/ Top Hits / 36 แหล่งท่องเที่ยวต้องไปลองของจังหวัดนครปฐม
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

36 แหล่งท่องเที่ยวต้องไปลองของจังหวัดนครปฐม 2567


นครปฐมถือได้ว่าเป็นอีกเมืองที่เดินทางท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับจากกรุงเทพได้สบายๆมากๆแค่ชั่วโมงนิดๆก็ถึงแล้วล่ะค่ะ ด้วยความที่เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากพอตัว โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์นี่คนเยอะไปทุกที่ แน่นอนว่าแหล่งท่องเที่ยวดีๆแจ่มๆหลากหลายแนวก็มีมากมายให้เลือกได้ตามสไตล์ เอาเป็นว่ารับรองเที่ยวกันแบบเพลินทั้งวันแบบไม่มีเบื่อกันแน่นอนค่ะ

 

 

1. วัดสามพราน

Photo from thairath.co.th/lifestyle/travel/thaitravel/1929083

เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องของคำสอน สถาปัตยกรรม และประติมากรรม ที่สร้างไว้เพื่อให้ประชาชนได้หวนรำลึกถึงหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ผ่านการกระทำหรือสิ่งที่ทางวัดสร้างเอาไว้

มังกรตะกายฟ้า ตึกสีชมพูลักษณะเหมือนทรงกระบอกสูงขึ้นไปถึง 80 เมฆ ที่นี่คือกุฏิที่พักของพระสงฆ์ มีความพิเศษและเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของที่นี่คือ ด้านนอกมีมังกรสีเขียวตัวโตพันรอบตึกจากด้านล่างจนไปถึงยอดตึก สามารถขึ้นไปได้โดยเดินภายในตัวมังกร เหมือนเดินอยู่ในถ้ำ มีพัดลมระบายอากาศด้านใน เดินไปถึงด้านบนดาดฟ้าได้ แต่ทางเดินมังกรนี้เปิดเฉพาะวันพระ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

พิกัด : อ.​สามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 17:00 น.

 

2. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง

Photo from https://thai.tourismthailand.org/

ตลาดที่นอกจากจะมีร้านค้า ร้านอาหารให้ได้ช็อป ได้ชิมกันจนพุงกางแล้ว ยังจะสามารถพายเรือชมทุ่งบัวแดงงามๆได้อีกด้วยนะคะ แบบว่านั่งกินนั่นนี้ไปชมบัวไปสุขใจไปได้อีก บอกก่อนถ้าจะมาชมดอกบัวบานให้มาเช้าซักไม่เกิน 9 โมงไม่อย่างนั้นอดไม่รู้ด้วยนะเออ แล้วถ้าอยากได้ภาพสวยๆของทุ่งบัวแดงแล้วถ่ายเองไม่สะดวก ที่นี่เค้าก็บริการถ่ายรูปมุมสูงโดยโดรนไว้คอยบริการด้วยนะเออ

พิกัด : ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

 

 

3. จุดถ่ายรูปชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

Photo from facebook.com/tabebuiaroseakps

ชมพูพันธุ์ทิพย์หรือซากุระเมืองไทย จะออกดอกเป็นสีชมพูเต็มต้นในช่วงประมาณปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งจุดที่เราสามารถมามาชมอุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ได้นั้นจะอยู่บริเวณริมสองฝั่งถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ยาวไปจนถึง คณะวิศวกรรมศาสตร์กันเลยครับ สามารถเข้าไปถ่ายรูปสวยๆได้ ยิ่งช่วงตอนที่บานเต็มต้น จะแทบไม่เห็นใบสีเขียวเลย ทั้งต้นจะเต็มไปด้วยดอกสีชมพู และมีกลีบดอกไม้ร่วงลงมาที่พื้นด้านล่าง ทำให้เหมือนมีพรมสีชมพูปูเอาไว้ตลอดข้างทาง โดยถ้าหากอยากจะชมความงามของเหล่าดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ชูช่อบานสะพรั่งแบบเต็มที่ก็แนะนำให้มาช่วงกลางเดือนมกราคมของทุกปี บอกเลยว่าสวยมากไม่แพ้ซากุระที่ญี่ปุ่นเลยหล่ะครับ

พิกัด : ถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต​กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

ช่วงเวลาไปดู : ธันวาคม – มีนาคม ของทุกปี

 

4. ชะตาธรรมชาติ

Photo from facebook.com/ChataThammachart

ชะตาธรรมชาติ คาเฟ่กลิ่นอายท้องทุ่งสวยสุดพีคแห่งนครปฐม

ใครเบื่อคาเฟ่แบบในเมืองอยากลองมองหาที่นั่งชิลที่ได้อินไปกับบรรยากาศธรรมชาติ แต่ก็ไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ เรียกได้ว่า “ชะตาธรรมชาติ” ดูลงตัวในทุกอย่าง สิ่งแรกที่เราจะเห็นได้ก็เป็นดีไซน์ที่โดดเด่นทรงโดมแหลมที่มองไปมองมาแอบคล้ายหมวกคัดสรรค์ของแฮรี่ พอตเตอร์ ความเก๋อยู่ที่เค้าเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติล้วนๆ ยิ่งช่วงทุ่งนากำลังเขียวชอุ่มนั้นมองแล้วเพลินมากครับ ส่วนคาเฟ่ก็จะเป็นสไตล์โอเพ่นแอร์รับลมเย็นโชยเบาๆ และด้วยดีไซน์ทรงโดมนี่เองที่ทำให้เราสามารถชมวิวสวยๆ ได้เต็มที่ นั่งมุมไหนสวยมุมนั้นเลยล่ะครับ ที่สำคัญพื้นที่เค้ากว้างมากไม่เพียงแค่ท้องทุ่งยังมีลำธารเล็กๆ และอีกหลาย ๆ มุมที่จัดไปให้เต็มแม็กซ์เลยครับ

เวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/Pp8QacGekuQSiJKy8

 

 

5. เมืองรัตติยา

Photo from facebook.com/muangrattiya

เมืองจำลองย้อนยุคที่เหมือนได้หลุดเข้าไปสมัยกรุงศรีอยุธยาอย่างไรอย่างนั้น เมื่อเข้ามาปุ๊บจะเห็นถึงความละเอียดลออในสถาปัตยกรรมการสร้างทุกจุดที่อิงประวัติศาสตร์มาแบบไม่ขาดตกบกพร่อง แบบว่าถ่ายรูปมุมไหนสวยมุมนั้น สวยขนาดได้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีย์อิงประวัติศาสตร์ระดับคุณภาพอย่างศรีอโยธยาด้วยล่ะค่ะ อีกทั้งเค้าไม่ได้แค่มีอะไรสวยๆงามๆให้ได้ได้อินกันเท่านั้นนะคะ เพราะเค้าจะจะมีหลายจุดน่าแวะทั้งร้านอาหารติดริมน้ำ เรือนนวด ตลาดของดีท้องถิ่น รวมไปถึงจุดนั่งพักสำหรับคนอยากมานั่งผ่อนคลายอารมณ์มองพระอาทิตย์ตกอันนี้ก็ดีงามค่ะ

พิกัด : 29 หมู่ที่ 2 ตำบลคลองนกระทุง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 8:30 – 18:00 น.

 

 

6. วู้ดแลนด์ เมืองไม้

Photo from facebook.com/woodlandmuangmai

ดินแดนมหัศจรรย์ของไม้ที่ถูกนำมารังสรรค์กลายเป็นงานศิลปะสุดแนว ไม่ใช่แค่งานแกะสลักอย่างที่เคยๆแต่เค้ามีอะไรให้เราได้ว้าวกันตลอดทาง อารมณ์แนวๆพิพิธภัณฑ์เพียงแต่เค้านำเสนอได้มีสไตล์มากๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 10 ห้องผ่านการเรียงร้อยเรื่องราวให้มีความน่าสนใจผ่านงานไม้ที่ทำการแกะสลักอย่างวิจิตบรรจง รวมถึงมีไม้หายากหลากหลายพันธุ์นับหมื่นชิ้นที่บอกเลยว่าไม่ได้เห็นกันง่ายๆแต่ที่นี่เค้ารวบรวมมาให้ดูอย่างจุใจเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : 15/1 ตำบล ดอนแฝก อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.

 

 

7. ดูบัวคาเฟ่

จิบกาแฟ แลดูบัว คาเฟ่ที่บัวก็ดี อย่างอื่นก็โดน ด้วยความกว้างใหญ่มากกว่า 54 ไร่ ทำให้ที่นี่ไม่ได้เป็นคาเฟ่อย่างเดียวเท่านั้นนะครับ แต่เค้ายังมีการจัดสรรพื้นที่ต่างๆบนพื้นที่แห่งนี้ได้ลงตัวมากๆ สิ่งแรกสุดที่เดินเข้ามาเราจะได้เจอก็คือ “บึงบัว” นี่เอง สลัดภาพบึงบัวในเมืองที่คุ้นเคยไปให้ไกล เพราะที่นี่เค้าจริงจังเรื่องบึงบัวมากมาย ทั้งกว้างขวาง มีทางเดินทอดยาวที่สามารถเดินชิลไปชมวิวทิวทัศน์ของบึงบัวหลากหลายสายพันธุ์ทั้งสองฝั่งทาง ยิ่งช่วงดอกบัวบานนี่จะยิ่งสวยมาก นอกจากโซนโอเพ่นแอร์แล้ว ใครกลัวร้อนที่นี่ก็มีโซนห้องแอร์ให้นั่งเย็นฉ่ำหลังจากออกไปเดินเล่นถ่ายรูปได้ครับ หรือถ้าใครอยากทำกิจกรรมอื่นๆ เขาก็มีให้เลือกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยานชมสวน, ให้อาหารสัตว์สุดน่ารัก, ชมแปลงนาบัวบานตลอดทั้งปี หรือ เล่นเรือถีบชมธรรมชาติ บอกเลยว่ามาที่เดียวคุ้ม

เวลาทำการ : วันอังคาร – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/bk2JJUJeM7oSgmQR7

 

 

8. ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดชื่อดังแห่งนครปฐมที่ร้อยทั้งร้อยมั่นใจว่าต้องเคยได้ยินชื่อเสียงโด่งดังของตลาดนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย หิวๆมาสบายหายห่วงร้านอาหารของกินคาวหวานมากมายก่ายกอง โดยจะยังคงมีส่วนห้องแถวไม้ให้ได้กลิ่นอายย้อนยุคเบาๆ อีกทั้งยังจะมีส่วนติดริมแม่น้ำท่าจีนให้ได้นั่งทานอาหารไปรับลมเย็นไปชิลๆ มาที่นี่พกเงินมาเยอะนิดนึงนะคะ ไม่ใช่ว่าของเค้าแพงแต่มันเยอะจนเลือกไม่ถูกไปร้านไหนก็อยากแวะอยากซื้อไปซะหมดทุกร้าน เดินไปกินไปพอเดินสุดทางก็อิ่มพอดีอ่ะค่ะ ของเด็ดขึ้นชื่อเค้ามีหลายอย่างที่ดังสุดๆก็มีขนมตาลป้าไข่ เอาจริงๆที่อื่นก็พอมีขายแต่มันไม่สดใหม่เท่าร้านดั้งเดิมที่ทำเติมทั้งวัน หรือจะเป็นเป็ดพะโล้นายหนับ เป็ดเนื้ออย่างร่อนเครื่องก็เข้าเนื้อสุดๆ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านขนมไทยโบราณที่มีหลายๆอย่างหาทานยากมากๆ ปลาตะเพียนต้มเค็มที่ทานได้ทั้งตัว ขาหมูทอดเนื้อกรุบกรอบน้ำจิ้มแซ่บ รวมทั้งผักผลไม้สดๆให้เลือกกันแบบหอบกลับแทบไม่ไหวเชียวค่ะ

พิกัด : วัดดอนหวาย ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 18:00 น.

