/ กาญจนบุรี / โรงถ่ายทำภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (Prommitr Film Studio)
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

โรงถ่ายทำภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (Prommitr Film Studio)


ปิดให้บริการไปแล้ว

โรงถ่ายทำภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร เป็นเมืองจำลองที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ชื่อดังของท่านมุ้ย มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ที่คนรักหนังไทยน่าจะไม่พลาดชมกัน ด้วยความทุ่มเทและพิถีพิถันของทีมงานผู้สร้างหนัง โรงถ่ายทำฯ แห่งนี้ จึงเป็นเมืองจำลองที่น่าไปชม ตามรอยภาพยนตร์และประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของชาติไทย

พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (Prommitr Film Studio) ได้สร้างโรงถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรไว้เพื่อเป็นฉากถ่ายทำอย่างสมจริงบนเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ และใช้งบสูงถึง 700 ล้านบาท จึงไม่แปลกเลยที่สถานที่แต่ละแห่งที่จำลองขึ้นมาจะงดงามน่าชม เหมือนได้ย้อนยุคเข้าไปเที่ยวในสถานที่จริงที่มีอยู่จริงทั้งในเมืองไทยและพม่า

การไปเที่ยวที่นี่จะให้อินและดื่มด่ำกับการได้เห็น ควรศึกษาหรือได้ชมภาพยนตร์มาก่อน เพราะสถานที่ก่อสร้างคือศิลปะ ความงดงาม แต่สิ่งที่จะงดงามในใจมากกว่าคือ ความซาบซึ้งกับเรื่องราวเบื้องหลังสถานที่ต่างๆ นอกจากเตรียมศึกษาแล้ว ควรเตรียมตัวให้พร้อมกับการเดินชมเป็นเวลา 1.5-2 ชั่วโมง อากาศที่ร้อน แดดที่อาจจะแรง ดังนั้น เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์กันแดด ร่ม แว่นกันแดด ทาครีมกันแดดให้พร้อม จะได้มีความสุขกับการชม

ทางเข้าโรงถ่าย มีรูปปั้นสิงห์ 2 ข้างซ้ายขวา คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่วนภายใน จัดเป็นโซนท่องเที่ยวเพื่อสะดวกและทั่วถึงเป็นจุดๆ ดังนี้

จุดที่ 1 จุดต้อนรับนักท่องเที่ยว

มีจุดจอดเรือสำเภาขนาดใหญ่

จุดบ้านริมน้ำ เป็นหมู่ และตรงกันข้ามมีจุดตั้งปืนใหญ่ เป็นฉากถ่ายทำยุทธหัตถี การรบครั้งสำคัญระหว่างไทย-พม่า ในประวัติศาสตร์

2 บริเวณวัดมหาเถรคันฉ่อง วัดสร้างด้วยโครงสร้างไม้ มีศิลปะแปลกตาที่ไม่ได้พบเห็นทั่วไปในปัจจุบัน อีกทั้งมีเจดีสีทองอร่ามตา

3 กำแพงเมืองหงสาวดี  กำแพงสูง 3 เมตรเศษ สีปูนแดงยาวขนานไปกับสายน้ำที่อยู่ด้านหน้า มองจากข้างนอกจะเห็นศาลา มีบันไดพาดกำแพง ถ่ายทำฉากสู้รบปีนกำแพงเมือง ความยาวกว่า 10 เมตร เมื่อเข้ากล้องจะเห็นการความมั่นคงของเมืองหงสา ประตูทางเข้าเมืองหงสานั้น เหนือซุ้มประตูเป็นเหมือนฉัตรหลายๆ ชั้นขึ้นไป ศิลปะไทยกับพม่า มีความคล้ายคลึงกัน ณ จุดนี้ สำหรับคนที่ใช้บริการนั่งเกวียน โคเทียมเกวียนประยุกต์จะพานักท่องเที่ยวเข้าสู่เมือง

