/ Top Hits / 23 คาเฟ่บรรยากาศละมุน กาแฟดี ของหวานเริ่ด ของสระบุรี
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

23 คาเฟ่บรรยากาศละมุน กาแฟดี ของหวานเริ่ด ของสระบุรี 2567


ปกติเราจะคุ้นเคยกันว่าสระบุรีเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะและที่ดังตามมาติดๆก็กะหรี่ปั๊บที่ไม่ว่าใครได้แวะต้องจัดติดไม้ติดมือกันคนละกล่องสองกล่องใช่มั้ยคะ แต่จริงๆแล้วเมืองนี้เค้าก็คาเฟ่ให้ได้นั่งชิลจิบกาแฟแกล้มขนมเบาๆอยู่เพียบเลยนะคะ แถมแต่ละร้านก็ดีงามไม่แพ้ที่ไหนๆเชียวล่ะค่ะ  รับรองว่าแต่ละร้านนี่แวะแล้วมีแต่เต็ม passion ดีๆทั้งนั้นทีเดียวเชียว

 

1. La Glace desserts & eatery

ร้านที่มีกลิ่นอายความเป็นยุโรปเบาๆ มีโทนม่วงๆและความโมเดิร์นที่การตกแต่งที่เรียบแต่เก๋ สายหวานที่เรียกร้องน้ำตาลในเลือดเพิ่มนี่ไม่ผิดหวังค่ะ เมนูขนมหวานเค้าน่าจัดมากมาย อย่างเมนูซิกเนอเจอร์เลยต้องยกให้ Lemon Meringue Tart ทาร์ตเลมอนหวานอมเปรี้ยวเคี้ยวกรุบๆสูตรพิเศษของร้าน มีความเมอแร็งก์หวานซอฟท์ๆ สโคนโฮมเมดอบใหม่ๆหอมนมเนยทานคู่กับแยมนิดฟินไปทั้งวัน พวกขนมหวานอื่นๆก็เยอะนะคะทั้งบิงซู โทส คากิโกริ และแพนเค้ก ซึ่งก็จะมีเมนูตามฤดูกาลให้ได้ลองกันอีกด้วย นอกจากกาแฟหอมๆแล้วนั้นเค้าก็ยังจะมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับสายสุขภาพอย่างน้ำเสาวรสสดแท้ๆไม่ใส่น้ำตาล ไว้ให้ได้เต็มความสดชื่นกันอีกด้วย หวานไปแล้วคาวก็มานะคะที่เลิฟเลยจะเป็นเมนูที่ดูง่ายๆแต่อร่อยเฉยเลยอย่างข้าวไข่ข้นทรงเครื่อง แบบว่าเครื่องหนักมือมาก มีความข้นๆเยิ้มเบาๆ  เรียกได้ว่าบรรยากาศน่านั่ง อาหารคาวหวาน กาแฟเครื่องดื่มครบครันเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนสุดบรรทัด 13 ใกล้สุขอนันต์ปาร์ค  อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:30 – 22:00 น.

 

 

2. Cat Sita House

คาเฟ่ที่ทาสแมวต้องมาโดน เพราะที่นี่เค้าเป็นคาเฟ่แมวเหมียวแห่งแรกของสระบุรีนะคะ เค้ามีการตกแต่งร้านได้อบอุ่นแลดูเป็นกันเอง มีการแยกโซนน้องแมวชัดเจนด้วยนะคะ คือน้องแต่ละตัวน่ารักมากเว่อร์ ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์สก็อตทิชโฟลด์เป็นหลัก ซึ่งส่วนมากน้องเค้าจะเป็นแมวเด็กทำให้ขี้เล่นมากมาย ขบวนการน้องแมวนี่เรียกว่าปริมาณกำลังพอดีกับขนาดร้านเลยล่ะค่ะ การมาเล่นน้องแมวก็จะมีกติกาเล็กๆน้อยๆนะคะ โดยแบ่งตามจำนวนลูกค้าถ้ามา 1-2 ท่าน เมื่อซื้อเครื่องดื่มหรือเบเกอร์รี่ 2 อย่างต่อ 1 ใบเสร็จ สามารถเข้าไปโซนน้องแมวได้ 1 ชั่วโมงต่อ 1 ใบเสร็จ  แต่ถ้ากันเป็นกลุ่มหรือครอบครัวจำนวน 3-6 คน เมื่อมียอดสั่งซื้อครบ 400 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ ก็สามารถเข้าไปโซนน้องแมวได้ 1 ชั่วโมงต่อ 1 ใบเสร็จ  นอกจากจะได้เล่นกับน้องๆทั้งหลายแล้วขนม เครื่องดื่ม อาหารที่นี่เค้าก็ดี๊ดีนะเออ อย่างบ่ายๆได้วนิลาชูครีม ที่เนื้อครีมมันครีมมี่มากๆ ไม่หวานเกิน ยิ่งทานพร้อมชาร้อนหอมกรุ่นคือเข้ากันอย่างแรง หรือจะเป็นสเต็กซี่โครงหมูบาบิคิว อันนี้ก็เนื้อนุ่มรสชาติเข้าเนื้อสุดๆ บอกเลยว่าเป็นคาเฟ่ที่เหล่าทาสแมวทั้งหลายมาแล้วจะหลงรักน้องๆจนถอนตัวไม่ขึ้น แถมยังได้ฟินกับของอร่อยในเวลาเดียวกันด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนบันเทงสระบุรี บริเวณด้านหน้าหมูบ้านเดอะแกรนด์ซิตี้  อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 21:00 น.

