/ Top Hits / รวม 16 ร้านอาหารสุดเด็ดของอยุธยา หลากสไตล์ ไม่ไปถือว่าพลาด
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

รวม 16 ร้านอาหารสุดเด็ดของอยุธยา หลากสไตล์ ไม่ไปถือว่าพลาด 2567


อยุธยานับว่าเป็นจุดหมาปลายทางท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ว่าได้ เพราะทั้งใกล้กรุงเทพแบบเที่ยวเช้าไปเย็นกลับสบายๆ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งแนววัฒนธรรมและอื่นๆอีกมากมาย เมื่อเที่ยวเต็มคราบแล้วอยากหาร้านอาหารแวะก็ไม่ยากเลยค่ะ เนื่องจากร้านอาหารในอยุธยามีอย่างเยอะเรียกได้ว่ามาแล้วได้ลองเปลี่ยนรสชาติไปเรื่อยก็ยังไหว แต่ถ้าใครอยากชัวร์มาแล้วไม่ต้องลุ้นว่าดีจริงรึเปล่า ขอบอกว่ามาทางนี้มีให้เลือกได้หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะไทย จีน อิตาเลี่ยน ญี่ปุ่น ไปจนถึงเกาหลีก็มีนะเออ ซึ่งแต่ละร้านจะดีจะเด็ดแค่ไหน ตามเรามารับรองว่าอร่อยชัวร์ไม่มีโม้แน่ค่ะ

 

1. ท่าหลวง

แม้ร้านนี้เพิ่งจะเปิดได้ไม่นานมาก แต่ก็เข้าไปอยู่ในใจใครหลายๆคนแล้วล่ะค่ะ เอาตั้งแต่การตกแต่งร้านที่ทั้งเก๋ ชิค และคลาสสิกในเวลาเดียวกัน คือมีความเป็นไม้แต่ไม่ได้ดูไทยจ๋ามากออกจะโมเดิร์นหน่อยๆ ที่สำคัญริมแม่น้ำป่าสักด้วยนะคะ มีให้เลือกนั่งทั้งแบบห้องแอร์เย็นๆไปจนถึงโอเพ่นแอร์โล่งอากาศโปร่งๆ ยิ่งมาค่ำๆนี่ยิ่งโรแมนติกเพราะเค้าจะมีนักดนตรีมาร้องคลอๆพร้อมจิบคอกเทลเย็นยิ่งทำให้ฟินขึ้นไปอีกระดับ เมนูแนะนำก็จะมี ห่อหมกซีฟู๊ดมะพร้าวอ่อน ข้าวผัดสับปะรด และแกงพะแนง

พิกัด : ติดโรงพยาบาลสัตว์บ้านอิงอุ่น แยกวิทยาลัยอาชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยา ถนนอู่ทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 -22:00 น.

 

 

2. บ้านอยุธยารมย์

ถ้าอยากได้ร้านอาหารสไตล์ไทยๆต้องมาโดนที่นี่เลยค่ะ โดยที่นี่เค้าจะเป็นเรือนไทยไม้แบบดั้งเดิมๆ บรรยากาศร่มรื่นน่านั่งมากๆ ซึ่งมีทั้งโซนนั่งแบบ Indoor ที่เน้นวิวสวน กับ Outdoor ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ความดีงามก็คือมีที่นั่งแบบยืดนาเอนหลังหลังคาไทยๆแนวศาลาด้วยนะคะอันนี้ชอบมากๆ ไม่ใช่แค่บรรยากาศเท่านั้นที่เลิศแต่อาหารเค้านี่ก็ไม่ธรรมดาการันตีความอร่อยโดยแม่ช้อยนางรำเชียวค่ะ  รสชาติอาหารจะเป็นแบบไทยแท้ๆที่จัดจ้านครบรส บางเมนูนี่หากินได้ที่นี่ที่เดียวก็มีนะคะ เมนูแนะนำก็จะมี กุ้งแม่น้ำเผาราดซอสพริกกะปิ เชิงปลากรายทอดกรอบ ลูกปลาเนื้ออ่อนผัดพริกแกงไข่เค็ม และแกงส้มพริกขี้หนูปลาคังสายบัว

พิกัด : ใกล้กับวัดกษัตราธิราชวรวิหาร ถนนเสนา-สุพรรณบุรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 -21:00 น.

