้ายด้วยการชมวิวแบบพาโนราม่าที่แหลมปู่เจ้า นับว่าเป็นทริปปั่นริมเลที่ครบเครื่องสุดๆไปเลย

 

 

10. พุทธมณฑล @ จังหวัดนครปฐม

Photo from https://bike.scb/

บรรยากาศดี วิวสวย ปั่นสบายบนถนนลาดยาง และไม่ไกลจากใจกลางเมืองต้องมาปั่นกันที่เส้นทางปั่นจักรยานบริเวณรอบองค์พระ พุทธมณฑล นี้เลย

 

 

11. มวกเหล็ก @ จังหวัดสระบุรี

เส้นทางที่จะได้ปั่นไปชมธรรมชาติไป บวกกับเป็นพื้นที่แถบที่โอบล้อมไปด้วยน้ำตก ภูเขาครบ ดังนั้นเรื่องความสมบูรณ์ของธรรมชาตินี่ถือว่าไมเป็นรองใครเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเส้นทางที่นักปั่นนิยมกันระยะรวมประมาณ 40 กิโลเมตร ใครที่มุ่งมั่นว่าจะปั่นให้จบเตรียมตัวมาซักนิดจะได้สนุกกันไปยาวๆนะเออ เพราะมันจะมีเนินเขาให้ได้ออกแรงปั่นกันอยู่เนืองๆ แรงต้องดีนิดนึงเนอะ ไฮไลท์จะอยู่ที่อุโมงค์ต้นไม้ที่จะเห็นเป็นสีเขียวเป็นแนวยาวสวยโฮก เรียกได้ว่าถึงจะเหนื่อยแต่คุ้มกับวิวแบบสุดๆไปเลยล่ะค่ะ

 

 

12. บางปะอิน @ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Photo from airportels.asia

ถ้าอยากปั่นแบบจริงจังพร้อมวิวทุ่งนาจัดๆตลอดเกือบทั้งเส้นทาง มาเส้นบางปะอินนี่จัดว่าเด็ดมาก รับรองว่าได้อินไปกับทุ่งนาพัดปลิวไสวไปตลอดเส้นทาง บางจุดมีทุ่งดอกบัวให้ได้ฟินกันไปอีก อากาศคือดีมาก ที่สำคัญมีอะไรให้แวะเยอะทั้งวัด พระราชวัง (ส่วนนี้น่าจะต้องจอดจักรยานไว้ข้างนอกนะคะ และถ้าจะเข้าแนะนำให้แต่งตัวเรียบร้อยนิดนึงค่ะ)หรือแม้กระทั่งตลาดโก้งโค้งที่เปิดตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ อาหารอร่อยๆ ขนมไทยอย่างเด็ด ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าสุดๆ นับว่าเป็นเส้นทางปั่นที่ยอดฮิตที่ควรมาโดนซักครั้งเลยล่ะค่ะ แต่เส้นทางนี้ปั่นกันบนถนนใหญ่ต้องใช้ความระมัดระวังให้มากนะคะ