 

 

3. The Long Table at Shell

คาเฟ่ที่มีจุดเด่นของร้านอยู่ที่มีโต๊ะยาววางเด่นเป็นสง่าอยู่กลางร้านเลยค่ะ ซึ่งตัวร้านเล็กๆกำลังน่ารักบวกด้วยการออกแบบตกแต่งต่างๆอย่างพอดีทำให้มีความลงตัวขั้นสุด โต๊ะยาวนี้นี่คนนั่งกันได้เยอะเลยให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลานั่งไปอีกแบบ บรรยากาศจะเรื่อยๆสบายๆเหมาะกับการนั่งชิลรีแล็กซ์ผ่อนคลายอารมณ์ระหว่างการเดินทางมากๆ เมนูต่างๆอาจจะไม่เยอะหากก็ถือว่าหลากหลายนะคะ ตัวกาแฟเอสเปรสโซ่นี่ก็เข้มอยู่ หอมด้วย ช็อกโกแลตลาเต้ นูเทลล่าอันนี้คือดีลงตัวทุกสิ่งไม่หวานเกินไม่ขมไป อีกอย่างที่อยากให้ลองก็จะเป็นชาเย็นเฉาก๊วย ชาเย็นเข้มข้นพอดีๆเข้ากับเฉาก๊วยหนึบๆสุดๆ ของหวานเค้าก็มีนะคะทั้ง ขนมปังฝอยทอง ขนมปังชิ้นหนากำลังเต็มคำ โปะด้วยวิปปิ้งครีมและฝอยทองที่ไม่หวานมาก ถือได้ว่าเป็นร้านเล็กๆที่คุณภาพคับแก้วก็ว่าได้ค่ะ

พิกัด : ภายในปั้มเชลล์ บริเวณแยกพระพุทธบาท  อำเภอ พระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 18:00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น.

 

 

4. นมนัว

ร้านนมที่ไม่ได้มีดีแค่นมนะคะ เข้ามาปุ๊บรู้สึกเลยถึงความเก๋ความชิคของการตกแต่งร้านที่น้อยแต่มาก สายนมมาเลยค่ะเมนูนมต่างๆมีให้เลือกเยอะ ชอบตรงขนมปังปิ้งความมีความหนานุ่มท็อปปิ้งให้ไม่มีหวงของ ที่ติดใจเลยจะเป็นขนมปังฝอยทอง ที่หนาทุกสิ่งวิปปิ้งครีมมาเต็ม ฝอยทองมาเต็ม เครื่องดื่มนี่แอบชอบของใหม่ล่ามาแรงอย่าง  บับเบิ้ลพุดดิ้งมิลค์ มาทั้งพุดดิ้งและไข่มุกเคี้ยวกันเพลินไปเลย พร้อมทั้งมีเมนูของหวานและคาวให้เลือกอิ่มอร่อยกันเพียบ มาทั้งทีอิ่มนม ขนมกันไปเป็นแถบๆ

พิกัด : ถนนเลียบทางรถไฟ ติดกับตลาดนัดเปิดท้าย บริเวณหลังสถานีรถไฟสระบุรี อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 13:00 – 23:00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 12:00 – 23:00 น.

 

 

