/ Top Hits / 17 ร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยเด็ดของอยุธยา มื้อกลางวันง่ายๆ ราคาเบาๆ แต่รสชาติถึงใจ
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

17 ร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยเด็ดของอยุธยา มื้อกลางวันง่ายๆ ราคาเบาๆ แต่รสชาติถึงใจ 2567


บางทีเวลามีน้อยอยากหาอะไรกินที่ทั้งง่าย อร่อย และราคาถูก ก๋วยเตี๋ยวนี่แหล่ะค่ะเป็นทำตอบที่ใช่มากๆ อยุธยานั้นนั้นนอกจากจะเป็นเมืองที่มีร้านอาหารเพียบแล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวนี่ยังมีให้เห็นอยู่แทบทั่วทั้งท้องถนนที่ขับถ่ายเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่เอมีร้านเยอะขนาดนี้จะเลือกที่ไหนถึงจะไม่พลาดกันหนอ มาๆค่ะมาทางนี้เลย เพราะเราได้เสาะหาเอาร้านที่ว่าดีมีทีเด็ดมาให้ได้ไปเจิมกัน มีทั้งแนวก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ทั้งเนื้อ ทั้งหมู ทั้งไก่ จัดมาอย่างเต็มเหนี่ยว รับรองว่าต้องมีโดนแน่นอนค่ะ

 

1. ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดกล้วย

ถ้าเดินไม่ลึกจริงนี่อาจมองไม่เห็นร้านนี้นะคะ แต่บอกเลยว่าลึกลับซ่อนตัวอยู่ในวัดขนาดนี้ยังได้รับความนิยมคิดดูว่าของเค้าต้องดีจริงแน่นอน โดยก๋วยเตี๋ยวเรือของที่นี่เน้นวัตถุดิบที่ดี เนื้อตุ๋นนี่อย่างเด็ด หรือหมูตุ๋น หมูชิ้นก็มาเป็นชิ้นเต็มคำ ที่สำคัญเค้าจะมีที่นั่งชมวิวแม่น้ำด้วยนะคะ แถมถ้าไม่จุใจก็มีแบบน้ำใสสูตรโบราณโรยกุ้งแห้ง ผัดไทยกุ้ง หรือด้านหน้าก็มี หมูสะเต๊ะ เต้าหู้ทอด ให้ได้ลองท้องกันเบาๆ ใครที่ชอบร้านวิวๆดี มาปักเลยค่ะมีนั่งเพลินกินเพลินไม่รู้ตัว

พิกัด : วัดกล้วย (เดินเข้าไปด้านในติดแม่น้ำ) อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 15:00 น.

 

 

2. ก๋วยเตี๋ยวพี่โหนก

เปิดมาไม่นานแต่รับรองว่ามาลองแล้วจะติดใจ โดยเฉพาะเมนูสุดปังอย่าง เนื้อ/หมู ตุ๋น แซ่บหม้อไฟ คือมันดีงามพระรามแปดจริงๆ จะไม่ได้เป็นแบบผสมถั่วหรือจะออกต้มยำเปรี้ยวจี๊ดจ๋านะคะ มันบอกไม่ถูกอ่ะค่ะแต่รสชาติเค้าทำออกมาให้ได้ทั้งความแซ่บที่ยังกลมกล่อม ตัวเนื้อหรือหมูตุ๋นนี่ไม่พูดถึงไม่ได้ เนื้อจะมีเอ็นแทรกกำลังดีไม่มากจนเลี่ยนแต่กำลังให้ทั้งรสสัมผัสนุ่มและมีความกริบเบาๆ หมูตุ๋นนี่กินทีแทบไม่ต้องเคี้ยวอะไรมากก็กลืนเลย ซบน้ำซุปทีอย่างคลองคอ เมนูก๋วยเตี๋ยวแบบดั้งเดิมเค้าก็ดีนะคะ มีทั้งหมู เนื้อ และแบบจัดตีนไก่มาเต็ม หรืออยากสั่งหม้อไฟต้มยำพร้อมข้าวหน้าเนื้อแดดเดียวทอดราดกระเทียมก็ยังไหว อีกทั้งเค้ายังมีเมนูข้าวหรือขาหมูเยอรมันทอดกรอบไม่อมน้ำมันให้ได้ลิ้มลองด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : : ซอยบัวหวาน ตรงแยกท่ารถ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:30 – 20:00 น.