 

 

3. ข้าวต้มปลาเก๋าใหญ่ เจ้าเก่า ส.โภชนา

ใครที่ไม่เน้นวิวสวยแต่เน้นรสชาติอร่อยมาก่อน ร้านนี้เรียกว่าขวัญใจชาวอยุธยาเลยค่ะ แต่บอกไว้ก่อนว่าแม้ไม่ได้เป็นร้านใหญ่อะไรมากแต่คุณภาพของรสชาติและวัตถุดิบนี่ไม่แพ้ใคร ดังนั้นราคาก็อาจจะไม่ได้ถูกมากนะคะ ก็ตามวัตถุดิบเมนูกันไปมีทั้งถูกและราคาสูงขึ้นมาหน่อย โดยจะเป็นร้านโล่งๆในตึกสองคูหาที่แลดูโปร่งสะอาด และติดกับถนนใหญ่ อย่างที่ติดใจมากๆนั่งคือเมนูผัดผงผงกะหรี่ ที่ลองแล้วไม่แพ้ภัตตาคารดังๆแต่ราคาเบากว่าครึ่งเลยล่ะค่ะ เมนูมีให้เลือกเยอะนะคะที่แนะนำก็จะมี ผัดผงกะหรี่ ปลานึ่งซีอิ๊ว ต้มยำปลาน้ำข้น และปลาหมึกผัดไข่เค็ม

พิกัด : ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเรือชินเฮง ถนนทางไปวัดพนัญเชิง เลยวัดใหญ่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 23:00 น.

 

 

4. Upper Taste

ร้านอาหารยุโรปแบบโมเดิร์นที่มีทั้งรสชาติดั้งเดิมรวมไปถึงเมนูแบบฟิวชั่น ที่ตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายมีสไตล์อย่างลงตัว ทุกเมนูที่ออกมาจะเห็นได้ถึงความพิถีพิถันในทุกเมนู วัตถุดิบสดใหม่นำเข้าจากต่างประเทศเพื่อให้รสชาติมีความดั้งเดิมมากที่สุด ซอสนี่ก็ตัวชูโรงรสชาติหลายๆเมนูเลยซึ่งเค้าก็ทำเองเป็นสูตรลับเฉพาะของร้านทั้งหมด  ผักก็เป็นเป็นแบบปลอดสารพิษ 100% รวมไปถึงการใส่ใจในการบริการด้วยนะคะ ดูได้จากเค้าจะมีการอธิบายเมนูต่างๆหลังเสิร์ฟ ทำให้เห็นได้เลยว่าเค้าให้ความสำคัญกับการบริการจริงๆ แถมบางเมนูของที่นี่ยังหากินยากมากๆในไทยอีกด้วยล่ะค่ะ เมนูแนะนำก็จะมี Chicken and waffle(ไก่วัฟเฟิลคอมฟอร์ทฟู้ด) Australian Wagyu and black truffle cream (เนื้อวากิวออสเตรเลีย และครีมเห็ดทรัฟเฟิล)  และ Smoked sausage and mashed potato (ไส้กรอกหมูรมควันกับมันบด)

พิกัด : ติดถนนสายเอเชีย อยุธยา – นครสวรรค์ (ขาเข้ากรุงเทพ) อำเภอ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:30 – 21:30 น. (ครัวปิด 20:30 น.)

 

 

5. ต้นน้ำริเวอร์วิว

เชื่อเลยว่าสาวกกุ้งเผาอยุธยาตัวจริงต้องรู้จักร้านนี้แน่ๆ เรียกได้ว่าร้านนี้เค้าเป็นตัวจริงเรื่องกุ้งเผามือวางอันดับหนึ่งของอยุธยาเชียวล่ะค่ะ นับเป็นร้านดังสุดปังที่ใครมาเป็นต้องมาซ้ำทั้งนั้น มีทั้งโซนบนเรือและบนแพริมแม่น้ำเจ้าพระยานะคะ ซึ่งช่วงวันหยุดหรือช่วงเที่ยงๆคิวก็จะยาวนิดนึง แต่เค้ามีการจัดการคิวที่ดีพอตัวดังนั้นแม้คนจะเยอะมากก็ไม่ต้องรอนานจนเกินไปค่ะ กุ้งแม่น้ำเค้ามีความสดมีให้เลือกหลายไซส์ น้ำจิ้มก็แซ่บลืม เมนูที่แนะนำก็จะมี กุ้งแม่น้ำเผา ทอดมันปลากราย ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ และปลาน้ำเงินย่างซีอิ๊ว

พิกัด : ทางไปพระราชวังบางปะอิน ถนนเทศบาลซอย 6 อำเภอ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:00 น.

