/ กาญจนบุรี / วัดถ้ำเขาน้อย
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

วัดถ้ำเขาน้อย


วัดถ้ำเขาน้อย เป็นวัดญวนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ถ้ามองแต่ภาพอาจเข้าใจว่าเป็นวัดในต่างประเทศ เนื่องจากรูปทรงของวัด ก่อสร้างแบบจีน แม้ว่าจะเห็นมีเจดีย์ที่เสียดยอดขึ้นสูงก็ตาม

บนพื้นที่เกือบ 10 ไร่ เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาน้อย วัดฝ่ายอนัมนิกาย ซึ่งเป็นวัดพุทธมหายานที่พอจะให้คำจำกัดความกว้างๆ ว่า วัดพุทธแบบจีน ที่นี่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 130 ปี นับเป็นวัดเก่าแก่มากแห่งหนึ่ง

ตามประวัติเล่าว่า พระจีนรูปแรกที่มาอยู่ที่นี่ก็คือ หลวงปู่แห้ง (กั๊กเง้ง) แต่ผู้พัฒนาให้มีความเจริญจนถึงปัจจุบันคือ พระสงฆ์นิกายมหายาน ฝ่ายอนัมนิกาย

อาคารของที่นี่ มีรูปแบบจีน ด้านบนปรากฏตัวอักษรจีน รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่วัดนี้จึงเป็นการสร้างตามขนบจีนมหายาน ซึ่งบางอย่างเราอาจเคยได้ยินชื่อจากหนังโบราณของจีน เช่น 18 อรหันต์ ซึ่งมีรูปปั้นอยู่ในวิหารพร้อมพระโพธิสัตว์กวนอิม พระสังกัจจายน์ ที่ถือว่าเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตตามความเชื่อทั้งของพุทธเถรวาท และพุทธมหายานเหมือนกัน ที่ชื่อพระศรีอาริยเมตไตรย เพียงแต่ภาพในความเชื่ออาจแตกต่างกัน

พระเจดีย์หมื่นพุทธะ ต้องขึ้นบันไดไปด้านบน อาคารเป็นทรงเก๋งจีน ลักษณะเป็น 8 เหลี่ยม มี 7 ชั้น ด้านนอกก่อนจะเข้าไป จะเห็นมีระฆังไม่ต่างจากวัดพุทธของไทย  มีพระประธานประดิษฐานอยู่ตรงกลาง เป็นพระตามแนวเชื่อมหายาน มีพระหัตถ์รอบๆ องค์ รายรอบด้วยพระพุทธเจ้าองค์เล็กๆ เรียงรายเป็นชั้นๆ บนผนัง นี่คงเป็นที่มาของชื่อพระเจดีย์หมื่นพุทธะ คือ พระพุทธเจ้าหมื่นพระองค์ มีมากชนิดหากกวาดสายตาไปรอบๆ ก็เห็นแต่พระพุทธรูปบนผนังเล็กๆ  เต็มไปหมด

มีป้ายทางขึ้นเจดีย์ให้เดินต่อไป แต่ละชั้นก็มีพระพุทธรูปปางต่างๆ ท่ายืนบ้าง ฯลฯ ส่วนพระพุทธรูปองค์ที่สำคัญๆ นั้น ได้แก่ เจ้าแม่กวนอิม วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ พระพุทธบาทจำลอง รวมถึงท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ที่เป็นผู้ปกครองในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา คือ ท้าวเวสสุวรรณ ราชาแห่งยักษ์ อยู่ทางทิศเหนือ ท้าววิรุฬหก ผู้ปกครองกุมภัณฑ์ อยู่ทางทิศใต้  ท้าวธตรฐ ผู้ปกครองเหล่าคนธรรพ์ อยู่ทางทิศ
ตะวันออก และท้าววิรุฬปักข์ ผู้ปกครองเหล่านาค อยู่ทางทิศตะวันตก

ชมวิวทิวทัศน์ จากด้านบนเมื่อมองลงมาเบื้องล่าง จะเห็นภาพทิวทัศน์ด้านล่าง แม่น้ำแม่กลอง อีกทั้งท้องนาที่ทำกินของชาวบ้าน ต้นไม้ใหญ่น้อยที่มีความอุดมสมบูรณ์

เชิญนมัสการพระธาตุ อยู่ชั้นบนสุด คือชั้น 7 ของเจดีย์แห่งนี้

วัดถ้ำเขาน้อย อยู่ใกล้ๆ วัดถ้ำเสือ เวลาขึ้นไปชั้นบนของพระเจดีย์เก๋งจีน จะเห็นเจดีย์อันงดงามของวัดถ้ำเสือชัดเจน

แม้ไม่ได้นับถือพุทธมหายาน ชาวพุทธก็ยังอิ่มเอมใจกับการไปกราบบูชาพระประธาน พระพุทธรูปในวัดถ้ำเขาน้อยแห่งนี้

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 3 ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี 71110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ - ศุกร์: เวลา 8.30 - 16.30 น.
เสาร์ - อาทิตย์: เปิดเวลา 8.00 - 16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไปจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้า บรมราชชนนี ไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 323 เลี้ยวขวาทางแยกแสงชูโต แล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนน 3209 เข้าถนนกจ.6102  ทางที่ไปวัดถ้ำเขาน้อยนั้น มีทั้งผ่านแยกมิราเคิล ออฟ ไลฟ์ เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอท่าม่วง ผ่านโรงพยาบาล วงเวียนหอนาฬิกา มีเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา มีหลายเลี้ยวมาก คนที่ไม่คุ้นเส้นทางอาจหลงได้ อีกทั้งป้ายบอกทางไม่ได้บอกตลอดเส้นทาง ดังนั้น ขับรถไป ให้สังเกต ยอดของพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทของวัดถ้ำเสือ แล้วมุ่งเดินทางไปตามเส้นทางนั้น
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ มีรถตู้จากสายใต้ใหม่ไปลงท่าม่วงได้ หรือจะนั่งรถทัวร์ รถไฟมุ่งหน้าสู่กาญจนบุรี แล้วต่อรถโดยสารประจำทางระหว่างเมืองกับตัวอำเภอก็ได้ แต่ต้องหลายต่อ ไม่ค่อยสะดวก ทางที่ดีถ้าไปเป็นกลุ่ม เช่าเหมารถจะดีกว่า อีกทั้งคนในพื้นที่คุ้นทางกว่าด้วย

แผนที่วัดถ้ำเขาน้อย และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 13.953517, 99.606427
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่