/ กาญจนบุรี / สังขละบุรี เสน่ห์เมืองท่องเที่ยวเมืองกาญ วิถีชีวิตชาวมอญ
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

สังขละบุรี เสน่ห์เมืองท่องเที่ยวเมืองกาญ วิถีชีวิตชาวมอญ


สังขละบุรี เป็นชื่อของอำเภอที่อยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีกระแสการท่องเที่ยวที่โดดเด่นอีกเมืองหนึ่ง เสน่ห์ของสังขละบุรีเป็นอะไรที่ ต้องสัมผัสด้วยตัวเองจึงจะบอกได้ว่า ทำไมต้องเที่ยวสังขละบุรี และทำไมต้องว่ากันเป็นอำเภอ ไม่เจาะจงเฉพาะที่

เหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันไปสังขละบุรีแล้วกลับมาบอกต่อ เพราะสังขละเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีหลายหน้า ตอบได้หลายโจทย์ที่นักท่องเที่ยวต้องการ หลายทริปที่แตกต่าง แต่จบที่คำว่า “ติดใจ” คำเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะชอบธรรมชาติ ชอบชีวิตชิลๆ ชอบเที่ยวแม่น้ำ ชอบประเพณีวัฒนธรรมต่างถิ่น ชอบน้ำตก ชอบเที่ยวแบบง่ายๆ ลุยๆ ราคาเบาๆ ไปเถอะสังขละบุรี จัดโปรแกรมตามที่ชอบให้ครอบคลุมกับงบประมาณ และวันลา

         ถนนคนเดิน และตลาดสังขละ ขาช็อปชิลๆ น่าจะสนใจเป็นพิเศษ เดินช้อปปิ้ง ซื้อของกิน คนไทยนี่สายกิน ขอให้รู้ว่าที่ไหนมีอะไรอร่อย ต้องไป ถนนคนเดินที่สังขละบุรีไม่แพ้ที่ไหน ถ้าไปแล้วห้ามพลาด

          ถิ่นคนมอญ หนึ่งในหัวใจของสังขละที่เป็นมนต์เสน่ห์ ที่เคยเห็นภาพคุ้นตากันก็คือ สะพานมอญ หรือที่มีชื่อทางการว่า “สะพานอุตตมานุสรณ์สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยแม้ว่าถ้าเทียบในพม่าจะยังเป็นรองสะพานไม้อูเบ็งก็ตาม ความพิเศษของที่นี่เกิดจากแรงศรัทธาของคนในชุมชน เป็นสะพานข้ามแม่น้ำ มุ่งสู่ชุมชน ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวมอญ เด็กๆ ที่มีความใสซื่อและน่ารัก มิตรภาพ ได้เดินสัมผัสกับธรรมชาติเหนือลำน้ำ แลไปไกลคือทิวทัศน์งดงาม บ้านริมน้ำ เรือนแพ มีเรือจอดอยู่

            วิถีชีวิตชาวมอญ ที่เด่นๆ คือยังคงรักษาประเพณี ร่วมกันตักบาตร เห็นแล้วแม้แต่นักท่องเที่ยวก็อดที่จะเข้าร่วมด้วยไม่ได้

Unseen Thailand นี่คือแดนพุทธ เมืองที่เงียบสงบ ฉาบกลิ่นอายวัฒนธรรมชาวพุทธ อดีตที่ยังคงเหลือทิ้งไว้ในลูกหลานได้รับรู้อย่างน่าอัศจรรย์ คือ วัดวังก์วิเวกาเก่าที่มีช่วงเวลาให้เห็นเป็นฤดูกาลจนเรียกกันว่า วัดจมน้ำ ไปหน้าแล้งก็เข้าไปชมโบสถ์ได้ แต่ถ้าไปช่วงน้ำมาก จะเห็นเพียงบางส่วนและยอดหอระฆัง และน่าจะเป็นอีกเหตุผลว่า ทำไมต้องไปซ้ำ

วัดวังก์วิเวการาม หรือบางคนเรียกวัดหลวงพ่ออุตตมะ ชมปราสาทเก้ายอดที่วิจิตรตระการตา ไปกราบเจดีย์พุทธคยา แห่งวัดที่นี่ เป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ได้กราบพระบรมสารีริกธาตุที่อยู่ในองค์เจดีย์ที่สร้างจำลองจากพุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

ถ้าชอบท่องเที่ยวแบบเย็นๆ แม่น้ำซองกาเรีย คือจุดหมาย ถัดจากการไหว้พระก็แวะไปเล่นน้ำตก หรือไปล่องแพที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด สองอย่างนี้ควรควบคู่กันไป แพไม้ไผ่ที่ล่องไปตามลำน้ำซองกาเรีย ทำให้ได้สัมผัสชีวิตชิลๆ ของสังขละ ทิวทัศน์สองฟากฝั่ง วิถีชีวิตที่ยังคงธำรงรักษาเอาไว้ สัมผัสอากาศเย็นสบาย จุดเล่นน้ำตกก็ปลอดภัย น้ำใสเย็น ไม่สูง

ความสุขในสังขละ ไม่อาจเหมาหมดในวันเดียว ลองจัดโปรแกรมเที่ยวให้ดี อยากสัมผัสบรรยากาศแบบไหนก่อน

ที่ตั้ง

อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ขึ้นอยู่กับคุณมุ่งไปที่จุดหมายใด หากอยากร่วมใส่บาตรประเพณีชาวมอญก็ควรถึงก่อน 6.00 น. ถ้าต้องการนั่งเรือชมวัดใต้บาดาลควรอยู่ในช่วงเวลา 6.00-18.00 น. เป็นต้น

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ เมื่อถึงสี่แยกแก่งเสี้ยน เลี้ยวซ้ายไปทางไทรโยค พอถึงกิโลเมตรที่ 199-200 ของถนนหมายเลข 323 สังเกตป้ายเลี้ยวขวาไปสังขละบุรี ขับไปทางนั้นเรื่อยๆ ประมาณ 74 กิโลเมตรก็จะถึงสะพานมอญ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ นั่งรถทัวร์จากสายใต้ใหม่ ไปลงขนส่งกาญจนบุรี แล้วต่อรถตู้ ไปสังขละ หรือนั่งรถตู้ รถไฟ ไปกาญจนบุรี แล้วต่อรถตู้ไปสังขละบุรีก็ได้

แผนที่สังขละบุรี เสน่ห์เมืองท่องเที่ยวเมืองกาญ วิถีชีวิตชาวมอญ และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 15.143714, 98.449827
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่