 

 

6. งามเขตต์ พิซซ่าเตาฟืน

อยุธยาเค้าก็มีพิซซ่าท้องถิ่นอร่อยๆนะเออ ใครชอบพิซซ่าอิตาเลี่ยนเนื้อแป้งบางกรอบที่เผาด้วยเตาฟืนแท้ๆด้วยไม้ฟืนยูคาลิปตัสที่ทั้งกรอบและหอมออ่นๆต้องโดนเลยค่ะ ร้านเค้าจะมีการตกแต่งแบบสบายๆสไตล์วินเทจ เข้ามาแล้วอารมณ์อบอุ่นเหมือนบ้านหน่อยๆ  ชื่อนี่ชัดเจนว่าเมนูเด่นต้องเป็นพิซซ่าแน่ๆ ซึ่งของเค้าก็เด็ดจริงค่ะให้ความรู้สึกแปลกไปกว่าพวกแบรนด์พิซซ่าดังๆที่เราคุ้นเคยกัน หน้าพิซซ่านี่มีให้เลือกเยอะอยู่นะคะที่ลองแล้วติดใจจะเป็นหน้ายำไข่มดแดง ฟังแล้วอาจมองว่าเฮ้ยอาหารอีสานนี่จะเข้ากับความเป็นอิตาเลี่ยนได้เหรอ พอลองแล้วบอกเลยว่าอย่างนัว มันทั้งแซ่บเบาๆกินเป็นหน้าพิซซ่าเข้ากันเฉยเลย ที่สำคัญไม่เลี่ยนด้วยค่ะ แถมยังสามารถสั่งสองหน้าในหนึ่งถาดเก๋ๆด้วยอีกต่างหาก นอกจากอาหารอิตาเลี่ยนอย่างพิซซ่า สลัด สเต๊ก และสปาเก็ตตี้ เค้าก็ยังมีเมนูอาหารไทยไว้หลากหลายเมนูให้เลือกสั่งกันด้วยนะคะ เรียกได้ว่าถ้าใครอยากมาลองพิซซ่าแห่งกรุงเก่าวัตถุดิบนำเข้าแต่รสชาติมีความไทยต้องลองมาโดนซักครั้งเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : เข้ามาทางสี่แยกวัดพระญาติ เลยวัดกระสังข์เลยสามแยกมานิดนึง อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น. (หยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน)

 

 

7. เรือนไทยกุ้งเผา

ร้านอาหารริมแม่น้ำที่บรรยากาศสบายๆรับลมเย็นๆ การตกแต่งเรียบๆง่ายๆไม่หวือหวา แต่ให้ความรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย ชื่อนี่ชัดเจนมากค่ะว่าเมนูเด่นสุดต้องยกให้กุ้งเผาแน่นอน นับว่าเป็นอีกหนึ่งสุดฮอตฮิตที่สาวกกุ้งเผาเลือกที่จะมาปักหมุดกันรัวๆ ยิ่งวันหยุดนี่คนแน่นเอาเรื่องเลยนะคะ กุ้งที่นี่ก็ก็ดีงามจริงจังแบบกัดแล้วแน่นสู้มากมาย พอกินปุ๊บรู้เลยว่าวัตถุดิบเค้าสดใหม่สุดๆ ราคาก็สมเหตุสมผลขึ้นอยู่กับน้ำหนักของกุ้งเป็นหลัก  เมนูแนะนำก็จะมี กุ้งแม้น้ำเผา ผัดฉ่าปลาเค้า ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม แกงป่า และปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่

พิกัด : ติดกับวัดเชิงเลน อำเภอ บางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 18:00 น.

