/ กาญจนบุรี / อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม


อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัดกาญจนบุรีที่เป็นที่นิยมไม่แพ้ที่อื่น มีความต่อเนื่องกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

ความสวยงามของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม บนพื้นที่สูงสุดแห่งแดนตะวันตก ธรรมชาติป่าไม้ที่ยังสมบูรณ์ เทือกเขาที่มีเอกลักษณ์ ความท้าทายกับการปีนเขา เพื่อถ่ายภาพความสำเร็จในฐานะผู้พิชิต รวมถึงอากาศที่เย็นสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมจำนวนมาก และมีขยะเพิ่มขึ้น จนกระทั่งต้องมีการรณรงค์เก็บขยะแลกของที่ระลึก

จุดชมวิวป้อมปี่ ที่นี่เป็นจุดรวมนักท่องเที่ยวในการชมวิวยามเย็น ดูพระอาทิตย์ตก และกางเต็นท์นอนริมเขื่อน ชมดาวยามค่ำ สัมผัสอากาศเย็นๆ ยังมีจุดชมวิววังปะโท่ แต่อาจได้รับความนิยมไม่เท่า
เที่ยวน้ำตก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม มีน้ำตกที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือ น้ำตกเกริงกระเวีย แม้จะเป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงเพียง 2 เมตร แต่น้ำที่ไหลลงสู่แอ่งมีความใส และบรรยากาศโดยรอบที่ค่อนข้างเงียบ ทำให้เป็นที่พักใจของนักท่องเที่ยว

น้ำตกกระเต็งเจ็ง อยู่หลังอุทยาน สูงกว่าเกริงกระเวีย คือสูงสุดประมาณ 5 เมตร แต่มีความสวยงามอีกแบบเพราะมีถึง 9 ชั้น เดินไม่ยากเพราะแต่ละชั้นไม่ได้เดินไกลมาก ใครชอบเล่นน้ำก็อยู่ชั้น 1  ถ้าจะเดินไปถึงชั้น 9 ก็เพียง 2 กิโลเมตร เท่านั้น

 

น้ำตกผาแตก ที่มีชื่อนี้ เพราะถ้ามองจากสันหนอกวัวจะเห็นเป็นภูเขาที่แตกออก และมีน้ำตกตรงนั้นนั่นเอง น้ำตกไม่ได้ใหญ่ แค่กลางๆ มี 7 ชั้น แต่ละชั้นก็ลดหลั่นกันไป ต่ำสุดก็คือ 5 เมตร ที่สำคัญน่าไปคือ มีแอ่งน้ำให้เล่นหลายชั้น ระหว่างทางกว่าจะไปถึง ผ่านป่าธรรมชาติที่มีต้นไม้แปลกตา มีจุดเด่นที่อดถ่ายภาพไม่ได้ ตัวน้ำตกที่แม้ไม่สูงแต่น้ำใส ใสจนเขียวมรกต บางชั้นเป็นกลุ่มน้ำที่ตกลดหลั่นลงมาตามก้อนหิน สวยมากๆ ฝอยน้ำเหมือนม่านบางๆ ที่คลุมโขดหินลักษณะฟรีฟอร์ม

 

บึงเกริงกระเวีย บึงขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ถึง 200 ไร่ ท่ามกลางต้นไม้ที่ให้ร่มเงา

อ่างเก็นน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ ก็เป็นอีกสถานที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

สุดท้าย เชื่อว่านักท่องเที่ยวคงเคยได้เห็นภาพถ่ายของนักท่องเที่ยวกับป้ายผู้พิชิตสันหนอกวัว แน่นอนสำหรับคนชอบศึกษาเส้นทางเดินป่า สันหนอกวัว ต้องเป็นจุดหมาย เพราะเห็นไกลๆ ยังยอมรับว่าเป็นสันเขาที่มีเอกลักษณ์มาก คือเหมือนกับหนอกของวัว คือนูนๆ และมีความท้าทายกับการเดินถึง 12 กิโลเมตร ถ้าวัดความสูงจะสูงจากระดับน้ำทะเล 1,767 เมตร วิวสวยงาม มีทะเลหมอกให้ชม

และสามารถไปต่อที่สะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดของประเทศไทย

แหล่งท่องเที่ยวในกาญจนบุรี มีหลายที่ที่สามารถไปได้อย่างต่อเนื่อง จากที่หนึ่งก็อดไม่ได้ที่จะไปต่อ

 

ที่ตั้ง

339 หมู่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี 71240

Photo by สุรชัย กุลกันยากานต์ from commons.wikimedia.org/wiki/File:1067_อุทยานแห่งชาติเขาแหลม1.jpg CCSA3.0


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท    
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ติดต่อได้ในเวลาราชการ 8.30-16.30 น.แต่มีบริการร้านค้าที่เปิดเวลา 09.00 น. - 16.00 น. 
ช่วงเทศกาลหรือวันหยุด จะปิดช้าลงคือถึง 20.00 น. 

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์หากอยากท่องเที่ยวในสังขละให้ได้หลายๆ ที่ การนำรถยนต์ไปเองจะสะดวกที่สุด จากกรุงเทพฯ ผ่านไปทางนครปฐม อ.นครชัยศรี แล้วเข้าสู่กาญจนบุรี จากนั้นเลือกใช้เส้นทาง กาญจนบุรี มุ่งสู่ทองผาภูมิ ใช้ถนนหมายเลข 323 ขับไปเรื่อยๆ ก่อนเลี้ยวขวาเข้าสังขละบุรี ช่วงกิโลเมตรที่ 39 - 40   
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ เลือกรถไฟ รถทัวร์ หรือรถตู้ แล้วไปต่อรถโดยสารในอำเภอ หรือเรียกรถรับจ้างเหมาไป  

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 15.063642, 98.599212
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่