/ กาญจนบุรี / เมืองมัลลิการ์ รศ 124
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

เมืองมัลลิการ์ รศ 124

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เมืองมัลลิการ์ รศ 124 เป็นเมืองจำลองย้อนยุคไปในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สถานที่ที่ชวนคุณไปสัมผัสบรรยากาศในยุคนั้น

เสน่ห์วิถีไทยในอดีตที่มักได้รับการถ่ายทอดผ่านบทละครย้อนยุค มีความคลาสสิค ทำให้หลายๆ คนมีความสุขเมื่อได้ชมละครเหล่านั้น การเกิดขึ้นของเมืองมัลลิการ์ รศ 124 เมืองจำลองที่ชวนทุกคนไปย้อนยุคกันแบบตัวเป็นๆ ได้เข้าไปอยู่ในฉาก ไปทดลองมีวิถีชีวิตบางส่วนแบบผู้คนในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงตอบโจทย์เหล่านี้

แต่งชุดไทย เที่ยวย้อนยุค ที่เมืองมัลลิการ์ คุณสามารถเช่าชุดไทย และเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอย่างกลมกลืน ไม่ต้องเคอะเขิน

นั่งรถลาก เป็นรถที่มี 2 ล้อ เบาะที่นั่งมีหลังคา ใช้กำลังคนลากไปในสถานที่ต่างๆ แทนการเดิน ในอดีตนั้นบางทีก็เรียกว่า รถเจ๊ก เนื่องจากเป็นคนจีนที่มาทำงานนี้

เงินที่เป็นเหรียญมีรู เวลาพกก็ต้องร้อยใส่เชือก เป็นเงินย้อนยุคที่ไทยยังคงใช้ในสมัยร. 5 เป็นหนึ่งไอเดียที่เมื่อคุณเข้าเมืองมัลลิการ์ เงินปัจจุบันของคุณจะใช้ไม่ได้ จึงต้องเอาเงินไปแลกเงินในยุคนั้นสำหรับซื้อสินค้าในเมืองจำลอง อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 5 บาทปัจจุบัน ต่อ 1 สตางค์ในยุคนั้น

วิถีชีวิตที่ยังมีแม่น้ำเป็นทางคมนาคมสำคัญ มีแม่ค้าพายเรือขายของ แม่ค้าที่อยู่ในชุดโจงกะเบน ผ้าแถบรัดอก

สยามกัมมาจล ธนาคารพาณิชย์แห่งแรกในประเทศไทย ไปรสะนียาคาร ที่อยู่ในอาคารแบบห้องแถวในอดีต ประตูไม้แบบพับ

ที่อยู่อาศัย ในเมืองมัลลิการ์ มีที่อยู่อาศัยให้ดูในหลายรูปแบบตามวิถีไทยในแต่ละสถานะ ในเมือง ในชนบท มีตัวอย่างรูปแบบที่อยู่ให้เห็น ตั้งแต่บ้านกระต๊อบแบบชาวบ้านๆ  บ้านเรือนไทย ที่ยังอยู่ในทำเลทำไร่ ทำนา เลี้ยงโค กระบือ เห็นเพิงมุงจาก ซึ่งมีอุปกรณ์ครกกระเดื่องแบบเท้าเหยียบ สำหรับตำข้าวสารกินเอง บ้านของชนชั้นคฤหบดี คนมีฐานะ มีการแสดงกิจกรรมในบ้านที่ยังแสดงออกถึงความประณีตบรรจงในเรื่องของงานดอกไม้ แกะสลัก การทำอาหารคาวหวานเลี้ยงแขกเหรื่อ

มีเรือนหมู่ วิถีของคนไทยอีกชนชั้น พวกเหล่าขุนนาง ข้าราชการ การแสดงนาฏศิลป์ไทยๆ เรือนแพ ร้านค้าที่อยู่ริมแม่น้ำ

หอชมเมือง เพื่อให้เห็นเมืองมัลลิการ์ในมุมสูงได้ทั่วถึงยิ่งขึ้น นอกจากนั้นก็ยังมีลานมะลิ โรงมหรสพ และอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นความเป็นอยู่ เป็นการเรียนอดีตด้วยฉากที่จำลองขึ้นมา

ห้องเล่าเรื่อง เพื่อให้มีความรอบรู้เกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นอยู่ในสมัยร.5 มากยิ่งขึ้น ผ่านการเล่าเรื่อง นับว่าจะเร็วที่สุด

เมืองมัลลิการ์ จำลองเมืองให้เห็นในหลากสังคม เราจึงเห็นบ้านริมน้ำ ท่ามกลางสวน นา ไร่ บ้านเศรษฐี รวมถึงเห็นวิถีไทย ได้ลองลิ้มชิมรสอาหาร ขนมโบราณ ร้านขายของโชว์ห่วย ในช่วงเวลาสั้นๆ ได้ใช้เงินไม่กี่สตางค์ในการซื้อของกิน ภาชนะที่ใช้ยังมีชามตราไก่ มีกระดาษ ใบตอง สำหรับห่อขนม ใส่ของ

ภาพประทับใจในการไปเที่ยวเมืองมัลลิการ์ รศ 124 นั้น ขึ้นอยู่กับความรอบรู้เรื่องราวในอดีต ความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และมีเวลาชมมากเพียงพอ เพื่อเก็บความทรงจำเอาไว้ว่าครั้งหนึ่งได้ย้อนยุคไปอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังคงความเป็นไทย และใช้เลขไทย บรรจบครบในที่เดียว

หมายเหตุ ไม่ได้บังคับว่าจะต้องใส่ชุดไทยเข้าชม และไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเมืองมัลลิการ์

ที่ตั้ง

168 ตำบล สิงห์ อำเภอ ไทรโยค กาญจนบุรี 71150

Photo from mallika124.com


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 250 บาท
เด็กเล็ก สูงน้อยกว่า 80 เซนติเมตร เข้าฟรี
เด็กสูง 80-120 เซนติเมตร และผู้สูงอายุ บัตร 120 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9.00-20.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ถนนหมายเลข 338 ตัดเข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ไปทางอ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้ 2 ช่องทางซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 3525 อ.ป้านโป่ง เข้าสู่จ.กาญจนบุรี ใช้ 2 ช่องทางขวา เลี้ยวขวาที่แยกแสงชูโต ไปเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเหลข 367 ที่แยกแก่งเสี้ยน ขับต่อไปยังถนนหมายเลข 323 ที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 32 กิโลเมตร อยู่บริเวณทางเข้าปราสาทเมืองสิงห์

2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถตู้ หริอรถทัวร์ ไปลงที่กาญจนบุรี แล้วจึงต่อรถไปสังขละ ลงที่เมืองมัลลิการ์ ซึ่งอยู่ติดกับปั๊มน้ำมันบางจาก
3. รถไฟ ลงที่สถานีท่ากิเลน หรือถ้ำกระแซ่ ก็ได้ แล้วต่อรับรับจ้างไปเมืองมัลลิการ์

แผนที่เมืองมัลลิการ์ รศ 124 และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.090119, 99.280106
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่