 

 

8. แกรนด์เจ้าพระยา

มาร้านเดียวสัมผัสได้ถึงสองสไตล์ต้องยกให้ที่นี่เค้าเลยค่ะ อยากชิวสบายๆแบบ Open Air เค้าก็จะมีโซนริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่กินไปมองวิวแม่น้ำไป หรืออยากหาที่นั่งชิลบรรยากาศเก็โดยดีไซส์ที่การันตีรางวัลระดับประเทศนี่ก็มาโซนแอร์ได้ ซึ่งโซนนี้ถือเป็นไฮไลท์เลยนะคะ ด้านนอกออกจะโปร่งๆเป็นโครงไม้ ด้านในนี่อยากชิค บันไดลดคดเคี้ยว ที่นั่งแทรกอยู่ทุกชั้น แบบว่าอยากได้ฟิลไหนจัดไปโซนนั้นได้เลย นอกจากบรรยากาศและดีไซน์ของร้านแล้ว อาหารเค้าก็ดีงามไม่แพ้กันนะเออ แตกต่างด้วยความที่วัตถุดิบปลา กุ้ง เค้าจะไม่ได้เป็นแบบบ่อเลี้ยงนะคะ ส่วนมากจะมาจากท้องถิ่นจากธรรมชาติเน้นๆ เมนูที่อยากให้ลองก็จะมี กุ้งราดซอสมะขาม กุ้งแม้น้ำเค้าเนื้อแน่นมากมายน่าจะจากการที่เป็นกุ้งแม่น้ำจากแหล่งธรรมชาติแท้ๆ ราดซอสมะขามสามรสนี่อย่างกลมกล่อม ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ปลาสดใหม่คลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่ถึงเครื่อง กินแล้วเต็มข้าวไม่หยุดกันทีเดียว แล้วถ้ามาช่วงค่ำๆเย็นอยากเปลี่ยนอารมณ์มานั่งโซนแอร์เค้าก็จะมีคอกเทลให้ได้ลิ้มลองกันเพียบเชียวล่ะค่ะ

พิกัด : ลงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพะยาฝั่งแม่น้ำวัดไก่เตี้ย บนถนนเลี่ยงเมืองอยุธยา-สุพรรณบุรี  อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น.

 

 

9. เดอริวา อโยธยา

ร้านอาหารริมน้ำที่มาตอนกลางวันก็ดีหรือจะมาช่วงกลางคืนก็ยิ่งฟิน ตัวร้านจะออกโทนขาวๆสไตล์เรียบง่าย มีทั้งโซนแอร์และโอเพ่นแอร์ให้เลือกนั่ง ซึ่งโซนโอเพ่นแอร์นี่วิวดีอย่างแรง เพราะนอกจากจะติดริมแม่น้ำแล้วยังจะได้มองเห็นโบสถ์ คริส เซนท์ยอแซฟ ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามได้อีกต่างหาก ช่วงกลางคืนเค้าก็ยกระดับความโรแมนติกด้วยการมีวงดนตรีมาบรรเลงเพิ่มความชิลให้บรรยากาศน่านั่งเข้าไปอีก เมนูแนะนำก็จะมี พล่ากุ้งแม่น้ำเนื้อเด้งๆ ทำแบบพล่ายิ่งแซ่บรสชาติจัดจ้านแบบไทย ซี่โครงหมูผัดใบยี่หร่าอันนี้เครื่องถึงมาก ไม่ได้มีแค่เมนูไทยๆนะคะ แนวตะวันตกก็มี เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่วิวิดี อาหารอร่อย อีกร้านหนึ่งที่น่าลองลองเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ถนนอู่ทอง เลยจากโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาประมาณ 1 กิโลเมตร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันวันจันทร์-วันศุกร์ตั้งแต่เวลา 11:00 -14:00 น., 16:00 -23:00 น. ช่วงสุดสัปดาห์วันศุกร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11:00 – 23:00 น.

 

 