 

 

3. ก๋วยเตี๋ยวลุงเล็ก

ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดที่อร่อยไม่ต้องปรุงที่ดังมาอย่างยาวนาน น้ำซุปเข้มข้นถึงใจแต่ไม่ได้ใส่เลือดนะคะ เค้าจะใช้น้ำหมักของหมูหรือเนื้อมาใส่เพิ่มความกลมกล่อมไม่มีจางๆมากวงใจซักนิด เนื้อเป็นเนื้อ หมูเป็นหมู มาเป็นชิ้นพอดีคำ เนื้อตุ๋นหรือหมูตุ๋นเค้าก็ละมุนนะคะ เมนูทีเด็ดต้องยกให้ เนื้อตุ๋นที่เปื่อยกำลังดี เครื่องในนี่ไม่มีเหนียว ยิ่งกินคู่กับแคบหมูหรือเกี๊ยวทอดที่เค้าใส่กระจาดวางล่อตาล่อใจยิ่งฟิน จริงๆเค้ารอไม่นานแต่ถ้าหิวจนทนไม่ไหวก็มีหมูสะเต๊ะ หรือกล้วยปิ้งที่ราดน้ำกะทิชุ่มฉ่ำให้ได้พอกินแบบกรุบกริบๆกันค่ะ

พิกัด : แยกโรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 -16:00 น.

 

 

4. Ice seed ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์

ต้นตำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ของอยุธยาฮาลาล100% ที่ไม่ได้มีดีแค่ใหญ่ยักษ์นะคะ แต่รสชาตินี่ยกนิ้วให้เลยว่าเด็ดจริง เค้ามีทั้งแบบต้มยำและก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ ซึ่งถ้ามาที่นี่แนะนำให้จัดชามยักษ์เลยค่ะ ราคาไม่แรงเครื่องจัดหนักจัดเต็ม โดยน้ำซุปเค้าจะมีให้เลือก 3 แบบ นั่นก็คือ ต้มยำมะนาว ต้มยำโฟ ต้มยำมันกุ้ง น้ำซุปต้มยำเค้าจะผสมถั่วอย่างแน่นๆจะอกกรสชาติหวานนำไม่เปรี้ยวมากมาย แถมยังเลือกระดับความเผ็ดได้ด้วยนะคะ อยากเผ็ดระดับสั่งได้ตามสบายค่ะ แถมเวลาเสิร์ฟนอกจากเส้นแล้วยังจะมาพร้อมเกรี้ยวกรอบชามโตๆให้ได้ใส่ไม่อั้นอีกต่างหาก ไม่ได้มีแค่แบบน้ำต้มยำเท่านั้นนะเออ เพราะยังมีซุปน้ำดำด้วยนะคะ อย่างล่าสุดเค้ามีหม้อไฟแบบ 2 in 1 สามารถเลือกสองซุปสองรสชาติได้ในหนึ่งหม้อ แต่ถ้าไม่ไหวชามยักษ์ขนาดธรรมดาเค้าก็มีนะคะ แบบว่าสะดวกแบบไหนจัดไปตามใจชอบได้เลยค่ะ

พิกัด : หลังไฮเทค เส้นตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 14:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

 

 

5. ตาลเดี่ยว ก๋วยเตี๋ยวเรือ

หากโหยหาบรรยากาศสไตล์ชนบทๆแท้ๆต้องร้านนี้เลย กินเตี๋ยวไปชมวิวทัศน์ไปช่างดีแท้ โดยร้านนี้จัดหนักจัดเต็มเป็นบรรยากาศท้องทุ่งนาน ยิ่งช่วงไหนนากำลังใกล้เก็บเกี่ยวนี่สดชื่นมากมาย เรียกได้ว่าอาหารหลักสิบวิวหลักล้านเชียวค่ะ ก๋วยเตี๋ยวก็รสชาติดีงามถึงเครื่อง ชามเล็กราคาเบาๆแบบกินไปได้เพลินๆ เค้ามีแบบเครื่องในกับลูกชิ้นน้ำตกลวกจิ้มเผื่อคนยังไม่สะใจ ถ้ามาช่วงกลางวันเตรียมใจนิดนึงนะคะ เพราะคนจะเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านบ้านๆที่น่ามาลองเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : ก่อนถึงตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 15:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ ยกเว้นเป็นวันนักขัตฤกษ์)

