/ กาญจนบุรี / วัดถ้ำพุหว้า
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำพุหว้า


วัดถ้ำพุหว้า เป็นวัดที่มีถ้ำหินย้อยที่สวยแบบที่น่าจะเรียกได้ว่า “สวยอย่างมหัศจรรย์” การเข้าไปชมก็ไม่ลำบาก ทำเลดี สวยงาม จึงน่าเชิญชวนให้ไปชมกัน

วัดถ้ำพุหว้าเป็นวัดป่าและได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสาขาของวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เหมือนอยู่ในหุบเขา จึงเป็นวัดที่มีความสงบ เหมาะสมที่จะไปนั่งวิปัสสนา ตามประวัตินั้น เมื่อก่อนใช้ถ้ำเป็นอุโบสถ แต่ต่อมาได้พัฒนาและสร้างอุโบสถครอบตัวถ้ำอีกที เป็นโบสถ์ที่ทำด้วยหินทราย

ภายในบริเวณวัดมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย รวมถึงการจัดแต่งสวนหย่อม มีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง จุดเด่นสะดุดตาสิ่งแรกคือ มีองค์พระพุทธรูปกลางแจ้งองค์ใหญ่ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปสวมใส่จีวรที่ปั้นในตัว

กำแพงปราสาท สถาปัตยกรรมสไตล์ขอม แต่ก็ประยุกต์กับลวดลายไทยวิจิตรตระการตา เป็นงานละเอียดประณีต ตามช่องด้านข้างมีพระพุทธรูปประจำแต่ละช่อง ลวดลายนั้นชวนให้โคลสอัพถ่ายภาพใกล้ๆ ทุกจุด

เมื่อผ่านปราสาทเข้าไป ยังมีพระพุทธรูปองค์ยืนตามช่อง มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูปที่มีหลักฐานทิ้งไว้ในประเทศอดีตเมืองพุทธ เมื่อเดินดูโดยรอบมีพระประจำวันเกิดที่คนไปกราบบูชากัน บริเวณตรงนี้จะเชื่อมกับปากถ้ำที่มีพระพุทธรูปให้กราบก่อนเข้าไปสู่ถ้ำ

เมื่อเข้าไปในถ้ำ ยังเห็นพระประธานประดิษฐานอยู่ติดกับหินงอกหินย้อย ด้านหน้าเป็นลานกว้าง นั่งกราบ ถ่ายภาพได้ เหมือนเข้าไปในโบสถ์นั่นเอง และยังมีจุดให้ถวายสังฆทานได้ ณ จุดนี้มีปล่องรับแสงสว่างจากด้านบนลงมา จึงไม่มืด ประกอบกับมีไฟให้แสงสว่าง

ถ้ำที่นี่ มีลักษณะเป็นถ้ำท่องเที่ยว ความงดงาม และทำทางขึ้นลง เป็นบันไดอำนวยความสะดวก น้ำภายในที่มีหินงอกหินย้อย สวยงามตามธรรมชาติ ยังมีน้ำที่ไหลมาจากด้านบนเหมือนถ้ำทั่วไปที่เป็นทางผ่านของน้ำ

โถงแรก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีทอง ด้านบนเป็นปล่องแสงสว่างลอดลงมา มีรูปปั้นเกจิอาจารย์นั่งธรรมาสน์อยู่ หินย้อยเหมือนจะหยดเป็นชั้น เป็นธรรมชาติ เล่นแสง ดูมีสีสัน ภาพเผยแพร่ที่เชิญชวนนักท่องเที่ยวไปชมจึงเป็นภาพหินย้อยสวยๆ สีสันต่างๆ

โถงสองมีพระพุทธรูปประจำเช่นเดียวกัน ลักษณะของผนังถ้ำ ราวถับซากของสัตว์ใหญ่ระหว่างทางเชื่อมห้อง จะมีน้ำตกจำลอง สร้างขึ้นแต่ก็กลมกลืน

ด้านหลังโถงแรก เห็นบริเวณหน้าถ้ำ ที่นี่สวย และไม่น่ากลัว เดินก็สะดวก

นอกจากจะมีพระพุทธรูปให้สักการะทั้งนอกถ้ำ ในถ้ำแล้ว ที่นี่ยังมีพระบรมสารีริกธาตุจากเมียนมาให้สักการะอีกด้วย

อีกหนึ่งจุดเด่นคือ ที่นี่เป็นวัดแนวปฏิบัติธรรมด้วย สามารถเลือกไปปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะใหญ่ๆ ได้ เพราะรองรับได้คราวละ 500 คนเลยทีเดียว

วัดถ้ำพุหว้า จึงเป็นอีกวัดหนึ่งที่เหมาะกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบชมความงามของถ้ำตามธรรมชาติ คนที่ชอบสถาปัตยกรรมงดงาม หรือคนที่ชอบปฏิบัติธรรม มีบรรยากาศและความสงบให้ท่านเลือกตามอัธยาศัย

ที่ตั้ง

ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี 71000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางผ่านนครชัยศรี จ.นครปฐม แล้วใช้เส้นทางกาญจนบุรี-บ้านเก่า ขับไปเรื่อยๆ จนถึงกิโลเมตรที่ 16 ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับไปตามทางสายพุประดู่-วังลาน ประมาณ 6 กิโลเมตร ก็ถึงทางแยกเข้าวัด หรือจะใช้แพขนานยนต์ที่ท่าน้ำหน้าเมือง แล้วขับไปต่อ ผ่านทางเข้าวัดถ้ำเขาปูน ไปเลี้ยวขวาตรงกิโลเมตรที่ 48-49 แล้วเข้าเส้นพุประดู่-วังลาน ก็ได้
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถไฟ รถทัวร์ รถตู้ ที่ไปสู่จังหวัดกาญจนบุรี แล้วเหมารถไปต่อที่วัด

แผนที่วัดถ้ำพุหว้า และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 13.985804, 99.403052
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่