/ กาญจนบุรี / อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี มีน้ำตกเอราวัณ สูง 7 ชั้น ที่ได้ชื่อว่ามีความสวยงาม และท้าทายนักท่องเที่ยวที่มีใจรักธรรมชาติไม่น้อย

จากพื้นที่เขตหวงห้ามบางส่วนของป่าเทือกเขาสลอบ ถูกยกขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เมื่อปี 2518  บนเนื้อที่ 549.9 ตารางกิโลเมตร หรือ 343,735 ไร่ จุดไฮไลต์อยู่ที่น้ำตกเอราวัณ ซึ่งเป็นน้ำตกสูง 7 ชั้น

ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนชมธรรมชาติอย่างเต็มที่ จึงเปิดจุดกางเต็นท์ และมีเต้นท์ให้เช่า นอนริมน้ำกลางป่า แต่มั่นใจในความปลอดภัย

น้ำตกเอราวัณมีทั้งหมด 7 ชั้น มีป้ายบอกชื่อชั้นและระยะทางเอาไว้ที่จุดทางขึ้น ตั้งแต่ 1 ไหลคืนรัง 2. วังมัจฉา 3 ผาน้ำตก 4 อกนางผีเสื้อ 5 เบื่อไม่ลง 6. ดงพฤกษา 7 ภูผาเอราวัณ สังเกตว่าเป็นการตั้งชื่อให้คล้องจองกัน และมีระยะทางระหว่างชั้นกำกับไว้ให้รู้จะได้ประมาณกำลังตัวเองว่า น่าจะขึ้นไปถึงชั้นไหนดี เบาๆ เริ่มที่ชั้นที่ 1 ระยะทาง 20 ใกล้กับจุดกางเต็นท์ที่พัก ถึงชั้นที่ 7 รวมระยะทางเพียง 1520 เมตรเท่านั้น เมื่อสำเร็จถ่ายภาพคู่กับป้าย  “คุณคือผู้พิชิต” หลักฐานที่ทำให้คุณอวดใครได้ว่า คุณทำสำเร็จแล้ว น้ำตกเอราวัณมีน้ำในทุกฤดูกาล มากน้อยแตกต่างกันเท่านั้น

ศึกษาเส้นทางธรรมชาติเขาล้านปี/ป่าดิบแล้งม่องไล่ รวมทั้งพักจุดชมวิว บางคนมุ่งเน้นที่จะเดินชมธรรมชาติ ป่าไม้นานาชนิดของที่นี่ ชมดอกไม้ป่า ฟังเสียงนกร้องจากธรรมชาติ ลุ้นกับการถ่ายภาพสัตว์ป่า และนกที่อาจพบหรือไม่พบในการเดินชม แต่ที่นี่มีทั้ง ไก่ฟ้าหลังเทา ไก่ป่า นกกวัก นกเด้าดิน นกเขาใหญ่ นกกระปูดใหญ่ นกตะขาบทุ่ง นกหัวขวานด่างแคระ นกปรอดสวน นกจาบดินอกลาย ดอกไม้ในป่าน่าสนใจ อย่างกล้วยผา รองเท้านารี

ใครไม่ชอบเดิน มีกิจการขี่จักรยานชม เส้นทางม่องไล่ด้วย

อีกจุดที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ก็คือ ถ้ำพระธาตุ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกเอราวัณ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยวิจิตรงดงาม

ชมวิว เดินเขา เล่นน้ำตก เข้าถ้ำ คือ แบบฉบับการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ และไม่ควรพลาดการนอนเต็นท์พักค้าง เพราะไม่ใช่อุทยานฯ ทุกที่ที่จะให้โอกาสนี้แก่คุณ

ที่ตั้ง

หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 71250


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท นักศึกษาแสดงบัตรจ่ายราคาเด็ก   
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท 

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เข้าอุทยานฯ เวลา 8.00-16.30 น. แต่จะปิดการขึ้นน้ำตกชั้น 4 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เพราะการเดินในช่วงค่ำ มีอันตราย

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษม หรือถนนบรมราชชนนี ผ่านนครปฐม เข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นไปอุทยานแห่งชาติ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 3199 ผ่านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนศรีนครินทร์ ต้องข้ามสะพานไปตลาดแล้วมุ่งหน้าต่อไปถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
2. เดินทางโดยรถไฟ ขึ้นที่สถานีบางกอกน้อย เวลา 7.50 น. และ 13.45 น. ลงสถานีน้ำตก แล้วต่อรถสองแถวแดงซึ่งเป็นแบบเหมา ราคาไม่แพง เพราะถ้าขึ้นรถประจำทางราคาอาจถูกกว่านิดหน่อย แต่เสียเวลามากกว่ามาก  
3. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถทัวร์จากสายใต้ มุ่งสู่จ.กาญจนบุรี แล้วต่อรถไปอุทยาน หรือเรียกรถแบบเหมาจะสะดวกกว่า    

แผนที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.375621, 99.144037
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่