5. ไอดิน ฟาร์มเมล่อน

คาเฟ่เล็กๆภายในฟาร์มเมล่อน บอกเลยว่าเมล่อนเลิฟเว่อร์ไม่มาไม่ได้ เพราะเค้าจัดเต็มเรื่องเมล่อนมากๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องความสดใหม่ เพราะส่งตรงจากฟาร์มเค้าเอง ถึงร้านจะเล็กแต่น่านั่งมากนะคะ อีกทั้งยังสามารถเดินเข้าไปดูฟาร์มเมล่อนได้อีกต่างหาก จริงๆแค่เมล่อนสดนี่ก็ยอมแล้วล่ะค่ะ เพราะเค้าจะมีเมล่อนญี่ปุ่นสามสายพันธุ์ ความหวานและกรอบจะต่างๆกันไปอันที่ส้มมากนี่ทานทีมีเบาหวานขึ้นหวานจับใจ ส้มอ่อนจะหวานๆกรอบๆ สีเขียวนี่หวานน้อยสุดแต่หอมมากสุด เมนูเมล่อนต่างๆไม่กลัวว่าจะได้จางๆเพราะเค้าจัดมาเต็มเหนี่ยวทั้งรูป รส กลิ่น ไม่ว่าจะเป็น บิงซูเมล่อนญี่ปุ่น เมล่อนมะพร้าวอ่อน สมูทตี้เมล่อน แถมยังจะมีเมล่อนสดๆให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฟินต่อที่บ้านด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : ซอยอดิเรกสาร 3 บริเวณปากซอยเป็นป่าคารถบ้าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันพฤหัส – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ – วันพุธ)

 

 

6. ล้มบนฟูก Home&Cafe

คาเฟ่ที่จะพาให้คุณได้ล้มตัวลงบนฟูกแล้วเพลินไปกับทั้งวิวริมแม่น้ำป่าสักบวกกับของอร่อยอีกเพียบ ใครที่มองหาร้านที่นอนได้ไม่ผิดสามารถเหยียดกายหนุนฟูกนั่งรับลมโชยมาตามริมน้ำ บอกเลยว่าร้านนี้เค้ามาสุดทางจริงๆไม่เพียงอยู่สุดซอยแต่ความฟินนี่ขั้นสุดจริงๆ ความโอเพ่นแอร์ร่นรื่นจริงจังเบอร์แรงจากการมีต้นจามจุรีใหญ่ยักษ์บังแดดบังลมให้ อ๊ะๆแค่ร้านดีอย่างเดียวคงไม่พอเครื่องดื่มและขนมเค้าก็เด็ดนะตัวเทอ ที่สำคัญเน้นใช้พืชท้องถิ่นมาประยุกต์เป็นเมนูของหวานสุดอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่มีความเปรี้ยวอมหวานดื่มแล้วสดชื่นเว่อร์วัง ชาวนิลาลูกตาลเชื่อม ชานี่จะมีกลิ่นหอมวนิลาเข้ากับลูกตาลเชื่อมหวานไม่มาก ยิ่งทานคู่กับสโคนที่จัดมาเต็มกับแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่ ปาดเนยนิดๆละมุนไปอีก มะม่วงน้ำดอกไม้คัมเบิ้ลเค้ก ความหวานของมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เข้ากับคัมเบิ้ลเนื้อสัมผัสกรุบๆหอมเนยกรุ่นๆ อาหารคาวเข้าก็มีนะคะอย่างเมนูง่ายๆที่หาอร่อยยากมากนั่นก็คือ ผัดกระเพราพริกแห้ง มันเผ็ดมันนัวความกระเพราะก็มา ถือได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่สบายหาที่สุดไม่ได้แถมยังชิลมากที่สุดในสามโลก นอนไปทานไปยังไหวที่ไหนหาได้อีกมิมีแน่ค่า

พิกัด : ถนนพิชัยรณรงค์ ซอย 22 (ตรงข้ามจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 19:00 น.

 

 

7. 9th September

คาเฟ่เรือนกระจกที่มีความธรรมชาติคลอๆ เค้าตกแต่งร้านได้มีความชิคน่านั่ง วันไหนอากาศดีๆก็สามารถมานั่งด้านนอกก็ดูร่มรื่นดีไม่ใช่เล่นๆค่ะ หวานคาวจัดมาครบจบในร้านเดียว อย่างเมนูอาหารคาวก็จะมีทั้งสไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆไปจนไทยโมเดิร์น เมนูแนะนำก็จะเป็น ซี่โครงระเบิด ทำเก๋ด้วยการเอาส่วนซี่โครงมาผัดเครื่องเทศแน่นๆรสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้น ได้ข้าวซักจานจัดกันยาวๆ พิซซ่าแป้งโฮมเฮดสไตล์อิตาเลี่ยนเนื้อบางกรอบเลือกหน้าได้เองตามชอบ ร้านนี้จะมาตอนกลางวันก็ได้กลางคืนยิ่งโรแมนติกนะคะ สะดวกแบบไหนเลือกได้เลยสบายๆค่ะ

พิกัด : เข้าซอยตรงข้าม บริษัทสยามสระบุรีค้าเหล็ก อ.เมือง จ.สระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.

