/ กาญจนบุรี / บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2566

บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ที่นัดพบของคนชื่นชอบการเที่ยวป่าเขา และพักแบบได้สัมผัสใกล้ชิดกับความเป็นอยู่ และคนในพื้นที่สไตล์โฮมสเตย์ มีอากาศบริสุทธิ์และทะเลหมอกสวยงาม จึงมีนักท่องเที่ยวมากมายไปเยือนพร้อมทิ้งหลักฐานแผ่นป้ายชื่อแขวนไว้ กลายเป็นแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวยิ่งขึ้นไปอีก

จากเหมืองปิล็อก ที่ต้องปิดตัวลงหลังจากสู้คู่แข่งอย่างจีนไม่ได้ ในช่วงปี 2527-28 ทั้งที่เคยรุ่งเรืองสุดขีดในช่วงปี 2483 กับปริมาณคนงานเหมืองแร่ดีบุกแห่งนี้ที่มีประมาณ 600 คน นับเป็นเหมืองที่ไม่ได้เล็กเลย แต่เมื่อวิถีเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ที่นี่จึงอาศัยภูมิประเทศที่สูงกว่ากระดับน้ำทะเลเป็น 1,000 เมตร ที่ช่วยให้ความกดอากาศดี ทำให้มีภูมิอากาศที่เอื้ออำนวย สำหรับการพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติป่าเขา ทะเลหมอก จากเหมืองกลายเป็นที่พักนักท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ ตอบโจทย์คนชอบเที่ยวสไตล์นี้  แม้ต้องเดินทางผ่าน 399 โค้งกว่าจะมาถึงที่นี่ ก็ไม่ใช่อุปสรรค

จากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เนินช้างศึก ที่นี่จะเป็นจุดหมายต่อมาของนักท่องเที่ยว เพราะเพียงแค่ทิวทัศน์ทางผ่านก็เหมือนจะคุ้มค่าการเดินทางต่อแล้ว

เชื่อเถอะว่าแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งก็อยากได้เหมือนกันคือ หลักฐานจำนวนผู้มาเยือน สำหรับที่นี่ นับเป็นไอเดียที่แสนจะบรรเจิด กับการสร้างจุดรวมเพื่อประกาศว่า ที่นี่เหมาะสำหรับทุกคน ก็คือ ร้านขายป้ายไม้ อยู่ข้างๆ บ่อน้ำหน้าหมู่บ้าน ขายให้ลูกค้าในราคา 20 บาท ราคาที่นักท่องเที่ยวไม่เกี่ยงที่จะจ่าย นักท่องเที่ยวจะเขียนชื่อตัวเอง เสร็จแล้วเอาไปแขวนไว้กับแนวสะพาน ยิ่งป้ายเพิ่ม ยิ่งยืนยันว่า คนเที่ยวเยอะเท่านั้น ยิ่งภาพเผยแพร่ออกไป ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้เห็น ยิ่งอยากไปให้ถึงให้ได้ คนที่ไปแล้วก็ถ่ายรูปตัวเองกับกลุ่มป้าย เป็นหลักฐานชีวิตนักท่องเที่ยวว่า เราไปถึงแล้ว

พักโฮมสเตย์ หรือใครอยากจะกางเต็นท์พักบนหมู่บ้านก็สามารถทำได้ ไม่เสียค่าเช่าที่ด้วย พอถึงเวลาเช้านอกจากจะชมบรรยากาศ วิวช่วงเช้าแล้ว ยังมีโอกาสได้ตักบาตรตอนเช้า ที่นี่จะมีพระจากวัดปิล็อก เดินบิณฑบาตไปถึงตลาดบ้านอีต่อง 7 โมงเช้าของทุกวัน

ถ้าใครอยากไปให้ถึงวัดปิล็อก ก็เดินเลยจากตลาดไปอีกไม่ไกล แวะไปกราบพระวัดปิล็อก      กราบพระเจดีย์สีทอง ที่นี่มีรูปปั้นพระบิณฑบาตเป็นแถวลงมาจากเจดีย์ งดงาม น่าเลื่อมใส

ชมอุปกรณ์ขุดแร่เหมืองปิล็อก มีหลักฐานที่บอกว่าที่นี่เคยเป็นเหมืองแร่ดีบุกจริงๆ

          ชมหมู่บ้านอีต่อง แต่ละบ้านจะปลูกดอกไม้สวยงาม มีสีสัน เหมาะกับการถ่ายภาพที่ระลึก             นอกจากที่นี่ สบายสายตา อากาศดี ยังมีอาหารอร่อย โรตีขึ้นชื่อ ได้กินอาหารทะเลสดๆ จากอันดามัน ก่อนกลับก็อย่าลืมซื้อของฝากจากพม่าเก็บเป็นที่ระลึกหรือฝากคนที่บ้าน เพราะช่องทางมิตรภาพไทย-พม่า ห่างกันเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น

ชอบธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตพื้นบ้าน อากาศบริสุทธิ์ บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อกเป็นที่ที่คุณจะบันทึกข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว

 

ที่ตั้ง

ตำบล ปิล็อก อำเภอ ทองผาภูมิ กาญจนบุรี 71180


วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว มุ่งหน้าสู่กาญจนบุรี โดยผ่านทางนครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 323 เป็นหลัก ไปทางอุทยานแห่งชาติไทรโยค ขับเลยไปแล้วไปเลี้ยวเข้าเส้น 3272 แล้วไปเลี้ยวเข้าถนนเส้น กจ 4088
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปขึ้นรถตู้ที่สายใต้ใหม่-กาญจนบุรี แล้วต่อรถตู้ไปตลาดทองผาภูมิ จากนั้นต่อรถสองแถวสีเหลือง ที่วิ่งระหว่างตลาดทองผาภูมิ ไปถึงอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ – บ้านอีต่อง หรือจะต่อมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่ตลาดทองผาภูมิก็สะดวกดี

แผนที่บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก และสถานที่อื่นๆใน กาญจนบุรี

GPS: 14.677975, 98.367641
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่