/ นครปฐม / วัดศีรษะทอง
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดศีรษะทอง


วัดศีรษะทอง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเน้นเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับราหู ว่ากราบไหว้แล้วให้โชคลาภ ปัดเป่าเรื่องไม่ดี สร้างความเจริญก้าวหน้าให้ชีวิต

วัดศีรษะทอง เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ตอนต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีครองราชย์ จากหมู่บ้านหัวทองที่ขุดพบเศียรพระทอง มาตั้งเป็นชื่อวัดว่า ศีรษะทอง และเนื่องจากเป็นวัดเก่าจึงมีทั้งโบราณสถาน โบราณวัตถุ ทิ้งไว้เป็นหลักฐานโบราณคดี ประวัติศาสตร์ ส่วนความเชื่อด้านโหราศาสตร์ ดาราศาสตร์น่าจะเกิดขึ้นในภายหลัง

ความเชื่อด้านพระราหู และการบูชาพระราหูนั้นทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ไม่เฉพาะคนนครปฐมเท่านั้น แต่คนในจังหวัดอื่นก็แวะเวียนมาอย่างสม่ำเสมอ

ตามความเชื่อของคนไทยที่นับถือพระราหูนั้น จะกล่าวว่า พระราหูนั้นให้ทั้งคุณและโทษ ดังที่เราจะได้ยินคำทำนายตามหลักโหราศาสตร์ต่างๆ มีคำว่า ราหูเข้าแทรก เป็นต้น แต่ราหูที่ให้คุณ เช่น ให้ได้เลื่อนยศถาบรรดาศักดิ์ ส่วนในทางร้ายก็ตรงข้ามคือสิ้นยศศักดิ์ หมดตำแหน่ง

ลักษณะของราหูมีสีดำเป็นสัญลักษณ์ การกราบไหว้บูชาพระราหูที่นี่จึงใช้ทั้งธูปสีดำ 12 ดอก หากมีอาหารคาวหวานก็ใช้ 12 อย่าง ปัจจุบันลดเหลือ 8/8 เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล เนื่องจากพระราหูคืออสูรที่สามารถส่งผลให้แก่ดวงชะตาของคนได้ ถ้าบูชาดีก็จะได้สิ่งที่ดี

วัดศีรษะทอง หรือวัดพระราหู โดดเด่นในเรื่องบูชาพระราหู มีการสร้างประติมากรรมพระราหูขนาดใหญ่ไว้ที่วัด มีสีดำเป็นจุดเด่น แต่ก็สลับสีทองด้วย ลักษณะการสร้างมีการอ้างอิงว่าสร้างจากจารใบลานที่นำมาจากสปป.ลาว

แต่การไหว้พระราหูของวัดศีรษะทองนั้น ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเน้นว่า เป็นกุศโลบายชักชวนสาธุชนเข้าวัดเพื่อรักษาศีล 5 ให้มีที่พึ่งทางใจ

นอกเหนือจากความเชื่อด้านพระราหูแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีสถาปัตยกรรมตามสไตล์วัดไทยที่งดงาม ใช้ศิลปะอ่อนช้อย  มีหอระฆังที่โดดเด่น มีบันไดวนขึ้นไปชั้นสอง มีศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปแนวจีน รวมถึงพระพุทธรูปปางต่างๆในวัด จิตรกรรมฝาผนัง รูปปั้นเทวดา ยักษ์ ฯลฯ พระพุทธรูปปางนาคปรกสีขาวงดงาม ประดิษฐานกลางแจ้ง

พระพุทธทวาราวดีสิริมงคลมณฑลนครไชยศรี เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานกลางแจ้ง

มีการตกแต่งภูมิทัศน์ภายในวัด ตัดแต่งต้นไม้ รักษาความสะอาดของพื้นที่ได้ดี

การไปวัดนี้ จึงมีได้ทั้งสองประสงค์ กราบไหว้พระพุทธเจ้า ชมความงามของสถาปัตยกรรม ประติมากรรมงดงามของวัด ได้เห็นความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในอดีต ที่ตกทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน ส่วนการบูชาพระราหูนั้น นับเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ต้องไม่ลืมที่จะทำความดี ทำกุศลและรักษาศีลควบคู่กันไปด้วย เพื่อบุญกุศลจะได้ส่งเสริมให้เจริญก้าวหน้า ร่ำรวย และมีโชคลาภอย่างที่อธิษฐาน ตามที่ท่านเจ้าอาวาสได้มีกุศโลบายเอาไว้

ที่ตั้ง

22 หมู่ 1 ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี ทำบุญตามศรัทธา

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30 -17.00 น. ยกเว้นวันพุธที่มีความเชื่อว่าเป็นวันบูชาพระราหูผนวกกับความเชื่อว่าต้องบูชากลางคืนจะดีจึงเปิดถึง 21.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งสู่นครปฐม เมื่อถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงท่านา ให้ขับตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงทางเข้าวัด
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถทัวร์ จากสายใต้ ปิ่นเกล้า มุ่งสู่นครปฐม เมื่อผ่านทางแยกปิ่นเกล้า-นครชัยศรีไปสัก 2 กิโลเมตร ขอลงตรงข้ามวัด ข้ามถนนไปนั่งมอเตอร์ไซด์เข้าไป

แผนที่วัดศีรษะทอง และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.809717, 100.160642
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่