/ นครราชสีมา / รีวิว ไร่จิมทอมสัน อลังการทุ่งฟักทอง ไฮไลท์หน้าหนาวที่ต้องไปทุกปี
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

รีวิว ไร่จิมทอมสัน อลังการทุ่งฟักทอง ไฮไลท์หน้าหนาวที่ต้องไปทุกปี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ตารางจัดงานปีล่าสุด ไร่จิมทอมสัน(Jim Thompson Farm) วันที่ 5 ธันวาคม  2563 – 3 มกราคม 2564

 

ไร่จิมทอมสัน(Jim Thompson Farm) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดระบบระเบียบการเรียนรู้เป็นกลุ่ม บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ที่จะพาคุณไปพบกับความรู้ เคียงคู่ความสวยงาม งานช็อปปิ้งสินค้า และดื่มด่ำบรรยากาศที่ลงตัวในที่เดียวกัน เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองๆ หนึ่งที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีความชนบท วัฒนธรรมดีงาม ความเป็นอยู่อบอุ่น และที่สำคัญจัดแค่ปีละครั้งช่วงเดือนธันวาคมเท่านั้น แถมแต่ละปียังมีการเปลี่ยนแปลงธีมและได้สนุกตื่นเต้นไม่เหมือนกันด้วยครับ

การเที่ยวชมภายในจะมีรถรางนำเที่ยว จอดรับส่งเป็นจุดๆ เพราะใหญ่มาก เดินเองคงไม่ไหว ส่วนบัตรเข้าชมควรซื้อล่วงหน้าทางออนไลน์จะได้ราคาที่ถูกกว่าครับ ใครไปเที่ยวก็อย่าลืมเอาร่มหรือเสื้อแขนยาวกันแดดไปด้วยครับ เพราะหน้าหนาวแบบนี้ ฟ้าสวย แดดดี มากๆ

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและสวนผักผลไม้ 5 สี ทุ่งคอสมอสและสวนผักหลากสี วิวทิวทัศน์ในจุดนี้ เห็นแล้วใจละลาย ไม่ว่ามุมไหนก็สวยไปหมด ไม้ดอก ไม้ผล สีสันที่ตัดกัน ได้รับการออกแบบและจัดวางพื้นที่อย่างเหมาะเจาะ แนวต้นไม้ใหญ่กั้นอาณาเขต

จุดที่ 2 ลานสะพรั่งวัฒนธรรมการกินแบบ “ไทยอีสาน” จุดนี้ท่านจะได้พบกับการจัดแสดงการกินแนววัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาพญาปราบและมีอ่างเก็บน้ำลำสำลาย ลานครก-สาก ลานปูเสื่อ จะอบอวลไปด้วยวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบชนบทที่มีความรักกันอย่างแน่นแฟ้น จะได้ชมฟักทองยักษ์สีส้มสดสวย ทุ่งดอกไม้หลากสี สวนไหปลาร้า เรียนรู้ส้มตำรสแซ่บอีสานขนานแท้ ลานไข่มดแดง  ลานเครื่องเล่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของรังมดแดงให้เด็กๆ ได้เรียนรู้

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ณ จุดนี้ เป็นที่ประทับใจสำหรับนักท่องเที่ยวเสมอมา ด้วยการสร้างหมู่บ้านจำลองให้เห็นวิถีชีวิตของชาวอีสาน ตั้งแต่ที่อยู่ ข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้าน อาหารการกิน งานบุญ และจะมีลานแสดงผลงาน Art Installation ของ   พินรี สัณฑ์พิทักษ์ มีจัดปราสาทผักผลไม้ 5 สีใกล้ทุ่งนาหน้าหมู่บ้านอีสาน ให้เก็บภาพกันด้วย

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม ชื่อของจิมทอมสันเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ที่นี่จะมีการแสดงให้เห็นกระบวนการผลิต ตั้งแต่การสาวไหม จนถึงการทอออกมาเป็นผืน เป็นขั้นตอนที่คนไม่เคยเห็นจะทึ่งกับฝีมือของผู้ทำ

จุดที่ 5 ตลาดจิม คนไทยกับการซื้อของฝาก เป็นเรื่องขาดไม่ได้ ตลาดจิมจัดให้ทั้งผ้า ผลิตภัณฑ์จากจิมทอมสัน ผัก-ผลไม้ ปลอดสารพิษ ขนมของฝากต่างๆ  ซุ้มแมลงกินดี ผลงานประติมากรรมรูปรังแมลงขนาดใหญ่ของศิลปินญี่ปุ่นเอจิ ซูมิ

และมีกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมสนุก ได้ทำเวิร์คช็อป งานฝีมือชาวอีสาน ได้ลองทำ ทำเสร็จจะแขวนไว้ในงาน หรือนำกลับบ้านก็ได้

งานดีๆ มีปีละครั้งเดียว หาเวลาไปชื่นชมกันนะครับ

ที่อยู่

2072 ตำบล ตะขบ อำเภอ ปักธงชัย นครราชสีมา 30150


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: มีทั้งการจองล่วงหน้า และการจองหน้าฟาร์ม

ราคาจองล่วงหน้าจะถูกกว่า คือ

 วันธรรมดา เด็ก 100 บาท, ผู้ใหญ่ 150 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

- วันเสาร์-อาทิตย์ เด็ก 140 บาท, ผู้ใหญ่ 180 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

ราคาหน้าฟาร์ม

วันธรรมดา เด็ก 130 บาท, ผู้ใหญ่ 180 บาท และผู้สูงอายุ 90 บาท

วันเสาร์-อาทิตย์ เด็ก 160 บาท, ผู้ใหญ่ 220, และผู้สูงอายุ 90 บาท

เด็ก ส่วนสูงตั้งแต่ 100-140 เซนติเมตร ณ วันที่เข้าฟาร์ม

ผู้สูงอายุ คือ อายุ 60 ปีขึ้นไป (เกิด พ.ศ. 2501 และก่อน พ.ศ. 2501)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 9.00 – 17.00 น.
เปิดให้เข้าชมได้ปีละครั้ง ครั้งละประมาณ 1-2 เดือนขึ้นอยู่กับทางไร่กำหนดวัน ส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงต้นเดือนธันวาคม จนถึงต้นมกราคม ของปีถัดไป

วิธีการเดินทาง

แนะนำการเดินทาง งานนี้ควรเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถกันไปเองมากกว่าจะเลือกใช้รถสาธารณะแล้วไปต่อรถให้ยุ่งยาก เพราะแต่ละวันมีคนเข้างานจำนวนมาก ใช้เส้นวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ใช้ถนนหมายเลข 9 เบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 1 แล้วไปเบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 2 กลับรถเพื่อไปเข้า นม.3060 ไปตามทางและมีทางเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา อีก 2 ครั้งก่อนเข้า นม. 1021 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลวงหมายเลข 2421 แล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2072   

แผนที่รีวิว ไร่จิมทอมสัน อลังการทุ่งฟักทอง ไฮไลท์หน้าหนาวที่ต้องไปทุกปี และสถานที่อื่นๆใน นครราชสีมา

GPS: 14.642898, 101.867107
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่