/ Top Hits / 10 ร้านอาหารอร่อยจังฮิแห่งเมืองระยอง
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

10 ร้านอาหารอร่อยจังฮิแห่งเมืองระยอง 2567


ระยอง นับเป็นเมืองท่องเที่ยวติดชายทะเลที่มีความน่าสนใจมากมาย ยิ่งอาหารทะเลต่างๆมาแล้วจัดเหมือนมาไม่ถึง รวมทั้งยังมีเมนูอาหารท้องถิ่นต่างๆที่น่าลิ้มลองแบบสุดๆ เรียกได้ว่ามาระยองทั้งทีจัดเต็มไปแบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าแต่ละร้านที่คัดมานี่ได้ไปแล้วอิ่ม อร่อย ในราคาที่คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

 

1. ปลายระยอง

ปลายระยอง ร้านอาหารพื้นบ้านสไตล์คนระยองแท้ๆที่อาหารทะเลสดจริงจัง ด้วยความที่ทำเลที่ตั้งอยู่ตรงบริเวณรอยต่อของจังหวัดระยองกับจังหวัดจันทบุรีจึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อปลายระยองนั่นเองค่ะ อยากได้ฟีลลิ่งแบบบรรยากาศธรรมชาติริมแม่น้ำติดป่าชายเลยจัดไป นั่งไปมองเค้าแล่นเรือกับกุ้งหอยปูปลาแถบไปเพลินดีไม่น้อย  เมนูอาหารท้องถิ่นแท้ๆอย่างเยอะ รสชาติไม่เข้มข้นเค้าไม่เสิร์ฟนะเออ แถมยังจะมีผักท้องถิ่นแปลกมาให้ลองชิมกันตามฤดูกาลอีกด้วยล่ะค่ะ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:30 น.

พิกัด : ริมถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ตำบลพังราด อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 

 

2. ครัวบ่อปลา

ครัวบ่อปลา นับว่าเป็นร้านบรรยากาศดีงามแห่งแถบอำเภอเมือง การตกแต่งเน้นสไตล์ไม้ๆก็ให้อารมณ์วินเทจไม่หยอก บวกกับติดริมน้ำทำให้มีความเย็นเบาๆ เรื่องอาหารก็อร่อยสมราคาที่ก็ไม่ได้ราคาแรงมากนะคะกำลังสมเหตุสมผล เวลานั่งเพลินๆก็สามารถซ้ออาหารโยนให้ปลาให้บ่อได้อย่างชิลๆ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น.

พิกัด : 72/5 ม.6 ถนนแหลมมะขาม –ทับมา ตำบลทับมา อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

3. แบงค์ ผัดไทยระยอง

ร้านผัดไทยขวัญใจคนระยองจากสูตรที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นกว่า 50 ปี บอกเลยว่าไม่ได้ราชาติเหมือนผัดไทยที่ขายทั่วๆไปนะคะ เพราะเค้ามีสูตรพิเศษใช้น้ำโล้สุดเข้มข้นเคี่ยวมานานหลายชั่วโมงเป็นตัวชูโรง ทำให้ราชาติเข้มถึงใจ เครื่องก็ใส่มาไม่มีหวง รสชาติหวานนิดๆเค็มหน่อยแบบนัวๆแอบเผ็ดนิดๆ ตัวเมนูผัดไทยนี่ไม่ได้แค่ใส่ไข่ใส่กุ้งอย่างเดียวหากจัดวัตถุดิบทะเลสดๆมาสมกับเป็นเมืองทะเล อย่างเมนูผัดไทยโคตรเครื่องที่ขนมาหมดทั้งเนื้อปู ปลาอินทรีย์ทอดชิ้นโตๆ และมีกุ้งปิดท้าย หรือสายปูชอบอะไรกรอบๆเคี้ยวกรุบก็ยังมีผัดไทยปูนิ่มห่อไข่ แล้วถ้าไม่พออยากจัดต่อเค้าก็ยังมีเมนูอื่นๆให้ได้เติมท้องกันอย่างจุใจทั้ง ขนมจีนแกงปูใบชะพลู ข้าวแห้งปู กะเพราะปลาอินทรีย์ เกี๊ยวชีสปูทอด และอื่นๆทั้งข้าว ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำอีกมากมายหลายเมนูบอกเลยว่าทุกอย่างเด็ดไม่แพ้กัน

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00-17:00 น.

