/ กิน / 13 คาเฟ่อยุธยาสุดปังแห่งปี 2018 กาแฟดี ขนมเด็ด บรรยากาศน่านั่ง
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

13 คาเฟ่อยุธยาสุดปังแห่งปี 2018 กาแฟดี ขนมเด็ด บรรยากาศน่านั่ง


เที่ยววัดเหนื่อยร้อนๆบางทีก็อยากจะหาคาเฟ่ดีๆเก๋ๆนั่งให้คลายเหนื่อยซักหน่อยใช่ไหมคะ อยุธยาเห็นเป็นเมืองเก่าอย่างนี้เค้าก็มีร้านดีๆ คาเฟ่เด็ดๆเพียบนะเออ แต่ละร้านจะแจ่มน่าจัดขนาดไหนลองมาดูกันค่ะ

 

 

1. PRANG VIEW

คาเฟ่ใหม่แกะกล่องเพิ่งเปิดได้ไม่นานที่ทำเอาสายชิลล์ต้องสะท้าน เพราะเค้ามีดีตั้งแต่วิวร้านเลยล่ะค่ะ นั่งทีอย่างฟินโดยเฉพาะตรงหน้าต่างที่สามารถเห็นวิวพระปรางค์ได้จะๆ ตัวร้านมีการตกแต่งแบบโมเดิร์นที่มีความตะวันตกผสมกับตะวันออกอย่างลงตัวมากๆ โทนสีของร้านจะเป็นสีขาวมีความโปร่งๆ ตอนแรกเดินเข้าไปอาจเห็นว่าร้านดูแคบๆใช่ไหมคะ แต่ไม่จริงเลยคุณหลอกดาวเพราะมันมีส่วนที่นั่งลึกเข้าไปอี๊ก ซึ่งจุดนี้เค้าออกแบบมาได้ดีงามสุดๆ มีจุดที่เป็นที่นั่งแบบแนวตั่งไทยๆด้วยนะเออยอมใจเลยจริงๆ ในส่วนของเมนูอาหารเครื่องดื่มเค้าก็ไม่น้อยหน้าใครเลยค่ะ ที่ติดใจสุดๆยกให้เครื่องดื่มชาไทยไข่เค็ม ความชามาเต็มหวานๆมันตัดกับรสชาติซอสไข่เค็มที่ออกเค็มมันๆนิดคือดี๊ดี อีกเมนูที่จัดว่าเป็นซิกเนเจอร์ของร้านอย่างงบิงชูชาไทยบัวลอยไข่เค็ม  ตัวเนื้อน้ำแข็งบดละเอียดนุ่มๆแบบรสชาไทยเน้นๆ มีบัวลอยสีม่วงๆเม็ดโตเต็มปากเต็มคำ พร้อมซ้อมราดไข่เค็มที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเอาความเกาหลีมามิกซ์กับความไทยได้ฟินขนาดนี้ ใครอยากได้อาหารคาวมาเต็มท้องก็มีให้เลือกกันเยอะพอตัวเลยนะคะ ส่วนมากจะเป็นอาหารไทยแนวฟิวชั่นเป็นอะไรที่ทั้งสร้างสรรค์และรสชาติดีไม่แพ้หน้าตาเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ตรงข้ามวัดราชบูรณะ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30 – 20:00 น.

 

 

2. Busaba Cafe & Meal

คาเฟ่ที่ดูเรียบๆแต่ฟาดเรียบทุกความเก๋ เพราะมีทั้งความโมเดิร์นและเรียบง่ายอบ่างบอกไม่ถูก เน้นคุมโทนสีขาวๆ ตัดกับตะแนวสีไม้ๆมันก็ทั้งสวยและสบายตาดีไม่หยอก ร้านไม่ได้ใหญ่มากนะคะหากเค้ามีการจัดสรรพื้นที่ได้ดีมาก เมนูไม่เยอะแต่อร่อยแทบทุกอย่าง สิ่งที่ทำให้ชอบในแนวคิดก็ตรงเน้นใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมารังสรรค์เป็นอาหารเมนูต่างๆอย่างมีเอกลักษณ์นี่เองค่ะ ที่ติดใจสุดก็จะเป็นแฮมเบิร์กซอสมัสมั่นกับเส้นใหญ่อยุธยาทอด ขนาดคนไม่ชอบเนื้อกันกินได้สบายๆเพราะแฮมเบิร์กเค้าทำออกมาได้ละมุนฉ่ำๆ ที่เลิฟเลยก็เส้นใหญ่ที่เค้าเอามาจี่หรือทำอะไรซํกอย่างที่ตอนแรกนึกว่าเป็นแผ่นโรตีซะอีก คือมันทั้งกรอก แน่น เหนียวอย่างที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนเลยค่ะ เครื่องดื่มนี่ต้องถือว่าเป็นจุดขายของบุษบาเลยนะคะที่จะมีสายไหมโรย เมนูเครื่องดื่มแนะนำที่คนไม่ดื่มกาแฟต้องลองก็อย่างชาดำครีมชีสเค้ก เรียกได้ว่าทำออกมาไม่แพ้เต้าดังซักกะน้อย จิบทีฟินไปทั้งวัน นอกจากนี้ภายในร้านเค้ายังจะมีสินค้าแบรนด์ Busaba Craft & Design ไว้ให้เลือกช็อปกันพอหอมปากหอมคออีกด้วย

พิกัด : ตรงข้ามประตูเทคนิคอยุธยา ฝั่งถนนอู่ทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 21:00 น. (สามารถสั่งอาหารได้ถึง 20:30 น.)

 

 

3. Drip Rim Na

มาอยุธยาทั้งทีอยากจะลองจิบกาแฟดีๆริมนากันบ้างไหมคะ ถ้าอยากฟิลนั้นที่นี่เค้าจัดให้ค่ะ การตกแต่งจะเน้นสไตล์ง่ายๆมีความไม้ๆ แน่นอนว่าเมนูทีเด็ดของที่นี่จะเป็นกาแฟดริบหอมๆ ที่ยิ่งได้มองวิวท่องทุ่งนาเขียวชอุ่มยิ่งยกระดับความฟินให้มากขึ้นไปอีกเท่าตัว คนที่ไม่อินกับกาแฟเค้าก็มีชาให้เลือกหลายแบบตามเลือกเลยค่ะ โดยเมนูชาเค้าจะมีโชว์ให้เห็นเลยว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งจะเสิร์ฟเป็นกาๆกินแกล้มไปกับขนมปังเวียดนามกรอบนอกนุ่มในไส้แน่นที่ปิ้งใหม่ๆสดๆยิ่งเข้ากัน สายหวานก็ไม่ต้องเสียใจขนมเค้าก็มีให้เลือกหมุนเวียนกันไป เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ริมนาที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศท้องทุ่งพร้อมๆไปกับจิบกาแฟอินๆ ฟินแบบเอาอะไรมาแลก็ไม่ยอมค่ะงานนี้

พิกัด : พลูธยารีสอร์ทแอนด์สปา ตำบล เกาะเรียน อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

 

 