 

 

8. 88coffee Talk

คาเฟ่น่ารักๆแวะง่ายเพราะอยู่ข้างปั๊ม ตัวร้านขนาดเล็กๆแต่มีตกแต่งสไตล์วินเทจ มีความเปลือยตรงผนังอิฐที่ทำให้ร้านไม่ได้ดูเรียบมากหากแฝงดีเทลๆเล็กๆพอกรุบกริบ เมนูไม่ได้เยอะมากแต่ก็ครบครันนะคะ กาแฟนี่หอมมาเลย เน้นไม่ปรุงหวานมากกลมกล่อมกำลังดีค่ะ เมนูที่ติดใจจะเป็นโทสภูเขาที่มาเป็นภูเขาจริงๆค่ะ ขนมปังคือดี ผลไม้จัดกันมาแบบแน่นจาน พร้อมไอศกรีมสองลูก ทานสองคนมีอิ่มอ่ะค่ะ ขนมไทยเค้าก็มีนะคะอย่างเปียกปูกะทิสดทรงเครื่องที่แน่นทุกส่วน ขนมถั่วแปปอันนี้ก็ถั่วทองมาเต็มชิ้นเป้งๆ หรือจะเป็นขนมเหนียว ที่หาทานอร่อยๆยาก ที่นี่ทั้งนุ่ม เหนียว มีความกรุบๆของข้าวทอดโรยยิ่งทานเพลินค่ะ คนที่ชอบทั้งจิบกาแฟและขนมไทยพลาดไม่ได้เด็ดๆเชียวค่ะ

พิกัด : ใกล้ปั้ม ปตท. LPG ห้วยบง ถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้าสระบุรี อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดวันจันทร์ – -เสาร์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

 

 

9. ร้านกาแฟในป่า @ บ้านไร่ใบเฟิร์น

ชอบวิวไร่วิวภูเขาตรงมาทางนี้ด่วนๆค่า ร้านมีทั้งหมด 2 ชั้นให้เลือกนั่งตามใจบอกเลยมุมให้ถ่ายรูปงามๆอย่างเยอะ ตัวร้านชนะเลิศความร่มรื่นด้วยความที่อยู่ภายในไร่ มีมุมนั่งจิบกาแฟมองวิวป่าเขาลำเนาไพรก็มี ซึ่งการตกแต่งร้านให้ความรู้สึกง่ายๆสบายๆเหมือนมานั่งพักผ่อน มีความคันทรีเบาๆ ชั้นสองนี่วิวพาโนราม่าเห็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์กันสุดสายตาหาแบบนี้ได้ไหนกันคะคุณ ป่าขนาดนี้อากาศเค้าดีตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงไหนหนาวๆจิบกาแฟร้อนไปโรแมนติกเข้าไปสิคะ เมนูเค้ามีไม่เยอะนะคะเพราะเจ้าของทำเองคนเดียว ขนมเน้นไปที่ขนมปังเป็นหลัก โทสนี่คือความกรอบนอกนุ่มในครบแถมเนยและแยมมาพร้อม ถ้าใครเบื่อคาเฟ่ในเมืองอยากแสวงหาอากาศสดชื่นๆจัดไปเลยค่ะเริ่ดแน่นอน

พิกัด : ทางหลวงชนบทหมายเลข 1003 (ทางเข้าน้ำตกเจ็ดคต) อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 20:00 น.

 

 

10. Cafe’ 33

คาเฟ่สไตล์ลอฟท์ขนาดเล็กๆกะทัดรัด ที่คอกาแฟตัวจริงต้องมาลองค่ะ เพราะเค้ามีความพิถีพิถันในการคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่นำมาใช้ มีการคั่วเองทำให้มีความสดใหม่และหอมมากๆ แถมยังมีบางครั้งบางหนจะมีกาแฟนำเข้าจากต่างๆประเทศมาให้ลองอยู่เรื่อยๆด้วยนะคะ ขนมเค้กแนวโฮมเมดผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ชิมตลอดๆ อย่างมัทฉะชีสเค้กนี่โดนเลย ชาเขียวที่หอมอ่อนๆเข้ากับชีสอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนกาแฟนี่สมกับที่เป็นตัวจริงเรื่องกาแฟค่ะมีหลายเมนูน่าลอง อย่างกาแฟไนโตรก็มีนะเออ ซึ่งกาแฟสไตล์นี่ขนาดคนที่ดื่มกาแฟไม่ค่อยเก่งยังสบายๆ เพราะรสนุ่มมาก สายกาแฟที่อยากจริงจังทางนี้มาเลยค่ะของเค้าดีจริงๆไม่ได้โม้ อยากรู้ต้องลองค่ะคุณขา

พิกัด : ถนนสุดบรรทัด ใกล้กับวัดขอนหอม อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 19:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