พิกัด : 72/5 หมู่ 6 ถนนแหลมมะขาม-ทับมาระยอง ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

4. บ้านครูหมู

ร้านที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของบ้านเก่า ภายในมีการประดับตกแต่งส่วนต่างๆด้วยข้าวของเครื่องใช้โบราณจนเหมือนๆจะเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆพอให้เดินชมนั่นนี่ระหว่างรออาหารกรุบกริบๆ โดยตัวร้านยังอยู่ติดริมแม่น้ำที่สองข้างทางต้นไม้แลดูร่มรื่น เวลานั่งทีลมโชยมาเบาๆอย่างฟิน  เมนูอาจไม่เยอะมากนะคะแต่ว่าสั่งเลยอร่อยซะทุกอย่าง หลายๆอันนี่เป็นเมนูท้องถิ่นที่หาทานที่อื่นไม่ได้ อย่างแกงระยองที่จะเป็นแกงใช้พริกแกงสูตรลับเฉพาะน้ำคลุกคลิก ใส่แขนงสับปะรดกับหมู หูยอร่อยจนต้องเต็มข้าวรัวๆ หรือจะเป็นเมนูสูตรประจำตระกูลอย่างผัดวุ้นเส้น ที่ฟังชื่อแล้วก็พาให้สงสัยว่าจะต่างๆกับที่อื่นยังไง อันนี้บอกไม่ได้สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นก็ไม่เท่าชิมเองค่ะ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 17:00 – 21:00 น.

พิกัด : ถนนยมจินดา ตำบลท่าประดู่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

5. ป้ายา ซีฟู้ด

ร้านอาหารเลียบชายหาดแม่รำพึงที่แค่เอ่ยชื่อใครๆก็พากันร้องอ๋อกันเป็นทิวแถว ร้านนี่ง่ายๆบ้านที่มองข้ามไม่ได้เด็ดๆ เห็นว่าดูธรรมดาๆแบบนี้ก็เหอะหากรสชาตินี่อร่อยถึงทรวง โดยเฉพาะใครที่อยากหาร้านอาหารทะเลสดมากเว่อร์ๆในราคาไม่แรงไม่เน้นร้านหรูปักหมุดมาด่วนๆ อาหารทะเลเค้าสดจริงไม่ได้โม้ ยิ่งส้มตำปูม้าอย่างให้พูดมันแซ่บทั้งนัวปูม้าเนื้อนี่เด้งๆสู้ฟันมาเลย กินอาหารไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกไปโอ้ยโรแมนติก

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 21:00 น.

พิกัด : 38/1 หมู่ 10 หาดแม่รำพึง ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

6. บ้านไร่สายลม

บ้านไร่สายลม ถือว่ามาแปลกแหวกแนวด้วยกลิ่นอายบ้านไร่ ตัวร้านพื้นที่เยอะบรรยากาศน่านั่ง ตกแต่งสไตล์คันทรี เมนูที่มาแล้วอยากให้ได้ลองจะเป็นจำพวกพิซซ่าโฮมเมดค่ะ เพราะที่นี่เค้าแป้งทำเองบางๆสไตล์อิตาเลี่ยน แล้วยังใช้เตาฟืนอบทำให้ทั้งกรอบแล้วหอมกว่าเตาไฟฟ้ามากๆ หรือจะเป็นขาหมูเยอรมันที่กรอบนอกนุ่มในไม่ค่อนเลี่ยนอันนี้ก็ดีค่ะ แต่ถ้าชอบอาหารไทยนี่ก็มีหลากหลายเมนูให้เลือกนะคะ เรียกได้ว่าทั้งไทยทั้งเทศมาแบบครบเครื่อง

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.