 

 

9. The Three Little Pigs

คาเฟ่ลูกหมูสามตัวฟังชื่อก็น่ารักแล้วใช่มั้ยคะ เข้ามาเลยค่ะเพราะเค้าไม่ได้น่ารักแค่ชื่อเท่านั้นนะเออ ร้านนี่ก็ดูดีมีสไตล์ไม่แพ้ใคร ยอมใจในความครีเอทและการนำเอาสวนมาจัดแต่งเป็นคาเฟ่ได้อย่างลงตัวในทุกๆพื้นที่ มีทั้งความร่นรื่นของต้นไม้ใบหญ้าที่พาเรดมาเต็มพิกัด หรือจะเป็นความร่นเย็นของท้องร่องที่นั่งใกล้ๆพาให้ใจชื่นบาน แต่ละมุมแต่ละโซนมีความเก๋ไม่ซ้ำกัน ที่ชอบสุดน่าจะเป็นที่นั่งแบบพื้นริมน้ำอันนี้สุดด้านความร่นรื่นแถมยังมีความเป็นส่วนตัวเข้าไปอีก ที่สำคัญพวกเมนูต่าๆเค้ายังใส่ใจโดยการเน้นใช้พืชผักออร์แกนิกอีกต่างหาก เรียกได้ว่ามาแล้วได้ทั้งจิตใจผ่องใสร่างกายแข็งแรงเหมาะสุดๆกับการหลีกหลีความวุ่นวายและความฝุ่นอย่างที่สุด

 

10. พระราชวังสนามจันทร์

Photo by กสิณธร ราชโอรส from commons.wikimedia.org/wiki/File:พระราชวังสนามจันทร์_Sanam_Chan_Palace.jpg [CC by-sa 4.0]

พระราชวังที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 นับเป็นพระราชวังทีมีพื้นที่กว้างขวาง ร่นรื่น และมีสิ่งปลูกสร้างที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมการสร้างอันงดงาม โดยมีหลายๆจุดน่าแวะไม่ว่าจะเป็น พระที่นั่งพิมานปฐม พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ พระที่นั่งปาฏิหาริย์ทัศไนย รวมไปถึงอีกหลายหลายพระตำหนัก ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่จะเป็น พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ ที่ถือว่ามีทั้งความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบการสร้างคล้ายๆกับปราสาทสไตล์ยุโรป อีกทั้งยังจะมีสะพานเชื่อมต่อไปยังพระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ และบริเวณด้านหน้านั้นยังจะมีอนุสรณ์ย่าเหลสุนัขทรงเลี้ยงตัวโปรดของรัชกาลที่ 6 ให้ได้ชมกันอีกด้วย

พิกัด : 6 ถนนราชมรรคา ตำบล สนามจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 20:00 น.

 

 

11. ร้านนั่งห้อยขา-นครชัยศรี

Photo from facebook.com/ร้านนั่งห้อยขา-นครชัยศรี

มานครชัยศรีทั้งทีมันก็ต้องหาร้านโดน ๆ มานั่งสโลว์ไลฟ์กันซักหน่อย แต่เวลามีน้อยอยากหาร้านเมนูง่าย ๆ อิ่มไวแต่อีกใจก็อยากได้ร้านชิคๆ บรรยากาศดีเอาไว้ถ่ายรูปสวยๆ ก็ต้องร้านนี้เลย “ร้านนั่งห้อยขา@นครชัยศรี” รับรองว่าทั้งอิ่มอร่อยและยังมีมุมเพียบให้รัวรูปกันไม่ยั้ง โดยร้านนี้เค้ามีดีตรงได้บรรยากาศริมน้ำ บวกกับการเน้นใช้วัสดุธรรมชาติและการตกแต่งที่ไม่หวือหวาแต่มีความชิค อยากสัมผัสบรรยากาศริมน้ำเน้นๆ ต้องมาลองนั่งห้อยขากินเตี๋ยวมันฟินมาก หรือจะมุมอื่น ๆ เค้าก็ดีไซน์ให้นั่งชิลก็ได้ ถ่ายรูปก็ดี แถมไม่ได้มีดีแค่ก๋วยเตี๋ยวน้า เค้ายังมีอีกหลายเมนูข้าว พร้อมตบท้ายด้วยขนม ไม่อิ่มยังไงไหว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/KyUw8CDZYGGndFc68

 

 

12. บ้านปายนา

Photo from facebook.com/BaanPaina

คาเฟ่ริมแปลงนาสไตล์บ้านทุ่งสุดฮิป  ใครที่เบื่อร้านในเมืองอยากสัมผัสความท้องทุ่งนาสีเขียวขจีอันนี้อย่างเด็ดค่ะ มีหลายโซนทั้งแบบห้องแอร์ ที่นั่งห้องขา หรือต้องการความไพรเวทก็ยังมีซุ้มไม้ไผ่ให้เลือกนั่งเพียบเลยนะคะ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือการมาถ่ายรูปบริเวณสะพานกลางทุ่งนาอันนี้เก๋จริงอะไรจริงค่ะ มาที่นี่บอกเลยแบตต้องพร้อมมุมถ่ายรูปเยอะมากมายก่ายกอง แต่ถ้าอยากได้มุมสูงเค้าก็มีบริการถ่ายด้วยโดรนชิคๆให้ด้วยนะคะ แต่ๆๆๆอันนี้มีเฉพาะวันจันทร์ พุธ พฤหัสบดี และศุกร์เท่านั้นนะเออ มาวันอื่นนี่อดแน่ๆอ่ะจ้า

พิกัด : ตำบลลานตากฟ้า อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 19:00 น.