11. บรรจงคาเฟ่

แค่เห็นป้ายร้านก็บ่งบอกแล้วล่ะค่ะว่ามันต้องดีแน่ๆ ซึ่งเข้าแล้วก็ไม่ผิดหวังนะคะยิ่งสายวินเทจยุค 80 ชอบตรงที่บรรยากาศรายล้อมไปด้วยของเก่าๆที่นี่เค้าจัดได้พอดีมากๆ  อะไรที่ไม่มากไปหรือน้อยไปมันกลับทำให้กลายเป็นเหมือนงานศิลป์ไปเลย วันไหนอากาศร้อนก็เข้าไปนั่งตากแอร์ได้ แต่ถ้าวันไหนอากาศดีๆนี่มานั่งข้างนอกอย่างชิล อาหารเค้ามีทั้งคาวหวานรสชาติดีงามในราคานางงามมิตรภาพ ช่วงกลางคืนถือว่าเป็นเวลาที่ร้านแลดูวิบวับมากสุด โดยบางวันสามารถมานั่งจิบเบียร์เบาๆเคล้า ดนตรีโฟล์ค​ซองอีกด้วย

พิกัด : เข้าทางเทศบาลสวนดอกไม้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30 – 22:00 น.

 

 

12. โรงสีกาแฟ

โดดเด่นด้วยคอนเซ็ปต์ยกโรงสีมาเปิดเป็นคาเฟ่สุดปังที่โดนใจเหล่าฮิปเตอร์ทั้งหลายไปเต็มๆ การันตีความฮอตฮิตด้วยการมีสองสาขาในสระบุรีเลยนะคะ ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศโรงสีเก่าแก่แบบเรียลๆที่รีโนเวตซะชิคต้องมาจัดที่สาขาแก่งคอย ส่วนคนที่มีแพลนเที่ยวไหนเมืองแต่ก็อยากมากาแฟร้านนี้ก็ต้องไปสาขาในเมืองสระบุรีดูค่ะ ชื่อชัดเจนขนาดนี้แน่นอนว่าจุดเด่นเค้าก็ตรงกาแฟดีนี่เองค่ะ แต่เมนูเครื่องดื่มอื่นๆหรือจะเป็นอาหารคาวหวานเค้าก็เยอะนะคะ หากเมนูที่เป็นทีเด็ดเลยต้องคารวะให้ เยอรมันโรล เนื้อมีความนุ่มชุมฉ่ำ หอมกลิ่นลมควันอ่อนๆ แบบว่าทั้งบรรยากาศ กาแฟ อาหาร ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

พิกัด : สาขาแก่งคอย ซอยท่าเจ้าวงศ์ สุดถนนเทศวิวัฒน์ (ตัดกับถนนถวิลวัฒนา) อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และสาขาปั๊มซัสโก้ ริมถนนพหลโยธิน ตรงข้ามธนาคารกรุงศรีอยุธยา อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : สาขาแก่งคอย เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 18:00 น. (หยุดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน)

สาขาปั๊มซัสโก้ วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 19:00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 18:00 น.

 

 

13. Sabroso Café

จุดชาร์ตพลังสำหรับคนต้องการกาแฟและของหวานมาชโลมใจบางๆ ร้านแบบโมเดิร์นๆที่ตกแต่งเรียบๆง่ายๆสบายตา ชวนให้มาใช้เวลานั่งจิบกาแฟทานขนมให้หายเหนื่อยล้า กาแฟหอมละมุน เบเกอร์รี่โฮมเมด แถมยังมีเมนูขนมหวานอีกเพียบ เมนูที่แนะนำให้ลองก็จะมีทั้ง ฟรุ๊ตเครปที่ผลไม้แน่นทุกอณูแทบไม่เห็นแป้ง คือถ้าชอบผลไม้หนักๆกับแป้งหอมๆนุ่มต้องชอบ อากาศร้อนอยากโดนของเย็นบิงซูเค้าก็มีนะคะ แม้ร้านจะเล็กแต่คุณภาพเค้าไม่เล็กตามขนาดร้านนะเออ

 พิกัด : สี่แยกไฟแดงสถานีตำรวจเมืองสระบุรี ฝั่งตรงข้ามร้านสบายใจเครื่องเขียน  อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7:30 – 20:00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 20:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

 

 

