/ นครปฐม / วัดดอนหวาย หรือวัดคงคารามดอนหวาย
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดดอนหวาย หรือวัดคงคารามดอนหวาย


วัดดอนหวาย หรือวัดคงคารามดอนหวาย เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ คือสร้างขึ้นในพ.ศ.2394 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

บนพื้นที่ 9 ไร่เศษ คือพื้นที่ของวัดดอนหวาย ไม่ได้มีพื้นที่เยอะมาก ที่นี่คือวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยปฐมกษัตริย์ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ความงดงามตระการตาของสถาปัตยกรรมในวัดดอนหวายนั้น มีการผสมผสานของศิลปะในยุครัชกาลที่ 3- รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องจากวัดนี้เป็นดำริสร้างของสมเด็จพระพุฒาจารย์พุก พระราชาคณะที่มีอายุ 5 แผ่นดินคือตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึง รัชกาลที่ 5 ท่านเองเป็นเจ้าคณะใหญ่แขวงกรุงเก่า เป็นชาวนครไชยศรีโดยกำเนิด ขณะมีดำริสร้างวัดนี้เป็นปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 3 ดังนั้นงานช่อฟ้าจึงเป็นศิลปะที่นิยมในยุคนั้น ส่วนหลังคาอุโบสถใช้ศิลปะในรัชสมัยของรัชกาลที่ 4 และมีการบูรณะซ่อมแซมต่อเนื่องกันมา ภาพที่เห็นในปัจจุบันเป็นยุคหลังสุดตั้งแต่ปี 2529  จึงเห็นศิลปะโบสถ์ทรงไทยหลังคาซ้อน ๓ ชั้น เสมารอบโบสถ์เป็นหินแกรนิตสลักเป็นลายกนก  พระประธานในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีชื่อว่า หลวงพ่อวิไลยเลิศ สร้างด้วยศิลปะในต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และมีการบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน มีพระอัครสาวกเบื้องซ้ายและขวาด้วยพุทธนิยมในประเทศไทย

วิหารหลวงพ่อวิสาหาร อยู่ขนานกับพระอุโบสถของวัด สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 ด้านข้างมีระฆัง 10 ใบเรียงกันอยู่ มีความหมายเป็นปริศนาธรรมว่า บารมี 10 ทัศที่พระพุทธเจ้าได้ทรงบำเพ็ญมา ประเพณีนิยมของการเคาะระฆังที่นี่จะใช้เหรียญเคาะ

พระเจดีย์สีทองของที่นี่ มีความโดดเด่น เป็นจุดสังเกตอีกแห่งหนึ่ง เจดีย์องค์แรกสร้างเมื่อปี 2542 แต่องค์ที่เห็นในปัจจุบันทั้ง 4 มุมนั้นเป็นการซ่อมแซมของเดิมที่ชำรุดเสียหายตามกาลเวลา ตามประวัติเล่าว่า มีพระเครื่องบูชาที่ถูกขุดค้นมากมาย

พระบรมสารีริกธาตุที่ธรรมศาลาใกล้ทางเข้าตลาดน้ำ เป็นอีกจุดสำคัญที่ชาวพุทธ นักท่องเที่ยวแวะไปกราบไหว้บูชา

จุดรับถวายสังฆทาน วัดดอนหวาย และมีศาลาที่วางบาตรไว้เรียงๆ กัน เพื่อให้ได้ใส่บาตรทำบุญเมื่อแวะมาที่นี่

ให้อาหารปลาที่ริมแม่น้ำ จะมีอาหารปลาและขนมปังวางไว้ใกล้ๆ ตู่ทำบุญ กำหนดราคา ใครต้องการก็หยอดเงินใส่ตู้ แล้วหยิบอาหารไปโปรย

กราบพระ ทำบุญแล้ว ก็แวะตลาดน้ำวัดดอนหวาย รวมถึงนั่งเรือชมธรรมชาติ

 

ที่ตั้ง

ริมแม่น้ำนครไชยศรี ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ผ่านถนนบรมราชชนนี หรือถนนหมายเลข 338 มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐม ใช้เส้นทางออกพุทธมณฑลสาย 5 อ้อมน้อย เบี่ยงซ้ายเล็กน้อยเข้าสู่บางเตย 2 ขับตามป้ายบอกทางเข้าสู่วัดเดิน

2. ทางโดยรถสาธารณะ สามารถนั่งรถปรับอากาศจากแถวปิ่นเกล้าฯ ที่ไปวัดไร่ขิง แล้วไปต่อรถสองแถว หรือวินมอเตอร์ไซต์ไปวัดดอนหวายได้

แผนที่วัดดอนหวาย หรือวัดคงคารามดอนหวาย และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.772214, 100.283858
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่