 

 

13. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

Photo by Preecha.MJ from commons.wikimedia.org/wiki/File:0004932_-_(Phra_Pathom_Chedi_-_001).jpg [CC by-sa 4.0]

แลนด์มาร์กอันดับหนึ่งของเมืองที่ถ้าไม่มาเหมือนยังมาไม่ถึงนครปฐมทีเดียวค่ะ สิ่งที่เห็นมาแต่ไกลนั่นก็คือ พระปฐมเจดีย์ สีส้มโดดเด่นตั้งตระหง่านและยังเป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วยนะคะ โดยจะเป็นพระเจดีย์ทรงลังกาสไตล์สุโขทัย ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แม้ว่าเราจะเห็นว่ามีเพียงหนึ่งหากจริงๆด้านในมีถึงสองเจดีย์อยู่ภายในที่นี่ แล้วถ้าอยากมาช่วงที่คึกคักมาที่สุดแนะนำให้มาช่วงงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ซึ่งจะจัดเป็นประจำในทุกๆปีนั่นเองค่ะ

พิกัด : ตำบล พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 20:00 น.

 

 

14. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

Photo from facebook.com/พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย-Thai-Human-Imagery-museum

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่มีความงดงามสมจริง โดยอาคารจัดแสดงจะมีทั้งหมดสองชั้นนะคะ ด้านในมีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งแบบไฟเบอร์กลาสที่เหมือนคนจริงมากๆอย่างเนียนอ่ะค่ะ ถ่ายรูปบอกมาบางทีมองเผินๆนึกว่าคนจริงๆซะอีก โดยมีการแบ่งออกเป็นโซนๆไปทั้ง ห้องจัดแสดงอริยะสงฆ์ ห้องจัดแสดงพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์พระบรมราชจักรีวงศ์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ไปถึง รัชกาลที่ 8 ห้องจัดแสดงครอบครัวไทย ห้องจัดแสดงบุคคลสำคัญของโลก ห้องจัดแสดงวัฒนธรรมประเพณีไทย และปิดท้ายด้วยหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนประเทศไทยอย่างการเลิกทาสในช่วงรัชกาลที่ 5 นอกจากจะได้ชมผลงานหุ่นอันสุจะประณีตเหมือนจริงแล้วนั้น พร้อมกันเรายังได้เรียนรู้เรื่องต่างๆทั้งประวัตศาสตร์ วัฒนธรรม รอบโลก และเหตุกาลสำคัญไปในตัว

พิกัด : 43/2 หมู่ที่ 1 ถนนบรมราชชนนี กม. 31 ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น.

 

 

15. แอร์ ออร์คิด

Photo from facebook.com/AIRORCHID

แอร์ ออร์คิดส์ ฟาร์ม (Air Orchid & Lab) สวรรค์ของคนรักกล้วยไม้แห่งแรกในไทย
สาวกคนรักกล้วยไม้ต้องถูกใจสิ่งนี้กันรัวๆ แอร์ ออร์คิดฟาร์ม แห่งนี้ไม่ได้เป็นแค่แหล่งเพาะพันธุ์เพียงอย่างเดียวนะครับ หากยังเป็น “ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้” แห่งแรกของนครปฐมและในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แล้วที่บอกว่าเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตนี่ก็ตามตัวเป๊ะ ๆ เลยครับ เราสามารถเข็นรถช้อปปิ้งกล้วยไม้ได้อย่างชิล นอกจากจะมีหลากหลายสายพันธุ์และหลายเกรดให้เลือกแล้วนั้น ยังมีความครีเอทเป็นไอเดียดีๆอย่าง กล้วยไม้ขวด ต้นไม้นิ้ว กล้วยไม้กระถาง และยังมีแม้กระทั่งกล้วยไม้แบบตัดดอกพร้อมใช้ แล้วถ้าเดินช้อปเหนื่อยๆ ก็สามารถไปแวะได้ที่คาเฟ่เล็ก ๆ อย่าง The Flask Cafe by Air Orchids ได้อีกด้วย

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/ec7uqLrJyybMXZg26

 

 

16. Tree & Tide Riverside Café

Photo from facebook.com/treeandtide

คาเฟ่ริมน้ำท่าจีนที่คนอินได้แถมพาน้องหมาไปก็ได้ด้วย มีทั้งโซนห้องแอร์และด้านนอกติดริมแม่น้ำที่นั่งเพียบ ความเก๋อยู่ที่แดดมากร้อนนักใช่มั้ยดังนั้นทางร้านเค้าจัดทำเป็นซุ้มมุงด้วยวัสดุธรรมชาติพร้อมที่นั่งแบบบนเบาะนอนให้ได้นั่งๆนอนๆไปเพลินๆ หรือจะเป็นศาลริมน้ำเย็นๆพร้อมทางเดินบนน้ำสไตล์แพอันนี้ก็ดีค่ะ แถมยังจะมีการนำร่มสีหวานๆมาประดับตกแต่งเพิ่มความเก๋ความชิค และกลายมาเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของทางร้านอีกด้วย

พิกัด : 59 หมู่ 5 เทศบาลซอย 1 ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันศุกร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.

