/ Top Hits / แนะนำ 11 พิพิธภัณฑ์สุดเจ๋ง น่าเที่ยว ใกล้กรุงเทพ
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

แนะนำ 11 พิพิธภัณฑ์สุดเจ๋ง น่าเที่ยว ใกล้กรุงเทพ 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 29 มกราคม 2566

หากมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ได้ทั้งสาระความรู้และความสนุกในเวลาเดียวกัน การมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์น่าจะตอบทุกโจทย์ที่ว่ามาอย่างหมดจดเชียวนะคะ ซึ่งครั้งนี้เราจะพาไปชมพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆหลากสไตล์ทั้งบริเวณแถบชานเมืองของกรุงเทพไปจนใกล้ๆกับกรุงเทพ แบบว่าเที่ยวเช้าไปเย็นกลับสบายๆไม่มีเหนื่อยเลยล่ะค่ะ

 

1. ศูนย์รวมพิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์ คลองห้า

Photo from http://www.nsm.or.th/

Photo from http://www.nsm.or.th/

ที่สุดของพิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์ของไทยต้องที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ บนถนนเลียบคลองห้า จังหวัดปทุมธานี เป็นจุดศูนย์รวมพิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของเมืองไทยมากถึง 5 พิพิธภัณฑ์ด้วยกัน คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา, พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ, จตุรัสวิทยาศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์น้องใหม่ที่ฮอตฮิตที่สุดในเวลานี้ เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2562 นี่เอง นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบเกี่ยวกับทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ๆที่นี่ตอบโจทย์สุดๆค่ะ

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จัดแสดงอยู่ภายในตัวอาคารสุดเก๋ ด้วยดีไซน์ลูกเต๋าสุดล้ำที่มีมากถึง 6  ชั้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพและผลงานนักวิทยาศาสตร์, รูปเหมือนที่แสดงถึงการกำเนิดมนุษย์คนแรก ยานอวกาศ และมนุษย์อวกาศจำลอง, อุโมงค์เงา เรือนไม้ และเรื่องของแสง, พื้นฐานและเทคโนโลยีในประเทศไทยลักษณะทางต่างๆ, การแยกแยะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ปิดท้ายด้วยภูมิปัญญาไทย บอกเลยว่าสามารถมาได้ทั้งครอบครัวแถมยังเที่ยวชมได้ทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่เยื้องๆกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ถือว่าเป็นอีกแห่งที่เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของธรณีกันในเชิงลึก ซึ่งทั้งหมดจะมี 4 ชั้นนะคะ แต่ที่นับเป็นไฮไลท์ที่ถ้าเด็กๆมาต้องร้องว้าวไปเป็นแถบๆก็ต้องยกให้ “สวนดึกดำบรรพ์” ที่เค้าจะจำลองถิ่นที่อยู่ของไดโนเสาร์ยุคโบราณพร้อมกับเจ้าไดโนเสาร์จำลองอีกหลายชนิด พร้อมด้วยซาก Fossil ที่ค้นพบในไทยและหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย รวมทั้งสัตว์ดึกดำบรรพ์อื่นๆที่น่าสนใจอีกด้วย

เวลาทำการ และค่าบริการจะแตกต่างกันไปในแต่ละพิพิธภัณฑ์ควรเช็คที่หน้าเว็บหลักก่อน

วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:30-16:00 น.

ปิดทำการ: ทุกวันจันทร์

เว็บไซต์: http://www.nsm.or.th/

 

 

 

2. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ

Photo from https://www.wisdomking.or.th/

Photo from https://www.wisdomking.or.th/

ถ้าใครชอบแนวธรรมชาติ การเกษตร หรือแนวเศรษฐกิจพอเพียง, พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ที่คลองหลวง ปทุมธานี น่าจะดีที่สุดในเรื่องนี้ จัดแสดงอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 300 ไร่ และภายในยังแยกย่อยเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกันอีกเกือบ 10 พิพิธภัณฑ์ ทั้งกลางแจ้ง และในร่ม เช่น พิพิธภัณฑ์วิถีน้ำ พิพิธภัณฑ์ป่าดงพงไพร พิพิธภัณฑ์กษัตริย์เกษตร พิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม และพิพิธภัณฑ์นวัฒกรรมเศรษฐกิจพอเพียง

เวลาทำการ และค่าบริการจะแตกต่างกันไปในแต่ละพิพิธภัณฑ์ควรเช็คที่หน้าเว็บหลักก่อน

วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:30-16:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

https://www.wisdomking.or.th/

 

 

 

3. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

Photo from https://www.facebook.com/royalthaiairforcemuseum/

Photo from https://www.facebook.com/royalthaiairforcemuseum/

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ตั้งอยู่ในแถบดอนเมืองใกล้ๆกับปทุมธานี สายเครื่องบินอยากเห็นเครื่องบินรบเจ๋งๆทั้งจากอดีตจนมาถึงปัจจุบันต้องมาที่นี่ให้ไวเลยค่ะ ไม่เพียงแค่เร่องบินเท่านั้นนะคะเพราะมีจัดแสดงทั้ง อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสาร บริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ และเอกสารสำคัญๆ ซึ่งล้วนเป็นของสำคัญในอดีตของกองทัพทั้งนั้น เรียกได้ว่าหากชื่นชอบอยากรู้เรื่องราวด้านการบินของกองทัพแบบเน้นๆพร้อมชมเครื่องบินต่างๆที่ผ่านการใช้งานอย่างโชกโชนมาที่นี่ไม่มีคำว่าผิดหวังค่ะ

เวลาทำการ

วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-16:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์และหยุดนักขัตฤกษ์

 

 

 

4. พิพิธภัณฑ์สถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Photo from https://www.facebook.com/SEACMfan/

Photo from https://www.facebook.com/SEACMfan/

พิพิธภัณฑ์สถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิตจังหวัดปทุมธานี โดยจะอยู่บริเวณตึกหอสมุด ภายในมีการจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาที่รวบรวมโดยอาจารย์สุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ โดยมีเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกผลิตจากกลุ่มเตาในประเทศไทย เครื่องปั้นดินเผาที่สั่งนำเข้ามาในประเทศไทยในยุคก่อน และเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกค้นพบจากแหล่งขุดค้นตาก-อมก๋อยทางภาคตะวันตกของประเทศไทยเป็นหลักจำนวนกว่า 16,000 รายการ บอกเลยว่าสายเครื่องปั้นชอบเสพงานโบราณนี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เวลาทำการ

วันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09:00-16:00 น.

ปิดทำการ

วันเสาร์ที่ตรงกับหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

 

 

5. พิพิธภัณฑ์นนทบุรี

Photo from https://www.nakornnont.go.th/

Photo from https://www.nakornnont.go.th/

พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดนนทบุรีอย่างแท้จริง โดยตัวพิพิธภัณฑ์จริงๆแล้วก็เคยเป็นศาลาหลังเก่าของนนทบุรีมาก่อน ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยคลาสสิคมากๆ ทางด้านในก็จะมีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของนนทบุรีตั้งแต่ยุคแรกเริ่มจนมาถึงปัจจุบัน พร้อมการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัด เรียกได้ว่าถ้าอยากรู้เรื่องราวของนนทบุรีอย่างจริงจังพร้อมทั้งได้ชมอาคารโบราณงามๆริมแม่น้ำ มาแล้วเพลินแน่นอนค่ะงานนี้

เวลาทำการ

วันอังคาร- วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.

วันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 18:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์

 

 

 

6. พิพิธภัณฑ์ของเล่นของสะสมตูนนี่

Photo from https://www.facebook.com/TooneyMuseum/

Photo from https://www.facebook.com/TooneyMuseum/

พิพิธภัณฑ์ของเล่นของสะสมตูนนี่ ตั้งอยู่ภายในอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นับว่าเป็นแหล่งรวบรวมของสะสม ของเล่นเจ๋งทั่วทั้งมุมโลกมาจัดแสดงได้อย่างคับคั่งมากกว่า 100,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นสายแมนๆจำพวกรถยนต์ โมเดล ไปจนถึงตุ๊กตาชื่อดังอย่างบาร์บี้ บอกเลยว่าจัดมาเต็ม เดินแล้วเหมือนได้เข้าไปในโลกของสะสมและแบบย้อนวัยเบาๆอย่างไรอย่างนั้นเชียวค่ะ

เวลาทำการ

วันศุกร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:00 น.

