/ นครราชสีมา / ร้านอาหารอีสาน เป็นลาว PenLaos ร้านทีเด็ดประจำเขาใหญ่
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ร้านอาหารอีสาน เป็นลาว PenLaos ร้านทีเด็ดประจำเขาใหญ่

ที่เที่ยวแนะนำ
penlaos-khoayai
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 6 สิงหาคม 2565

ร้านอาหารอีสาน PenLaos (เป็นลาว) เป็นหนึ่งในร้านอาหารอีสานยอดฮิตชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของเขาใหญ่ มีขนาดใหญ่กว่า 400 ที่นั่ง พร้อมที่จอดรถสะดวกสบาย อาหารที่ขายเป็นไปตามชื่อร้านที่อ่านว่า “เป็นลาว” คือขายอาหารอีสานรสแซ่บเป็นหลัก

ความยอดนิยมของอาหารอีสานที่แพร่ไปจากคนอีสานจนปัจจุบันแม้ไม่ใช่คนอีสานก็ชื่นชอบอาหารอีสานไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียว ส้มตำ ที่กินกับไก่ย่าง ลาบ ซกเล็ก ฯลฯ ทำให้ร้านขายอาหารอีสานมีอยู่ทั่วทุกมุมเมือง ตั้งแต่ร้านที่เป็นเพิงเล็กๆ จนถึงร้านขนาดใหญ่ ที่นี่ก็เช่นกัน ก่อนจะมาเป็นร้านอาหารอีสานเป็นลาวที่ใหญ่โต มีชื่อเสียงของเขาใหญ่ ก็เริ่มต้นมาจากการเปิดร้านเป็นแค่เพิงเล็กๆ ขนาด 3 เมตรคูณ 3 เมตร ที่ขายแค่ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ปลาเผา จากฝีมือที่ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติ แม้ย้ายร้านบ่อย ลูกค้าก็ตามไปกิน และมีการบอกต่อๆ กันไป

10 ปีผ่านไป จากร้านที่เป็นเพิง กลายเป็นร้านขายอาหารอีสาน ที่มีขนาดจุ 400 ที่นั่ง บนทำเลดีใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คือที่นี่ จากขนาดของร้านก็เป็นการการันตีเรื่องความนิยมของลูกค้า และจากจุดเริ่มต้นอาหาร 3 รายการ ปัจจุบันมีเมนูอาหารถึง 70 รายการ มีพนักงานเป็น 100 คนทั้งหน้าร้านและส่วนของแม่ครัว

การจัดแต่งร้าน เป็นโต๊ะ-เก้าอี้ที่ทำจากไม้ ดูรักษาความอยู่ง่ายกินง่ายตามสไตล์อีสาน ด้านการประดับตกแต่งร้าน มีวัสดุอุปกรณ์ที่มาจากของใช้พื้นบ้าน ประเภทเครื่องจักสาน จะเห็นบนผนังมีพัดสานที่ทำจากไม้ไผ่ประดับอยู่ มีการประดับด้วยชะลอมไม้ไผ่เล็กๆ มีหมอนที่ใช้ผ้าทอพื้นเมือง เป็นต้น

pen-loas

Photo from facebook.com/penlaosthailand

Photo from facebook.com/penlaosthailand

 

ร้านที่นี่แม้ใหญ่โตมากแต่ไม่ได้เน้นว่าจะสร้างความหรูหรา รักษาความเป็นธรรมชาติ อาศัยลมธรรมชาติ แต่ความที่ร้านโปร่งจึงไม่อึดอัด ตลอดจนทำเลที่ใกล้เขาใหญ่ที่มีอากาศค่อนข้างสบายๆ

เมนูเด็ดของที่นี่ ก็ต้องอีสานเป็นลาวตามชื่อ เช่น ตำโคราช (ตำไทยใส่ปลาร้า) ตำมั่ว แกงลาว ซุปหน่อไม้ น้ำตกหมู น้ำตกคอหมู น้ำตกเนื้อ ไก่ย่าง ไก่ทอดกระเทียม ผัดหมี่โคราช ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองก่อนใส่กระติ๊บ มีน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ น้ำจิ้มหวาน และบริการผักสดแบบไม่อั้น มีมุมร้านกาแฟ โคมไฟเพดานเน้นศิลปะจักสานทางอีสาน

มีขายสินค้าของฝาก ผักผลไม้ น้ำพริกกระปุก บริเวณด้านหน้าด้วย ตลอดจนมีขายสินค้าพื้นบ้านพวกจักสาน กระติ๊บ กระเป๋าสาน  เสื้อผ้าพื้นเมือง เป็นต้น

ลูกค้ามีทั้งขาจร นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวโคราช เขาใหญ่ สถานที่เที่ยวใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวประเภทไปเที่ยวตามเทศกาลที่ทางร้านจัดขึ้น ซึ่งมีการจัดเทศกาลงานแบบบ้านๆ กลางแจ้ง มีผัดหมี่โคราช ตำส้มตำ ในงาน ที่ผ่านมาจัดวันเสาร์ที่ 1- อาทิตย์ที่ 2 ของเดือนธันวาคม ส่วนปีอื่นๆ ก็ต้องติดตามต่อไปว่าจะจัดงานอีกหรือไม่ อย่างไร

ใครชอบอาหารอีสานนัวๆ ไปเที่ยวแถวเขาใหญ่ อย่าลืมแวะไปเช็คอินว่าถึงแล้วร้านอาหารอีสานชื่อดังที่การันตีคุณภาพด้วยลูกค้าคึกคักจนต้องขยายร้านใหญ่โตถึง 400 ที่นั่ง

ที่ตั้ง:ถนนธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: จ. - ศ.  เวลา 9.30 น.-19.00 น.
ส. - อา. เวลา 9.30 น.-20.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 และหมายเลข 2 ไปทางสระบุรีและเลี้ยวขวาเข้าสู่นครราชสีมานั่นเอง จากถนนมิตรภาพ มีการเลี้ยวขวาเพื่อใช้เส้นทางถนนธนะรัชต์ ขับไปเรื่อยๆ เป็นทางเดียวกันกับทางไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่จะถึงก่อนประตูทางขึ้น 700 เมตร
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สำหรับคนชื่นชอบชิลๆ สามารถเดินทางโดยรถไฟ เก็บบรรยากาศระหว่างทาง หรือนั่งรถตู้ รถทัวร์ ไปลงที่ปากช่อง แล้วต่อรถที่จะไปอุทยานแห่งชาติ หรือเหมารถไปก็สะดวกดี

แผนที่ร้านอาหารอีสาน เป็นลาว PenLaos ร้านทีเด็ดประจำเขาใหญ่ และสถานที่อื่นๆใน นครราชสีมา

GPS: 14.514248, 101.374385
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่