/ อยุธยา / พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์


พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์: สถานที่สะสมของเล่นตั้งแต่ยุคสุโขทัยจนปัจจุบัน โดยอาจารย์เกริก ยุ้นพันธ์ที่ใช้เวลาสำสมมากว่า 30 ปี จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเล่นที่ยาวนานกว่า 700 ปี ทั้งไทยและเทศ ตลอดจนเครื่องใช้เก่าแก่ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาเสียกบาล นางกวัก เชี่ยนหมากเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย

            พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้มีชื่อเสียงจากการเขียนหนังสือเด็กหลายเล่ม ในปี พ.ศ. 2525 หนังสือนิทานเด็กของอาจารย์เกริก เรื่อง ‘ชาวนา’ ได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น อาจารย์เกริกได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา (Kitahara Tin Toy Museum) เมื่อกลับมายังประเทศไทย อาจารย์เกริกจึ่งเริ่มสะสมของเล่นต่างๆ เรื่อยมา ในที่สุดอาจารย์เกริกจึงซื้อที่ดินในจังหวัดอยุธยาและจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้น

            สิ่งที่น่าสนใจภายในพิพิธภัณฑ์

  1. อาคารของเล่นชั้น 1 เป็นโซนของเล่นโบราณตั้งแต่ยุคสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ของเล่นชิ้นเด่นๆ ของสุโขทัย คือ ตุ๊กตาสังคโลกน้ำเคลือบออกสีเขียว ที่มีอายุตั้งแต่ 400-700 ปี ส่วนในยุคอยุธยา ของเล่นที่น่าสนใจคือเครื่องปั้นดินเผาส่งเสียงหวีดได้ มองเผินๆ ของเล่นเหล่านี้เหมือนตุ๊กตาเครื่องปั้นดินเผาทั่วไป แต่มีช่องลม ที่เมื่อลมพัดเข้าไปแล้วจะส่งเสียงปี๊บเหมือนตุ๊กตาซิลิโคนที่บีบแล้วมีเสียงดังในปัจจุบัน

            ตุ๊กตาอื่นที่ไม่ใช่ของเล่นแต่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เช่น นางกวักมากมายหลายแบบ รวมถึงตุ๊กตาเสียกบาลที่วางเรียงเป็นทิวแถว โดยตุ๊กตาเสียกบาล คือ ตุ๊กตาเครื่องปั้นดินเผาที่ปั้นขึ้นมาเพื่อแทนตัวคนดวงตกหรือคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยซึ่งรักษาอย่างไรก็รักษาไม่หาย เมื่อไปถึงทางแยก คนๆ นั้นก็จะหักหัวตุ๊กตาทิ้ง โยนตัวไปทางหนึ่ง หัวไปทางหนึ่ง โดยถือว่าตุ๊กตารับเคราะห์หรือโรคแทนตนไปแล้ว ตนเองก็จะมีความสุขความเจริญหายเจ็บหายไข้

ไม่เพียงแค่นี้ ชั้น 1 ของพิพิธภัณฑ์ยังมีข้าวของเครื่องใช้ในอดีต เช่น ผอบเงิน เชี่ยนหมาก เครื่องกระเบื้อง ธนบัตรเก่าแก่ รวมถึงหนังสือผู้ชนะสิบทิศฝีมือวาดปกโดยเหม เวชกร จิตกรชื่อดังชาวไทยผู้วาดภาพปฐมสมโพธิ 80 ภาพ และเคยเป็นผู้ช่วยของคาร์โล ริโกลี จิตกรผู้วาดภาพในโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม

  1. อาคารของเล่นชั้นที่สอง เป็นที่เก็บของเล่นเก่าจากทั่วโลก มีตุ๊กตาเซลลูลอยด์อายุหลายร้อยปี ซึ่งเป็นของเล่นก่อนยุคกลไก โดยเซลลูลอยด์เป็นวัสดุเดียวกับวัสดุที่ใช้ทำปิงปอง ของเล่นเซลลูลอยด์ช่วยให้เด็กได้บริหารกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยเฉพาะกล้ามเนื้อมือ

นอกจากนี้ยังมีของเล่นไขลานและใส่ถ่าน ทำให้ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นพัฒนาการของของเล่นได้อย่างชัดเจน ชั้นสองมีโมเดลการ์ตูนดังอย่างเหล่าอุลตร้าแมนที่ใครๆ ก็ต้องแวะเข้าไปถ่ายรูป โดยมีทั้งโมเดลขนาดใหญ่กว่าคนจริงที่เคยตั้งอยู่หน้าโรงภาพยนตร์มาก่อนและโมเดลขนาดเล็กสำหรับเก็บสะสม นอกจากนี้ยังมีเจ้าหนูอะตอม ฮีโร่จากทีมแอดแวนเจอร์ยุคสงครามโลกอย่างซุปเปอร์แมน และฮีโร่บินเดี่ยวอย่างสไปเดอร์แมนอีกด้วย

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของของเล่นบนชั้นสอง คือ ของเล่นสังกะสีที่หาดูได้ยากมากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะเรือสังกะสีลำใหญ่ที่มีความสมบูรณ์มาก เหตุที่ของเล่นสังกะสีหาดูยากเพราะโดยมากจะเป็นสนิมและผุพังง่าย ของเล่นสังกะสีจึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษจากผู้เป็นเจ้าของ

  1. โซนของที่ระลึก โซนนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเพราะมีของเล่นมากมายจำหน่าย ตั้งแต่ของเล่นเก่าๆ อย่างเช่นม้วนกระดาษติดปลายไม้ที่เมื่อสะบัดแล้วจะยืดออก ตุ๊กตาโมเดลสมัยใหม่ และของที่ระลึกอื่นๆ เช่น เสื้อ แก้วน้ำ ขวดน้ำที่สกรีนลายพิพิธภัณฑ์
  2. ด้านนอก โดยรอบอาคารพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นจัดเป็นสวนร่มรื่น มีของเล่นกลางแจ้ง เช่น ม้าโยก ชวนให้นึกถึงบรรยากาศสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านอาจารย์เกริก ซึ่งขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูรสเด็ดและข้าวราดแกงในราคาไม่แพงอีกด้วย

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทยผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท, ชาวต่างชาติ 50 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดวัน อังคาร – อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากเทศบาลนคร พระนครศรีอยุธยา ใช้ถนนเทศบาลบางเมืองอยุธยาไปเจดีย์วัดสามปลื้มใช้ทางออกที่สามสู่ถนนอายุธยา-อ่างทอง (โรจนะ) เลี้ยวขวาสู่ถนนมะขามเรียงและเลี้ยวซ้ายสู่ถนนป่าโทน ตรงไปตามถนนป่าโทน เลี้ยวขวาไปตามถนนคลองท่อ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอู่ทอง เลี้ยวขวาไปตามถนน 309 พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุนพันธ์จะอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ และสถานที่อื่นๆใน อยุธยา

GPS: 14.360105, 100.553004
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่