10. Sala Ayutthaya

ถ้าอยากจะสัมผัสกับบรรยากาศที่เพอร์เฟคและบริการที่ชั้นเลิศต้องที่นี่ค่ะ ด้วยความเป็นศาลานี่บอกเลยว่าแม้ราคาจะแอบแรงแต่ความแพงมีที่มาค่ะ ยิ่งคนชอบถ่ายรูปมาที่นี่มีเมมเต็ม โซนด้านในก็ตกแต่งมาอย่างเก๋ไก๋ ส่วนโซนริมน้ำที่นี่นั่งฟินเสพวิวทิวทัศน์ระดับ Luxury ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับวัดพุทไธศวรรย์ ยิ่งมานั่งช่วงเย็นๆบอกเลยโรแมนติกโคตรๆ เพราะตัววัดเค้าจะมีการเปิดไฟช่วงค่ำคืนอีกต่างหาก อาหารรสชาติหายห่วง ปกติถ้าช่วงบ่ายๆหลายๆคนก็อาจจะหาที่นั่งชิลจิบชาพร้อมขนมพอกรุบกรุบๆใช่มั้ยคะ ที่นี่เค้าก็มีค่ะแต่ถ้าธรรมดาก็ไม่ใช่ศาลาตัวจริงแน่ เพราะชุด sala afternoon tea เค้าจะเป็นสไตล์ไทยโมเดิร์นๆ มาแบบเป็นเรือไม้มีทั้งกุ้งห่มผ้า ถุงทองผัดกระเพราไก่ และของหวานเป็นลูกชุบและขนมหม้อแกง แล้วถ้าอยากจัดอาหารมื้อหลักกันแล้วล่ะก็ศาลามีเมนูกิ๊บเก๋ไม่เหมือนใครให้เลือกชิมมากมาย ที่ติดใจมากๆก็จะเป็น แกงส้มปลาสลิดเค็ม ที่จับคู่เอาปลาสลิดตัวโตๆเข้ากับแกงสมรสชาติกลมกล่อม สะเต๊ะรวม ที่มาหมดทั้งไก่หมู หรือจะเป็นกระทงทองลาบหมูที่บอกลาคาวามเลี่ยนของความทอดจากไส้ลาบหมูรสชาติจัดจ้านเบาๆ ยิ่งกินคู่กับ sala smoothies เมนูเครื่องดื่มซิกเนอเจอร์ยิ่งทำให้เพิ่มอรรถรสของมื้ออาหารเข้าไปอีก นับว่าเป็นร้านอาหารวิวดีระดับดาวล้านดวงที่สายวิวต้องมาปักหมุดรัวๆให้ได้อีกร้านของอยุธยาเชียวค่ะ

พิกัด : ถนนอู่ทอง เลยจากโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาประมาณ 500 เมตร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 22:00 น.

 

 

11. บ้านสวนริมน้ำ

ร้านบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยาที่เหมาะสำหรับคนที่อยากหาที่นั่งทานอาหารแบบสบายๆ ชอบตรงเค้าจะมีเรือนแพริมน้ำที่ชิดกว่านี้ก็ลงน้ำแล้วล่ะค่ะ ดีงามตรงที่ที่นั่งแบบเบาะอารมณ์เหมือนมานั่งแพรับลมจริงๆ แถมยังมีบางโซนจัดเป็นศาลเล็กริมสระบัวด้วยนะคะ ถือร้านค้ามีความบรรยากาศธรรมชาติที่จัดเป็นหลายๆส่วนได้หลายฟิล เรื่องความสด ของพวกวัตถุดิบนี่ก็ยอมใจค่ะ เพราะนอกจากพวกปลากุ้งจะสดมาก จำพวกพืชผักนี่เค้าปลูกเองนะคะปลอดภัยจากสารเคมีแน่นอน เมนูแนะนำที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีก็จะมี พฤกษาบ้านสวน ปลาทอดสมุนไพร และเมี่ยงกลีบบัว  แต่ที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกงและเครื่องแน่นเว่อร์ต้องยกให้ต้มโคล้ง และฉู่ฉุ่กุ้ง เลยค่ะ คนที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบล้อมอบอุ่นเป็นกันเอง ล้อมรอบด้วยความเป็นสวน และติดริมน้ำนี่น่าจะเลิฟที่นี่ไม่น้อย

พิกัด : ห่างจากสถานีรถไฟบางปะอินและพระราชวังบางปะอินประมาณ 15 นาที อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

12. บ้านอู่ทอง

อีกหนึ่งร้านสุดชิลริมน้ำที่การันตีความนิยมจากการเปิดมากว่า 25 ปีนี่เองค่ะ โดยตัวร้านจะเป็นการตกแต่งแบบเรียบง่ายเป็นกันเอง ที่นั่งเค้าจะมีทั้งในห้องแอร์เย็นๆในวันที่ร้อนเกินจะทนไหว หรือถ้าอยากซึมซับบรรยากาศริมน้ำก็สามารถเลือกได้ตามอัธยาศัย แต่ถ้ายังไม่จุใจทางร้านก็ยังมีบริการล่องเรือไปพร้อมทานอาหารชมวิวทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำอีกด้วยล่ะค่ะ แน่นอนว่าอาหารทางร้านเค้าเด็ดดวงเหมือนกัน วัตถุดิบคัดมาแต่สดๆใหม่ๆเน้นของท้องถิ่นเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ มาแบบตัวใหญ่ๆเนื้อแน่นราดน้ำฉู่ฉู่ที่ถึงเครื่องแกง กุ้งแม่น้ำเค้าก็เนื้อเด้งสู้ฟันมากๆกินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆที่มีส่วนผสมของสมุนไพรคลุกมันกุ้งเยิ้มๆอร่อยลืม และแกงคั่วหอยขมที่รสชาติครบเครื่องจัดจ้าน