14. บ้านใร่กาแฟ

ร้านกาแฟในตำนานที่มาเปิดสาขาใหญ่ที่นี่ เอกลักษณ์ของเค้าก็คือ การอนุรักษ์ความเป็นไทยนี่เองค่ะ จะเห็นได้ว่าเค้าจะเน้นใช้กาแฟหรือชาชั้นยอดของไทยล้วนๆ ใครที่ติดกาแฟไทยนี่ต้องยกนิ้วให้เลย  โดยเค้าจะมีการจัดที่นั่งให้อารมณ์ย้อนยุคเบาๆ นอกจากจะได้จิบกาแฟฟินแล้วนั้น เค้ายังมีการโชว์ขั้นตอนการคั่ว บด ชง กาแฟฉบับสไตล์บ้านใร่กาแฟให้ได้ดูกัน ใครไม่ดื่มกาแฟไม่ต้องเซ้งไปค่ะเพราะเครื่องดื่มอื่นๆก็มีนะคะ อย่างที่ติดใจมานานจนถึงทุกวันนี้ยกให้ชาอัสสัมที่หอมชาหวานไม่มากกล่อมกล่อมเว่อร์ ส่วนเมนูซิกเนอเจอร์ที่ถ้ามาต้องลองให้ได้จะเป็น กาแฟโบราณปรุงน้ำอ้อยลาวเวียง อันนี้หวานละมุนจริงจัง รวมทั้งยังจะมีตลาดโรงคั่วให้เดินหาอะไรชิมไปเรื่อยๆ และมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับร้านและภูมิปัญญาไทย แถมยังจะมีการแสดงทางวัฒนธรรมลาวเวียงที่หาดูได้ยากในปัจจุบันให้ดูอีกด้วย ที่นี่เป็นมากกว่าแค่ร้านกาแฟอย่างเดียวนะคะ มาแล้วมีอะไรให้เดินดูกันเรื่อยๆไม่มีเบื่อ ไม่ได้ใหญ่โตมาก หากบอกได้คำเดียวว่าครบครัน บอกเลยว่ามีดีกว่าแค่กาแฟแต่เป็นเสมือศูนย์รวมทางวัฒนธรรมที่เค้าอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาสัมผัสกัน เรียกได้ว่านอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังพาให้อิ่มอกอิ่มในในเวลาเดียวกันเชียวค่ะ

พิกัด : ริมถนนสายหนองแซง-หนองควาย อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น. (ตลาดโรงคั่วเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์)

 

 

15. IT’S SARA

คาเฟ่ที่ดีไซน์เก๋อย่าบอกใคร คือมีดีเทลเล็กๆซ่อนไว้ทุกมุม มีความสวนเบาๆล้อมรอบร้าน สิ่งที่ทำให้โดดเด่นมากที่สุดน่าจะเป็นการออกแบบหลังคาแบบหลังคาไม้ระแนงขนาดใหญ่สลับกับกระจก ซึ่งทำให้มีความรู้สึกโปร่งๆแตกต่างจากคาเฟ่ทั่วๆไป ตัวร้านเค้านอกจากสุดในเรื่องการออกแบบแล้วอาหารหรือเครื่องดื่มก็จัดว่าดีไม่น้อยหน้ากันนะคะ กาแฟนี่ของใหม่มีมาให้ลองเรื่อยๆหมุนเวียนกันไป อย่างที่ติดใจจะเป็น มอคค่าเยเมน กาแฟมาแบบเบาๆรสชาติจะคล้ายๆกับช็อกโกแลตผสมๆกับคาราเมล ทานคู่กับเค้กไข่ไส้ชีสนี่ยิ่งเหมาะ ถ้ายังไม่พอก็มีเค้กโฮมเมดและเมนูขนมหวานอื่นๆให้จิ้มเลือกอีกเพียบเลยค่ะ

พิกัด : ถนนสุวรรณศร (ฝั่งขาเข้าสระบุรี) ใกล้กับหมู่บ้านจรูณรัตน์ แยกหินกอง อำเภอ หนองแค จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 7:30 – 18:30 น. และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:30 น.

 

 

16. ท่าพระอาทิตย์

ความลอฟ์ทกระแทกตามาแต่ไกลโดนใจมาอย่างแรก ร้านแม้จะเล็กๆแต่การตกแต่งเค้าน่านั่งมากค่ะ ความเปลือยกำลังพอดีผสมผสานกับวินเทจหน่อยๆทำให้ออกเท่ๆแต่ไม่ได้ดิบจนเกินไป เมนูที่อยากให้ลองจะเป็นชาเย็นที่เข้มข้นหอมชามากๆ อยากของหวานให้จัดสังขยาเลยค่ะ ของที่นี่เค้ากวนเองแบบโฮมมี่ๆมีทั้งแบบออริจินอนใบเตยหอมๆไปจนสังขยาสีพาสเทสที่หวานรสชาติหวานหอมกลมกล่อม เรียกได้ว่าเป็นร้านลอฟท์ๆที่มีกลิ่นอายวินเทจน่ามาโดนไม่ใช่น้อยๆค่า

 พิกัด : ทางเข้าหมู่บ้านสุขอนันต์การเด้นโฮม อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

