/ สมุทรสงคราม / ทำบุญไหว้พระที่วัดสวนหลวงอัมพวา พร้อมขอโชคลาภกุมารพี่จุก !
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ทำบุญไหว้พระที่วัดสวนหลวงอัมพวา พร้อมขอโชคลาภกุมารพี่จุก !

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดสวนหลวง หนึ่งในวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างกุมารเทพ (พี่จุก) ที่ชาวบ้านต่างพากันศรัทธา และมักมาขอโชคลาภจากพี่จุกเสมอ เนื่องจากความศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่องลือไปไกล จึงทำให้มีคนจากทั่วทุกสารทิศมากราบไหว้และบูชาเครื่องรางของขลังกันอย่างล้มหลาม วัดสวนหลวง คือหนึ่งในวัดเก่าแก่คู่เมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม หากใครที่ได้ผ่านมาแถวอัมพวา ไม่แวะวัดสวนหลวงก็อาจทำให้คุณพลาดโชคลาภได้

วัดเก่าแก่ 200 ปี เต็มไปด้วยเสน่ห์และมนต์ขลังที่ยากเกินบรรยาย

ใครที่มาตลาดน้ำอัมพวา ก็ต้องแวะเข้ามาขอโชคลาภกับกุมารพี่จุกกันทุกราย ด้วยชื่อเสียงและความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้บรรยากาศโดยรอบของวัด มีความเงียบสงบและเต็มไปด้วยมนต์ขลังที่รอให้คุณเดินเข้าไปสัมผัส สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ภายในวัดเป็นแบบโบราณ เพราะวัดมีอายุกว่า 200 ปี ทำให้มีวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม แต่ที่สะดุดตาก่อนเข้าวัด คุณจะเห็นซากเรือเก่าหลายลำจอดอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของวัด เพิ่มความขลังและความน่าสนใจ และเมื่อเดินเข้าไปภายในจะเห็นอุโบสถสีสดใสที่ผ่านการบูรณะซ่อมแซมมาอย่างเรียบร้อย มองไปรอบๆ จะเห็นเห็นกุฏิเรือนไทยที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในอดีต

จุดแรกที่ทุกคนควรมาเช็กอินถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ คือด้านหน้าของอุโบสถที่มีโคนเจดีย์เก่าแก่ ที่ผ่านร้อน ผ่านหนาวมายาวนานกว่า 200 ปี ด้านหน้าเจดีย์มีรูปปั้นยักษ์หลับที่ชาวบ้านว่ากันว่า ยักษ์ตนนี้เฝ้าเจดีย์มายาวนานจนหลับ ถือเป็นเรื่องเล่าที่ชาวบ้านมักพูดต่อๆ กัน แต่ถือเป็นมุมแรกของวัดที่คุณควรถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เข้าไปในพระวิหาร หลายคนอาจจะมีอาการขนลุกและสัมผัสได้ถึงมวลพลังศรัทธาจากคนที่เข้ามาภายในวัด เพราะภายในพระวิหาร มีของขลังล้อมรอบเต็มไปหมด แต่ที่ดูจะเป็นจุดสนใจมากที่สุด คือบริเวณกุมารเทพพี่จุกและจันทิมา ที่ว่ากันว่ามีอายุยาวนานกว่า 200 ปีเศษ

ตำนานกุมารเทพจุก สร้างวัดสวนหลวง ให้โชคลาภแก่ชาวบ้าน

รูปหล่อกุมารเทพพี่จุก และกุมารเทพจันทิมา ย่อมทำให้ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสได้ถึงความขลังจากของถวายที่วางอยู่โดยรอบ รวมถึงบรรยากาศที่เงียบสงบจนได้ยินแค่เสียงของไม้ที่ลั่นตามการเดิน ประวัติของกุมารพี่จุกเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์อย่างมาก ตามตำนานเล่าว่าในอดีตวัดสวนหลวงถูกสร้างมายาวนานกว่า 180 ปี และไม่ได้มีการบูรณะซ่อมแซม ทำให้วัดดูเก่าและเสื่อมโทรม ซึ่งเจ้าอาวาสในตอนนั้นก็ต้องการเงินจำนวนมากมาซ่อมแซม

ท่านได้ภาวนาจิตต่อหน้าองค์พระพุทธรูปและได้นิมิตเห็นเด็กผมจุก มาพูดกับท่านว่า “ท่านมีของศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในวัดแล้ว จะกลัวอะไร ของดีในวัดนี้ก็มี ท่านก็จัดทำขึ้นมาสิ” เมื่อสิ้นเสียง หลวงพ่อได้พลันไปเห็นรูปกุมารแกะสลัก จึงคิดว่านี้คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เลยทำการหล่อรูปพี่จุกกุมารขนาดที่คนส่วนใหญ่นิยมบูชา ต่อแต่นั้นมาวัดก็มีชื่อเสียงและมีรายได้เข้าวัดอย่างต่อเนื่อง ทำให้วัดได้รับการบูรณะซ่อมแซม ชาวบ้านจึงต่างศรัทธาและเคารพกุมารพี่จุกอย่างมาก

สำหรับใครที่เป็นสายตระเวนขอโชคลาภ กุมารพี่จุก เลื่องลือในเรื่องของการบ่นบานศาลกล่าว มีชาวบ้านหลายต่อหลายราย มาบนกราบไหว้บูชา ขอโชคลาภ ได้โชคกลับไปถ้วนหน้า บางคนเป็นเศรษฐีก็กลับมาบูรณะซ่อมแซมวัด หากใครอยากจะมาขอพร ให้สมดั่งใจ วัดสวนหลวงแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยให้คุณสมหวังดั่งใจปรารถนาแน่นอน

ใครที่มีโอกาสได้มาตลาดน้ำอัมพวา เลยมาไม่ไกลก็จะเจอกับวัดสวนหลวงที่มีกุมารพี่จุก หนึ่งในของขลังอันศักดิ์สิทธิ์ ให้โชคให้ลาภ ใครที่อยากเสริมดวงหรืออยากทำบุญก็สามารถเข้ามาทำกันได้ หรือใครที่อยากบูชาก็มีของขลังมากมายให้เลือก ไม่ว่าคุณจะมาที่วัดแบบไหน สิ่งสำคัญที่คุณจะได้รับกลับไป คือความศรัทธาและความเชื่อในมนต์ขลังของกุมารพี่จุก อีกทั้งยังหลงมนต์เสน่ห์ของวัดที่ชวนให้เข้าไปค้นหาอย่างมาก


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วัดสวนหลวง สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. โดยสามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทางได้ที่ 080-080-3230

วิธีการเดินทาง

วัดสวนหลวง ตั้งอยู่ที่บ้านแหลมสวนหลวง หมู่ที่ 1 ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม การเดินทางจากตัวจังหวัดใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 ทางเดียวกับอำเภอดำเนินสะดวก ก่อนถึงสามแยก จะมีทางแยกทางซ้ายเข้า อ.อัมพวา ไปอีกประมาณ 800 เมตร ก่อนถึงตลาดน้ำอัมพวา จะเจอวัดหลวงพ่อคง วัดบางกระพร้อม ให้ชิดซ้าย ปากทางจะมีป้ายบอกวัดสวนหลวง

แผนที่ทำบุญไหว้พระที่วัดสวนหลวงอัมพวา พร้อมขอโชคลาภกุมารพี่จุก ! และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.415144, 99.957438
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่