/ สมุทรสงคราม / ตลาดน้ำท่าคา สัมผัสวิถีชาวบ้าน ดื่มด่ำบรรยากาศวิวรอบข้างคลอง
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำท่าคา สัมผัสวิถีชาวบ้าน ดื่มด่ำบรรยากาศวิวรอบข้างคลอง

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

การพายเรือขายของท่ามกลางตลาดน้ำของเหล่าพ่อค้าแม่ขาย เป็นอีกหนึ่งภาพบรรยากาศที่สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชนบทสมัยก่อนได้อย่างดียิ่ง และปัจจุบันภาพบรรยากาศดังกล่าวก็หาดูได้ไม่ยาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแนวตลาดน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ วันนี้เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับตลาดท่าน้ำค่า จ.สมุทรสงคราม ตลาดแห่งนี้จะมีไฮไลท์เด็ดอย่างไรบ้าง ตามเราไปดูพร้อมๆ กันเลย

เดินตลาดรื่นรมย์ ชมวิถีชุมชน พร้อมบรรยากาศธรรมชาติ

เมื่อก้าวเข้ามาในตลาดน้ำท่าคาแห่งนี้ คุณจะพบกับสวนมะพร้าวรายล้อม บวกกับมีคลองและสะพานเล็กๆ ข้าม ซึ่งจุดนี้เองที่นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นตลาดได้อย่างทั่วถึง และสามารถเก็บภาพมุมกว้างของตลาดจากตรงจุดนี้ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น คลองแห่งนี้ยังไหลผ่านสวนไร่ของชาวบ้าน ด้วยเหตุนี้เอง ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงนิยมพายเรือมาจากสวนเพื่อนำผลไม้มาขาย ทำให้เกิดเป็นความครึกครื้นตื่นตาขึ้นมา

นอกจากนี้ ที่ริมฝั่งคลองยังสามารถนั่งรับลมชมวิวธรรมชาติ โดยจะมีเก้าอี้นั่งเตี้ยๆ ให้เรานั่งพักรับประทานอาหารที่ซื้อจากแม่ค้าที่พายเรือมาขาย หรือนั่งรับลมเย็นๆ ที่พัดผ่านจากผิวน้ำมาสัมผัส รับรองว่ามาที่แห่งนี้แล้ว คุณจะได้สัมผัสกับกลิ่นอายของความเป็นชนบทได้อย่างสดชื่นเต็มปอดแน่นอน

และถึงแม้ว่าการสัญจรบนบกจะเป็นไปอย่างสะดวกแล้ว แต่ชาวบ้านที่นี่ก็ยังไม่ลืมวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ยังนิยมพายเรือในการติดต่อค้าขายอยู่อย่างเนืองนิจ ราวกับนี่คือวิถีชีวิตที่มิอาจสลัดทิ้งให้ไหลไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงได้

จุดเชื่อมต่อที่หายไประหว่างวิถีชนบทและคนเมือง

นอกจากบรรยากาศที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวชนบทที่หาดูได้ยากในเมืองใหญ่แล้ว ตลาดน้ำท่าคา ยังมีขนมพื้นบ้านหลายชนิดที่หลายคนเคยรับประทานเมื่อตอนยังเป็นเด็ก โดยปัจจุบันหาทานได้ยาก ซึ่งคุณอาจจะลืมชื่อของมันไปแล้ว แต่ที่นี่คุณกลับยังสามารถได้พบเห็นและลิ้มลองรสชาติอร่อยๆ ของขนมไทยโบราณหลากหลายได้อีกครั้ง

ไม่เพียงแค่ขนมอร่อยๆ เท่านั้นที่จะหาชิมหาชมได้จากตลาดน้ำท่าคา แต่ในส่วนของงานฝีมือ ที่เคยเห็นชินตากันเมื่อสมัยก่อน เมื่อเวลาผ่านไปงานเหล่านั้นก็เริ่มค่อยๆ อันตรธานหายไปจากกาลเวลา หากแต่ที่ตลาดน้ำท่าคา คุณจะยังสามารถพบเห็นสิ่งเหล่านี้ได้เช่นเดิม ราวกับทุกสิ่งอย่างในสมัยอดีตมิเคยเปลี่ยนแปลงไปไหน ทำให้คุณเหมือนได้หยุดเวลาและความทรงจำวันวานให้กลับมาเห็นเด่นชัดอีกครั้งได้อย่างน่าประทับใจ

แหล่งของกินหลากหลาย ราคาถูก ที่ใครมาต้องไม่พลาด !

