/ Top Hits / 10 แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

10 แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว 2567


สระแก้ว อาจเป็นจังหวัดที่หลายๆคนอาจมองข้าม แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆแล้วมีแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งงดงามไปด้วยธรรมชาติ ไปจนถึงวัฒนธรรมอันล้ำค่าซ่อนอยู่ไม่น้อย บอกเลยว่าแม้จะเป็นเมืองติดชายแดน หากแหล่งท่องเที่ยวนี่นับว่ามีความน่าสนใจและหลากหลายไม่แพ้เมืองฮิตๆที่นิยมกันเชียวล่ะค่ะ

 

1. โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

ถึงขึ้นชื่อว่าโรงเรียนแต่เอาจริงๆไม่ใช่โรงเรียนที่สอนทั่วไปนะเออ จริงๆแล้วเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรที่เกิดขึ้นมาจากมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อให้เป็นเสมือนศูนย์กลางที่นำเอาเจ้าควายทั้งหลายมาใช้ประโยชน์ตามแนวทางเกษตรดั้งเดิม แถมยังจะมีโซนต่างๆที่ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมการเกษตรท้องถิ่น ความเป็นอยู่แบบพื้นบ้านที่เรียบง่าย การใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวทางรัชกาลที่ 9 รวมไปถึงวิถีชีวิตขอชาวบ้านท้องถิ่นแบบเรียลๆ โดยมีกิจกรรมให้ผู้สนใจได้ลองเป็นชาวนาไถนาด้วยควาย ท่ามกลางทุ่งนาอันแสนกว้างใหญ่แบบที่ไม่มีให้เห็นแล้วตามเมืองใหญ่ๆ ถ้าเหนื่อยแล้วก็ยังสามารถมาแวะชิมเมนูต่างๆได้ที่ร้านกาแฟควายคะนองที่มีทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนใกล้เคียง ไปจนถึงเครื่องดื่มชื่อสุดเริ่ดให้ได้ลองลิ้มชิมรสเพิ่มความสดชื่นกันรัวๆ

พิกัด : 999 ตำบลศาลาลำดวน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.kasorn.com

 

 

 

2. ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทแห่งนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดานะคะ เพราะได้ชื่อว่าเป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่คาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงพุทธศตวรรษที่ 11และยังเป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกอีกด้วย สถาปัตยกรรมการสร้างและความยิ่งใหญ่นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นตะลึง ตัวหินนั้นเป็นหินศิลาแลงโดยมีสถาปัตยกรรมการสร้างตามลักษณะศิลปะขอมแบบคลัง-บาปวน  มีรายละเอียดมากมายที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ของยุคนั้นๆ รวมถึงยังเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกายอันมีความสมบูรณ์และหาดูได้ยากมากๆในประเทศไทยด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : บ้านหนองเสม็ด ตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

 

 

 

3. วัดนครธรรม

วัดเก่าแก่ที่เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว องค์หลวงพ่อที่เป็นที่เคารพบูชาอย่างมากของชาวสระแก้ว ซึ่งได้ค้นพบหลวงพ่อขาวราวๆปี พ.ศ. 2468 รวมทั้งภายในวิหารนั้นยังจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองและพระบรมสารีริกธาตุที่อันเชิญมาจากศรีลังกา เรียกได้ว่าเป็นวัดที่ต้องแวะเพื่อมาเคารพพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสระแก้วเพื่อเป็นสิริมงคลระหว่างการท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้เด็ดๆเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนเทศบาล ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 19:00 น.

 

 

 

4. เขาฉกรรจ์

ภูเขาหินปูนจากธรรมชาติที่ตั้งอยู่ภายในวัดเขาฉกรรจ์ ภูเขาแห่งนี้จะเป็นภูเขาหินปูนที่มีอายุนับพันปีเรียงกันสามลูก ท่ามกลางแมกไม้ป่าเขาที่แน่นขนัด โดยภายในเขานั้นจะมีถ้ำเขาทะลุที่ภายในเต็มไปด้วยถ้ำเล็กถ้ำน้อยซ่อนตัวอยู่มากถึง 12 ถ้ำ รวมทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทจำลอง อีกทั้งยังจะเป็นจุดชมวิวทัศน์มุมสูงที่สวยที่สุดแห่งนึงของแถบนี้อีกต่างหาก

พิกัด : วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 19:00 น.

 

 

 

5. ตลาดโรงเกลือ

แหล่งช็อปปิ้สุดฮิตตลอดกาลของคุณสาวๆ ที่น่าจะใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันถึงจะเดินทั่วเลยค่ะ งานนี้มีตัวช่วยสำหรับคนเดินไม่ไหวนะคะ เพราะเค้าจะมีรถกอล์ฟให้เช่าขับชมภายในตลาดแบบชิลๆด้วย มาที่นี่สิ่งที่ต้องไปดูก็พวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้ามือสอง อันนี้ต้องใช้ฝีมือกันนิดนึงในการค้นสินค้า เนื่องจากบางร้านเค้าก็จะกองโตๆไว้ให้ได้คุ้ยกันยาวๆ แนะทริกนิดนึงว่าถ้าเจออันไหนถูกใจให้ลองเดินไปหลายๆร้านเผื่อจะเจอที่ถูกกว่า แต่ถ้าเป็นของมือสองเจอไอเท็มเด็ดๆรีบซื้อไว้ก่อนจะดีสุดค่ะ

พิกัด :  ตำบลอรัญประเทศ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 20:00 น.

