/ นครปฐม / วัดสามพราน มังกรทะยานฟ้า
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดสามพราน มังกรทะยานฟ้า

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดสามพราน (พุทโธภาวนา) ที่นครปฐม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องของคำสอน สถาปัตยกรรม และประติมากรรม ที่สร้างไว้เพื่อให้ประชาชนได้หวนรำลึกถึงหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ผ่านการกระทำหรือสิ่งที่ทางวัดสร้างเอาไว้

          มังกรตะกายฟ้า ตึกสีชมพูลักษณะเหมือนทรงกระบอกสูงขึ้นไปถึง 80 เมฆ ที่นี่คือกุฏิที่พักของพระสงฆ์ มีความพิเศษและเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของที่นี่คือ ด้านนอกมีมังกรสีเขียวตัวโตพันรอบตึกจากด้านล่างจนไปถึงยอดตึก สามารถขึ้นไปได้โดยเดินภายในตัวมังกร เหมือนเดินอยู่ในถ้ำ มีพัดลมระบายอากาศด้านใน เดินไปถึงด้านบนดาดฟ้าได้ แต่ทางเดินมังกรนี้เปิดเฉพาะวันพระ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

ประติมากรรมพญาช้างเผือก เป็นประติมากรรมประจำวัดสามพราน ถ้าดูที่ตัวประติมากรรมอาจมองว่า ไม่ใช่ช้างที่งดงามอะไร แต่ช้างนี้มีตำนานเล่าขานถึงความสำคัญว่า เป็นช้างเผือกที่มาสิงหลวงพ่อเมื่อครั้งออกธุดงค์ ฯ

เต่ายักษ์ คนที่ไปสามารถเดินเข้าไปผ่านปากเต่าที่สามารถปิดเปิดได้ เนื่องจากมีระบบไฮโดรลิค มีคำแนะนำว่าก่อนเข้าไป ควรอธิษฐานชำระศีลให้บริสุทธิ์ก่อน

ตุ่มสมบัติพญานาคพ่นน้ำ มีความเชื่อให้โยนเหรียญลงไปเพื่อให้มีสมบัติมีกินมีใช้ชั่วลูกชั่วหลาน

แก้วเก้าสี มณีเก้าแสง เปลี่ยนแปลงร้ายกลายเป็นดี เป็นประติมากรรมพญานาคสีเขียวและสีทองช่วยกันประคองดวงแก้วสีต่างๆ เอาไว้ มีทั้งหมด 9 สีด้วยกัน ประติมากรรมเป็นแถวเรียงเป็นระเบียบ ตั้งอยู่หน้าถ้ำยมทูต คนไปสัมผัส ระลึกถึงความดี ความบริสุทธิ์ ของญาติผู้ใหญ่ และเครือญาติ เพราะถือเป็นแก้วสารพัดนึกอยู่กับตัว มีพ่อแม่ ลูก สามีภรรยา สมณะ ปริศนาธรรมเหล่านี้มาจากธรรมะเรื่องทิศ 6 ที่สอนให้ต้องมีการดูแลเกื้อกูล ทำหน้าที่ต่อกันและกัน

องค์พุทโธหรือหลวงพ่อพุทโธภาวนา เป็นพระพุทธรูปกลางแจ้งสีทองปางประทานพร ประดิษฐานบนดอกบัวสีชมพู อยูบนโรงเจชั้น 4  วัสดุที่ใช้สร้างนั้นเป็นทองเหลืองทั้งองค์

หุ่นขี้ผึ้งเกจิอาจารย์ ประดิษฐานให้กราบบูชาในที่เดียวกัน

พระรูป ร.5 เป็นอนุสาวรีย์องค์ยืน นับเป็นอีกหนึ่งพระองค์ที่เป็นที่บูชากราบไหว้ของปวงชนชาวไทย

เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ตามคติความเชื่อของชาวจีน  มีการสร้างประดิษฐานไว้ที่นี่ด้วย

สะพานพญานาคคู่ เป็นอีกหนึ่งประติมากรรมของที่วัดนี้ที่เกี่ยวข้องกับพญานาค

ถนนรอยบุญ 108  โค้ง ทางเดินที่เป็นตารางๆ มี 8 ช่อง แต่ละช่องมีลายเป็นแบบการประทับรอยเท้าไว้ มีนัยยะตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนาคือ เป็นรอยบุญอริยะมีองค์ 8 ทางสายกลาง หรือที่เรียกว่ามรรคมีองค์ 8 อันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา เป็นปริศนาธรรมว่า เมื่อเดินตามเส้นทางนี้ ชีวิตจะมีหลักการนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

นอกจากประติมากรรมที่ล้วนมีประวัติสำคัญบ้าง ความเชื่อและตำนาน ปริศนาธรรม รายรอบบริเวณวัดแห่งนี้ยังมีความร่มรื่น สวยงาม และเป็นวัดที่สอนการปฏิบัติธรรม มีชาวพุทธที่ศรัทธาไปนุ่งขาว ห่มขาว ปฏิบัติที่วัดเนืองๆ

นับเป็นอีกวัดหนึ่งที่น่าไปชม แต่ควรศึกษาไปก่อนว่า มีปริศนาธรรมอะไร เมื่อเห็นจะได้มีสติเตือนใจตัวเองให้ระลึกถึงธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้าไปด้วย นอกเหนือจากชมความงดงาม หรือแปลกมหัศจรรย์ของประติมากรรมที่นี่

ที่ตั้ง

92/8 ม.7 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้า บรมราชชนนี ไปตามถนนสาย 338 ขับตามทางไปเรื่อยๆ ไปเลี้ยวเข้าถนนสาย 3415 เลี้ยวซ้าย และเลี้ยวซ้ายอีกครั้งบริเวณแยกสามพราน ขับไปเรื่อยๆ จะถึงทางเข้าบริเวณใกล้ๆ โรงเรียนเบญญาพัฒน์
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปรถปอ.84 (สีเหลือง) คลองสาน วงเวียนใหญ่ ผ่านบางแค หนองแขม ไปถึงสามพราน หรือนั่ง BTS บางหว้า ลงหน้าวัดได้เลย หรือขึ้นรถตู้จากปิ่นเกล้า ไปถึงสามพราน ปลายทางที่รร.นายร้อยสามพราน

แผนที่วัดสามพราน มังกรทะยานฟ้า และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.735294, 100.215049
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่