/ เพชรบุรี / โครงการชั่งหัวมัน
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

โครงการชั่งหัวมัน


โครงการช่างหัวมัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจมาก เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 บางครั้งจึงเรียกที่นี่อย่างรู้กันว่า “บ้านไร่ของในหลวง” (รัชกาลที่ 9)

สัญลักษณ์ตาชั่งไม้ มีหัวมันหัวใหญ่ๆ อยู่ในถาด 2 ข้างถ่วงน้ำหนักกัน คือความหมายของโครงการ “ชั่งหัวมัน” คือชั่งว่า หัวมันนั้นหนักเท่าไหร่ เป็นการเลียนเสียงกับคำว่า “ช่างหัวมัน” ที่เป็นสำนวนไทยที่มักใช้เวลามีเรื่องอะไรขึ้นมาแล้วปล่อยผ่าน ไม่เก็บมาเป็นอารมณ์ ก็ใช้คำว่า ช่างหัวมัน

แต่ชั่งหัวมันในโครงการพระราชดำรินี้ คือหัวมันเทศ ในไร่แห่งนี้ที่มีพื้นที่ถึงกว่า 250 ไร่  ในแง่ของเศรษฐกิจพืชไร่ ที่นี่ไม่ได้มีการปลูกเฉพาะมันเทศ แต่มีพืชทางการเกษตรของชาวบ้านแถวนั้นเช่น ข้าวโพด มะพร้าว สับปะรด ข้าว ยางพารา เป็นต้น ส่วนในแง่ของการท่องเที่ยวนั้น วิวทิวทัศน์ที่นี่ต้องตาต้องใจ เบื้องหลังคือภูเขาที่ยังสมบูรณ์เขียวชอุ่ม หลายลูกสลับซ้อน อยู่ใกล้ๆ เห็นชัด เสากังหันลมที่ใช้ผลิตไฟฟ้าสูงๆ หลายต้น มองไปรอบๆ เป็นเส้นทางที่มีการจัดสรรพื้นที่ได้เป็นสัดส่วน การเพาะปลูก ทางเดิน ทางรถ           การชมรอบบริเวณ นั่งรถราง เลือกตามความชอบได้ จะมีวิทยากรคอยให้ความรู้ เพื่อให้การเข้าชมได้ประโยชน์สูงสุดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์เท่านั้น

หรือใครชอบปั่นจักรยาน เส้นทางโดยรอบทำถนนอย่างดี ระหว่างทางได้รับลม ชมบรรยากาศ วิวสวยมาก

ความรู้ที่ได้เกี่ยวกับพืชไร่ พืชสวน ไม้ดอก และที่นี่ยังมีฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โคนม เลี้ยงไก่ อีกด้วย

การแต่งกายเข้าชมที่นี่ เน้นว่าต้องเป็นการแต่งกายอย่างสุภาพชน เหมาะสม ให้เกียรติสถานที่ เน้นสีโทนสุภาพ ไม่ฉูดฉาด
ภายในโครงการฯ มีร้านค้าที่ขายอาหารว่างและเครื่องดื่ม รวมถึงผลิตภัณฑ์จากโครงการฯ
เข้าชมที่นี่ได้ทั้งชื่นชมพระบารมีของล้นเกล้าฯ รัชการที่ 9 ที่ได้มีพระราชดำริจัดตั้งโครงการนี้ การพักผ่อนหย่อนใจ ชมธรรมชาติขุนเขา ถ่ายภาพสวยๆ เป็นที่ระลึก

ที่ตั้ง

เลขที่ 1 หมู่ที่ 5 ตำบลเขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี 76130


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมฟรี
ค่าขึ้นรถนำชม 20 บาท
เด็กที่สูงไม่เกิน 130 เซนติเมตร/นักเรียนในเครื่องแบบ 10 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-16.30 น. รถนำชมจะหยุดวันจันทร์แต่สามารถเข้าชมเองได้

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ไปทางดาวคะนองแล้วใช้เส้นทางหมายเลข 35 ขับไปแล้วชิดซ้ายตรงทางแยกไปเพชรบุรี ใช้ทางออกเข้าสู่ถนนหมายเลข 3349 ขับต่อไปเบี่ยงซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 6026 เมื่อถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 2  ขับต่อไปตรงถนน 4013 ต่อด้วยถนน 4006 เลี้ยวขวาเข้า ถนนหมายเลข 6005 จนถึงจุดหมายปลางทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปถึงเมืองเพชรบุรีโดยรถตู้ รถทัวร์ หรือรถประจำทาง แล้วต่อรถเขาลูกช้าง ผ่านโครงการฯ

แผนที่โครงการชั่งหัวมัน และสถานที่อื่นๆใน เพชรบุรี

GPS: 12.748391, 99.706142
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่