4. The Jim’s Cafe

ร้านเล็กๆซ่อนอยู่ในซอยบัวหวาน การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายสบายตา ใครที่อยากลองกาแฟสไตล์ออสเตเรียต้องมาลองโดนดูค่ะ เมนูเครื่องดื่มโดยเฉพาะกาแฟเยอะมาก แถมเค้ายังมีเมนูซิกเนเจอร์ที่หาดื่มได้ที่นี่ที่เดียวด้วยนะคะ อย่างชาที่ใช้ก็จะเป็นชาเข้มๆแนวใต้ๆที่สายหวานน้อยหอมนานน่าจะถูกใจ มกาแฟดีแล้วแล้วขาดขนมได้ไงละเนอะ ซึ่งขนมเค้กโฮมเมดของทางร้านจะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่แฟนพี่เจ้าของร้านเค้าไปเรียนมาจากเชฟญี่ปุ่นต้นตำหรับเลยนะคะ ดังนั้นรสชาตินี่อย่างกับไปทานที่ญี่ปุ่นก็ไม่ปาน ขนมเค้กของที่นี่เค้าทำสดๆใหม่ทุกวันในร้าน แบบทำเสร็จปุ๊บลงตู้ให้จิ้มเลือกปั๊บ แถมบางฤดูผลไม้ก็จะมีเค้กของผลไม้ตามฤดูกาลให้ได้ลองจัดอีกต่างหาก เมนูของหวานแนะนำจะเป็น บลูเบอร์รี่ชีสเค้กครัมเบิ้ล ความครีมชีสอมเปรี้ยวตัดกับความหวานนิดๆโรยด้วยความกรุบๆของครัมเบิ้ลเข้ากันอย่างแรงอีกเมนูนึงที่ติดใจไม่แพ้กันก็อย่าง  เลม่อนเมอแรงชีสเค้ก ความเปรี้ยวอมหวานของมะนาวกับชีสตัดกับเมอแรงครีมๆฟูๆเด็ดจริงจัง

พิกัด : เข้าไปในซอยบัวหวานประมาณ 50 เมตร ภายในเกาะเมือง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 19:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

 

 

5. Yimwhan hostel & café

คาเฟ่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ๆ ปูนเปลือยๆอิฐๆไม้ๆ ร้านไม่ได้ใหญ่มากนะคะ โดยด้านบนเค้าจะเปิดเป็นโฮสเทลเก๋ๆให้ได้พักกันด้วย พวกเมนูเครื่องดื่มเค้าก็จัดเต็มค่ะ โดยเฉพาะสายกาแฟร้านนี้เค้าจัดหนักจัดเต็มคุณภาพกาแฟมากๆ มีทั้งกาแฟดริปสำหรับคอกาแฟตัวจริง คนไม่ดื่มกาแฟก็มีโกโก้ที่ก็เข้มข้น ส่วนขนมนั้นจะเป็นแนวโฮมเมดเครื่องแน่นๆหน่อย ขนมอาจะมีไม่มากแต่คุณภาพคับแก้ว ชอบตรงที่จะไม่หวานมากนี่แหล่ะค่ะ ใครอยากลองเครื่องดื่มแปลกใหม่เค้าก็ยังมีคราฟต์โซดาจากเปลือกเมล็ดกาแฟหลากรสให้ได้เลือกลิ้มลองด้วยนะคะ ทีสำคัญพนักงานยิ้มแย้มน่ารักเป็นกันเอง มานั่งให้แล้วความรู้กันสบายๆดีค่ะ

พิกัด : ถนนเส้นหลังโลตัส หน้าโครงการกนกอุดมเพลส3 ใกล้วัดใหญ่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น.

 

 