 

 

6. ก๋วยเตี๋ยวเฮียติ่ง

ร้านง่ายๆริมทางที่คนแน่นแทบจะตลอดเวลา ยิ่งอยู่ใกล้ทั้งวันใหญ่ชัยมงคลและวัดพนัญเชิงนี่เสาร์-อาทิตย์แทบจะหาที่นั่งไม่ได้ แต่วันปกติก็ใช่ว่าคนจะน้อยนะคะเพราะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านดังของคนอยุธยาก็ว่าได้ค่ะ โดยร้านนี้เค้าเด่นตรงเป็นก๋วยเตี๋ยวสไตล์โบราณแท้ๆ ที่ใส่มาทั้งตับ หมูสดชิ้น หมูสับ ฮือก๊วย หนังและหมูต้มหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ถ้าสั่งแบบต้มยำมานี่ไม่ปรุงก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ  ของหวานอย่างขนมถ้วยที่ดูธรรมดาๆของที่นี่เค้าก็เลื่องชื่อนะคะ อรกอย่างที่มาแล้วต้องลองก็เป็นข้าวเม่าทอดยายเป็ดที่อยู่ข้างๆร้าน บอกเลยว่างานดีมากๆ รูปลักษณ์ก็ไม่เหมือนใคร เพราะเค้าปั้นเป็นลูกกลมๆพอดีคำ กรอบนอกนุ่มใน ไม่หวานมาก แต่แนะนำให้มาเร็วๆนะคะเนื่องจากของหมดไวมาก ดั้งนั้นมาให้เร็วจะดีสุดค่ะ

พิกัด : ถนนเลียบทางรถไฟ ก่อนถึงวัดเกาะแก้ว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:15 -14:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

 

 

7. จับกังไฮโซ

ฟังชื่ออาจจะงงๆนิดนึงว่าจับกังหรือไฮไซกันแน่ แต่จริงๆแล้วคอนเซ็ปร้านนี้คือปริมาณจับกังรสชาติไฮโซ ความดีงามของเค้าคือเส้นเลยค่ะ เนื่องจากเป็นเส้นทำเองบะหมี่จะมีความเล็กเรียวเหนียวนุ่ม เส้นนี่ให้มาแต่ละชามเยอะมาก เวลากินที่ร้านเค้าจะมีน้ำซอสหมูแดงไว้ราดด้วยนะคะ เอาจริงๆก็น่าจะเอาไว้ราดข้าวหมูแดงของร้านนั่นแหล่ะ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเวลาเอามาราดบะหมี่แห้งรสชาตินัวร์มากมาย แล้วเค้ายังจะมีเมนูพิเศษบะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซชามจัมโบ้ที่ทีเด็ดอยู่ที่มีการใส่กุ้งแม่น้ำย่างมันกุ้งเยิ้มๆเข้ามาด้วย นับเป็นร้านบะหมี่รสชาติเด็ดขาดที่อร่อยให้เยอะเชียวค่ะ

พิกัด : ตลาดเจ้าพรหม ถัดจากเทศบาลพระนครศรีอยุธยามา 50 เมตร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.

 

 

8. ก๋วยเตี๋ยวผักหวาน

นับเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ผักหวานที่แรกและที่เดียวของอยุธยา ความแปลกของที่นี่ก็ตรงจะใส่ผักหวานลงไปในก๋วยเตี๋ยวซึ่งมันเข้ากันกับเครื่องและทุกสิ่งอย่างไม่น่าเชื่อ โดยจะมีทั้งแบบน้ำใสและต้มยำ เค้าปรุงมาแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม อย่างน้ำต้มยำรสชาติหวานนำทำให้กินง่ายแม้แต่เด็กก็กินได้สบายๆ เมนูเด็ดที่อยากแนะนำให้ลองนอกจากก๋วยเตี๋ยวก็คงเป็นผัดไทนี่แหล่ะค่ะ แบบว่าเค้าใส่ผักหวานด้วยนะคะ รสชาติอย่างนัวบวกผักหวานกรุบๆนิดๆเข้ากันมากๆ และเห็ดทอดกรอบๆจิ้มซอสพริกอันนี้ก็เริ่ด อีกทั้งยังมีอีกหลายเมนูผักหวานที่สามารถสั่งมาลิ้มลองได้อีกเพียบ

พิกัด : หน้าวัดสุวรรณดาราราม เมตร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:30-21:00 น.