 

 

17. The Scene Cafe By The River

Photo from facebook.com/thescenecafebytheriver

คาเฟ่สไตล์บ้านน้อยริมน้ำแห่งนครชัยศรีที่มีดีกว่าแค่บรรยากาศ บอกเลยว่าอยากได้ซีนริมน้ำที่นี่จัดเต็มมาก แม้ตัวคาเฟ่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ส่วนโซนริมน้ำนี่ชิลไม่แพ้ที่ไหน ๆ ยิ่งบวกกับความร่มรื่นของแมกไม้ใบหญ้าเข้าไปอีกอย่างเพลิน โดยที่นี่เค้าจะมีทั้งโซนห้องแอร์เย็นฉ่ำสำหรับสายรักความเย็น และโซนริมน้ำสำหรับคนรักสายลม แสงแดดพรำ ๆ และสองเรา เห็นคาเฟ่เล็ก ๆ แบบนี้แต่ความน่านั่งเต็มสิบไปเลยครับ เมนูขอหวานก็เด็ดทั้ง “บิงซูบัวลอย” แหรือจะเป็นเมนู”ช็อกโกแลต” ที่ไม่เข้มข้นเราไม่นอน มาแล้วอย่าลืมลองบอกเลยว่าเด็ดจริง

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 19:30 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/CR9SUujGZKmU5yRi9

 

 

18. ตลาดน้ำวัดลำพญา

Photo from facebook.com/Lumphaya

ตลาดบริเวณหน้าวัดวัดลำพญา ที่มีความเก๋ตรงร้านค้าส่วนมากเค้าจะอยู่บนแพนะคะให้สัมผัสความริมน้ำให้จุใจกันไปยาวๆ บางส่วนก็จะมีที่นั่งริมน้ำบนฝั่งให้ซื้ออะไรต่อมิอะไรมาทานกันได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าเป็นตลาดสไตล์ง่ายๆบ้านๆ โดยจะแพจะมีมากถึง 15 แพ มีระทางยาวกว่า 270 เมตร บางจุดก็จะเป็นแนวเรือแจวมาขายบนเรือเหมือนในยุคก่อนๆโน้นที่นิยมกัน ส่วนมากอาหารจะหลากหลายนะคะทั้งคาว หวาน ไปจนถึงพืชผักปลอดสารพิษ ของขึ้นชื่อของที่นี่ก็จะมีเป็ดพะโล้สมชัย มาลัยขนมไทยบางเลน มะม่วงเขียวเสวยลำพญา เมี่ยงคำลำพญา และอื่นๆอีกเพียบ

พิกัด : วัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

 

 

19. After The Rain Coffee & Gallery

คาเฟ่สไตล์เรือนกระจกนิดๆโมเดิร์นหน่อยๆน่ารักไม่น้อยแห่งนี้ มีความแนวอยู่ที่นั่งไปจิบกาแฟไปสามารถชมสวนต้นหมาก มองแล้วสบายตามีแต่สีเขียวและร่องสวน อากาศบริสุทธิ์ ยิ่งันไหนลมเย็นๆนั่งด้านนอกอาจจะมีแอบหลับได้ง่ายๆ พียงแต่ว่าร้านเค้าจะเล็กนิดนึงนะคะ อยากเจอความสงบๆนี่แนะนำว่าวันธรรมดาหรือช่วงเช้าๆน่าจะดีค่ะ

พิกัด : ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรีขาออก ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข. 3316 ตำบลทรงคนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:30 – 18:30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

20. ยีญวน กลิ่นสวนไอดิน

Photo from facebook.com/Yeeyuanklinsuanidin

ร้านชิค ๆ สไตล์ร่องสวนแห่งสามพราน ถ้าร่างกายต้องการสัมผัสความเป็นชาวสวนแบบนั่งกลางสวยชมวิวต้นมะพร้าวเรียงกันแบบเรียลๆ ร้านนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาด โดย “ยีญวน กลิ่นสวนไอดิน” นั้นตั้งอยู่ในแถบอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งที่นี่เดิมทีก็เป็นสวนแบบที่เห็นทั่วไป พอมีการทำซุ้มแบบโปร่งๆ ให้ได้มานั่งชิลรับลมชมธรรมชาตินี่ก็เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ได้แวะมาเที่ยว จะนอนเปลญวนก็ดี นั่งเอนกับเบาะก็เพลิน หรืออยากสัมผัสใกล้ชิดนั่งห้อยขาชิดติดคูน้ำนี่ก็ฮิตมาก แถมเรื่องอาหารนี่บอกเลยว่าจัดเต็มครบเครื่องทั้งไทย อีสาน และทะเล เรียกว่าได้ให้ชิลและอิ่มท้องในที่เดียวกันเลยล่ะครับ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:30 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/meNW2P7QTXJtFTZj74

 

 

21. พิพิธภัณฑ์รถโบราณ

Photo from jesadatechnikmuseum.com

พิพิธภัณฑ์รถโบราณหรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า เจษฎาเทคนิคมิวเซียม นับเป็นสถานที่ที่ได้รวบรวมเอารถเก่าหลากหลายประเภทมาจัดแสดงให้ได้ชมกันจุใจมากกว่า 500 คัน ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะแค่รถยนต์ รถโบราณ รถหายาก  ทั้งในและต่างประเทศเท่านั้นนะคะ ยังมีไปจนถึงเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถถัง รถโดยสาร รถเก๋ง รถการ์ตูน จักรยานยนต์รถสามล้อ และรถจักรยานจากเกือบทั่วโลก โดยเฉพาะวันอาทิตย์ที่จะมีกิจกรรมพิเศษอย่างอากาศยานเพื่อการเรียนรู้ ทำให้ผู้ที่สนใจได้เก็บเกี่ยวความรู้และเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอากาศยานมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าคนรักยานยนตร์นี่พลาดไม่ได้เด็ดขาด

พิกัด : 100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) กิจกรรมอากาศยานเพื่อการเรียนรู้มีเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น.

