/ นครปฐม / ตลาดน้ำดอนหวาย
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำดอนหวาย

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำยอดนิยมของจังหวัดนครปฐม เป็นตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน (นครไชยศรี) เป็นตลาดโบราณที่ยังรักษาสภาพตลาดเก่ายุคร.6 เอาไว้อยู่บ้าง ไม่ทั้งหมด เพราะมีการปรับปรุงตามกาลเวลา

ถ้าขับรถไปเอง ที่นี่จะมีที่จอดรถกว้างขวางพอสมควร จุดจอดรถจะใกล้กับทางเข้าตลาดน้ำ เห็นป้ายทางเข้าตลาดน้ำดอนหวาย เดินข้ามสะพาน เข้าสู่วัดดอนหวาย แวะทำบุญ ปิดทองพระพุทธรูปก่อน ได้สองต่อ ทำบุญ ท่องเที่ยว

ตลาดน้ำดอนหวายมีคนนิยมมาก จึงค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารอร่อยและอยู่ไม่ไกลนัก ซิกเนเจอร์ของที่นี่น่าจะเป็น เป็ดพะโล้ชื่อดัง  เนื้อเป็ดอร่อยนุ่ม ร้านนายหนับ ที่ไปถึงตลาดน้ำดอนหวายแล้วต้องซื้อกินให้ได้ กินในพื้นที่และอดที่จะไปฝากคนที่ไม่ได้มาไม่ได้ นอกจากนั้นก็มีบะจ่างลูกโต เครื่องแน่น น่ากิน ต้มเค็มปลาตะเพียน 3 รสที่กินได้ทั้งกระดูก ขนมไทยๆ จัดใส่เป็นแพ็ค สวยงามน่ารับประทาน กาละแมเจ้าอร่อยที่หาทานได้ยาก นับเป็นเจ้าเดียวในตลาดดอยหวาย นอกนั้นก็เป็นพวกผัก ผลไม้ ท้องถิ่น ของกินในพื้นที่ ซื้อของฝาก

มีก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ที่ยังขายในเรือจริงๆ เอามาเทียบฝั่ง แล้วขายให้คนซื้อนั่งกินบนฝั่ง ได้อารมณ์ รสชาติก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ๆ

ใครชอบอากัปกิริยาของฝูงปลายามเข้ามารุมกินอาหาร ก็ไปนั่งริมน้ำให้อาหารปลากัน มีขนมปังและอาหารปลาจำหน่าย

ถ้าไม่ได้รีบกลับ ไม่ควรพลาดรายการนี้ เพราะไม่รู้ว่าโอกาสต่อไปจะมาได้อีกเมื่อไหร่ หรืออาจได้มาเพียงครั้งเดียวในชีวิต นั่นก็คือ การนั่งเรือชมทิวทัศน์ ชีวิตความเป็นอยู่อย่างชาวบ้านสองฟากฝั่งแม่น้ำ วางแผนกันให้ดี จะชมวิวก่อนหรือซื้อของกินติดไม้ติดมือแค่เล็กน้อยก่อน กลับจากชมวิวแล้วค่อยช็อปต่อ น่าจะสะดวกกว่า เรือท่องเที่ยวของที่นี่มีระบบและเส้นทางที่กำหนดไว้แล้วว่าแล่นไปตามทางจากวัดดอนหวาย ไปทางวัดทรงคนอง วัดหอมเกร็ดและจบที่วังปลา ได้นั่งกินลม ชมวิว น้ำเย็นๆ ค่าโดยสารก็ไม่แพง ค่าตั๋วเด็ก 25 ผู้ใหญ่ 50 บาท ในวันหยุดจะมีเรือตลอดเป็นระยะเพื่อให้เพียงพอกับนักท่องเที่ยว แต่ถ้าไปที่นี่ในวันธรรมดา ถ้าใครอยากนั่งเรือต้องกะจังหวะเวลาให้ดีเพราะมีเรือออกเพียงเที่ยว 12.30 น.เที่ยวเดียวเท่านั้น ริมฝั่งน้ำ ยังมีความเป็นธรรมชาติ มีบ้านเรือนไทยๆ ตั้งอยู่ห่างๆ กัน วิถีชีวิตคนไทยโบราณที่เดินทางทางน้ำเป็นปกติ

เที่ยวช็อป ชม ชิม อิงสไตล์ไทยโบราณ ตลาดน้ำดอนหวาย ตอบโจทย์สำหรับการเที่ยวแบบไทยในวันที่ว่าง

ที่ตั้ง

ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนปิ่นเกล้า ไปนครไชยศรี เข้าสู่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 เลี้ยวเข้าพุทธมณฑลสาย 5 ขับไปจนถึงสี่แยกให้เลี้ยวขวา เป็นเส้นทางที่มุ่งสู่วัดดอนหวาย

2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้หลายแบบ ทั้งรถตู้ จากปิ่นเกล้า-วัดไร่ของ จะผ่านวัดดอนหวาย หรือจะใช้บริการรถปอ. ที่ไปวัดไร่ขิงก็ได้เช่นกัน เมื่อลงแถววัดไร่ขิงแล้วค่อต่อรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซด์ไปวัดดอนหวายอีกที

แผนที่ตลาดน้ำดอนหวาย และสถานที่อื่นๆใน นครปฐม

GPS: 13.770689, 100.284322
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่