 

 

9. ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก คุณประนอม

พูดถึงก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกต้องนึกร้านนี้เลยค่ะ ถือได้ว่าเป็นร้านเก่าแก่อีกแห่งของอยุธยาที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย เมนูเกาเหลาต้มยำขาไก่นี่ต้องโดน เพราะเค้าจะเสิร์ฟมาแบบหม้อดินร้อนๆ หรือถ้าไม่กินตีนไก่สั่งแบบไก่ฉีกอันนี้ก็ดีงามนะคะ เพราะเค้าให้มาแบบเป็นชิ้นเป็นอันไม่ต้องมานั่งเขี่ยหนังไก่ให้เหนื่อยใจ  รสชาตินี่ถึงเครื่องต้มยำอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆ ถ้าวันไหนคนเยอะรอนานแนะนำให้สั่งกล้วยแปลงกายมาลองท้องก่อนค่ะ อันนี้ก็อร่อยแถมไม่เหมือนใครด้วยนะคะ มันคล้ายๆกับกล้วยปิ้งเพียงแต่จะมีไส้ทั้งเผือก ถั่วเหลือง มะพร้าวอ่อน ราดน้ำกะทิชุ่มๆอร่อยลืมอ้วนกันไปเลย โดยเค้าจะมีสองสาขาถ้ากลางวันก็อาจมาที่หน้าวัดพนมยงค์ แต่ถ้าอยากมาซึมซับบรรยากาศโบราณๆของตลาดเก่าแก่ของอยุธยาก็สามารถมาที่สาขาหัวรอที่จะเริ่มเปิดเย็นๆถึงค่ำได้ค่ะ

พิกัด : สาขา หน้าวัดพนมยงค์ อยู่หน้าวัดพนมยงค์ ถนนอยุธยา-ป่าโมก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาขาหัวรอ บริเวณหน้าตลาดหัวรอ ถนนอู่ทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : สาขา หน้าวัดพนมยงค์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)สาขาหัวรอ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 17:00 – 21:30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

10. ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา

วิวดีมีชัยไปมากกว่าครึ่งคงต้องยอมให้ร้านนี้ไปเลยนะคะ เพราะด้วยความที่ร้านติดริมน้ำทำให้แม้ว่าวันไหนแดดจัดๆก็ไม่ได้ร้อนเกินไป โดยเค้าจะมีส่วนที่ทำเป็นเบาะพร้อมที่พิงริมน้ำจุดนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่ต้องต่อสู้แย่งชิงเชียวค่ะ คิดดูว่านั่งกินก๋วยเตี๋ยวไปมองวิวแม่น้ำเพลินๆจะชิลขนาดไหน เมนูที่แนะนำให้ลองก็จะเป็นเกาเหล่าต้มยำ ที่หมูแน่นๆมาจากการเอาหมูสับมาทำเป็นชามนี่เองค่ะหรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือไข่ยางมะตูมอันนี้ก็ฟินนะคะ แบบว่าน้ำก๋วยเยวเรือนี่เข้ากับไข่ที่ต้มแบบยางมะตูมเฉยเลย ถ้ายังไม่จุใจก็มีเมนูอื่นๆให้เลือกกินกันแบบกรุบกริบๆอีกต่างหาก แบบว่าราคาหลักสิบวิวหลักล้านไปเลยจ้า

พิกัด : ถนนอู่ทอง แถบหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ด้านหลังร้านกาแฟบลูชิโน่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:30 – 20:00 น.

 

 