พิกัด : 115/1 หมู่ที่ 1 ตำบล เชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

7. บ้านคุณชาย

ร้านแนวเมืองๆที่ตกแต่งได้น่ารักลงตัว ทำให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองมากๆ เมนูอาหารของที่นี่เค้าจะมีทั้งพื้นเมืองไปจนถึงฟิวชั่น นอกจากอาหารจะอร่อยติดลิ้นหน้าตานี่ก็ช่างตกแต่งมาให้สะดุดตาสุดๆ เรียกได้ว่าเค้าใส่ในในทุกๆรายละเอียดอย่างมาก

เวลาทำการ : เปิดทุกวันแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา 11:00 – 14:00 น. และ 17:00 – 20:30 น. (หยุดวันพุธ)

พิกัด : หมู่บ้านริมคลองในฝันสอง  122 ซอยสองพี่น้อง ถนนสุขุมวิท ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

8. ต้นกระบก

ร้านอาหารที่มีต้นกระบกอายุนับร้อยปีเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ตัวร้านไม่ได้ตกแต่งอะไรมากแลดูเรียลๆ หากก็โล่งโปร่งบรรยากาศดีไปอีกแบบ พวกอาหารพื้นบ้านนี่ชั้นหนึ่งเชียวค่ะ ถึงเครื่องถึงพริกถึงราชาติไม่ขาดไม่เกิน แกงใครควรเผ็ดก็เผ็ด อันไหนควรสดนี่ก็สดถึงใจ โดยเฉพาะพวกผักปลอดภัยไร้สารเพราะปลูกเองใหม่ๆกันไปเลยจ้า อย่างเมนูแกงเนื้อสลัดได อารมณ์แกงป่า แต่ก็มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บวกกับผักพื้นเมืองชื่อว่าสลัดไดที่พอเคียวกรุบๆอย่างเริ่ดอ่ะค่ะ หรือจะเป็นฉู่ฉี่ปลาโฉมงาม ซึ่งปลาชนิดนี้มีเฉพาะแถบนี้และบางฤดูเท่านั้นนะคะ แรร์กันไปอีก ลองมาซักครั้งแล้วจะติดใจกับอาหารท้องถิ่นสไตล์คนระยองแท้ๆ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

พิกัด : 13 หมู่ 3 ถนนอ่าวไข่-กร่ำ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 

 

9. บ้านสิมิลัน

ร้านอาหารบรรยากาศสุดคลาสสิค ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้ ภายในมีความเป็นวินเทจด้วยเครื่องเรือนต่างๆสไตล์โบราณ มุมให้ถ่ายรูปนี่เยอะมากๆ ชอบอาหารไทยรสชาติจัดจ้านมาทางนี้อย่างเด็ด ต้มยำทะเลยแซ่บมาก หรือจะเป็นแกงหมูชะมวงอันนี้ก็กลมกล่อมหาให้เจริญอาหารสุดๆ ส่วนใครทานคาวแล้วอยากต่อของหวานก็สามารถมาจิบกาแฟแกล้มขนมๆได้ในโซนคาเฟ่ที่อยู่ด้านหน้าได้ด้วยล่ะค่ะ

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 0:00 น.

พิกัด : 48/1 ซ.หลังทางหลวง ถนนสุขุมวิท ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

 

10. ตำนานป่า รีสอร์ท แอนด์ เรสเตอรองค์

ร้านกว้างขวางโล่งๆ ตกแต่งแบบไม้สไตล์เก๋ไก๋ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย เมนูมีให้เลือกสั่งอย่างเพียบเลยนะคะ ทั้งหมูชะมวง อาหารท้องถิ่นของแถบนี้ที่เอาหมูต้มใส่เครื่องเข้มข้นกับใบชะมวงจนเปื่อย รสชาติมันจะออกหวานๆเค็มๆทานพร้อมใบชะมวงจะตัดรสชาติอย่างฟิน หรือจะเป็นปูนิ่มทอดกระเทียม ที่ทานแล้วรู้เลยว่ามันสด ปูเองก็ทอดจนกรอบนอก จิ้มซอสพริกหน่อยอร่อยลืมอ้วนค่ะงานนี้

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น.

พิกัด : 167/6 ถนนสุขุมวิท ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง