/ อยุธยา / ตลาดกรุงศรี เที่ยว ชิม ช้อป ย้อนยุค ณ ใจกลางเมืองอยุธยา
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ตลาดกรุงศรี เที่ยว ชิม ช้อป ย้อนยุค ณ ใจกลางเมืองอยุธยา


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 13 กันยายน 2565

ตลาดกรุงศรี อยุธยาไน้ท์มาร์กเก็ต: ตลาดที่ในตอนแรกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหารถวิ่งผ่านบั่นทอนรากฐานโบราณสถาน แต่ต่อมากลับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนาธรรมระดับประเทศ อลังการด้วยธีมค่ายทหารโบราณและตลาดย้อนยุค ที่มีอาหารและขนมไทยหายากจำหน่าย พร้อมให้นักท่องเที่ยวชมการแสดงอาทิ ฟันดาบ จำลองศึกสงคราม ที่ลานด้านหน้ารูปหล่อสมเด็จพระเนรศวรมหาราช

เนื่องจากการสัญจรของรถรอบโบราณสถานสำคัญในเกาะเมือง บั่นทอนรากฐานของโบราณสถานทีละน้อย อีกทั้งการจอดรถ ทั้งที่จอดเที่ยวและซื้อของใกล้โบราณสถานทำให้การจราจรไม่ราบรื่น ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจึงปรับการจราจรเสียใหม่ โดยให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยววิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระราชวังโบราณ และวัดมหาธาตุ ย้ายไปจอดรถข้างบึงพระราม แล้วย้ายร้านรวงด้านหลังพระวิหารมงคลบพิตรมาไว้ในบริเวณดังกล่าว จากนั้นใช้แผนพัฒนา 3 ระยะ ในระยะที่ 3 ทางจังหวัดได้สร้างตลาดกรุงศรีขึ้นในบริเวณนี้ เพื่อนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวโบราณสถานจะได้เดินซื้อของที่บริเวณนี้ด้วย ตลาดกรุงศรีเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างตลาดน้ำกรุงศรีให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

            สิ่งที่น่าสนใจในตลาด

  1. ตลาด

ตลาดกรุงศรีเป็นตลาดริมคูน้ำที่จำลองบรรยากาศย้อนยุคแบบกรุงศรีอยุธยามาไว้ที่นี่ ด้านหน้าจัดซุ้มประตูเหมือนกับคนที่มาเที่ยวกำลังเดินเข้าไปในค่ายทหารโบราณ ภายในมีเรือพายแบบคลาสสิกลอยอยู่ในคูน้ำ พ่อค้าแม่ขายแต่งกายย้อนยุค แม้แต่ภาชนะที่ใส่อาหารก็ใช้ของย้อนยุค เช่น ใบตอง กะลา และกระบอกไม้ไผ่ ส่วนของที่ขายก็วางไว้ในกระด้ง โตก กระบุง สำหรับสถานที่รับประทานอาหารมีทั้งที่เป็นแคร่กับม้านั่งไม้ไผ่ และโต๊ะเก้าอี้ไม้ใต้ร่มสีขาวแต่ถ้านักท่องเที่ยวท่านใดจะนั่งรับประทานอาหารริมขอบคูน้ำเลยก็ทำได้เช่นกัน

สินค้าส่วนใหญ่ในตลาดเป็นอาหาร เครื่องดื่ม และขนมไทยโบราณ ที่น่าสนใจ เช่น ไอติมกะลา เป็นไอติมโบราณใส่ในกะลามะพร้าว น้ำตาลสดที่ใส่ในกระบอกไม้ไผ่หรือใบลานประดับด้วยดอกกล้วยไม้ นอกจากนี้ยังมี ‘หมูโสร่ง’ อาหารไทยโบราณหายาก ที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวพันรอบเนื้อหมูและนำไปทอด รวมถึงขนมไทยโบราณอย่าง ‘ไหมฟ้า’ ที่นำน้ำผึ้งมายืดเป็นเส้น ห่อไส้ด้วยถั่วและงาขาวด้วย ขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรรองรับประทานสักครั้งคือ ‘ขนมไข่ปลา’ ขนมพื้นเมืองอยุธยา – สุพรรณ และแถบจังหวัดที่มีการปลูกต้นตาลที่หารับประทานไม่ได้ง่ายๆ แล้วในยุคนี้

ตลาดแห่งนี้เปิดถึง 20.00 น. กลางคืนจะเปิดไฟซึ่งหลอดไฟอยู่ในสุ่มไก่ขนาดย่อม เรียกกันว่าไฟสุ่มไก่ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เอามากๆ อีกทั้งยังมีการจัดงานตามเทศกาล เช่น งานลอยกระทงอีกด้วย

  1. รูปหล่อสมเด็จพระเนรศวรมหาราช

ด้านหน้าของทางเข้าตลาดก่อนถึงประตูซุ้มไม้ไผ่ที่จัดให้เหมือนกับค่ายทหารโบราณ มีรูปหล่อสมเด็จพระเนรศวรมหาราชสีทอง ประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาถือพระแสงดาบพาดพระเพลา (ตัก) ด้านหน้าพระบรมรูปมีงาช้าง 1 คู่ และพานพุ่ม 1 คู่ ข้างๆ มีรูปปั้นช้าง 1 คู่และปืนใหญ่ รูปหล่อสมเด็จพระเนรศวรนี้ไม่ได้เปิดให้สักการะ แต่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแลนด์มาร์กของตลาด และเป็นจุดที่หากนักท่องเที่ยวไม่ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ ก็จะเรียกได้ว่ามาไม่ถึงตลาดกรุงศรี อยุธยาไนท์มาร์กเก็ตกันเลยทีเดียว

  1. ฟังดนตรีและชมการแสดง

ที่ลานด้านหน้ารูปหล่อสมเด็จพระเนรศวรมหาราช เป็นลานจัดแสดงดนตรีและการแสดงอื่นๆ โดยการแสดงจะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป เช่น การแสดงฟันดาบ กระบองไฟ และจำลองการทำศึกสมัยโบราณ การแสดงของทางตลาดกรุงศรีจะจัดขึ้นในวันศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น. แต่อาจมีการแสดงดีๆ จากศิลปินเปิดหมวกให้ชมกันตลอดทั้งวัน

สำหรับการแสดงของตลาดกรุงศรี หากนักท่องเที่ยวอยากทราบว่าวันไหนจะจัดการแสดงอะไร สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เฟสบุ๊คชื่อ ตลาดกรุงศรี และเฟสบุ๊คชื่อ ตลาดน้ำกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-20.00 น.

วิธีการเดินทาง

            จากเทศบาลนคร พระนครศรีอยุธยา ใช้ถนนเทศบาลเมืองอโยธยาเข้าเจดีย์วัดสามปลื้ม ใช้ทางออกที่ 3 สู่ถนนอยุธยา-อ่างทอง (โรจนะ) ข้ามแม่น้ำป่าสัก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีสรรเพชญ์ ผ่านวัดพระบรมพุทธาราม กลับรถ เลี้ยวซ้ายตรงซุ้มไม้ไผ่คล้ายค่ายทหารโบราณติดป้ายตลาดกรุงศรีถนนคนเดิน โค้งขวา เห็นบึงพระรามอยู่ทางขวา ซ้ายมือจะเป็นที่จอดรถอุทยานประวัติศาสตร์ ติดกับที่จอดรถคือตลาดกรุงศรี ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 14 นาที

แผนที่ตลาดกรุงศรี เที่ยว ชิม ช้อป ย้อนยุค ณ ใจกลางเมืองอยุธยา และสถานที่อื่นๆใน อยุธยา

GPS: 14.349489, 100.557362
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่