6. Up 2 u coffee & curry puffs

กาแฟดี กระหรี่ดัง ต้องมาร้านนี้ค่ะ เรียกว่าคาเฟ่ก็ออกจะกึ่งๆนะคะ ร้านนี้เค้าอารมณ์มาดื่มกาแฟกินขนมบ้านเพื่อนอะไรประมาณนั้นค่ะ ถ้าเบื่อแนวแอร์อยากลองสัมผัสอากาศเนื้อแท้มาร้านนี้รับรองว่าโดนค่ะ เค้าจะเป็นร้านเล็กๆที่มีเคาท์เตอร์นั่งยาวๆอย่างเดียวนะคะ เรียกว่าไม่เน้นแขกเยอะให้ความรู้สึกเป็นกันเองอย่างแรง แบบได้ดูทุกขั้นตอนการทำกาแฟ ถึงจะเป็นร้านเล็กๆก็จริงแต่คุณภาพกาแฟไม่เล็กตามขนาดร้านเลยค่ะ เพราะเจ้าของคัดสรรค์เอากาแฟชั้นนำจากดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ให้รสชาติ กลิ่นมี่หอมเตะจมูกมากมาย เมนูแนะนำก็จะเป็น Blue Mandarin ซิกเนเจอร์ของร้าน ที่กาแฟออกเข้มๆขมนิดๆผสมกับไซรัปนำเข้าจากฝรั่งเศสที่มีความส้มๆ รสชาติหวานนิดขมหน่อย มีความกลิ่นส้มเบาๆกาอากาศร้อนๆได้ทีสดชื่น หรือจะเป็น Espresso Matcha เอสเปสโซ่เข้มๆตัดกับรสชาติมัทฉะนำเข้าจากญี่ปุ่น คือมันดีอ่ะ คนไม่ทานนมวัวก็บอกได้เลยนะคะสามารถเปลี่ยนเป็นนมอัลมอนได้ บอกเลยว่ามันๆหวานๆดีไปอีกแบบ อย่างที่บอกว่ายอกจากกาแฟเค้าจะดีแล้วยังมีกะหรี่ปั๊บให้ทานแกล้มเครื่องดื่มด้วยนะคะ ขอบอกว่ากระหรี่เค้าทอดสดใหม่ทุกวันชิ้นใหญ่เต็มคำ แป้งบาง ไส้แน่น แถมยังมีรสชาติให้เลือกเยอะมากๆ ทั้งไส้ไก่อันนี้ทีเด็ดเลยค่ะ ไส้ปลาแซลมอน  ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ไส้ถั่วทอง ไส้เผือก และอื่นๆอีกเพียบ ที่สำคัญเจ้าของใจดีมากอยากได้เมนูอะไรที่มีนอกจากเมนูเค้าก็จัดให้ได้นะคะ เรียกได้ว่าเป็นร้านสบายๆที่น่าโดนไม่น้อยเชียวค่ะ

พิกัด : เส้นคลองมะขามเรียง ก่อนถึงแยกอาชีวะ ติดถนนใหญ่สังเกตดูจากป้ายกะหรี่ปั๊บ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00  – 17:00 น.

 

 

7. Silp-Pa Cafe

ใครอยากหาที่นั่งพักชิลๆจิบเครื่องดื่มเบาๆ พร้อมชมงานศิลปะมาทางนี้ค่ะ คาเฟ่นี้รับรองว่าโดนใจสายศิลป์อย่างแรง ตัวร้านมีการตกแต่งแบบอาร์ตนิดๆ โมเดิร์นหน่อยๆ แลรวมๆแล้วมีเสน่ห์ไม่น้อย เครื่องดื่มเยอะมากๆ ยิ่งคนรักชาต้องตาลุกวาวชาสไตล์ไทยๆอย่างอัญชัน ดอกคำฝอยที่ก็มานะเออ ชอบแนวเย็นๆชาฝรั่งอันนี้ก็น่าโดนไม่ใช่น้อย หรือจะเป็นชานำเข้าจากต่างประเทศก็มีให้เลือกเพียบค่ะ ปกติคาเฟ่ส่วนใหญจะเด่นของหวานใช่มั้ยคะ ร้านนี้ก็หวานก็ดีมีทั้แบบตะวันตกและไทยๆ แต่ที่แย่งซีนเลยต้องยกให้บรรยาอาหารคาวที่แสนจะครีเอท อย่างเมนูไทยแท้ๆกระทงทองที่ไส้ปกติมันธรรมดาโลกไม่จำเลยจะมีไส้ลาบ ซอสขาว กะเพรามาให้ได้ลองด้วย  เมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่มาแล้วต้องโดนยกให้ ข้าวผัดอยุธยา ที่เค้าเอาดอกโสนที่เป็นดอกไม้สัญลักษณ์จังหวัดอยุธยามาผสมผสาน ทานกับผักทอดและกะปิอร่อยล้ำ หรือจะเป็นข้าวแมวร้องไห้ ที่แค่ฟังชื่อก็สะดุดละ ซึ่งก็เป็นข้าวคลุกปลาทูทอด โรยไข่ปลาญี่ปุ่นกินแล้วเข้ากันเฉยเลย อยากฟิน อยากเก๋ ของกินอร่อยเพียบ ต้องลองมาโดนดูค่ะ

พิกัด : เส้นคลองมะขามเรียง ถนนโชคเศรษฐี เข้าซอยมานิดเดียว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30 – 18:30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

