/ ราชบุรี / มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2566

ปิดให้บริการถาวร

 

มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับสัตว์ต่างๆ ที่มีถึง 13 ชนิด นับเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมที่เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของครอบครัวโดยเฉพาะที่มีเด็กๆ การกล่าวถึงมาลัยฟาร์ม ต้องมีคำต่อท้ายว่า ณ ที่ไหน เนื่องจากมีอีกที่เป็น ณ สาขาชะอำ

ที่มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก แห่งนี้ เป็นสวนสัตว์เปิด ถ้าเทียบกับสวนสัตว์เปิดอื่นๆ จะเล็กกว่า แต่เน้นไปทางให้นักท่องเที่ยวมีกิจกรรมเมื่อเข้าไปเที่ยวชม เหมือนให้เข้าชมเพื่อช่วยกันเลี้ยงดูสัตว์ในฟาร์ม

ด้านหน้ามาลัยฟาร์ม มีบ่อน้ำพุทรงกลมอยู่บริเวณที่จอดรถที่กว้างขวาง เมื่อเข้าไปข้างใน จะจัดสถานที่ให้ร่มรื่น มีการปลูกต้นไม้ใหญ่น้อย ภูมิทัศน์ได้รับการออกแบบเพื่อให้เหมือนเข้าไปชมสวน มีจุดถ่ายภาพได้ทั่วๆ ไป ทำป้ายสวยๆ สะพานข้ามบ่อน้ำ และรถลากโบราณจอดไว้เป็นแบล็คกราวน์ถ่ายภาพ  มีลานสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก มุมถ่ายภาพบ้านของสัตว์ที่ใช้สีสันสวยๆ มุมโดมกังหัน

สัตว์เลี้ยงในฟาร์มมี 13 ชนิด ไม่ได้หลายหลากมาก แต่เน้นที่น่าสนใจ

กิจกรรมตกจระเข้ คือการใช้ไม้ผูกอาหารหย่อนให้จระเข้ที่อยู่ในบ่อ ชูหัวอ้าปากเพื่องับเนื้อ

เด็กๆ จะป้อนอาหารให้ปลาคาร์ฟที่มีสีสันสวยงาม อาหารจะอยู่ในขวดนม เด็กๆ ป้อนได้ง่าย หรือป้อนผักให้กับม้าแคระ ให้นมแพะ แกะ ส่วนผู้ใหญ่นิยมป้อนอาหารให้อัลปาก้า สัตว์หน้าตาคล้ายอูฐที่ในประเทศไทยเริ่มมีการเลี้ยงหลายที่ แล้วไปชมวาราบีหรือจิงโจ้แคระ สีขาวน่ารัก แวะถ่ายรูปกับงูหลาม หรือจะขี่ม้าแคระ กิจกรรมของเด็กยังมีระบายสีตุ๊กตาปูนรูปสัตว์

นอกจากนั้นยังมีสัตว์อื่นๆ เช่น นกแก้ว นกยูง นกกระจอกเทศ กวาง เต่า กระต่าย แกะ ที่นี่จะทำป้ายบอกระยะทางในการเดินไปชมสัตว์แต่ละประเภทเหมือนป้ายบอกทางบนถนนใหญ่ โดยสมมุติ สัตว์ต่างๆ เป็น อำเภอ (อ.)  ตำบล (ต.) มีชื่อภาษไทยและอังกฤษ ระยะทาง พร้อมลูกศรชี้ทาง ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวยิ้มได้ เช่น อ .นายนกกระจอกเทศ 50 ม., ต.เต่าดาวต้วมเตี้ยม 45 ม., ต.กระต่ายน้อยคอยรัก 20 ม., อ.ผู้ใหญ่แกะ 15 ม., ต.กวางดาวตาสวย 10 ม.

เลือกซื้อหรือชมผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหนังสัตว์ของมาลัยฟาร์ม หรืออยากกินอาหารแปลกๆ ที่นี่ก็มีร้านอาหารที่ขายเนื้อสเต็ก บาร์บีคิว ที่มีเนื้อนกกระจอกเทศ กวางและจระเข้  หรือชิมไข่เจียวที่ใช้ไข่ของนกกระจอกเทศมาทำ

มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของครอบครัวที่อยากพาเด็กๆ ไปสวนสัตว์ เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีในการอยู่ร่วมกันอย่างเมตตา พร้อมได้ถ่ายภาพสวยๆ เป็นที่ระลึก

 

ที่ตั้ง

175/2  ม.5 ต.ตาหลวง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี 70130


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย ซื้อคูปองอาหารสัตว์ 200 บาทต่อครอบครัว ก็เข้าชมได้
ชาวต่างชาติ 300 บ.

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี เส้น 338 แล้วตัดเข้าถนนสาย 4 เพชรเกษม ใช้ทางลาดไปอ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ขับตรงไป แล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3097/375 ขับไปตามทางเส้นนี้ จนเลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 3236 แล้วไปเลี้ยวซ้าย และเลี้ยวขวาอีกครั้งเพื่อเข้าสู่ สค.4010 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน 325 จากนั้นขับไปตามป้ายบอกทางจนถึงจุดหมาย ที่นี่อยู่กิโลเมตรที่ 27 ถนนบางแพ-สมุทรสงคราม
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ที่ราชบุรีนั้นมีรถสาธารณะไปถึงทั้งรถเมล์ รถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ แต่เมื่อไปถึงแล้วต้องต่อรถในพื้นที่อีกต่อหนึ่ง

แผนที่มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก และสถานที่อื่นๆใน ราชบุรี

GPS: 13.504707, 99.973936
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่