 

 

22. ตลาดถนนคนเดินทวารวดีศรีนครปฐม

Photo from facebook.com/walkingstreetphrangam

ตลาดนัดแนวสตรีทบริเวณริมคลองวัดพระงามที่ของขายเยอะไม่แพ้ที่ไหนๆ เพราะมีร้านค้าเรียงรายขายตลอดฝั่งทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ทั้งข้าวของเครื่องใช้ อาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน สินค้าพื้นเมือง ของเล่น มีให้เดินชิลเดินช็อปกันตลอดทาง

พิกัด : ชุมชนหน้าวัดพระงาม ตำบล นครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม นครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันศุกร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16:30 – 22:00 น.

 

 

23. แซ่บนัว ครัวบ้านนา

Photo from facebook.com/zapnuarsalaya

คาเฟ่กลิ่นอายอีสานสุดชิคกลางท้องทุ่งนา อยากกินอาหารอีสานก็อยาก อยากนั่งคาเฟ่ก็อยาก ลองมาที่นี่เลย “แซ่บนัว ครัวบ้านนา” เพราะมีครบทุกสิ่งอย่าง แม้จะออกตัวว่าเป็นครัวอีสานแต่เรื่องดีไซน์ออกแบบตกแต่งถือว่า96 มีทั้งมุมซุ้มไม่ไผ่ชิค ๆ มุมที่นั่งเปลตาข่ายเก๋ ๆ ริมบึงที่นอนเพลินกับความลมโชย เรียกได้ว่าฉีกรูปแบบร้านอาหารอีสานแบบเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการดีไซน์แต่ละเมนูให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากหน้าตาอาหารจะดูหน้าทานแล้ว รสชาติอาหารก็อร่อยไม่แพ้กัน บอกเลยว่าร้านนี้ยืนหนึ่งเรื่องความฟิน, แซ่บ และจัดจ้านในย่านศาลายา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/S1csGGdYJgnwjdoq8

 

 

24. วัดหนองพงนก วัดเจริญราษฎร์บำรุง

Photo from facebook.com/watnongphongnok/

วัดเจริญราษฎร์บำรุง หรือที่หลายๆคนอาจจะคุ้นกันในชื่อ “วัดหนองพงนก” เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดดังที่ปังสุดๆของนครปฐมที่แขกไปใครมาไม่ควรพลาดกับการมาสักการบูชาเพื่อเสริมสิริมงคลกันเลย โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอกำแพงแสน ตัวอาคารของวัดเองถือได้ว่างดงามมาก ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถไม้ที่มีการแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “พระสมเด็จองค์ปฐมปางมหาจักรพรรดิ” ที่บอกได้คำเดียวว่าในไทยนั้นหาชมที่สมบูรณ์ขนาดนี้ได้ยากมากๆ ที่สำคัญยังได้อันเชิญ “หลวงพ่อมงคลนิมิต” อายุกว่า 400 ปีมาประดิษฐาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของทั้งชาวบ้านแถบนี้เองไปจนมีชื่อเสียงในวงกว้างอีกด้วย

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/Vp57awoB7qV6J8X67

 

 

25. วัดศีรษะทอง

Photo from thailandhotelforums.com

วัดศีรษะทอง นั้นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดดังแห่งนครชัยศรีที่หากได้มาเยือนที่นี่เมื่อไหร่ไม่ควรพลาด ทั้งความเก่าแก่ที่ว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จากความร่วมมือของทั้งชาวบ้านแถบนี้และชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพมาในเวลานั้น โดยชื่อของวัดมาจากในช่วงที่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงริเริ่มก่อสร้างวัด ได้มีการพบเศียรพระพุทธรูปทองจมดินอยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้ตั้งชื่อเรียกว่า “วัดหัวทอง” จนมาภายหลังจึงมีการเปลี่ยนชื่อวัดศีรษะทองและใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้นี่เอง นอกจากนี้ทางวัดเองยังมีหลวงพ่อน้อยผู้เป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้ซึ่งทำการพลิกฟื้นการบูชาองค์พระราหู จนเลื่องชื่อในเรื่องการบูชาพระราหูและของดำ เรียกได้ว่าสายมูตัวจริงไม่แวะมาได้แล้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/tVDoUMHFn5P5ekzG6

 

 

26. วัดกลางบางแก้ว

Photo from facebook.com/basb13

วัดโบราณสุดคลาสสิกติดริมแม่น้ำท่าจีนแห่งนี้ ถือว่าเป็นวัดอันทรงคุณค่าทั้งทางศาสนาและประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ค่ะ ตัววัดนั้นคาดว่าจะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วนะคะ แม้ว่าจะมีการปรับปรุงบูรณะดูแลอยู่เนืองๆหากก็ยังคงรักษาความดั้งเดิมของส่วนต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม ด้านนอกว่าสวยแล้วด้านในนี่ชั้นหนึ่ง รูปวาดตามฝาผนังนี่สวยงามตระการตามากมาย แถมถ้าใครอยากรู้เรื่องราวความเป็นมาอย่างละเอียดรวมไปถึงชมสิ่งของโบราณต่างๆก็ยังสามารถเข้าไปชมได้ที่พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดอีกต่างหาก

พิกัด : 64/4 ถนน เลียบคลองใหม่ ตำบลดอนแฝก อำเภอตำบลนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : วัดเปิดทุกวันแต่ส่วนพิพิธภัณฑ์เปิดเฉพาะวันพฤหัสบดี – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น.