8. Tofu Cafe

ถ้าอยากลองน้ำแข็งไสสไตล์ไต้หวันแท้ๆแวะมาทางนี้ค่ะ ตัวคาเฟ่เองตกแต่งเก๋ๆเบาๆที่ทีเด็ดอยู่ที่น้ำแข็งไสสไตล์ไต้หวัน ที่หวานน้อยทานให้เยอะ เลือกท็อปปิ้งด้านบนเองได้ ราคาเบาๆ โดยเครื่องทั้งหมดทางร้านทำเองหมดเลยนะคะ ดังนั้นหายห่วงเรื่องคุณภาพ ขนาดไอศกรีมเค้ายังเป็นโฮมเมดของทางร้านเลยค่ะ เครื่องนี่ให้มาอย่างแน่นดังนั้นเวลาสั่งอย่างเพลินสั่งเผื่อนะคะอาจมีไม่หมดได้ อีกอย่างที่ชอบก็เป็น Butter scones ที่จะไม่ได้เป็นทรงกลมๆแบบทั่วๆไปนะคะ จะอารมณ์เป็นเสี้ยวเค้ก มองครั้งแรกยังจะเดนไปดูให้แน่ใจว่าเป็นเมนูอะไรกันแน่ ซึ่งความเนยมาเต็มตั้งแต่กัดคำแรกยิ่งป้ายแยมผลไม้ยิ่งฟิน ถ้าอยากสั่งเครื่องดื่มต้องไปสั่งร้าน T bar ซึ่งก็ร้านเดียวกันนั่งแหล่ะค่ะ แค่เค้าจะแบ่งโซนให้ชัดเจน บอเลยว่าโกโก้เด็ดมากเข้มข้นไม่หวานมาก มาร้านนี้ที่เดียวได้ฟินถึงสองร้านเลยนะคะ คนชอบของหวานแต่เบื่อแนวเบเกอรี่แล้วมาลองดูซักครั้งจะติดใจ

พิกัด : เลยโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาไป 100 เมตร ตรงข้ามสวนสมเด็จ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 00:00 น.

 

 

9. Baan kao nhom

สายขนมไทยพลาดร้านนี้ไม่ได้เด็ดๆค่ะ เพราะเค้าเป็นคาเฟ่ขนมไทยแห่งแรกในอยุธยาที่ดังและปังสุดๆ ร้านเก่าเล็กไปเค้าเลยว่ารีโนเวททำให้ใหญ่กว่า ไฉไลกว่าเดิม ตกแต่งแนวอิฐๆให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองมากๆ ด้วยความที่เมนูขนมไทยเค้าเยอะ เวลาสั่งก็ง่ายๆค่ะ แค่หยิบใบรายการมาติ๊กๆแล้วส่งให้ก็เสร็จเรียบร้อย ขนมไทยแต่ละอย่างน่าหยิบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ตะโก้ ช่อม่วง ขนมต้ม ขนมถ้วย และอื่นๆอีกมากมาย แล้วหลังๆมาเค้าเริ่มมีเมนูขนมหวานแบบประยุกต์ที่น่าสนใจให้ได้ลิ้มลองกันด้วยนะคะ อย่างลอนตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน ไอติมชานมอัญชัน กับ ทองม้วน เป็นต้น เมนูเครื่องดื่มเค้าก็มีความนัวค่ะ ที่ติดใจเลยก็จะเป็นชาเขียวหลงกรุง มันหอมๆกลมกล่อม มีความกรุบๆน้ำตาลทรายแดงเบาๆ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคาเฟ่ที่มาอยุธยาทั้งทีต้องมาเลยล่ะค่ะ

พิกัด : ตรงข้ามการประปาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ถนนอู่ทอง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 -18:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

 

 