17. บ้านสวนบัวอยู่ประนอมใจ

อยากได้บ้านสวนแบบเรียลๆความธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่งร้านนี้ต้องโดนเลยค่ะ เพราะเค้าเหมือนยกคาเฟ่ไปไว้อยู่ในบ้านสวนจริงๆ ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาเขียวขจี มุมที่ชอบที่สุดจะเป็นริมบึงบัวที่เวลาถึงช่วงบัวบานอลังการงานบัวมากมาย เค้าจะไม่ได้มีความคาเฟ่จ๋านะคะ คล้ายกับบ้านไม้ในสวนที่ถูกตกแต่งให้วินเทจๆมากกกว่า เข้าไปแล้วเหมือนย้อนกลับไปวัยเด็กเบาๆ เมนูเค้าไม่เยอะนะคะเน้นไปที่เครื่องดื่มแล้วข้ามไปของคาวเลย ถ้าคนที่เล็งจะมาเน้นของหวานอาจจะไม่ใช่แนว แต่ถ้าแค่อยากมาจิบกาแฟพร้อมหาของหนักๆรองท้องนี่ใช่เลยค่ะ คนเมืองที่โหยหาบรรยากาศธรรมชาติแนวบ้านสวนแท้ๆไม่ปรุงแต่งรับรองว่าเข้าเลี้ยวเข้าซอยมาก็ฟินแล้วล่ะจ้า

 พิกัด : เส้นถนนบายพาสสระบุรี-ลพบุรี เข้าทางวัดป๊อกแป๊ก อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

 

 

18. Happy Cat

ร้านชื่อมีแมวที่ไม่มีแมว แต่มาแล้วแฮปปี้ไปกับขนมหวานนานาชนิดไปยาวๆเลยค่า เมฯของหวานนี่เค้าเยอะมากกกกกก กอไก่ล้านตัว แถมอะไรฮิตๆนี่จัดมาหมด ช่วงนี้ต้องยกให้ไข่มุกที่มาทั้งคาวหวานทั้งพิซซ่าอิลาเลี่ยนหน้าชีสกับไข่มุก หรือจะเป็นของหวานอย่าง แฮปปี้โดมชาไทยไข่มุก แพนเค้กไข่มุกก็มีนะคะ รับรองว่าได้ทานไข่มุกเหนียวๆหนึบๆกันอย่างสาสมใจ อย่างขนมหวานขนมปังนมสดไส้แน่นๆที่ว่าฮอตปรอทแตกที่นี่เค้ามาอินเทรนด์มีให้ลอง แต่ละสิ่งให้เยอะไม่มีหวงของ จัดว่าเป็นคาเฟ่สายหวานที่เมนูเพียบที่แท้ทรูไม่ลองไม่รู้ละเออ

 พิกัด : ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม บริเวณแถวหน้าวัดศรีบุรีรัตนาราม (วัดเพรียว) อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น. และวันเสาร์ –อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี)

 

 

19. บ้านแม่มดคาเฟ่

คาเฟ่ขนมหวานที่ขนมเป๊ะอร่อยมากเว่อร์ เห็นสัญลักษณ์แม่มดน้อยขี่ไม้กวาดเมื่อไหร่เข้ามาได้เลยค่ะขนมเค้าอร่อยจริงจังมาก ซิกเนเจอร์ของที่ร้านอย่างขนมเปี๊ยะเนี่ยะเค้าดังมากจนออกรายการการันตีความอร่อยเพียบ เพราะขนมทำใหม่ สด ไร้สารกันบูด ชิ้นไม่ได้โตมากมาแบบพอดีคำ เนื้อแป้งเหนียวนุ่มนวลไม่มีความฝืดคอซักนิด ไส้หวานนิดๆหอมหน่อย ทานทีมีหมดกล่องไม่รู้ตัว โดยขนมเปี๊ยะเค้ามีทั้งหมด 5 ไส้นะคะ นั่นก็คือ ไส้ถั่วเค็ม ไส้ถั่วล้วน ไส้เผือก ไส้งาดำ และไส้มันม่วง ถ้าอยากทานในร้านก็สั่งมาทานกับกาแฟร้อนๆก็ละมุน นอกจากนี้เค้ายังมีเมนูขนมปังอื่นๆให้ได้ลิ้มลองนะคะ แบบว่ามาแล้วจัดเต็มอย่าให้เหลือ นานๆทีเจอของอร่อยนี่อย่าไปกลัววันเดียวเองค่ะคุณ

 พิกัด : ถนนมรรคาประสิทธิ์ ทางเข้าวัดพระพุทธบาท อำเภอ พระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 19:00 น.

