/ นครปฐม / ตลาดบางหลวง รศ 122
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ตลาดบางหลวง รศ 122


ตลาดบางหลวง รศ 122  บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้ เป็นตลาดแนวย้อนยุคตามชื่อตลาด มีอักษรไทยและจีน พร้อมชื่อที่บ่งบอกว่าเป็นชุมชนชาวจีนมาก่อน มีลักษณะตามแบบตลาดโบราณ ตลาด 100 ปี แต่ก็มีดีของตัวเอง

บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้ คำว่าเหล่าเต๊ง เป็นภาษาจีนที่ใช้เรียกชั้นบน บ้านเก่าในตลาดบางหลวง รศ.122 นี้ เป็นบ้านมีสองชั้น ที่เรียกว่ามีเหล่าเต๊งนั่นเอง เป็นบ้านห้องแถวที่อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน อายุนั้นเกินร้อยมาแล้ว อาคารห้องแถวไม้นี้ใช้ประตูเหล็กซึ่งคาดว่าน่าจะมีการประยุกต์มาจากของดั้งเดิมพอสมควร ชุมชนแถวนี้ เป็นที่อยู่อาศัยของชาวจีน เมื่อที่นี่กลายมาเป็นตลาดโบราณ มีอาหารขาย ก็จะได้บรรยากาศทั้งบ้านริมน้ำ ทั้งร้านอาหาร มีความเก่าที่คนชอบจะบอกว่า มันคลาสสิค

แวะเดิน ชม ชิมกัน เมื่อผ่านสะพานไม้เหนือแม่น้ำทางเข้าตลาด รับกับเรือนไม้ข้างๆ  คือมีสีสันและรูปแบบกลมกลืนกัน หนึ่งในมุมงดงามของที่นี่

ศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นที่เคารพของคนในชุมชนย่านนี้ แวะสักการะเคารพเจ้าที่เสียก่อน ค่อยเดินเข้าตลาดก็ดี

รถลาก มีเบาะที่นั่ง สองล้อ มีที่จับสำหรับคนลากอยู่ด้านหน้า เวลาผู้โดยสารจะขึ้น ต้องวางที่จับลงเพื่อให้ที่นั่งเทลงมา ไม่ต้องปีน คนไทยในอดีตจะเรียกกันว่า รถเจ๊ก เพราะสมัยก่อนคนที่คอยลากรถประเภทนี้คือชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทย นอกจากนั้นจะมีจักรยานโบราณ จอดให้ชมด้วย

ช็อปและชิม อาหารและเครื่องดื่มที่นี่ มีให้กินตลอดแถวแนว ทุกซอกกันเลยทีเดียว จะเดินทุกๆ ที่ แล้วลองซื้อชิมในสิ่งที่สนใจ ก็ได้เลย เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ที่เด่นๆ ชวนให้ลองก็คือ เส็ง- ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ตุ๋นจนเข้าเนื้อ น้ำซุปอร่อย เรียกว่าได้กลิ่นก็ชวนตามไปชิม อย่างอื่นก็มีพวกหมูสะเต๊ะ ขนมจีบ ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็ดพะโล้ ขนมไทยๆ

เครื่องดื่ม ยังไงก็ลองกาแฟโบราณ โอเลี้ยงยกล้อ ดู ของโบราณจริงๆ จะหากินยากขึ้นทุกที

พิพิธภัณฑ์บ้านเก่าเล่าเรื่อง ณ จุดนี้ อย่าพลาดทีเดียว สำหรับคนนิยมโบราณวัตถุ เทคนิคการทำมีดแบบดั้งเดิม ในบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความแอนทีคผสมผสานอยู่ อาวุธ มีด ปืน แขวนโชว์อยู่ในร้าน มีการสาธิตการเผาเหล็ก ตีเหล็ก ให้เป็นมีดด้วย เข้าไปดูให้เห็นกับตา หรือจะทดลองใช้กำลังตีดูก็ได้ แล้วจะรู้ว่านี่คือความสามารถเฉพาะตัว ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ เมื่อกาลเวลาต่อไป แม้ในอนาคตอันใกล้อาจจะหายไปจากเมืองไทยเลยก็ได้ เพราะถ้าคิดว่า เหล็กที่ร้อนสามารถตีเป็นมีดได้ง่ายๆ นั้น นับว่าเข้าใจผิดอย่างมาก

ให้อาหารปลา มีแพริมน้ำ มีปลา การให้อาหารปลาเป็นความสุข เพลิดเพลินในทุกที่ ปลาสวายตัวโตๆ ที่เข้ามารุมกินขนมปังที่โยนลงไป แค่มองก็มีความสุข ระวังเปียกด้วยละกัน

ชอบชิมอาหารรสอร่อย บรรยากาศโบราณ ลองแวะที่นี่

ที่ตั้ง

ซอย เทศบาล 7 ตำบล บางหลวง อำเภอ บางเลน นครปฐม 73190


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี 

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 9.00-15.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี เส้น 338 เลี้ยวขวาตัดเข้าสู่ถนนสาย 3310 ไปทางศาลายา เบี่ยงซ้ายเข้าสู่เส้น นฐ.4006 เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน นฐ.3004 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน 346 เลี้ยวขวาไปทางประตูน้ำพระพิมล ไปเข้าสู่เส้นทาง 3351 ขับไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงจุดหมาย ทางไปค่อนข้างจะมีการเลี้ยวหลายครั้ง ตั้ง google map ช่วยน่าจะปลอดภัย ไม่หลงทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถประจำทาง รถตู้ ที่ไปนครปฐม หรือตรงไปบางหลวงได้เลย รถทัวร์สายใต้ใหม่ไปนครปฐม ผ่านบางหลวงก็มี แล้วค่อยต่อรถแถวใกล้ๆ

แผนที่ตลาดบางหลวง รศ 122 และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 14.118883, 100.118006
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่