 

 

 

6. ปราสาทเขาน้อยสีชมพู

ปราสาทที่ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ ตั้งอยู่บริเวณยอดเขาน้อยสีชมพู ถึงจะพูดว่าเป็นยอดเขาหากก็ไม่ได้สูงมากนะคะ เนื่องจากยอดเขานี้เป็นลักษณะเตี้ยๆมีบันไดเดินขึ้นประมาณ 254 ขั้นก็ถึงแล้วล่ะค่ะ นับว่าเป็นแหล่งค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมาก แต่เค้าก็นำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรีซะส่วนมาก ที่คงอยู่ส่วนใหญ่ก็เป็นสถาปัตยกรรมหลักๆที่ทำให้เราเป็นอารยธรรมของคนยุคนั้นนั่นเอง

พิกัด : ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

 

 

 

7. ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ถ้ำเพชรโพธิ์ทองน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าจะถูกใจสายรักการผจญภัยและธรรมชาติไม่น้อยเชียวค่ะ ทั้งได้เดินลัดเลาะท้าทายกับความลดชันของตัวถ้ำ พร้อมๆไปกับแวดล้อมไปด้วยป่าไม้นานาพันธุ์ ด้วยความที่มีลมเข้าไปภายในช่อง ทำให้อากาศภายในถ้ำค่อนข้างถ่ายเทดีนะคะ แถมยังเย็นสบายแม้ฤดูร้อนก็ไม่หวั่น ด้านในก็มีพื้นที่กว้างขาวงแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ไฮไลท์จะอยู่ที่การสะท้อนของหลายๆส่วนจนก่อให้เกิดเป็นภาพคล้ายกับใบโพธิ์บวกกับความระยิบระยับของผิวน้ำที่สะท้อนทำให้มีประกายคล้ายกับเพชรและสีทองที่เป็นชื่อของถ้ำแห่งนี้นี่เอง เรียกได้ว่ามีอะไรให้ดูเพลินๆกันหลายจุดเลยล่ะค่ะ

พิกัด : บ้านเขาเลื่อม หมู่ 9  ตำบล คลองหาด อำเภอ คลองหาด จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:30 น.

 

 

 

8. ละลุ

หากแค่ฟังแค่ชื่ออาจจะนึกภาพไม่ออกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหนใช่มั้ยคะ จริงๆแล้วที่นี่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติจนก่อให้เกิดเสาหินจำนวนมากรูปร่างแปลกตาเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่ คิดภาพง่ายๆก็คล้ายๆกับที่แพะเมืองผีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองแพร่ หรือจะเป็นเสาดินนาน้อย คอกเสือเมืองน่านนั่นแหล่ะค่ะ  นับได้ว่าเป็นอีกสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ เรียกว่าเป็น Unseen แห่งเมืองสระแก้วก็ว่าได้

พิกัด : บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง  ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:30 น.

 

 

 

9. อุทยานแห่งชาติปางสีดา

แหล่งท่องเที่ยวที่สายธรรมชาติตัวจริงต้องอยากลองมาสัมผัสซักครั้งในชีวิต โดยมีพื้นที่ครอบคลุม4 อำเภอ2จังหวัดนั่นคือ อำเภอตาพระยา อำเภอวัฒนานคร อำเภอเมือง ภายในจังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี ภายในจังหวัดปราจีนบุรี แน่นอนว่าสิ่งที่จะได้เจอต้องเป็นป่าเขาลำเนาไพรอันอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะน้ำตกปางสีดาที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่ รวมทั้งยังจะมีน้ำตกน้อยใหญ่ให้ดูอีกหลากหลายแห่ง ส่วนคนที่ชอบเดินป่าก็ยังจะมีเส้นทางธรรมชาติให้เลือกเดินชมนกชมผีเสื้ออีกหลายเส้นทาง ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถมาเปรี้ยวกันได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

พิกัด : บ้านคลองน้ำเขียว ตำบลท่าแยก  อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่วงเวลาเหมาะสมในการท่องเที่ยว ตั้งแต่เวลา 6:00 – 18:00 น.

 

 

 

10. ถ้ำหาดทรายแก้ว

ถ้ำหาดทรายแก้วนับเป็นถ้ำเล็กๆที่ความน่าสนใจไม่เล็กตามขนาดถ้ำเลยซักนิด เพราะด้านในนั้นมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆให้ได้ชมกันมากมาย รวมไปถึงบริเวณเพดานและผนังถ้ำที่สวยงามด้วยหินทราย ยังค่ะยังไม่หมดเพราจริงๆแล้วจุดที่พลาดไม่ได้นั้นต้องเฉพาะคนที่ใจถึงเท่านั้นนะคะ เนื่องจากเค้าจะมีกิจกรรมโรยตัวจากหน้าผาสูงกว่า 25 เมตร ให้ได้ทดสอบความกล้าและท้าทายตัวเอง ถ้ามีแพลนอยากของทำกิจกรรมกันนี่แนะนำว่าเตรียมร่างกายและเสื้อผ้าให้พร้อม เพื่อจะได้สนุกกันได้อย่างเต็มที่ให้สมกับที่ตั้งใจกันเลยค่ะ

พิกัด : บ้านเขาเลื่อม ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:30 น.