/ สมุทรสงคราม / สักการะหลวงพ่อบ้านแหลม ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดเก่าแก่คู่เมืองแม่กลอง
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

สักการะหลวงพ่อบ้านแหลม ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดเก่าแก่คู่เมืองแม่กลอง

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สมุทรสงคราม หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนมักจะใช้เวลาในวันหยุดไปเที่ยวชมตลาดน้ำ เดินดูวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลอง สัมผัสบรรยากาศแบบชิลล์ๆ แต่จังหวัดสมุทรสงครามไม่ได้มีดีแค่ตลาดน้ำแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายแห่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ ตลาดบก วัดวาอาราม และวัดที่มีชื่อเสียงซึ่งอยู่คู่บ้านคู่เมืองแม่กลองมาเกือบ 200 กว่าปี หนึ่งในวัดที่สายบุญไม่ควรพลาดก็คือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร กับอภินิหารหลวงพ่อบ้านแหลม ที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธากันมากอย่างยิ่ง

หลวงพ่อบ้านแหลม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชาวแม่กลอง

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามเลยก็ว่าได้ โดยถือเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้กับบรรดาชาวบ้าน และคนที่ศรัทธาในหลวงพ่อบ้านแหลมกันอย่างมากมาย อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังได้มีคนบอกว่า “ใครที่ได้มาจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ไม่ได้มาสักการะหลวงพ่อบ้านแหลมเหมือนมาไม่ถึง” เพราะหลวงพ่อบ้านแหลม คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้การเคารพและนับถืออย่างมาก ทำให้การเข้ามาที่วัดแห่งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ แม้จะผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาภายในวัดก็ตาม

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อบ้านแหลม

หลวงพ่อบ้านแหลม เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดสูงเท่าคนจริงประมาณ 167 เซนติเมตร ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ตามตำนานเล่าว่าในอดีตชาวประมงได้พบพระพุทธรูปลอยน้ำมา 2 องค์ เป็นพระพุทธรูปนั่ง อีกองค์เป็นพระพุทธรูปยืน องค์นั่งได้ถูกส่งไปประดิษฐานไว้ที่วัดในจังหวัดเพชรบุรี ส่วนองค์ยืนถูกประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม ทำให้ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อบ้านแหลมนั่นเอง ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านต่างพากันเข้ามานมัสการ กราบไหว้ขอพรหรือบางคนก็เข้ามาขอโชคขอลาภตามใจมุ่งหมาย

ยิ่งในช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนาอย่างวัดวิสาขบูชา วัดมาฆบูชา รวมไปถึงวันสงกรานต์ก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่มานมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ด้วยความที่หลายคนเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อ จึงทำให้มีทั้งชาวบ้านและคนจากทั่วสารทิศพากันเข้ามาอย่างเนืองแน่น เหมาะสำหรับคนที่ชอบเที่ยววัด และใช้ธรรมะเป็นที่พึ่งทางจิตใจ ซึ่งการเข้ามาไหว้พระขอพรในวัดเพชรสมุทรวรวิหารแห่งนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจเหมือนได้พระคอยคุ้มครองเลยนั่นเอง

นั่งกินลมชมวิวริมน้ำแม่กลอง ต่อด้วยตะลุยของกินที่ตลาดร่มหุบ

หลังจากนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว บริเวณด้านหลังของวัดจะติดกับแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเล่นกินลมชมวิว สัมผัสบรรยากาศแห่งความงดงามในเมืองสายน้ำสามเวลา และไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปเก๋ๆ ไว้โพสต์อวดเพื่อนๆ หรือใครที่อยากล่องเรือชมความงามแบบเต็มตา พร้อมดื่มด่ำเห็นทัศนียภาพสองข้างทางที่เป็นวิถีชีวิตริมน้ำของชาวแม่กลอง

ทางด้านซ้ายของวัดก็จะมีท่าเรือซึ่งจะมีทั้งเรือเมล์ และเรือหางยาวที่สามารถเช่าเที่ยวชมแบบเพลินๆ ได้ จะเช่าไปเที่ยวตามลำน้ำแม่กลอง สัมผัสวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์หรืออยากจะนั่งชิลล์ๆ ไปกับครอบครัวก็ทำได้สบายๆ อีกทั้งยังสามารถเช่าเรือไปเที่ยวในสถานที่ใกล้เคียงอย่างอุทยาน ร2, ตลาดน้ำดำเนินสะดวก, ค่ายบางกุ้ง หรือวัดบางกุ้งก็ยังได้ นอกจากจะได้มานมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวแม่กลองแล้ว ยังได้นั่งเรือเที่ยวชมความงาม ถือเป็นการเที่ยวแบบจุใจครบรสเลยทีเดียว

และที่เป็นไฮไลท์เด็ดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ไกลจากวัดยังมีตลาดชื่อดังอย่าง “ตลาดร่มหุบ” แหล่งซื้อของฝากและแหล่งขายอาหารมากมาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประจำจังหวัดเลยนั่นเอง โดยในแต่ละวันจะมีรถไฟวิ่งตัดผ่านตลาด ทำให้พ่อค้าแม่ขายต้องเก็บร้านด้วยการหุบร่มเพื่อให้รถไฟแล่นผ่านไปได้ ถือเป็นเสน่ห์ที่คุณควรเข้าไปสัมผัสอย่างมากเช่นกัน

ใครที่มีโอกาสได้มาที่จังหวัดสมุทรสงคราม นอกจากตลาดน้ำอัมพวาแล้ว อย่าลืมแวะวัดเพชรสมุทรวรวิหาร นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมกันด้วย เพราะจะทำให้ทริปการท่องเที่ยวที่เมืองแม่กลองของคุณครบสมบูรณ์หรือถ้าใครอยากจะชมรถไฟวิ่งผ่านตลาด ก็เชิญที่ตลาดร่มหุบต่อจากนั้นได้เลยเช่นกัน

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

วัดเพชรวรวิหารตั้งอยู่ที่ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม การเดินมาที่วัดจากกรุงเทพฯ สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม โดยใช้ทางคู่ขนานต่างระดับแล่นเข้าสู่ตัวเมือง สมุทรสงคราม และเมื่อมาถึงสี่แยกให้ตรงไปเข้าตัวตลาด ข้ามทางรถไฟขับไปอีกประมาณ 100 เมตร จะพบว่าวัดอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่สักการะหลวงพ่อบ้านแหลม ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดเก่าแก่คู่เมืองแม่กลอง และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.409256, 99.998503
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่