 

 

20. Gold Tail Cafe

คาเฟ่เก๋ๆชิคๆที่รวมความฮิปไว้ในหนึ่งเดียว กาแฟก็มีชาเขียวก็เยี่ยม ติดใจตรงที่ชาเขียวเค้าดีมากจริงๆดื่มปุ๊บรู้เลยว่ารสชาติความมัจฉะนี่ฟุ้งมาแต่ไกล ไอศกรีม Soft Severโยเกิร์ตนี่คือดีมากมาย ถ้าเครื่องดื่มที่เลิฟเลยยกให้ Strawberry Matcha Latte โดยเค้าจะชงชาเขียวด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น ผสมกับความนมตรอเบอร์รี่หอมๆหวานๆ ใต้แก้วจะเป็นเยลลี่สตรอเบอร์รี่อีกชั้น พอดื่มพร้อมกันเข้ากันเฉยเลยค่ะ หรือจะเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของร้านอย่างเมนู Matcha Java Chip Frappe’ with Vanilla Ice Cream อันนี้ฟินมากๆไม่แพ้ร้านแบรนด์ดังเชียวค่ะ เพราะชาเขียวเค้านำเข้ามาขากญี่ปุ่นแท้ๆ ดังนั้นเรื่องรสชาติและคุณภาพหายห่วง นอกจากนี้เค้าก็ยังมีอาหารคาวและของหวานให้ชิมอีกหลายเมนูนะคะ มาแล้วอื่มครบทุกสิ่งจบในร้านเดียวสบายๆ

พิกัด : ถนนเรียบทางรถไฟสระบุรี ก่อนถึงทางเข้าร้าน ส. ราชา อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 23:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน)

 

 

21. ระเบียงนา

การจิบกาแฟไปท่ามกลางทุ่งนาเขียวชอุ่มน่าจะเป็นความฝันของใครหลายๆคน ร้านนี้ตอบโจทย์ความฝันนั้นเต็มๆค่ะ ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่ล้อมรอบด้วยทุ่งนามาเลย มุมยอดฮิตต้องยกให้มุมเก้าอี้คู้ริมชายนา ที่สามารถมองวิวนาแบบพาโนราม่า วันไหนฟ้าโปร่งสีฟ้าใส ตัดกับสีเขียวขจี วันนั้นฟินสุดค่ะ ยิ่งมาเหนื่อยกาแฟไม่พอจัดอาหารคาวไปได้เลยเต็มคราบเมนูมาเต็ม ขับรถมาเหนื่อยๆได้นั่งพักสูดอากาศสดชื่นๆวิวงามๆก็คุ้มค่าแล้วล่ะค่ะ

 พิกัด : ใกล้กับโรงเรียนชุมชนวัดหนองโนใต้  อำเภอหนองโน จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.

 

 

22. หิวโซโห

คาเฟ่ยุคแรกๆของแก่งคอยครองใจคนท้องถิ่นมาหลายปีไม่เสื่อมคลาย ตัวร้านน่ารักมีกลิ่นอายสไตล์อังกฤษนิดๆ แม้จะไม่ได้ใหญ่มากแต่มุมถ่ายรูปเยอะอยู่นะคะ เมนูที่อยากแนะนำจะเป็นพวกโทสต่างๆที่เนื้อขนมปังคือดี๊ดี กรอบนอกนุ่มใน ชิ้นมาแบบทานสองคนอิ่ม หรือจะเป็นสตรอเบอร์รี่ลาวา ที่มันสตรอเบอร์รี่มากๆแบบสตรอเบอร์รี่เลิฟเวอร์ต้องหลงรัก หรือจะเป็นของคาวอย่างสปาเก็ตตุกุ้งแม่น้ำนี่รสชาติถึงเครื่องต้มยำสุดๆนัวมากมาย เรียกว่าเป็นร้านที่สั่งเลยอร่อยทุกสิ่งจริงๆค่ะ

พิกัด : ตรงข้ามกับวัดแก่งคอย บริเวณซอยสุดบรรทัด 1 อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:30 น. (หยุดทุกวันพุธ)

 

 

23. E-ped

คาเฟ่เป็ดที่คุณภาพไม่เป็ดเลยซักนิด ชอบเจ้าเป็ดน้อยตัวดำปากเหลืองมากๆตัวโตที่ยืนต้อนรับลูกค้าหน้าร้าน เห็นแล้วเต๊ะตาแบบสุดๆ ดีไซน์นี่ก็แนวโมเดิร์นๆบรรยากาศง่ายๆสบายๆ มีทั้งโซน Indoor และ Outdoor ให้เลือกนั่งตามใจชอบ ชา กาแฟ เค้ก ขนม มีครบรอให้เลือกจิ้ม แต่ที่ต้องลองคงจะเป็นเจ้าวุ้นเป็ดสีเหลือตัวเล็กน่ารัก ที่บางทีมันก็น่ารักจนตัดใจกินแทบไม่ลง หรือจะเป็นขนมเปี๊ยอบควันเทียนที่แป้งนิ่มลูกใหญ่เต็มปากเต็มคำ ไส้แน่นสะใจ ใครที่ชอบความเป็ดรับรองว่าเป็ดเน้นๆจนล้นใจ บรรยากาศใสๆ นั่งเพลินไปทั้งวัน

พิกัด : ข้างสุขอนันต์ปาร์ค อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 22:00 น.