/ นครราชสีมา / กังหันลมยักษ์ เขื่อนลำตะคอง เขายายเที่ยง ปั่นจักรยานก็ดี ชมวิวก็ได้
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

กังหันลมยักษ์ เขื่อนลำตะคอง เขายายเที่ยง ปั่นจักรยานก็ดี ชมวิวก็ได้

egat-lam-ta-klong

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 5 สิงหาคม 2565

กังหันลมเขื่อนลำตะคอง หรือ กังหันลมเขายายเที่ยง คือ หนึ่งในแลนด์มาร์คของจังหวัดนครราชสีมาที่ไม่ควรพลาด ด้วยความแปลกของกังหันลมขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานสะอาด พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตา แถมมีลมเย็นตลอดทั้งมี ทำให้หลายคนเลือกมาเดินเล่น ชมวิว ถ่ายภาพ และขี่จักรยานกันที่นี่

ทุ่งกังหันลมแห่งนี้ เป็นการรวมตัวกันของกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดความสูงถึง 68 เมตร และใบพัดขนาดยักษ์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เมตร สร้างขึ้นเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต โดยตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกของไทย ที่ตั้งอยู่ใต้ถนนมิตรภาพที่เราขับกันอยู่นั่นเอง

ด้วยการเดินทางที่แสนสบาย ใช้เวลาไม่นาน แค่เพียงขับรถมาตามถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) แล้วตรงมาทางกังหันลมยักษ์ที่ตั้งอยู่บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนแบบที่มองไปแล้วกว้างสุดลูกหูลูกตาจนราวกับว่าเป็นเขื่อนลอยฟ้าเพราะตั้งอยู่บนยอดเขานั่นเอง โดยเส้นทางที่ให้เราชมวิวนั้นเราสามารถเช่าจักรยานปั่นได้ในราคาคันละ 40 บาท/ชั่วโมง ซึ่งจักรยานให้เช่าเหล่านี้เป็นของกลุ่มจักรยานท่องเที่ยวบ้านเขายายเที่ยงเหนือที่เรียกว่ากลายมาเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนท้องถิ่นอีกด้วย เราสามารถเลือกเช่าปั่นไปดูความอลังการงานสร้างของทุ่งกังหันลมขนาดใหญ่ที่ถูกรายล้อมด้วยต้นไม้และภูเขา หรือว่าอยากเดินเสพบรรยากาศรับลมเย็นแบบชิล ๆ รอบอ่างเก็บน้ำก็ทำได้ตามกำลังขา เรียกได้ว่าเที่ยวง่ายได้บรรยากาศแบบฟิน ๆ ตามความต้องการ

นอกจากกังหันลมยักษ์ที่มอบความตื่นตาตื่นใจให้เราแล้ว ยังมีหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ หรือพระพุทธสิริสัตตราชที่เป็นพระพุทธรูปที่อยู่คู่กับ กฟผ. ณ เขื่อนต่าง ๆ โดยองค์นี้ตั้งอยู่ด้านบนอ่างพักน้ำ ให้เราสามารถแวะเข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลได้เช่นกัน

พิกัด > สีคิ้ว อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 06:00 – 18:00 น.

แผนที่กังหันลมยักษ์ เขื่อนลำตะคอง เขายายเที่ยง ปั่นจักรยานก็ดี ชมวิวก็ได้ และสถานที่อื่นๆใน นครราชสีมา

GPS: 14.80144909797681, 101.55747537003636
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

Comments are closed.