ปิดทำการ

วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี

 

 

 

7. พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท

Photo from https://www.nakornnont.go.th/

Photo from https://www.nakornnont.go.th/

พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท หรือที่มีอีกชื่อว่า “บ้านโสมส่องแสง” ตั้งอยู่ภายในอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เดิมทีเคยเป็นที่พักอาศัยจริงๆของครูมนตรี ตราโมทผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ศิลปิน 5 แผ่นดิน” ปัจจุบันก็ยังคงได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพเดิมมากที่สุดทั้งด้านนอกและด้านในที่ยังคงข้าวของเครื่องใช้เมื่อครั้งที่ท่านยังคงมีชีวิตอยู่ เราจะเห็นถึงความเรียบง่าย และวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน รวมถึงผลงานเพลงที่เขียนจากลายมือท่านจริงๆที่เค้าได้นำมาจัดแสดงให้เห็น และยิ่งพิเศษไปอีกในช่วงวันเสาร์  – วันอาทิตย์ ที่มีการสอนดนตรีแก่ผู้ที่สนใจทั่วๆไปด้วยนะคะ

เวลาทำการ

เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. (กรุณาทำการโทรนัดล่วงหน้า)

ปิดทำการ

ไม่มีวันหยุด

 

 

 

8. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ตั้งอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ถือว่าเป็นสถานที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณหลายยุคหลายสมัยที่หาดูหาชมได้ยากมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปหลากหลายขนาด บานไม้หรืองานไม้สักอายุหลายร้อยไป และที่เป็นไฮไลท์เลยต้อง “ห้องกรุแตก”เมื่อสมัยก่อนโน้นที่เคยเป็นข่าวดังขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์มากแล้ว โดยเค้าได้รวบรวมเอาข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากทองที่ยังคงหลงเหลืออยู่มาจัดแสดงให้เห็นกันอย่าละลานตา

เวลาทำการ

วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-16:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์

 

 

 

9. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทรเกษม

Photo from https://www.facebook.com/chantharakasemmuseum/

Photo from https://www.facebook.com/chantharakasemmuseum/

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทรเกษม ตั้งอยู่แถบหัวรอติดกับโรงเรียนอยุธยานุสรณ์ ตรงข้ามแม่น้ำป่าสัก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยที่นี่นั้นเคยเป็นวังที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเคยใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระยุพราชและพระมหากษัตริย์หลายพระองค์มาก่อน ตัววังเองอาจจะไม่ได้หรูหรามากหากก็เต็มไปด้วยความประณีตในทุกแง่มุม รวมทั้งยังมีการจัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวกับ ศิลปะสถาปัตยกรรมอยุธยา,  เครื่องปั้นดินเผาสินค้านำเข้าและส่งออกที่สำคัญของอยุธยา, อาวุธยุทธภัณฑ์, ศิลปวัตถุพุทธบูชา และวิถีชีวิตริมน้ำของชาวอยุธยาในสมัยโบราณ

เวลาทำการ

วันพุธ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-16:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์-อังคาร

 

 

 

10. บ้านฮอลันดา

Photo from https://www.facebook.com/437434380007013/

Photo from https://www.facebook.com/437434380007013/

บ้านฮอลันดา ตั้งอยู่เลยวัดพนัญเชิงมาประมาณ 1 กิโลเมตร โดยตัวบ้านจะโดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างสไตล์ยุโรปเก๋ๆ ด้านบนจะมีแผนที่ เรื่องราว และข้าวของเครื่องใช้ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของชาวฮอลันดา หรือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ในยุคแห่งความรุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา ในส่วนด้านล่างจะเป็นคาเฟ่อาหาร เครื่องดื่มและขนมสไตล์ดัชๆ รวมทั้งยังมีของที่ระลึกเล็ฏๆน้อยๆให้เลือกช้อปปิ้งกับชิลๆอีกด้วย

เวลาทำการ

วันพุธ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-17:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์-อังคาร

 

 

 

11. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริก ยุ้นพันธ์

Photo from facebook.com/Milllion-Toy-Museum-by-Krirk-Yoonpun

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริก ยุ้นพันธ์ ตั้งอยู่เยื้องๆกับโรงเรียนประตูชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใครอยากย้อนวันวานวันหวานมาทางนี้ เพราะเค้าได้รวบรวมเอาของเล่นตั้งแต่อดีตสมัยคุณแม่ยังสาวไปจนเด็กวัยยุค 90 ไว้อย่างเนืองแน่น จัดเต็มพื้นที่ทั้ง 2 ชั้น บางอันนี่เก่าแก่หาดูยากมากๆ บางอันนี่เห็นแล้วก็เหมือนเราหลุดเข้าไปในโลกของเด็กอีกครั้งก็ไม่ปาน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้มากกว่าสาระความรู้และยังได้สนุกกันทั้งครอบครัวอย่างไม่รู้จบ

เวลาทำการ

วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-16:00 น.

ปิดทำการ

ทุกวันจันทร์ (ยกเว้นวันจันทร์ที่เป็นวันนักขัตฤกษ์และวันหยุดราชการ)