4 นิทรรศการภาพถ่าย ในภาพถ่ายเป็นหลักฐานถึงเหตุการณ์ในอดีต

5 สีหาสาสนบัลลังก์ บัลลังก์สีทองสวยงามด้วยศิลปะลายแกะสลัก นัยว่าเป็นศิลปะของชาวมอญ และต้องไม่พลาดที่จะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเพราะเป็นของเลียนแบบของจริงที่ทำด้วยทองคำ สวยงามมาก

6 คุกใต้ดิน ที่จองจำนักโทษเอาไว้ในที่คุมขัง มีความน่าสนใจไม่แพ้จุดอื่น เพราะปัจจุบันจะไม่มีให้เห็นแล้ว

7 พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท พระที่นั่งที่มีชื่อเสียงของยุคที่ไทยมีอยุธยาเป็นราชธานี เป็นหลักฐานอดีตที่เคยรุ่งเรือง ใช้ประทับนั่งประกอบพิธีสำคัญ ทั้งต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ก่อนที่จะถูกทำลายเมื่อครั้งเสียกรุงครั้งที่ 2 ปีพ.ศ.2310

สถานที่จำลอง มีโรงน้ำชา หรือสำนักโคมเขียว หรือซ่องโสเภณี ที่จำลองขึ้นมาเพื่อถ่ายทำฉากดังกล่าวด้วย ในสมัยอยุธยามีจุดเริ่มจากโรงน้ำชาที่พ่อค้าจีนเปิดขึ้นและมีหญิงบริการ

8 กิจกรรมขี่ช้าง ม้า นั่งเกวียน ท่านที่สนใจร่วมกิจกรรมได้

9 ท้องพระโรงหงสาวดี อีกสถานที่หนึ่งที่จำลองสถานที่ในวังฝั่งพม่า จึงมีความวิจิตรตระการตาไม่แพ้ฝั่งอยุธยา

10 โรงเก็บอุปกรณ์ประกอบฉาก เข้าไปชมจะเห็นหลักฐานยืนยันว่า ภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรนั้น ทุ่มทุนสร้างและใส่ใจพิถีพิถันอย่างมาก หุ่นจำลองการแต่งกาย อุปกรณ์ที่มีในอดีตที่ต้องทำขึ้น เสื้อเกราะทหาร อุปกรณ์การสู้รบ อาวุธ โล่ป้องกัน

  1. จุดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก มีพวกอาวุธเล็กๆ เป็นต้น

จุดตลาดน้ำ ยังมีของขายอีกเยอะ เดินเลือกให้เพลินไปเลย

สำหรับการไปชมโรงถ่ายจะให้อิน ควรมีการศึกษาประวัติศาสตร์ ชมภาพยนตร์ไปก่อน รับรองคุ้มค่ากับการไปชม

 

ที่ตั้ง

อยู่ในพื้นที่เขต กองพลทหารราบที่ ๙ ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ชาวไทย  100 บาท  เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี  50 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท หมู่คณะลด 10%

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.  

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนคู่ขนานลอยฟ้า บรมราชชนนี มุ่งสู่จังหวัดกาญจนบุรี โดยผ่านนครชัยศรี ของจังหวัดนครปฐม โรงถ่ายอยู่ห่างเมืองเพียง 24 กิโลเมตร ถึงเมืองแล้วใช้เส้นทางถนนหมายเลข 3199 เส้นกาญจนบุรี -เขื่อนศรีนครินทร์ เพียง 18 กิโลเมตร จะถึงสี่แยกลาดหญ้า เลี้ยวขวาไปทางค่ายทหาร 3 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาไปตามป้ายบอกทาง  
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถทัวร์ รถไฟ หรือรถตู้ แล้วไปต่อรถสองแถวจากตัวเมืองเพื่อไปแถวสี่แยกลาดหญ้า แต่ถ้าเช่าเหมารถไปส่งที่กองถ่ายฯ จะสะดวกกว่า ไม่เช่นนั้นจะต้องมีการนัดหมายเวลาเพื่อจะได้มีรถกลับ  

แผนที่โรงถ่ายทำภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (Prommitr Film Studio) และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.147429, 99.433011
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่