10. The Summer House

คาเฟ่ริมแม่น้ำสุดฮิตที่เป็นเสมือนจุดเช็กอินสุดปังของอยุธยาเลยก็ว่าได้ หากอยากหาคาเฟ่เก๋ๆฮิปๆติดริมแม่น้ำสวยๆปังๆ มุมถ่ายรูปอย่างเพียบร้านนี้อย่างเด็ด มีทั้งโซนห้องแอร์และโอเพ่นแอร์ เครื่องดื่มก็ดี ขนมหวานก็โดน ยิ่งอาหารยิ่งอร่อยทุกอย่าง โดยกาแฟของที่นี่เค้าจะมีโรงคั่วเองนะคะ ทั้งเข้มข้น คุณภาพคัดเน้นๆ และยังหอมมากๆ มัจฉะลาเต้ของเค้าก็เข้มข้น แบบที่ดื่มปุ๊บรู้เลยว่าคุณภาพแน่น ถ้าไม่ของเข้มๆบอกเค้าได้เลยนะคะ เพราะที่นี่เค้าจะเสิร์ฟมาแบบรสเข้มข้นมากๆ เมื่อก่อนตอนเปิดร้านแรกๆอาจมีเมนูไม่เยอะ แต่ด้วยความนิยมอย่างล้นหลามทำให้เค้ามีการเพิ่มเมนูมาเรื่อยๆ ทำให้มีความหลากหลายมากขึ้นเยอะ  เมนูขนมที่แนะนำเลยก็คือ Rice Berry Mousse มูสนมข้าวที่หอมนิดๆมันหน่อยๆหวานไม่มาก โรยด้วยข้าวพองเคลือบคาราเมล ทำให้มีความกรุบๆเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนคนอยากชอบสายไหมนี่ต้องโดนเมนู 3 Blondies โรตีสายไหมครีมนม ที่เค้าเอามาประยุกต์ได้อย่างน่ารัก น่ากิน ให้รสสัมผัสความเป็นสายไม่ที่กรุบๆมี 3 ราชาติ คือ นมเย็น ชาไทย และไมโล อาหารคาวที่นี่เค้าก็ดีงามนะคะ ที่สำคัญเน้นอาหารแนวไทยโมเดิร์น อย่างที่มากี่ครั้งต้องสั่ง สปาเกตตี้ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ความกุ้งมาเต็มๆ ซอสคือดี๊ดีไม่เลี่ยนเลยซักนิด หรือถ้าชอบรองท้องแบบเบาๆก็จะมีเมนูเพิ่งออกใหม่อย่าง เมี่ยงส้มโอ ปลาแซลมอนย่าง ความแซลมอนที่มันนิดๆเค็มหน่อยๆมีความเกรียมเบาๆ กินคู่กับส้มโอที่เค้ายำมา บอกเลยว่าอร่อยลืมอ้วน ช่วงอากาศเย็นๆปลายปีเค้ายังมีความพิเศษอย่าง  Backyard Live Music ที่เปิดบริเวณพื้นสวนให้เราได้ดื่มด่ำกับอาหารอร่อยๆเคล้าคลอไปกับดนตรีเบาๆ ฟินอะไรขนาดนี้

พิกัด :  ถนนสายบางปะอิน ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

11. Ayutthaya Retreat

ถ้าชื่นชอบอยากชิลล์ในอะไรไทยๆ ที่นี่น่าจะโดนใจเลยค่ะเพราะเรือนไทยมาเลยเน้นๆ เนื่องจากเค้าจะเปิดเป็นที่นักด้วย โดยจะมีโซนคาเฟ่เราได้ชิลกัน คิดดูว่านั่งทานขนมจิบชาริมบ่บัวมันจะดีขนาดไหน บรรยากาศเค้าจะไทยๆและสงบๆนะคะ  เหมาะกับคนที่อยากหาที่นั่งพักผ่อนคลายอารมณ์จากการเดินทางมากๆ ไม่ต้องกลัวจะร้อนเพราะเค้ามีห้องเรือนกระจกตกแต่งอย่างร่มรื่นติดแอร์เย็นฉ่ำให้ด้วย ที่สำคัญมุมถ่ายภาพสวยๆที่เต็มไปหมด เมนูแนะนำก็จะมี salt caramel an-chan น้ำอัญชันสดตัดกับนมหวานๆมันละมุนนมาก เค้กมะพร้าวอ่อนนี่ก็ทีเด็ดเลยค่ะ มีความครีมมะพร้าวเยอะๆแทรกด้วยครีมเนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อเค้กนุ่มๆ ทานแล้วหวานนิดๆ หอมมะพร้าวอ่อนหน่อยๆ กลมกล่อมอย่างแรง