 

 

27. วัดไร่ขิง

Photo from th.wikipedia.org/wiki/วัดไร่ขิง#/media/ไฟล์:WATRAIKHING_Nakhonprathom.jpg

อีกหนึ่งวัดดังเลื่องชื่อแห่งนครปฐม ที่หากใครเยือนยังเมืองนี้นิยมมากราบนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างเนืองแน่น โดยองค์หลวงพ่อนั้นจะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยตามแบบเชียงแสน นับว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจและความศรัทยาของผู้คนแถวนี้อย่างมากเลยล่ะค่ะ นอกจากจะมากราบขอพรกันแล้วนั้นบริเวณที่ตั้งวัดยังใกล้แหล่งท่องเที่ยวดังๆอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น ตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดสุขใจ และอีกหลายแห่ง

พิกัด : ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:00 น.

 

 

28. เกาะลัดอีแท่น

Photo from facebook.com/kohladeetan

เกาะที่ยังคงวิถีชีวิตคนท้องถิ่นได้อย่างเหนียวแน่น โดยการมาเที่ยวนั้นก็สบายๆค่ะเพราะเค้าจะมีรถนำเที่ยวพาชมจุดนั้นจุดนี้ไปรอบๆ สิ่งที่เราจะได้เห็นก็จะเป็นชุมชนเกษตรและวิถีชีวิตของชาวชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี ซึ่งเค้าจะแวะตามสถานีที่กำหนดไว้พร้อมกิจกรรมให้ทำกัน แพลนคร่าวๆจะมีทั้งแวะชมสวนส้มโอหรือผลไม้ตามฤดูกาล ชิมผลไม้ ช็อปปิ้งสินค้าท้องถิ่น ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ วัดทรงคนองและพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตชุมชนบ้านคลองผีเสื้อ ถ้าไม่ชอบแนวเที่ยวแบบรถรางก็ยังสามารถเช่าจักรยานปั่นชมรอบเกาะได้ชิลๆ แต่หากสนใจเที่ยวแบบรถรางก็สามารถซื้อตั๋วได้ที่วัดไร่ขิงเลยค่ะ เค้าจะมีจุดจำหน่ายตั๋วอยู่ด้านในเลย ราคาผู้ใหญ่ 60 บาท เด็กสูงมากกว่า 90 เซนติเมตรราคา 30 บาท เล็กกว่านั้นฟรีค่ะ

พิกัด : ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 18:00  น. (บริการรถรางรอบแรกเวลา 10:00 น. และรอบสุดท้าย 15:00 น.)

 

 

29. นาบัวลุงแจ่ม

Photo from facebook.com/นาบัว-ลุงแจ่ม-361407800639749

เต็มอิ่มไปกับความงดงามของเหล่าบัวสัตบุษและบัวสัตตบงกช เอาแบบชิลๆนั่นเล่นศาลากลางดงบัวหรือจะพายเรือน้อยเก็บบัวก็ยังได้นะคะ แต่ถ้าอยากเก็บบัวนี่ต้องมาเช้าๆก่อน 10 โมงนะเออ มงนะเออ้าๆก่อน ่นศาลากลางดงบัวหรือจะพายเรือน้อยเก็บบัวก็ยังได้นะคะ แต่ถ้าอยากเก็บบัวนี่ด้เห็นก็จะเป็นวณที่ตั้งวัดยังใกล้แหล่งท่ยิ่งช่วงไหนบัวบานสะพรั่งเยอะๆนี่สวยจับใจ

พิกัด : 61 หมู่ 3 ตำบล มหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

 

 

30. บ้านศาลาดิน

Photo from facebook.com/BAANSALADIN

บ้านศาลาดินนั้นตั้งอยู่ริมคลองมหาสวัสดิ์ บ้านแห่งนี้จะทำให้คุณคุณได้อินไปกับแหล่งเรียนรู้เชิงนิเวศน์ พร้อมสนุกไปกับกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็น  ชมสวนผลไม้นานาพันธ์ ชมแปลงสาธิตการเกษตร การทำข้าวตัง การทำไข่เค็ม การทำกล้วยตาก ช็อปปิ้งสินค้า OTOP  รวมไปถึงการนั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลอง

พิกัด : 58/2 หมู่ 3 ตำบล มหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล  จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:30 น.

 

 

31. ไชน่าทาวน์ ศาลายา

Photo from facebook.com/ChinatownWestendSalaya

แหล่งช็อปปิ้งที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นจีน ไม่ใช่แค่สินค้าที่เหมือนยกเยาวราชมาไว้ที่นี่เท่านั้นนะคะ เพราะยังได้ฟินไปกับบรรยากาศสองข้างทางที่ถูกสร้างตามรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนให้ได้หามุมสวยถ่ายรูปกันแบบไม่ยั้ง

พิกัด : 111 หมู่ 4 ถนน บรม ราช ช นี ขา เข้า ช่วง สาย 4- 5) ตำบล ศาลายา อำเภอ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 22:00 น.

