/ กาญจนบุรี / บ้าน ช.ช้างชรา ElephantsWorld
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

บ้าน ช.ช้างชรา ElephantsWorld


ElephantsWorld  หรือบ้าน ช.ช้างชรา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ “จิตอาสา” ของคนมีหัวใจรักช้าง อยากไปดูแลสัตว์ร่วมโลกอย่างใกล้ชิด

ที่นี่เป็นเสมือนศูนย์บริบาลดูแลช้าง ซึ่งมีทั้งที่ป่วย ชรา พิการ อาจผ่านประสบการณ์ในชีวิตที่ไม่ดีมาก่อน ถูกทารุณ ใช้งานหนัก อยู่ในสภาพทำงานไม่ได้แล้ว ที่นี่ก็นำมาดูแล

บนพื้นที่ 130 ไร่ ธรรมชาติแวดล้อมสวยงาม สัตวแพทย์ผู้ริเริ่มได้ทำการช่วยเหลือช้างด้อยโอกาสจากที่ต่างๆ มาอยู่รวมกัน ช่วยเหลือ และจัดทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดโอกาสให้มีจิตอาสา เข้ามาเพื่อเยี่ยมชม และดูแลช้างอย่างใกล้ชิด กลายเป็นอีกสไตล์การท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมทั้งของชาวไทยและต่างชาติ

ถ่ายภาพวิวและช้าง อย่างแรกที่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสคือบรรยากาศธรรมชาติ และช้างที่ได้รับการดูแลในช่วงวัยชรา หรือบำบัดการเจ็บป่วย

ได้สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ให้อาหารช้าง ที่คุ้นเคยคือ จะกินอาหารค่อนข้างธรรมชาติหลายอย่าง แตงโม ข้าวโพด มะละกอ มันแกว กล้วย ทั้งนักท่องเที่ยว และอาสาสมัครมาช่วยกันเลี้ยง

ร่วมกิจกรรมในวิถีธรรมชาติของช้าง ที่นี่ไม่มีบริการขี่ช้าง แต่จะให้เข้าไปอยู่ในวิถีธรรมชาติ เช่น ถึงเวลาพาช้างไปอาบน้ำ ก็ช่วยตักน้ำล้างตัว ลูบช้าง ใช้แปรงขัดตัวให้ แม้แต่เด็กๆ ก็ร่วมกิจกรรมได้ มีอุปกรณ์ให้ตักน้ำสาด เนื่องจากช้างจะชอบเล่นฝุ่น มีความมอมแมม และชอบเล่นน้ำ

ช้างที่นี่จะมีกิจกรรมตามเวลาที่ทางศูนย์กำหนด ตั้งแต่ออกมาตอน 6.00 น.เช้า และกลับเข้าที่พักในเวลาเย็น ประมาณ 18.00 น. นักท่องเที่ยวและอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยดูแลช้างจะชอบที่นี่ เพราะดูแลเอาใจใส่ ฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ หลังจากถูกใช้งาน หรือทารุณ และไม่ดูแลยามเจ็บป่วย ปลดระวาง ช้างที่นี่ส่วนใหญ่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป อายุถึงเกือบ 80 ก็มี

ที่นี่เหมาะกับการเรียนรู้ และสร้างกิจกรรมให้เด็กๆ มีใจอ่อนโยน เมตตาสัตว์โลก รวมถึงอนุรักษ์ช้างที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาแต่โบราณ

ที่ตั้ง

90/9 หมู่ 4 บ้านหนองหอย ตำบลวังดง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71190


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ใช้วิธีบริจาคเพื่อช่วยเหลือดูแลช้าง

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ถนนหมายเลข 338 ไปทางเส้นนครชัยศรี จ.นครปฐม เข้าสู่ถนนหมายเลข 323 ผ่านแยกแสงชูโต ไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 367 เลี้ยวขวาอีกครั้งที่ทางแยกแก่งเสี้ยน เข้าสู่ถนนหมายเลข 3199 ขับไปเรื่อยๆ ไปเลี้ยวขวาอีกครั้งเพื่อมุ่งสู่บ้าน ช.ช้างชรา ElephantsWorld

2. เดินทางโดยรถยนต์สาธารณะ รถทัวร์ รถไฟ รถตู้ ต่อรถที่อ.เมือง แบบจ้างเหมาจะสะดวกกว่ารถโดยสาร

แผนที่บ้าน ช.ช้างชรา ElephantsWorld และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.135255, 99.322837
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่