/ อยุธยา / ตลาดน้ำอโยธยา
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำอโยธยา


ตลาดน้ำอโยธยา: ตลาดน้ำบนเนื้อที่ 80 ไร่ กับ 16 โซน ขายสินค้าจาก 16 อำเภอในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำกิจกรรมมากมาย เช่น ป้อนนมแพะ ป้อนหญ้าควายไทย และนั่งเรือชมตลาด ตื่นตากับการแสดงทั้งแบบกลางแจ้งและในอาคารชนิดอลังการงานสร้าง

ตลาดอโยธยาเป็นตลาดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 บนพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ร้านค้าประมาณ 250 ร้าน เรือขายสินค้า 50 ลำ ตลาดนัดชุมชนวิถีไทยและร้านค้าบริเวณเรือนไทยร่วม 200 ร้าน ภายในตลาดได้นำชื่ออำเภอต่างๆ ของจังหวัดมาตั้งชื่อโซนและขายสินค้า OTOP ของแต่ละอำเภอ ทั้งหมด 16 อำเภอ 16 โซน ได้แก่ 1. ตลาดท่าเรือ, 2. ตลาดนครหลวง, 3. ตลาดบางซ้าย, 4. ตลาดบางบาล, 5. ตลาดบ้านแพรก, 6. ตลาดเสนา, 7. ตลาดบางไทร, 8. ตลาดบางปะหัน, 9. ตลาดอุทัย, 10. ตลาดภาชี, 11. ตลาดมหาราช, 12. ตลาดเจ้าพรหม, 13. ตลาดลาดบัวหลวง, 14. ตลาดผักไห่, 15. ตลาดบางปะอิน และ 16. เกาะอาหารวังน้อย

            สิ่งที่น่าสนใจในตลาด

  1. ตลาดน้ำ

จำหน่ายอาหาร ขนมไทย และสินค้า OTOP มีสินค้าน่าสนใจ เช่น ลูกชิ้นยักษ์ หนึ่งไม้มีน้ำหนักครึ่งกิโลกรัม ของว่างประจำจังหวัดริมน้ำ อย่างกระจับก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มสมัยใหม่อย่างสมูทตี้ผลไม้ เย็นฉ่ำชื่นใจ

ไม่ใช่แค่ของกินเท่านั้น ที่นี่ยังมีเสื้อผ้า ของเล่น ของกระจุกกระจิก ของใช้ และของย้อนยุคขายอีกด้วย ที่น่าสนใจ เช่น กระเป๋าผ้าฝ้ายลายไทย กางเกงผ้าฝ้ายลายไทย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาเด็กๆ ไปด้วย สามารถให้น้องๆ เล่นของเล่นที่สวนสนุกและบ้านบอล ในขณะที่คุณพ่อหรือคุณแม่ไปเดินเที่ยวชมตลาดได้เช่นกัน

  1. กิจกรรมล่องเรือชมตลาด

ที่คลองขุดรอบตลาดมีบริการนั่งเรือชมตลาดน้ำ โดยจะเป็นการนั่งเรือรอบคลอง แต่ไม่ได้เข้าไปในบึงขุดด้านในของตลาด สองฝั่งน้ำจะมีเรือนไทย กำแพงเมือง และสะพานไม้ข้ามคลอง ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในกรุงเก่าขณะที่ยังเป็นราชธานี ค่านั่งเรือผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

  1. กิจกรรมให้อาหารปลา

น้ำในบึงขุดของตลาดน้ำแห่งนี้ มีปลาสวายจำนวนมาก และมีจุดบริการให้อาหารปลา โดยไม่คิดค่าอาหาร มีเพียงกล่องรับบริจาคให้นักท่องเที่ยวหยอดเงินเล็กๆ น้อยๆ ลงไปเท่านั้น

  1. ป้อนอาหารแพะ ควาย ปลา

ที่ตลาดน้ำอโยธยาแห่งนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกกิจกรรมหนึ่ง คือ ป้อนนมแพะ ป้อนนมปลาคราฟ และป้อนหญ้าควายไทย ค่าอาหารทั้งหมดไม่มีการเก็บเงิน มีแต่ตู้บริจาคที่ตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวหยอดเงินค่าอาหารสัตว์ตามศรัทธาเท่านั้น

  1. คลอสเพล์

นี่ไม่ใช่การเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวแต่งตัวมาประชันกัน แต่จะมีคนของตลาดน้ำแต่งตัวเป็นตัวละครไทย เช่น แม่นาคพระโขนง กระจายตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกลับไปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีจักรยานวินเทจและของวินเทจอื่นๆ อีกด้วย

  1. การแสดงพื้นบ้านประวัติศาสตร์

การแสดงพื้นบ้านประวัติศาสตร์ ประกอบไปด้วยการแสดงประวัติศาสตร์อยุธยา เช่น การรบกับพม่า อีกทั้งยังมีรำไทยที่พร้อมไปด้วยแสงสี

วันธรรมดามีการแสดงประวัติศาสตร์ 3 รอบ คือ เวลา 12.30 น., 14.30 น. ที่เวทีการแสดง และ 16.00 น. ที่ศูนย์วัฒนธรรม ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์มีการแสดงประวัติศาสตร์และรำไทย 7 รอบด้วยกัน คือ

  • การแสดงประวัติศาสตร์ ที่เวทีการแสดง เวลา 12.00 น., 30 น. และ 15.00 น.,
  • การแสดงประวัติศาสตร์ ที่ศูนย์วัฒนธรรม เวลา 17.00 น.
  • การแสดงรำไทย ที่โซน เวลา 12.50 น.,14.20 น. และ 15.50 น.

นอกจากนี้ตลาดน้ำอโยธยายังมีการแสดงย่อมๆ ที่ริมน้ำ แต่เร้าใจ เพราะนักแสดงจะแต่งตัวพร้อมรบ แล้วใช้ดาบฟาดฟันกันจริงๆ ลงเรือไปสู้ก็มี สู้แพ้ตกน้ำก็มี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

  1. กิจกรรมขี่ช้าง

ติดกับตลาดน้ำอโยธยามีปางช้างอยู่แห่งหนึ่ง เรียกกันว่าปางช้างข้างวัดมเหยงค์ เดินตลาดเหนื่อยแล้วนักท่องเที่ยวสามารถออกมาขี่ช้างเดินชมบริเวณใกล้เคียงได้ โดยจะเดินไปถึงวัดช้างที่กรมศิลปากรประกาศให้เป็นโบราณสถาน เพื่อชมเจดีย์วัดช้าง หนึ่งในเจดีย์ไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีช้างล้อมตามแบบเจดีย์ในลังกา และชมพระประธานปางมารวิชัยในซากวิหาร ก่อนกลับปางช้าง


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-19.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากเทศบาลนคร พระนครศรีอยุธยา ใช้ถนนเทศบาลเมืองอโยธา ซ้ายมือเห็นซุ้มประตูเขียน ‘ตลาดน้ำหมู่บ้านช้างอโยธยา’ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหมู่บ้านช้าง แยกแรกเลี้ยวซ้าย ตรงไปพบแยกที่สองเลี้ยวขวา ตลาดน้ำจะอยู่ตรงหน้า ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 นาที

แผนที่ตลาดน้ำอโยธยา และสถานที่อื่นๆใน อยุธยา

GPS: 14.358964, 100.593308
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่