/ อยุธยา / พระราชวังบางปะอิน อยุธยา
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

พระราชวังบางปะอิน อยุธยา

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 13 กันยายน 2565

พระราชวังบางปะอิน พระราชวังที่เป็นที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ หากมีการเปิดให้ประชาชนคนทั่วไปได้เข้ามากันค่ะ ก่อนอื่นๆถ้าคิดจะมาต้องแต่งตัวสุภาพนะคะ ไม่ใส่ขาสั้น แขนกุด เอวลอย แต่ถ้าลืมสนิทก็ไม่ต้องกลัวไปด้านหน้าเค้ามีร้านเช่าชุดให้เลือกเพียบ หรือสามารถยืมผ้าถุงของที่นี่ด้วยนะคะ อันนี้เค้าให้ยืมฟรีแต่มีค่ามัดจำ 200 ได้คืนตอนคืนชุดนั่นแหล่ะค่ะ การเดินชมถ้าเดินไหวสุภาพแน่นเปี๊ยะๆเดินเท้าชมนิกชมนกไม้ริมทางนี่เพลินๆมากๆ เพราะเค้ามีการจัดแต่งสวนอย่างงดงามร่มรื่น แต่ถ้าเดินไม่ไหวเค้าก็มีรถกอล์ฟให้เช่านะคะในราคาชั่วโมงแรก 400 บาท ชั่วโมงต่อๆ ไป 100 บาท เพียงแต่อย่าลืมพกใบขับขี่มาแสดงด้วยนะคะไม่งั้นอดแน่ๆ ด้านในมีทั้งส่วนที่เปิดให้ชมและบางแห่งก็ไม่ได้เปิดให้ชมนะคะ อย่างที่พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร เนื่องจากยังคงเป็นที่ประทับของราชวงศ์อันนี้เข้าไม่ได้ค่ะ แต่อย่างห่วงไปเค้ามีอะไรให้เราเดินดูเยอะ

ทั้งพระที่นั่งเวหาศน์จำรูญที่มีการออกแบบเป็นอาคารสไตล์จีน ที่ภายในเคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 5 มีของล่ำค่าอย่างงาช้างแกะสลักอย่างประณีต และอื่นๆอีกมากมายที่ต้องไปเห็นด้วยตาเท่านั้น (ถ่ายรูปไม่ได้ค่า) หอคอยที่เราสามารถขึ้นไปดูวิวทิวทัศน์มุมสูงของรอบๆพระราชวังรวมไปถึงแถบบางปะอินได้ พระที่นั่งวโรภาษพิมานที่ถูกออกแบบสไตล์ศิลปะแบบคอรินเทียนออร์เดอร์  จุดนี้ผู้หญิงใส่กางเกงขายาวก็เข้าไปไม่ได้นะคะ ซึ่งเค้าจะมีผ้าถุงให้เปลี่ยนค่ะไม่ต้องห่วง  ซึ่งด้วยความที่ปัจจุบันยังคงมีการเปิดใช้เมื่อพระบรมวงศ์เมื่อเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับ ณ พระราชวังบางปะอิน ดังนั้นเค้าจะเปิดให้ชมแค่บางจุดเท่านั้นค่ะ อีกทั้งยังจะมีตำหนักฝ่ายในด้านหลังที่แต่ที่อาคารเน้นเป็นสไตล์ตะวันตกชั้นเดียวบ้าง สองชั้นบ้าง อันนี้บางตำหนักเค้าก็เปิดให้สามารถเข้าไปดูด้านในได้ค่ะ จุดหนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดกันนั้นก็คือ บ่อปลา ที่เค้าจะมีอาหารปลาให้เราโปรยชมตัวขนาดยักษ์มาโฉบไปเพลินๆ แต่สิ่งที่อยากให้ได้สัมผัสกัน เพราะเคยเป็นที่นี่รัชกาลที่ 8-9 ทรงเคยมาพายเรือเล่นกันตั้งแต่ทรงยังพระเยาว์ ซึ่งเรือที่ทรงพายก็มีจัดแสดงในอาคารที่เก็บของที่ประชายน้อมถวายแด่รัชกาลที่ 9 นะคะอันนี้ไปดูกันได้ เรียกว่าอีกหนึ่งสถานที่ที่ชาวไทยต้องมาซักครั้งในชีวิตเลยค่ะ

พิกัด : ถนนปราสาททอง ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
ค่าเข้าชม : เด็ก นักเรียน นักศึกษา ราคา 20 บาท คนไทย ราคา 30 บาท และต่างชาติ 100 บาท
เวลาทำการ : ตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:00 น.
วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เด็ก นักเรียน นักศึกษา ราคา 20 บาท คนไทย ราคา 30 บาท และต่างชาติ 100 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00 - 16.00

วิธีการเดินทาง

โดยรถยนต์ ออกมาจากตัวเมืองไปทางถนนหมายเลข 3477 มุ่งหน้าสู่ ตำบลบ้านเลน ขับไปตามทางประมาณ 15 กม. จะถึงสถานีรถไฟบางปะอิน จุดหมายอยู่ทางขวามือ มาจากกรุงเทพฯ ให้มาตามถนนพหลโยธิน เมื่อถึงประตูน้ำพระอินทร์ ให้ข้ามสะพานวงแหวนรอบนอก หลังจากนั้น ให้เลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 35 สู่ทางหลวงหมายเลข 308 อีกประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะถึงพระราชวังบางปะอิน (Bang Pa-In thailand) หรืออีกเส้นทางต้องผ่านเข้ามายังตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา เมื่อถึงเจดีย์วัดสามปลื้มให้เลี้ยวซ้ายซึ่งจะผ่านวัดใหญ่ชัยมงคลและวัดพนัญเชิง เมื่อถึงสถานีรถไฟบางปะอินให้เลี้ยวขวา แล้วขับไปตามทางจนถึงพระราชวังบางปะอิน

แผนที่พระราชวังบางปะอิน อยุธยา และสถานที่อื่นๆใน อยุธยา

GPS: 14.232953957325691, 100.57920414220192
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

Comments are closed.