พิกัด : ตรงข้ามวัดขุนพรหม ถนนอู่ทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 22:00 น.

 

 

13. Shinsen

มาอยุธยาบ่อยๆถ้าเบื่อกุ้งแม่น้ำหรืออาหารไทยแล้วลองอาหารญี่ปุ่นก็ดีไม่หยอกค่ะ Shinsen ถือว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่คัดมาแต่วัตถุดิบพรีเมี่ยมที่สดใหม่มากๆ แต่หน้าประตูทางเข้านี่ก็ให้ความรู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นแล้วล่ะค่ะ ร้านไม่ได้ใหญ่มากแต่ก็ขนาดกำลังดีนะคะ มีทั้งแบบนั่งเป็นโต๊ะกับหน้าเคาท์เตอร์ให้เห็นกรรมวิธีการทำของเชฟก็มี มีการออกแบบตกแต่งแบบโมเดิร์นนิดๆญี่ปุ่นหน่อยๆ ที่สำคัญที่จอดรถเค้ามีเยอะเนื่องจากอยู่บริเวณเดียวกับฟิตเนสสบายหายห่วงไปเลยค่ะ เมนูแนะนำจะเป็นพวกซาชิมิ เพราะสดจริงอะไรจริง เนื้อแซลม่อนนี่ให้มาชิ้นโตๆกันไปเลย Rocky roll โรลแซมมอนเบิร์นนิดๆไส้ปูอัดไข่หวาน แตงกวาญี่ปุ่น กัดทีแน่นเต็มคำมากๆและปูนิ่มเทมปูระ ปูนิ่มมาแบบตัวเป้งๆทอดกรอบๆฟินมากมาย แบบว่าใครชอบอาหารญี่ปุ่นแล้วแวะมาอยุธยาพอดีต้องลองดูซักครั้งค่ะ

พิกัด : เลยแยกเจดีย์วัดสามปลิ้ม เลิ้ยวไปทางวัดใหญ่ชัยมงคล มีด้านหน้าเป็น Mindset Fitness และร้านคาเฟ่ something about earn อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 16:00 – 22:00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 12:00 – 14:00 น., 17:00 – 22:00 น.

 

 

14. SEOUL

ปิ้งย่างสไตล์เกาหลีแท้ๆที่ซ่อนอยู่ในตลาดแกรนด์ ร้านนี้เค้าดังแบบเงียบๆแต่นานแล้วนะคะ เค้าอยู่มานเป็นสิบปีโดยที่ไม่ได้โฆษณาอะไรมาก ถ้าอยู่ได้ขนาดนี้แน่นอนว่าต้องดีจริงอร่อยจริงๆม่งั้นไม่อยู่มานานขนาดนี้ชัวร์ค่ะ ไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลีก็ได้กินอาหารแบบเกาหลีแท้ๆได้ค่ะ โดยมีทั้งเมนูปิ้งย่างที่เลือกเนื้อหรือหมูได้ตามเกรด ราคาก็แรงนิดนึงก็สมกับคุณภาพนะคะ เวลาสั่งปิ้งย่างเครื่องเคียงมาจัดเต็มเหมือนที่กินเกาหลีเลย แถมเต็มได้ตลอดๆด้วย มาที่นี่แน่นอนว่าเค้าเด่นเรื่องปิ้งย่างค่ะ เนื้อมาแบบชิ้นโตๆหมักถึงเครื่องกินพร้อมผักและเครื่องเคียงอย่างฟิน แต่ถ้าอยากกินอย่างอื่นเค้าก็มีเมนูอาหารเกาหลีให้ลองเยอะพอตัว ทั้งบิบิบับ กิมจิจิเก และอื่นๆอีกมากมาย

พิกัด : ซอยตรงข้ามโรงแรมแกรนด์ ร้านอยู่ตรงข้ามคุโรดะ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 14:00 น., 16:00 – 22:00 น. เฉพาะวันพุธตั้งแต่เวลา 16:00 -22:00 น.