11. ก๋วยเตี๋ยวเรือตาเท้ง

ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ยังขายบนเรือจริงๆเรียกได้ว่าหายากมากๆในสมัยนี้แล้ว ซึ่งถ้าอยากมาลองฟิลนั้นมาด่วนๆค่ะ เพราะลุงกับป้าแกยังอนุรักษ์การขายแบบโบราณดั้งเดิมสมกับความเป็นก๋วยเตี๋ยวเรืออย่างแท้จริง บรรยากาศมีความเรียลมาก โดยเรือจะจอดตรงบริเวณแพปลาสามารถนั่งหามุมกินกันได้ตามอัธยาศัย บอกเลยว่าถ้าอยากลองต้องมาเร็วๆนะคะ เห็นร้านเล็กๆบ้านแบบนี้ขายหมดเร็วเว่อร์ ด้วยความที่แกทำกันสองคนก็จะช้านิดนึง เพราะแกพิถีพิถันในการทำมากๆ ส่วนมากจะไม่หั่นเครื่องหิ้งไว้เนื่องจากกลัวจะไม่อร่อย มาถึงปุ๊บอย่างแรกที่ต้องทำคือหยิบบัตรคิวเลยค่ะ แล้วคิดเลยว่าจะสั่งอะไรบ้าง แนะนำว่าสั่งมาทีเดียวนะคะ หากคิดจะสั่งทีละครั้งรอบหน้าอาจอดของหมดก่อนนะเออ เมนูเด็ดสุดยกให้บะหมีต้มยำนี่แหล่ะค่ะ มันฟินตรงเส้นบะหมี่เค้าทำเอง เครื่องทุกอย่างใหม่สด รับมาปุ๊บนี่ไม่ต้องปรุงก็อร่อยแล้ว

พิกัด : วัดบางคล้า บริเวณแพปลา อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 14:00 น.

 

 

12. ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายใช้ เห็ดตับเต่า

ร้านเล็กๆที่ต้องเล็งทางเข้าดีๆ บรรยากาศบ้านๆริมคลอง เรียกได้ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีที่อยุธยาที่เดียว เพราะด้วยความที่แถบนี้จะมีเห็ดตับเต่า ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นขึ้นจำนวนมาก โดยเจ้าเห็ดนี้เวลาใส่ในก๋วยเตี๋ยวมันจะกริบๆหยุ่นอร่อยไปอีกแบบค่ะ นอกจากเมนูประจำร้านอย่างก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่าแล้วนั้น เมนูที่แนะนำว่าให้ลองก็มีทั้งกระเพราเป็ดเห็ดตับเต่าอันนี้ถึงเครื่องเนื้อเป็ดนุ่ม และแกงเลียงที่รสชาติละมุนสดแล้วสดชื่นมากมาย

พิกัด : ถนนสายเอเชียฝั่งขาเข้ากรุงเทพ เลยก๋วยเตี๋ยวเรือขั้นเทพไปนิด อยู่ตรงใกล้กับที่กลับสะพาน อำเภอ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 15:00 น.

 

 

13. ก๋วยเตี๋ยวไข่กรุงศรี

นับเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่เป็นต้มยำจริงๆไม่ได้ใส่ถั่ว บอกว่าแซ่บพอตัวเชียวค่ะ แถมยังการันตีความอร่อยจากการได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโครงการ UFS (Unilever Food Solutions) อีกด้วยนะคะ เมนูที่เค้าชนะมาก็จะเป็น ต้มยำไข่เต่าเจ้าพระยา ที่เค้าเลือกใช้วัตถุดิบเด่นของอยุธยาทั้งเห็บตับเต่า และกุ้งแม่น้ำมาใส่จัดหนักน้ำต้มยำ กินทีมีฟินลืม จริงเมนูเข้ามีเยอะนะคะ ทั้งแบบชามขนาดธรรมดาและชามยักษ์ เครื่องนี้จัดหนักแน่นทุกชาม อีกอย่างที่เด็ดไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวก็จะเป็นปูไข่นึ่งรสแซ่บ ที่สดจริงๆเพราะเค้าใช้แบบเป็นๆมาเลย บอกเลยว่าเด็ดจริงอะไรจริง

พิกัด : หน้าสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น.

 

 

14. ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณป้าพร

ร้านเด็ดที่ครัวคุณต๋อยการันตีความอร่อย ใครชอบก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณๆใส่กุ้งแห้งใส่ถั่วใส่หมูแดงต้องจัดด่วนๆ คือหมูแดงเค้านุ่มไม่แข็งเลยซักนิด เพราะเค้าทำเองเลยค่ะ รวมถึงถั่วลิสงคั่วที่เป็นวัตถุดิบหลักของต้มยำแบบโบราณก็เช่นกัน รสชาตินี่อย่างนัว เปรี้ยว เค็ม หวานมาครบ เอาแค่น้ำซุปเฉยๆก็กลมกล่อมแล้ว แต่เตือนไว้ก่อนคนที่ไม่กินเผ็ดแล้วอยากลองต้มยำอย่าลืมแจ้งด้วยนะคะว่าไม่เผ็ด เนื่องจากรสชาติที่เค้าทำมาค่อนข้างจะเผ็ดเอาเรื่อง คนไม่กินเผ็ดอาจจะไม่ไหวเอา วันหยุดสุดสัปดาห์เค้ายังจะมีกุ้งเผาด้วยนะคะ กินคาวแล้วมาตบด้วยของหวานนี่อย่างแจ่ม ซึ่งเค้าจะมีทั้งลอดช่องน้ำกะทิโรยข้าวตอก หรือจะเป็นกล้วยไข่เชื่อมเหนียวหนึบๆอันนี้ก็กินอย่างเพลิน เรียกว่าเล็กแค่ร้านแต่คุณภาพแน่นเว่อร์