พิกัด : เลยวัดท่าการ้องอยุธยาประมาณ 1 กิโลเมตร ติดกับวัดป้อมใหญ่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ตำบลบ้านป้อม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 -17:00 น.

 

 

12. Something About Earn

คาเฟ่สุดชิคมีความคาวาอิสไตล์ญี่ปุ่นเบาๆที่สำคัญของอร่อยเพียบ ของหวานมีหลากหลายสไตล์ทั้ง โทสต์ที่มาเป็นแผ่นหนาๆอิ่มกำลังดี โปะด้วยกล้วยหอมคาราเมล หรือจะเป็นดังโงะราดซอสโฮจิฉะอันนี้ก็เข้าทางสายญี่ปุ่น แถมเค้ายังมีเบเกอร์รี่โฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นที่จะมีเมนูเค้กหมุนเวียนมาให้ลองของใหม่อยู่เรื่อยๆ สายคาวก็ไม่ต้องน้อยใจไปค่ะ มีทั้งสไตล์ฝรั่งและญี่ปุ่นที่บางเมนูก็จะแนวโมเดิร์นปสมผสานสองวัฒนธรรมอย่างลงตัวมากๆ อย่างเมนูที่เรียกว่าให้ใจเลยก็คือ เฟตตูชินี่ปูนิ่มซอสเพสโตสไตล์ไทย ที่รสชาติเค้าจะไม่เลี่ยนมีความเปรี้ยวนิดเผ็ดหน่อย ซอสก็เป็นสูตรโฮมเมดลับเฉพาะของร้านนะคะ นับว่าเป็นคาเฟ่สุดน่ารักทีเด็ดเยอะไม่เบา

พิกัด : เเยกวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม (เจดีย์นักเลง) เลี้ยวไปทางวัดใหญ่ชัยมงคล ติดกับ mindset fitness อำเภอพระนครศรีอยุธยา ตำบลบ้านป้อม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:30 – 19:30 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

 

 

13. Pastry Architect

ไม่ต้องไปไกลก็ได้ฟินไปกับขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆ โดยเชฟจบการทำขนมจากฝรั่งเศสมาเองเลยนะคะ อีกทั้งวัตถุดิบต่างๆก็เป็นของนำเข้าจากฝรั่งเศสล้วนๆ ดังนั้นหมดห่วงเรื่องรสชาติเลยค่ะ ตัวร้านเค้ามีการรีโนเวตใหม่ให้มีความสดใสฟรุ้งฟริ้งกว่าเดิม ด้านนอกเป็นปราสาทมีเหลืองนวลเห็นปุ๊บสะดุดตาปั๊บ แถมเค้ายังครีเอทบางเมนูที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่าง เฟสติวัลเดเต้ ทาร์ตที่ด้านบนเค้าตกแต่งด้วยลูกชุบและผลไม้ และเมนูขายดีสุดๆของร้านอย่าง โบสต๊อก ที่เนื้อแป้งสัมผัสนุ่มเว่อร์วัง โรยอัลมอนด์สไลด์แน่นๆ ไม่หวานมากเลิฟสุดๆ ยิ่งทานคู่กับ Yuzu Iced tea ชายูซุที่หวานนิดๆเปรี้ยวหน่อยเฮ้ยเข้ากันมาอ่ะค่ะ ถ้าของหวานอย่างเดียวไม่จุใจสามารถเดินไปต่ออาหารตะวันตกฟินๆได้ที่ร้าน Upper taste อีกด้วยล่ะค่ะ

พิกัด : เจ้าพรหมค้าข้าว ริมถนนสายเอเชียเข้ากรุงเทพ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 -19:00 น.

 


single