 

 

15. ขนมจีนต้นก้ามปูอโยธยา

แค่เห็นร้านปุ๊บดนตรีตอนยอน ต๊ะตอนยอนมันดังขึ้นมาในหัวเลยค่ะ เพราะร้านเค้ามีการตกแต่งได้กลิ่นอายความเป็นเหนือมากๆ มีทั้งโซนในร่ม หรือกลางแจ้งที่มีร่มเหนือๆกางเบาๆ และห้องแอร์เย็นฉ่ำนะคะ บรรยากาศรวมๆแล้วร่มรื่นมากๆ โดยจะมีต้นก้ามปูตั้งเด่นเป็นสง่าให้ร่มเงากลางร้านเลยล่ะค่ะ เส้นขนมจีนเค้าจะเป็นเส้นสดบีบใหม่ทุกวันนะคะ แล้วเราจะสามารถเลือกน้ำยาได้ตามใจชอบ ที่เด่นสุดก็น่าจะเป็นน้ำยาปู ที่ปูมากแบบเป็นก้อนเน้นๆ เครื่องจัดจ้านเข้มข้น หรือจะสั่งมาแบบเป็นเซตน้ำยาปลาช่อนนี่ก็คุ้มนะคะ เพราะมีทั้ง น้ำยาป่า น้ำเงี้ยว แกงเขียวหวานไก่ และน้ำพริก ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ขนมจีนนะคะ แต่ยังมีเมนูอาหารเหนือ อาหารอีสานให้เลือกชิมอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยไก่ ไส้อั่ว และส้มตำหลวงพระบาง (อันนี้เลิฟมากมาย) ทานคาวแล้วไม่ทานหวานก็กระไรอยู่ เค้าจะมีเมนูขนมหวานแบบไทยๆที่หมุนเวียนไปเรื่อยๆที่ติดใจก็จะเป็นบวชฟักทองที่เข้มข้นไม่หวานมาก แล้วถ้าอยากกินเค้กพร้อมจิบกาแฟ เค้าก็จะมีคาเฟ่เปิดติดๆกันที่สามารถสั่งมากินได้สบายๆด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : จากเจดีย์วัดสามปลื้มเลยโรงเรียนวัดใหญ่มากนิดหน่อย มาเส้นไปวัดใหญ่ชัยมงคล อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน วันจันทร์ – พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 8:30 – 16:00 น. วันศุกร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:30 – 19:30 น.

 

 

16. ขนมจีนบ้านประไพ

ร้านขนมจีนเจ้าดังขวัญใจคนอยุธยาที่เปิดมา 10 กว่าปีแล้ว เส้นบีบสดใหม่เหนียวนุ่ม น้ำยาเค้าก็มีให้เลือกเยอะนะคะที่สำคัญราคาเบาๆถ้วยละ 15-20 บาท สั่งมาเต็มโต๊ะบางทีแค่ร้อยกว่าบาทเท่านั้นเองค่ะ ที่สำคัญผักเค้าบุฟเฟ่ต์นะคะตักได้ไม่อั้น แต่ถ้าเหลือโดนปรับนะตัวเทอดังนั้นตักพอกินไม่พอค่อยตักใหม่จะดีกว่าค่ะ น้ำยาที่ว่าเด็ดก็จะมีน้ำยากะทิเข้มข้นๆ น้ำพริกรสกลมกล่อมไม่หวานเกิน และแกงเขียวหวานปลากรายรสจัดจ้านดีค่ะ แถมเค้าจะมีร้านขนมหวานภายในร้านด้วยนะคะ ที่เลิฟเลยก็จะเป็นข้าวเหนียวถั่วดำ ที่ถั่วมาแน่นจริงจัง น้ำกะทินี่ข้นๆหวาน หอม มัน ไม่หวานมากเกินไป กิยพร้อมข้าวเหนียวมูลที่ใส่มาเน้นๆอร่อยลืมอ้วนเชียวค่ะ

พิกัด : เลี้ยวมาที่แยกวัดพระญาติ ห่างจากวัดพระญาติประมาณ 200 เมตร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 16:00 น.