/ นครปฐม / ตลาดน้ำวัดลำพญา
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำวัดลำพญา


ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ในวัดลำพญา เป็นของชาวลำพญาอย่างแท้จริง มีกรรมการช่วยจัดระเบียบดูแลตลาดแห่งนี้ให้เป็นสมบัติของชุมชน ใครได้มาจะได้ทั้งอิ่มอร่อย และสัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวบ้านแถวนี้พอประมาณ

จากเดิมที่เริ่มต้นจากการจำหน่ายของกิน ของใช้แบบชาวบ้าน ปัจจุบันมีกระทั่งกาแฟสด เครื่องดื่มคนนิยม แต่กติกาที่วางไว้ก็ยังเหมือนเดิม คือ ขายของต้องติดราคา ห้ามขายสิ่งมีชีวิต ห้ามขายสุรายาเมา  ค่อนข้างสงวนสิทธิ์ให้เป็นตลาดของชาวลำพญาจริงๆ

แวะไหว้พระในวัดลำพญา ก่อนเดินชมตลาดที่มีนับ 100 ร้าน ทั้งด้านบน ทั้งบริเวณแพ มีโต๊ะนั่งรับประทานอาหาร และแนวที่ปูเสื่อนั่งพื้น หลายคนชอบที่จะนั่งริมน้ำ เพื่อชมวิวทิวทัศน์ริมน้ำ ฝั่งตรงกันข้ามยังเห็นต้นไม้เขียว ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

ของขายที่นี่ มีต้นไม้ ไม้ดอก ผักผลไม้ ผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกกันเองเป็นหลัก อาหารต่างๆ มีทั้งตั้งร้านบนบก มีทั้งเรือที่จอดเทียบท่า เปิดเป็นร้านขาย ได้อารมณ์งานค้าขายโบราณ ที่ต่างฝ่ายต่างพายเรือมากแลกเปลี่ยนซื้อขายของที่มีจากสวนตัวเอง ผัก ผลไม้ แต่เดี๋ยวนี้เรือจอดเทียบท่า มีหลังคากันแดดฝนให้แม่ค้า ลูกค้าอยากได้อะไร ก็ชะโงกรั้วเตี้ยๆ คุยกับแม่ค้า ที่นี่มีเรือขายผลไม้ดอง ตามร้านค้าด้านบน บนแพ มีอาหารอร่อยหลายอย่าง ปลาเผา หมูสะเต๊ะ ฯลฯ กินกันจนอิ่มแน่นอน ของซื้อติดมือกลับบ้านก็มี อาหารที่นี่อร่อยจริงจัง ได้รับการการันตีความอร่อยจากรายการอาหารในทีวีบ้านเราไม่น้อย

อยากชมธรรมชาติ ก็ใช้บริการเรือแจวของวัด ชมธรรมชาติ ไปไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิม เพียงคนละ 25 บาทเท่านั้น หรือชอบล่องเรือกับเรือใหญ่ ก็มีให้เลือก ได้คนละอารมณ์ เรือจะพาไปชมธรรมชาติ ย้อนรอยอดีตหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ชมโบราณสถานอายุ 300 ปี และฝูงนกปากห่าง ชมตะวันลับฟ้าที่ สวนป่าสมุนไพร

หรือจะเพียงแค่ชมปลา ให้อาหารปลาที่พอมีคนมาก็มาชุมนุมกันคับคั่ง

 

ที่ตั้ง

ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ถนนหมายเลข 338 เบี่ยงซ้ายเล็กน้อยเข้าสู่ นฐ.4006 เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้น นฐ.3004 ขับไปเรื่อยๆ จนเข้าสู่ถนนหมายเลข 5032 เลี้ยวซ้ายมุ่งสู่วัดลำพญา
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถสองแถว สายสีฟ้า สายพุทธมณฑลสาย 4-ตลาลำพญา จุดจอดรถอยู่ตรงข้าม สภ.พุทธมณฑล นั่งรถไปชิลๆ ไม่ต้องรีบแต่ถึงที่เลย หรือจะนั่งรถตู้จากบริเวณสายใต้เก่า ปิ่นเกล้าฯ ก็ถึงเช่นกัน มีเที่ยวรถถี่ด้วย

แผนที่ตลาดน้ำวัดลำพญา และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.959036, 100.202988
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่