พิกัด : ซอยโรงฆ่าสัตว์ (ซอยป่ามะพร้าว 10)อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:30 – 15:00 น.

 

 

15. ก๋วยเตี๋ยวเรือซินเฮง

ถ้ามาเที่ยวระหว่างวัดใหญ่หรือวัดพนัญเชิงอยากหาก๋วยเตี๋ยวเรือแจ่มๆกินซักร้าน มาลองที่ซินเฮงรับรองอิ่มอร่อยแถมยังใกล้ๆด้วยล่ะค่ะ น้ำซุปเค้าค่อนข้างจะเข้มข้น เวลาเสิร์ฟก็จะปรุงมาให้เรียบร้อยอย่างครบรส คนไม่กินเนื้อก็ไม่ต้องกลัวนะคะ ร้านเค้าแยกหม้อเนื้อกับหมูชัดเจนไม่มีมาปนๆกัน เนื้อหมูมาแบบพอดีเต็มคำ ตับก็ลวกแบบไม่สุกเกินไป ถ้ากากหมูเจียวที่ให้มาไม่พอก็สามารถสั่งกากาหมูชิ้นโตๆเป็นชามมาจัดเต็มได้สบายๆ ซึ่งกากหมูเค้าจะเจียวใหม่ทุกวันไม่มีมาเหนียวให้กวนใจค่ะ

พิกัด : อยู่ระหว่างถนนเส้นวัดใหญ่ชัยมงคล- วัดพนัญเชิง ตรงข้ามร้านปลาเก๋าใหญ่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

16. อาฮุย ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดในตำนานที่ไม่ว่าใครได้ลองต้องมีมาซ้ำตลอดๆ เพราะทั้งรสชาติน้ำซุปถึงเครื่องพะโล้ยาจีนกลมกล่อม เนื้อเป็ดที่เค้าตุ๋นให้เปื่อยกำลังดี เนื้อนี่ไม่เหนียวซักนิดนุ่มมาก และเป็ดเองก็มีรสชาติจากน้ำซุปเห็นได้เลยว่าเค้าต้องใช้เวลาเคี่ยวนานแน่ๆ เครื่องในก็ไม่เหนียวไม่เหม็น แต่ละชามเครื่องแน่นคุณภาพคับชามคุ้มราคา สั่งมาทีจัดเต็มทั้งปีก เนื้อ น่อง เลือด ชามเดียวเอาอยู่เลยค่ะ สายก๋วยเตี๋ยวเป็ดนี่พลาดร้านนี้ไม่ได้เด็ดๆ

พิกัด : ซอยบัวหวาน ก่อนถึงโรงเรียนปณิธานเด็กดี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

 

 

17. นายเลี๊ยก ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เอ็นตุ๋น

สายเนื้อเน้นๆร้านนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ๆค่ะ เห็นเป็นร้านเล็กแบบตึกแถวแต่ก็อยู่มายาวนานเป็นสิบๆปีแล้วนะคะ แบบว่าของดีไม่ต้องพูดเยอะ เอ็นตุ๋นนี่แทบละลายในปาก เนื้อสดก็นุ่มมากๆ น้ำซุปเข้มข้นจัดเต็มเครื่องเทศแบบไม่ต้องปรุงก็ฟินแล้ว แต่ละชามเค้าทำอย่างใส่ใจเครื่องอย่างแน่น ถ้าใครใจร้อนอาจจะแบบนอยด์เล็กๆเวลาคนเยอะๆนะคะ แต่รอนิดนึงรับรองว่าอร่อยถึงใจแน่นอนนะเออ

พิกัด : ถนนป่ามะพร้าว (สายหนึ่ง) ใกล้ๆกับหมูสะเต๊ะเฮียแกละ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 15:00 น.