/ นครปฐม / เมืองไม้ woodland
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

เมืองไม้ woodland


เมืองไม้ woodland เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใช้ศิลปะงานไม้แกะสลักด้วยฝีมือวิจิตร ราวกับหลุดเข้าสู่โลกของแฟนตาซี เพราะเมืองนี้มีแต่ของที่ทำจากไม้ ถ้าคนชอบงานศิลปะอาจถึงขั้นหลงใหล

เพียงป้ายทางเข้า ซุ้มไม้มีลายลูกไม้ฉลุตรงชายคา ป้ายไม้ที่เสาป้ายเป็นเหมือนตัดต้นไม้ขนาดใหญ่จากโคนต้นมาตั้งแล้วติดป้ายสถานที่ทั้งภาษาไทยว่า “วู้ดแลนด์เมืองไม้” และภาษาอังกฤษ “WOODLAND” อักษรย่อ WL มีความอาร์ตตั้งแต่จุดนี้แล้ว

เมื่อเข้าด้านในซุ้มทางเดิน เสาต้นไม้ ราวกับยกมาทั้งต้น มีป้ายบอกทางไป ห้องรากไม้ เมืองไม้แฟนตาซี หมู่บ้านเมืองไม้ ทำให้รู้เป้าหมายว่ามีจุดใหญ่ ๆ 3 โซน ณ จุดนี้ มีวีลแชร์ไว้บริการสำหรับคนที่ไม่สะดวก เป็นการสนับสนุนผู้เฒ่าผู้แก่ที่มาเที่ยวที่นี่ ระหว่างทางเดินเข้าไป มีประติมากรรมไม้แกะสลักให้ชมไปพลางๆ ด้วย

ส่องทิวทัศน์รอบบริเวณ ที่นี่เป็นงานจัดสวน ประดับด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย สวนหิน มีมุมดีๆ ให้นั่งพักผ่อน

งานไม้ที่เป็นศูนย์รวมความเชื่อ ศิลปะของที่นี่ไม่แบ่งแยก มีทั้งงานไม้ที่แสดงพระพิฆเนศ หัวเป็นช้าง มีหลายกร เทพเจ้าของทางฝั่งกัมพูชา พระของฝั่งจีน เศียรยักษ์ พระพุทธรูป พระพุทธเจ้าปางปรินิพพาน ช่วงประสูติ  ตรัสรู้  พระเยซูเจ้าของทางศาสนาคริสต์ ศิลปะจากภาพโด่งดัง ลาสซัปเปอร์ พระเยซูคริสต์เสียสละพระชนม์บนไม้กางเขน ศิลปะขอม บายัน งานไม้ของพระมหากษัตริย์ไทย ร.5/ร.9

การแสดงศิลปะงานไม้นั้น จัดแสดงเป็นส่วนๆ แยกกัน พอจะเล่าคร่าวๆ คือ ห้องศาสนาพุทธ ห้องคริสต์ศาสนา ห้องเทพเจ้า ห้องแสดงศิลปะงานไม้ สัตว์ในปัจจุบัน สัตว์ในหิมพานต์ โลกใต้บาดาล นอกจากงานศิลปะแล้ว ยังมีความโดดเด่นในเรื่องการจัดวาง ตกแต่ง สร้างบรรยากาศเสมือนอยู่ในเหตุการณ์ตามศิลปะนั้น มีความวิจิตรล้วนๆ บางห้องเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแฟนตาซี มีหมู่เรือนไทย บรรยากาศความเป็นอยู่ของไทยในอดีตด้วย

ด้านนอกอาคาร ชื่นชมกับเรือไม้โบราณ ช้างไม้ที่สำเร็จจากการประกอบจากไม้เป็นท่อนๆ รวมๆ แล้วงานไม้ที่นี่มีเป็น 2 พันชิ้น

หากชอบงานศิลปะ ที่นี่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการชื่นชมความละเอียด ฝีมือที่ประณีต ผนวกจินตนาการ งามราวกับไม่ได้ใช้ต้นไม้ รากไม้มาแกะสลัก อยากดื่มด่ำให้เต็มที่ควรศึกษาหาความรู้ไปล่วงหน้า แต่ไปกันเป็นกลุ่มก็มีเจ้าหน้าที่ช่วยเล่าเรื่องสร้างบรรยากาศและความรู้เพิ่มเข้าไปอีก

ที่นี่มีห้องพักให้เช่าค้างคืนได้ อยากดื่มด่ำกับบรรยากาศนานๆ สามารถเข้าพักได้

อย่าลืมเตรียมแบตเตอรี่สำรองไปด้วย เพราะคุณจะเพลินกับการถ่ายภาพที่หลุดไม่ได้สักมุม

 

ที่ตั้ง

15/1 ตำบล ดอนแฝก อำเภอ นครชัยศรี นครปฐม 73120


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 300 บาท อายุต่ำกว่า 5 ขวบเข้าฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี เข้าสู่นครปฐม ขับไปเรื่อยๆ ไปเบี่ยงซ้าย เมื่อถึงวงเวียนให้ใช้ทางออกที่ 2 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ นฐ.4006 มีทางเลี้ยวขวา 2 เลี้ยว แล้วไปเลี้ยวซ้าย 2 ครั้ง เลี้ยวขวาเข้าสู่โยธาธิการ แล้วขับตรงไปถึงเมืองไม้ เส้นทางนับว่าต้องมีหลายเลี้ยวหน่อย แต่ขับรถไปเอง มี google map นำทาง น่าจะไม่มีปัญหาอะไร
2. โดยรถสาธารณะ สามารถไปได้โดยรถทัวร์หรือรถตู้เข้าสู่นครชัยศรี แล้วใช้บริการรถเช่าเพื่อไปถึงเมืองไม้

แผนที่เมืองไม้ woodland และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.858281, 100.217294
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่