อาหารมากมายที่แม่ค้าพ่อขายนำพายเรือผ่านมา มีทั้งน้ำตาลสด ข้าวแกง และขนมหวานให้ได้ลองชิม แต่ทุกคนที่มาตลาดน้ำแห่งนี้ มักไม่พลาดที่จะมารับประทานก๋วยเตี๋ยวเส้นกลางน้ำแดงที่เส้นไม่เล็กไม่ใหญ่ และไม่เคยได้ยินชื่อเส้นนี้หรือกินได้จากที่ไหน อีกทั้งยังใช้น้ำเชื่อมจากน้ำตาลมะพร้าวเป็นส่วนผสม รสชาติของน้ำซุปจึงหอมหวานและมีเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างมาก

ในส่วนของราคาก็ย่อมเยาเพียงแค่ 15 บาทเท่านั้น นอกจากสามารถนั่งรับประทานที่ริมคลองเพื่อชมบรรยากาศรอบข้างไปพร้อมกันแล้ว ยังสามารถนั่งรับประทานในพื้นที่ที่เป็นสัดส่วนที่จัดเตรียมไว้ให้ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการมาเที่ยวตลาดแห่งนี้ พร้อมกับการได้นั่งกินอาหารอร่อยและชมบรรยากาศดีๆ ริมคลอง เชื่อว่าย่อมเป็นอีกหนึ่งการพักผ่อนท่ามกลางวิถีชุมชนบ้านๆ ที่หลายคนจะต้องตรึงใจไปอีกนานแน่นอน

ตลาดชุมชนที่แสนอบอุ่น ชาวบ้านต้อนรับดุจมิตรทุกคน

ในบรรดาชาวบ้านที่มาค้าขายสินค้า ต่างทักทายเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กัน ซึ่งทันทีที่มาถึง คุณจะได้เห็นรอยยิ้มที่สะอาด จริงใจ มีไมตรีต่อนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ความอบอุ่นนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายความตึงเครียดที่แบกมาจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

นอกจากชาวบ้านจะทำให้บรรยากาศของตลาดน้ำท่าคาน่าอบอุ่นและน่าเที่ยวชมแล้ว ธรรมชาติของที่นี่ก็บริสุทธิ์อย่างมากเช่นกัน โดยคุณสามารถพายเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนได้ด้วย

การเดินทางมาตลาดน้ำท่าคา

คุณสามารถเดินทางมาที่ตลาดน้ำท่าคาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถประจำทาง ถ้าหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวสามารถขับมาตามถนนกาญจนาภิเษก มาถึงจุดที่ตัดกับถนนพระรามที่ 2 ก็จะมีทางชี้ให้แยกเข้าทางคู่ขนานด้ายซ้ายมือสำหรับจะเข้าเมืองสมุทรสงคราม ลงจากสะพานมาแล้วก็วิ่งมาจนสุดทาง แล้วเลี้ยวขวาตรงแยกที่มีธนาคารไทยพาณิชย์อยู่หัวมุม

จากนั้นให้ข้ามทางรถไฟแล้วก็เลี้ยวขวาต่อมา ขับตามป้ายอุทยาน ร. 2 แล้วก็เลี้ยวซ้าย จากนั้นวิ่งตรงไปอย่างเดียวอีกราว 11 กม. จะมีป้ายวัดเทพประสิทธิ์ จากปากทางก็ต้องวิ่งเข้าไปอีกราว 5 กม. ก็จะถึงตลาดน้ำท่าคา แต่ถ้าหากท่านมาด้วยรถประจำทาง สามารถนั่งรถตู้จากจุดจอดที่ท่านสะดวก เช่น ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต อนุสาวรีย์ชัย โดยมีจุดจอดที่ตัวเมืองแม่กลอง แล้วสามารถต่อรถสองแถวไปถึงตลาดน้ำท่าคาได้เลย

ช่องทางติดต่อ

ที่ตั้ง : ตลาดน้ำท่าคา ตั้งอยู่ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

โทร : 034-753-728

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์และอาทิตย์เวลา 06.00-15.00 น. เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

แผนที่ตลาดน้ำท่าคา สัมผัสวิถีชาวบ้าน ดื่มด่ำบรรยากาศวิวรอบข้างคลอง และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.471900, 99.994744
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่