/ นครราชสีมา / ข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ สุดยอดนมข้าวโพดผลิตไม่ทันขาย คิวยาวเหยียด แถมวิวสวยฝุดๆ
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ สุดยอดนมข้าวโพดผลิตไม่ทันขาย คิวยาวเหยียด แถมวิวสวยฝุดๆ

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ(Suwans Corn Farm) เป็นหนึ่งในของดี ของฝากยอดฮิตของละแวก เขาใหญ่ ปากช่อง โดยเฉพาะที่เป็นนมข้าวโพด ที่ผลิตและขายกันไม่เคยทัน ไม่เคยพอ ยิ่งวันหยุดแถวยาวเหยียดจองกันเต็มก่อนที่จะผลิตเสร็จซะอีก

ไร่สุวรรณ(Suwans Corn Farm)เป็น “ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ” ที่ผ่านการคิดค้น วิจัยและลงมือปฏิบัติพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเรื่อยมา จนได้พันธุ์ข้าวโพดที่คุณภาพดี มีรสหวาน เป็นที่ประทับใจของคนที่ได้มีโอกาสได้ลองกิน ลองชิมข้าวโพดของที่นี่ จากปากต่อปาก ทำให้ข้าวโพดหวานไร่สุวรรณเป็นจุดแวะซื้อของฝากสำหรับนักเดินทางแทบทุกรายที่ขับรถผ่าน

สัญลักษณ์ “ข้าวโพดยักษ์” หน้าไร่ ทางผ่านการเดินทางเส้นโคราชเข้ากรุงเทพ ฯ หรือไปต่อจังหวัดในภาคอีสาน  ไร่หาไม่ยากเพราะมีปฏิมากรรมข้าวโพดฝักยักษ์อยู่หน้าไร่ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่าง หรือที่ใครๆ รู้จักและเรียกว่าไร่สุวรรณแห่งนี้ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากไร่เดิมของเอกชนคือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ตกเป็นของรัฐ ชื่อเดิมของไร่ก็คือ ไร่ธนะ หรือ ธนะฟาร์ม

ที่นี่ได้รับการพัฒนาอย่างมีองค์ความรู้ด้านการเกษตรของนักวิชาการทางการเกษตรที่เริ่มต้นจากรางวัลเป็นแรงจูงใจมอบให้หากใครมีผลงานที่ดี การพัฒนาต่อเนื่องจนกลายเป็นแหล่งวิจัยด้านนี้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย พื้นที่ของไร่ มีมากกว่า 400 ไร่ และมีการปลูกพืชไร่ พืชสวนที่เป็นหลัก แต่ก็มีพืชอื่นเสริม โดยเฉพาะพืชตระกูลถั่วที่ช่วยรักษาหน้าดิน ซึ่งบางชนิดนอกจากช่วยฟื้นสภาพดินแล้ว ยังมีดอกที่สวยงามกลายเป็นฉากที่ใครๆ ก็อยากมาถ่ายภาพด้วย

การจัดการเรื่องปลูกพืชของที่นี่จัดเป็นโซนตามชนิด ทำให้ได้ภาพรวมสะดุดตา พร้อมเป็นองค์ประกอบของรูปถ่ายเป็นที่ระลึกของนักท่องเที่ยว พืชที่นิยมปลูกเช่น ถั่วต่างๆ ปอเทือง งา ส่วนดอกไม้ก็มีเป็นโซน เช่น ดอกคำฝอย ดอกทานตะวัน ผักสวนครัวสดๆ ปลูกอย่างถูกสุขลักษณะ ปลอดสารเคมี เพื่อจำหน่ายในร้านค้าของไร่สุวรรณ หลายโซนมีป้ายบอกชื่อโซนให้รู้จักกันโดยเฉพาะ

นอกจากธรรมชาติของไร่ สวน ที่เก็บภาพสวยๆ ได้แล้ว ทางไร่ยังมีการตกแต่งฉากเพื่อการถ่ายรูปไว้ต่างหาก โดยอาศัยการครีเอทที่โดดเด่น ใช้ฝักข้าวโพดมาประกอบเป็นฉากเก๋ๆ บางครั้งก็มีซุ้มไม้เลื้อยสวยงาม

ผลิตผลจากไร่สุวรรณ มีแบ่งปัน จัดจำหน่าย เพื่อเกษตรกร และประชาชนทั่วไป โดยเปิดเป็นร้านขาย ซึ่งผลิตภัณฑ์จากข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ทุกวันนี้ นอกจากจะจัดจำหน่ายข้าวโพดหวานเป็นฝักถุงละ 40 ได้ถึง 5-6 ฝักแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปรสอร่อยจากข้าวโพดหวานที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันก็คือ “น้ำนมข้าวโพด” พร้อมแพ็กเกจที่ไม่ได้หรูหราเพื่อให้มีราคาประหยัด ทุกคนซื้อดื่มได้ จะได้ดื่มรสชาติที่น่ายินดีในราคาไม่แพง คือ ตกขวดละ 20 บาทเท่านั้น หากยกกล่องโฟม ก็มี 15 ขวด 300 บาท คิดค่ากล่องอีก 30 บาท เพื่อถนอมความสดมาถึงคนที่บ้าน และสามารถนำกล่องโฟมไปเองก็ยังได้ หรือใครชอบข้าวโพดกระป๋อง กินง่าย ก็เพียง 3 กระป๋อง 100 บาทเท่านั้น หากใครชอบไอศกรีมก็มีให้เลือกซื้อรับประทาน ถ้วยละ 30 บาท นอกจากนั้น ในร้านขายของฝากยังมีของฝากอื่นๆ ขายด้วย

แวะซื้อข้าวโพด และผลิตภัณฑ์ข้าวโพดแปรรูปคุณภาพจากผลงานการวิจัยของนักวิชาการทางการเกษตร ได้กินของอร่อยและยังได้สนับสนุนทุนเพื่องานวิจัยที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปด้วย

ที่อยู่

298 หมู่ 1 ถนนมิตรภาพ ตำบล กลางดง อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30320


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. แต่ข้าวโพดและนมข้าวโพดจะมีแค่บางช่วงเวลาของวัน

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวเข้าถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 มุ่งตรงนครราชสีมา หลักกม.ที่ 155-156
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปรถตู้หรือรถทัวร์ รถโดยสาร รถไฟ สายที่มุ่งตรงไปนครราชสีมา หรือเจาะจงลงที่ปากช่องแล้วต่อรถตู้หรือรถประจำทาง หรือรถรับจ้างอีกต่อหนึ่ง

แผนที่ข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ สุดยอดนมข้าวโพดผลิตไม่ทันขาย คิวยาวเหยียด แถมวิวสวยฝุดๆ และสถานที่อื่นๆใน นครราชสีมา

GPS: 14.652573, 101.310995
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่