 

 

32. บ้านสวนน้องหยก

Photo from facebook.com/pages/บ้านสวนน้องหยก

บ้านสวนแนวผสมผสานภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง บรรยากาศร่มรื่นและเป็นกันเอง อารมณ์เหมือนมาเที่ยวสวนบ้านเพื่อน มีจุดให้นั่งพัก มุมถ่ายรูปชิคๆรวมไปถึงมีกิจกรรมอย่างการเก็บไข่ไก่สดๆเอากลับบ้านด้วยนะคะ

พิกัด : ตำบล บางแก้ว อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

 

 

33. ตลาดสุขใจ

Photo from facebook.com/pages/SookjaiMarket

ตลาดที่ใครมาก็สุขใจอิ่มกายไม่ว่าคนซื้อหรือคนขาย ด้วยความที่บรรยากาศจะออกแนวชุมชนๆที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติมาก่อสร้างเป็นร้านค้า ท่ามกลางความร่นรื่นของแมกไม้รอบๆ โดยสินค้าที่นี่จะเน้นไปที่สินค้าที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค อย่างผักหรือผลไม้ก็จะปลูกแบบอินทรีย์ปลอดภัยจากสารเคมี แถมยังมีตอบรับนโยบายการลดใช้ถุงพลาสติกด้วยการมีตะกร้าไว้ให้ลูกค้าได้เอาไปใช้จับจ่ายซื้อของกันด้วยนะคะ พ่อค้าแม่ค้าก็อารมณ์ดีแลดูยิ้มแย้มแจ่มใสพาให้คนมาซื้อพลอยยิ้มตาไปด้วย เมนูเด็ดก็จะมี ก๋วยเตี๋ยวเห็ด ทอดมันสมุนไพร และพวกขนมไทยๆ แม้ว่าตัวตลาดจะไม่ได้ใหญ่มาก หากก็มีสินค้าค่อนข้างหลากหลายเดินเพลินได้สบายช็อปเพลินไปเลยล่ะค่ะ

พิกัด : สามพราน ริเวอร์ไซด์ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น.

 

 

34. ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122

Photo from facebook.com/pages/Bangluang122

ตลาดเก่าแก่สไตล์บ้านไม้โบราณที่มีอายุเป็นร้อยปี โดยที่นี่นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2446 แล้วนะคะ เมื่อยุคก่อนโน้นเคยเป็นตลาดที่รุ่งเรืองมากๆในสมัยที่ยันิยมการขนส่งทางเรืออยู่ เนื่องจากตลาดติดริมแม่น้ำจึงทำให้ขนส่งได้ง่ายค้าขายสะดวก แต่ก็ตามกาลเวลาล่ะค่ะเมื่อสิ่งต่างๆเปลี่ยนความนิยมเปลี่ยนตลาดก็ซบเซาลง หากมาหลังๆเค้าเริ่มมีการีสิ่งเสริมาการท่องเที่ยวเชิงอนุรัก์มากขึ้น ตลาดจึงกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้ง บรรยากาศจะให้ฟิลแบบย้อนยุคนิดๆวินเทจหน่อยๆ หากแต่ของกินของใช้ให้ช็อปนี่ก็ไม่น้อย อีกครั้งใครที่สนใจเรียนรู้เรื่องราวสมัยก่อนก็ยังสามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมภายในพิพิธภัณฑ์บ้านเก่าเล่าเรื่องที่ตั้งอยู่ในตลาดแห่งนี้ได้อีกด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : ซอยเทศบาล 7 ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์- อาทิตย์ และวันหยุดนัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.

 

 

 

35. หอภาพยนตร์

Photo from facebook.com/pages/ThaiFilmArchivePage

หอภาพยนตร์แห่งนี้จะนำคุณๆย้อนไปตั้งแต่เริ่มแรกที่ประเทศไทยเริ่มมีการฉายภาพยนตร์กันเลยล่ะค่ะ ภายในมีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของภาพยนตร์ไทยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่เกี่ยวกับภาพยนตร์เค้าก็มีมาให้เราได้ชมได้ดูด้วยนะคะ เค้าไม่มีแต่ตึกเดียวนะเออ เพราะด้านในยังมีอะไรให้ชมอีกเพียบ มีทั้งอาคารมงคลบริษัท โรงถ่ายภาพยนตร์เสียงศรีกรุง สถานีศินิมา โรงภาพยนตร์ศรีและศาลายา เรียกได้ว่าทั้งได้ความรู้ ความสนุก แถมยังมีจุดถ่ายรูปชิคๆให้ได้เพลินกันไม่มีเบื่อเชียวค่ะ

พิกัด : 94  หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 5  อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เมืองมายาเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. ห้องสมุดเปิดเฉพาะวันจันทร์ – -วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. พิพิธภัณฑ์เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนัตฤกษ์ 3 รอบต่อวัน ได้แก่ 10:00 , 13:00 และ 15:00 น.

 

 

36. ตลาดท่านา

Photo from facebook.com/pages/Tana.maget

ตลาดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีแห่งนครชัยศรี ที่เหมาะสำหรับคนชอบอะไรแตกต่างและบรรยากาศสบายๆคนไม่แน่น จะมีเยอะบ้างของวันหยุดสุดสัปดาห์ตั้งแต่บ่ายๆนี่แหล่ะค่ะ  ร้านค้ามีให้เดินช็อปกันเรื่อยๆนะคะ อาจไม่ได้เยอะมากเท่าตลาดใหญ่ๆหากก็มีความหลากหลายแถมราคาสบายกระเป๋าสุดๆ ได้เดินกินลมชมวิวซื้อของไปชมบ้านเรือนที่ส่วนมากยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณเอาไว้ เมื่อยๆก็นั่งพักริมน้ำให้อาหารปลา ถือว่าตลาดที่ทำให้เห็นวิถีชีวิตของชาวนครชียศรีที่ใช้ชีวิตแบบไม่เร่งไม่รีบฟินไปอีกแบบเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนธรรมสพน์ ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.